DÂN SỐ KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH

Sớm hoàn thiện Đề án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030
Ngày đăng 11/06/2020 | 08:58  | Lượt xem: 331

Già hóa dân số diễn ra với tốc độ nhanh gây ra những thách thức không nhỏ, yêu cầu phải có các chính sách, biện pháp phù hợp để chăm sóc sức khỏe, đảm bảo chất lượng cuộc sống và phát huy vai trò của người cao tuổi.

Đây là một trong những vấn đề được đưa ra trong hội thảo góp ý về Đề án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030 do Tổng cục Dân số - KHHGĐ (Bộ Y tế) tổ chức ngày 9/6/2020.

Phát biểu tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - KHHGĐ cho biết, từ năm 2011, tỷ trọng dân số trên 60 tuổi của Việt Nam đã chiếm 9,9% tổng số dân. Như vậy, Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số. Đến năm 2019, có khoảng 11,4 triệu người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên) trên toàn quốc, chiếm tỷ lệ 11,84% dân số. Theo dự báo, đến năm 2049, tỷ lệ người cao tuổi sẽ chiếm khoảng 25% dân số, tức là cứ 4 người dân có một người cao tuổi.

Chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người cao tuổi.

Theo Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Ngọc Lan, Nghị quyết 21-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về công tác dân số trong tình hình mới đã chỉ rõ: công tác dân số phải chú trọng toàn diện các mặt quy mô, cơ cấu, phân bố và nâng cao chất lượng dân số.

Để đạt được các mục tiêu trên, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 137/NQ-CP về Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW, trong đó, có giao Bộ Y tế, trực tiếp là Tổng cục Dân số - KHHGĐ xây dựng Đề án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030. Đề án dự kiến sẽ trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 7/2020. Sau khi đề án được phê duyệt sẽ làm tiền đề cho việc thúc đẩy các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân và toàn thể xã hội Việt Nam cùng chung tay chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho người cao tuổi, nâng cao chất lượng cuộc sống ở Việt Nam.

Trình bày cụ thể về đề án, ông Nguyễn Xuân Trường, Vụ trưởng Vụ Cơ cấu và chất lượng dân số (Tổng cục Dân số - KHHGĐ) cho biết, đề án có mục tiêu chính là chăm sóc và nâng cao sức khỏe người cao tuổi hướng tới già hóa khỏe mạnh, thích ứng với già hóa dân số nhanh góp phần thực hiện thành công Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030.

Đề án có 4 mục tiêu cụ thể với hệ thống các chỉ tiêu đề ra đến năm 2030 như: nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ quan ban ngành đoàn thể; mỗi người dân, gia đình và toàn xã hội trong việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Phấn đấu đến năm 2030, 100% lãnh đạo, các cấp ủy Đảng chính quyền, ban ngành đoàn thể các cấp được cung cấp thông tin về già hóa dân số, thực trạng, nhu cầu chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; 85% người cao tuổi hoặc người thân trực tiếp chăm sóc người cao tuổi biết thông tin về già hóa dân số, quyền được chăm sóc sức khỏe của người cao tuổi.

Mục tiêu thứ 2 là tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu, phòng chống bệnh không lây nhiễm và triển khai dịch vụ chăm sóc sức khỏe dài hạn cho người cao tuổi. Một số chỉ tiêu cần đạt được vào năm 2030: 100% người cao tuổi được quản lý sức khỏe (được khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1 lần/năm và được lập hồ sơ theo dõi quản lý sức khỏe) theo quy định. 90% người cao tuổi có khả năng tự chăm sóc được cung cấp kiến thức, kỹ năng tự chăm sóc sức khỏe; 100% người cao tuổi không có khả năng tự chăm sóc, được chăm sóc sức khỏe bởi gia đình và cộng đồng...

Mục tiêu thứ 3, hướng tới đáp ứng đầy đủ nhu cầu khám, chữa bệnh của người cao tuổi với chất lượng ngày càng cao, chi phí và hình thức phù hợp. Phấn đấu 100% người cao tuổi khi bị bệnh được khám và điều trị; 100% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế; 100% bệnh viện, trừ bệnh viện chuyên khoa nhi có khoa lão khoa hoặc dành một số giường để điều trị người bệnh là người cao tuổi.

Cuối cùng, xây dựng môi trường, cộng đồng thân thiện nhằm nâng cao sức khỏe, tăng cường dinh dưỡng, vận động thể thao hợp lý; chăm sóc xã hội; phát huy vai trò, kinh nghiệm của người cao tuổi.

Theo ông Nguyễn Xuân Trường, đề án được triển khai trên toàn quốc, trong đó, tập trung tại các tỉnh, thành phố và địa bàn có số lượng, tỷ lệ người cao tuổi cao (60 tuổi trở lên có quy mô trên 500 nghìn người hoặc có tỉ lệ người cao tuổi cao hơn bình quân chung của cả nước), vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng, già hóa dân số đang là thách thức lớn đối công tác dân số của nước ta hiện nay. Chính vì vậy, đề án được thông qua sẽ có ý nghĩa rất lớn đối với việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, góp phần hướng tới già hóa khỏe mạnh, thích ứng với quá trình già hóa đang diễn ra nhanh chóng ở Việt Nam.

Đề án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030 dự kiến được thực hiện từ năm 2021 đến 2030 và chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ 2021-2025, tập trung chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng: tăng cường các hoạt động truyền thông; hướng dẫn người cao tuổi tự chăm sóc sức khỏe; nâng cao năng lực cho trạm y tế xã/phường/thị trấn; xây dựng và duy trì hoạt động của câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; phát triển mạng lưới tình nguyện viên, tham gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; xây dựng các tài liệu, chương trình đào tạo và tổ chức đào tạo, tập huấn về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi...

Giai đoạn 2 từ 2026-2030, đánh giá giai đoạn 1, lựa chọn đẩy mạnh các hoạt động của đề án đã triển khai có hiệu quả trong giai đoạn 1; nhân rộng các mô hình đã thí điểm thành công ở giai đoạn 1. Hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật và hướng dẫn tổ chức, quản lý các cơ sở chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, chính sách huy động các nguồn lực bao gồm cả tư nhân trong việc thực hiện chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Lam Dương

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

BAN BIÊN TẬP

Thống kê truy cập

Đang online: 887
Lượt truy cập trong tuần: 23713
Lượt truy cập trong tháng: 153912
Lượt truy cập trong năm: 2869441
Tổng số truy cập: 4091332
Về đầu trang