DÂN SỐ KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH

Quận Cầu Giấy luôn quan tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Ngày đăng 28/04/2022 | 10:40  | Lượt xem: 67

Nhằm chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi, quận Cầu Giấy đã luôn quan tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi triển khai thực hiện “Đề án Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giai đoạn 2017-2025” Thành phố Hà Nội đến năm 2025 trên địa bàn quận Cầu Giấy.

Quận Cầu Giấy tập trung tuyên truyền về chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với người cao tuổi, thông tin về thách thức của quá trình già hóa dân số, thực trạng và nhu cầu chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cho Lãnh đạo chính quyền, các đoàn thể chính trị - xã hội từ quận đến phường, các nhóm đối tượng là người cao tuổi, người thân, gia đình của người cao tuổi, cộng tác viên dân số, tổ trưởng dân phố, bí thư chi bộ; tổ chức tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng nhằm nâng cao chất lượng dân số... cho các nhóm đối tượng là người cao tuổi, người thân, gia đình của người cao tuổi, thông qua các hình thức tuyên truyền như: hội nghị tuyên truyền, tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt các câu lạc bộ, tờ rơi. Lồng ghép nội dung chăm sóc sức khỏe người cao tuổi với các hoạt động truyền thông khác.

Tại các trạm y tế phường trên địa bàn quận đã triển khai các hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức về rèn luyện thân thể, tăng cường sức khỏe và phòng bệnh, đặc biệt là các bệnh thường gặp ở người cao tuổi; Hướng dẫn người cao tuổi các kỹ năng phòng bệnh, chữa bệnh và tự chăm sóc sức khỏe tại nhà; khám bệnh, chữa bệnh cho người cao tuổi tại trạm y tế và tại nơi cư trú của người cao tuổi; đảm bảo túi sơ cứu sẵn sàng khi có nhu cầu.

Cán bộ y tế tuyên truyền, phổ biến kiến thức về rèn luyện thân thể, tăng cường sức khỏe và phòng bệnh cho người dân quận Cầu Giấy.

Hội người cao tuổi quận năm 2021 đã tổ chức tập huấn chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cho 150 cán bộ hội; tư vấn sức khỏe tại quận, phường cho 6318 người cao tuổi, về các bệnh thường gặp của người cao tuổi và bệnh xương khớp, tim mạch, tiểu đường, đột quy ... cùng với các giải pháp tự bảo vệ chăm sóc sức khỏe trong mùa dịch bệnh covi 19; duy trì sinh hoạt tại 80 câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ và thể dục thể thao với 2.377 người cao tuổi tham gia; tổ chức khám sức khỏe định kỳ, có sổ theo dõi sức khỏe ban đầu...

Đặc biệt, quận Cầu Giấy luôn quan tâm triển khai khám sức khỏe cho người cao tuổi, số người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ là 36.632 người, đạt 84.34%. Nhân kỷ niệm 80 năm “Ngày truyền thống người cao tuổi Việt Nam”, Trung tâm y tế quận Cầu Giấy đã tuyên truyền, tư vấn chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; tư vấn, khám sức khỏe tại nhà cho người cao tuổi tàn tật, bệnh nặng cho 23 người cao tuổi; thăm hỏi tặng quà cho 100% người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa, người cao tuổi có hoàn cảnh đặt biệt khó khăn; duy trì, phát huy đội ngũ tham gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa trên mạng lưới cộng tác viên dân số, cán bộ y tế phường... Đăch biệt, quận đã đẩy mạnh việc nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần trong giai đoạn phòng chống Covid-19, tư vấn cho người cao tuổi cách phòng ngừa dịch bệnh, các triệu chứng và dấu hiệu diễn biến của bệnh SARS-CoV-2, sử dụng các thuốc, hỗ trợ tâm lý và chống kỳ thị, phân biệt đối xử...

Người cao tuổi là nguyên khí quốc gia, là nguồn lực vô giá với nhiều kinh nghiệm sống và nguồn tri thức vô tận. Vì vậy, mọi người phải quan tâm chăm lo sức khỏe và đời sống vật chất và tinh thần cũng như phát huy tối đa vai trò của người cao tuổi.

Thắng Đạt - Hải Yến (Cầu Giấy)

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 2262
Lượt truy cập trong tuần: 110744
Lượt truy cập trong tháng: 404086
Lượt truy cập trong năm: 6433800
Tổng số truy cập: 34229073
Về đầu trang