DÂN SỐ KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH

Quận Hoàn Kiếm phát động chiến dịch tăng cường truyền thông, vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ chất lượng cao về dân số
Ngày đăng 09/07/2022 | 17:14  | Lượt xem: 29

Ngày 9/7/2022, UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức lễ phát động chiến dịch tăng cường truyền thông, vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ chất lượng cao về dân số trên địa bàn quận năm 2022.

Vận động lồng ghép cung cấp dịch vụ chất lượng cao về dân số trên địa bàn quận. (Thắng Đạt)

Phát biểu tại Lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn kiếm Nguyễn Quốc Hoàn cho biết, kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11/7 hàng năm là dịp để nhân loại tự hào về những thành tựu trong lĩnh vực dân số, chăm sóc sức khoẻ, bình đẳng giới, bảo vệ môi trường, cải thiện đời sống, nâng cao chất lượng dân số và tuổi thọ của người dân, góp phần phát triển đất nước. Lễ phát động chiến dịch năm nay hướng tới kỷ niệm 35 năm ngày Dân số Thế giới năm nay, với chủ đề “Thế giới 8 tỷ người: Để hướng tới một tương lai bền vững cho tất cả mọi người, cần khai khác cơ hội và đảm bảo quyền, lựa chọn cho tất cả mọi người”, quận Hoàn Kiếm tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Mở rộng toàn diện nội dung truyền thông, giáo dục cả về quy mô, cơ cấu, phân bố và chất lượng dân số trong mối quan hệ hữu cơ với phát triển kinh tế - xã hội.

Quận Hoàn Kiếm có 18 đơn vị hành chính cấp phường, dân số trung bình toàn quận là 139.670 dân, số sinh hàng năm ở ngưỡng hơn 2.195 trẻ/năm... Công tác Dân số -KHHGĐ vẫn luôn được xác định là bộ phận quan trọng của Chiến lược phát triển quận, là giải pháp cơ bản để nâng cao chất lượng cuộc sống của mỗi người dân, mỗi gia đình và cộng đồng. Quận Hoàn Kiếm tiếp tục tổ chức học tập, quán triệt và phổ biến nội dung Nghị quyết số 21-NQ/TW đến các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức và tầng lớp nhân dân, tạo sự đồng thuận cao trong toàn xã hội về chuyển trọng tâm chính sách dân số từ KHHGĐ sang dân số và phát triển, nâng cao chất lượng dân số, mọi tầng lớp dân nhân, mọi độ tuổi đều được quan tâm, chăm sóc.

Khám sàng lọc cho chị em phụ nữ. (Thắng Đạt)

Thời gian qua, Ban chỉ đạo công tác dân số quận Hoàn Kiếm luôn xác định trọng tâm của công tác dân số là “Nâng cao chất lượng dân số”. Song song với việc chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ và nam giới trong độ tuổi sinh sản là chăm sóc sức khỏe cho nguời cao tuổi, vị thành niên, thanh niên tiền hôn nhân. Đặc biệt, mũi nhọn là các chương trình khám sàng lọc tại các trường mầm non, mẫu giáo, nhóm trẻ tư thục trên địa bàn; mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng đã hỗ trợ giúp người cao tuổi trên địa bàn có cơ hội giao lưu, học hỏi kiến thức và được tư vấn, chăm sóc sức khỏe; chiến dịch khám sức khỏe người cao tuổi, học sinh, vị thành niên phụ nữ, nam giới trong độ tuổi sinh sản đã được triển khai với sự phối hợp của các chuyên gia đầu ngành tại các bệnh viện Trung ương và Hà Nội; nâng cao chất lượng dân số; đưa tỷ số giới tính khi sinh dần về mức cân bằng tự nhiên; tận dụng hiệu quả cơ cấu dân số vàng; thích ứng với già hóa dân số; phân bố dân số hợp lý, góp phần xây dựng quận Hoàn Kiếm nói riêng, thủ đô Hà Nội phát triển nhanh và bền vững...

Quận Hoàn Kiếm duy trì mức sinh thay thế, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, tận dụng cơ cấu dân số vàng, thích ứng với già hoá dân số, phân bố dân số hợp lý và nâng cao chất lượng dân số;nâng cao nhận thức, thực hành về bình đẳng giới; đẩy mạnh truyền thông, giáo dục chuyển đổi hành vi nhằm giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh... tạo chuyển biến rõ nét ở những phường có tỷ số giới tính khi sinh cao; truyền thông, vận động khơi dậy phong trào trong mọi người dân thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao, có lối sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng hợp lý để nâng cao sức khỏe, tầm vóc, thể lực người Hoàn Kiếm.

Đồng thời, quận Hoàn Kiếm đa dạng hóa các hình thức, phương pháp truyền thông giáo dục phù hợp với các nhóm đối tượng, tập trung tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng, hiệu quả của việc tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn; tầm soát, chẩn đoán, điều trị trước sinh và sơ sinh; vận động mọi thanh niên, đặc biệt là những người có nguy cơ cao trước khi kết hôn thực hiện việc tư vấn và khám sức khoẻ trước hôn nhân; phụ nữ mang thai thực hiện việc tầm soát, chẩn đoán, điều trị trước sinh; để mọi trẻ sinh ra đều được tầm soát, chẩn đoán, điều trị sơ sinh; nâng cao nhận thức về tác hại, hệ lụy, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về cấm tảo hôn, kết hôn cận huyết thống.

Sau lễ phát động, quận Hoàn Kiếm đã tổ chức khám sức khỏe cho người dân như khám tuyến vú, khám phụ khoa, siêu âm và xét nghiệm máu... nhằm tầm soát và phát hiện sớm, điều trị kịp thời cho người dân trên địa bàn quận.

Mai Trang/ ảnh Thắng Đạt

 

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 1085
Lượt truy cập trong tuần: 171677
Lượt truy cập trong tháng: 17961
Lượt truy cập trong năm: 7984820
Tổng số truy cập: 35780092
Về đầu trang