DÂN SỐ KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH

Kiểm tra công tác Dân số Kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn huyện Ứng Hoà
Ngày đăng 29/09/2022 | 17:09  | Lượt xem: 67

 

 

Sáng ngày 29/9/2022, Ban chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ Thành phố Hà Nội đã có buổi kiểm tra giám sát việc thực hiện công tác Dân số KHHGĐ 8 tháng năm 2022 trên địa bàn huyện Ứng Hoà. Tham dự có đồng chí Trần Văn Chung – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội; đồng chí Dương Thị Hằng – Phó chủ tịch Thường trực Hội nông dân thành phố Hà Nội; đồng chí Tạ Quang Huy - Chi cục trưởng Chi cục Dân số- KHHGĐ thành phố Hà Nội. Tiếp đoàn về phía huyện Ứng Hoà có đồng chí Ngô Tiến Hoàng – UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo công tác Dân số KHHGĐ huyện; đồng chí Đặng Anh Tuân – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện, Phó Trưởng ban chỉ đạo công tác Dân số KHHGĐ huyện; các đồng chí thành viên trong Ban chỉ đạo Dân số KHHGĐ của huyện và lãnh đạo 3 xã Hoa Sơn, Liên Bạt và Tảo Dương Văn.

Toàn cảnh đoàn làm việc.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện, trong 8 tháng đầu năm nay Trung tâm Y tế huyện đã phối hợp tổ chức được 58 cuộc truyền thông cho 3.480 người tham dự tại các xã, thị trấn trong toàn huyện về các nội dung sàng lọc trước sinh, sơ sinh và giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh. Lồng ghép cung cấp dịch vụ dân số tại các xã, thị trấn. Cung cấp đặc san dân số và đĩa CD cho các xã thị trấn. Tổ chức đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn cho 248 cán bộ chuyên trách và cộng tác viên dân số các xã, thị trấn về chuyên môn, nghiệp vụ về công tác dân số. Trong 8 tháng qua số sinh con lần thứ 3 trở lên của huyện giảm xuống 26 trẻ so với cùng kỳ. Đối các cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai đều đạt và vượt so với chỉ tiêu trên giao…

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác dân số huyện Ứng Hoà vẫn còn một số khó khăn, tồn tại như: Tỷ số giới tính khi sinh vẫn ở mức cao là 115,37 bé trai/100 bé gái; Tỷ lệ sinh con lần thứ 3 trở lên ở một số xã vẫn còn ở mức cao so với số trẻ được sinh ra. Số cán bộ đảng viên vi phạm sinh con thứ 3 trở lên vẫn có dấu hiệu gia tăng, nhất là trong đội ngũ giáo viên, y tế và cán bộ công chức viên chức tại các đơn vị; Tỷ lệ khám sức khỏe cho người cao tuổi vẫn còn thấp (8 tháng đạt 70,24%, kế hoạch giao 79%); tỷ lệ tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn còn thấp; tổ chức bộ máy làm công tác Dân số chưa ổn định…

Trao đổi tại buổi kiểm tra các đồng chí thành viên đoàn kiểm tra của Thành phố Hà Nội và các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo công tác Dân số KHHGĐ huyện đã nêu những tồn tại, khó khăn, công tác tuyên truyền, công tác xử lý…đồng thời đưa ra nhiều giải pháp để thực hiện hiệu quả công tác Dân số- KHHGĐ trong thời gian tiếp theo.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Dương Thị Hằng – Phó chủ tịch Thường trực Hội nông dân thành phố Hà Nội đã ghi nhận những cố gắng của huyện Ứng Hoà trong việc triển khai đồng bộ các giải pháp cụ thể thiết thực để thực hiện hiệu quả thực hiện công tác dân số. Bên cạnh việc đoàn đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế. Và để khắc phục những tồn tại hạn chế đó đồng chí Dương Thị Hằng đã đề nghị: Ban chỉ đạo Dân số KHHGĐ của huyện tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, chỉ đạo sát sao hơn nữa về công tác dân số; Đối với các xã làm kém cần phải chấn chỉnh, xã làm tốt biểu dương khen thưởng; Tăng cường công tác phối hợp giữa các ban ngành đoàn thể để vận động tuyên truyền về việc sinh con thứ 3 cũng như các chính sách liên quan dân số; Phòng y tế huyện tăng cường thanh tra, kiểm tra về chấp hành pháp luật trong lĩnh vực công tác dân số. Chỉ đạo các cơ sở y tế trong và ngoài công lập thực hiện ký cam kết không siêu âm chẩn đoán giới tính thai nhi; Xử lý nghiêm các trường hợp sinh con thứ 3, nhất là các Đảng viên; Đối các xã, thị trấn cần quan tâm chỉ đạo, nhất là đẩy mạnh tuyên truyền tới từng hộ dân, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành vi của cán bộ, đảng viên và nhân dân về thực hiện các chính sách Dân số - KHHGĐ.

Đào Phương Thúy - TTYT Ứng Hòa

 

 

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 841
Lượt truy cập trong tuần: 32334
Lượt truy cập trong tháng: 117811
Lượt truy cập trong năm: 10010990
Tổng số truy cập: 37806262
Về đầu trang