DÂN SỐ KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH

Thạch Thất: Thực hiện hiệu quả công tác y tế, dân số năm 2020
Ngày đăng 25/12/2020 | 15:55  | Lượt xem: 402

Sáng ngày 24/12, UBND huyện Thạch Thất long trọng tổ chức mít tinh kỷ niệm Ngày Dân số Việt Nam 26/12, đồng thời đánh giá kết quả thực hiện công tác y tế- dân số năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Theo đó, trong năm 2020, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND huyện Thạch Thất đã huy động mọi nguồn lực với tinh thần chủ động, tích cực, quyết liệt và đồng bộ các giải pháp, tình hình dịch được kiểm soát tốt; không có ca mắc ngoài cộng đồng; ghi nhận 3 ca nhập cảnh đã điều trị khỏi trước khi trở về địa bàn huyện. Các trường hợp liên quan đến ổ dịch trong nước, số công dân  trở về địa phương từ các quốc gia được giám sát, điều tra, cách ly kịp thời đúng quy định với tổng số người là 4038 người. Đồng thời, đảm bảo cơ sở vật chất, vận hành 4 khu cách ly tập trung đảm bảo an toàn; không có hiện tượng lây lan dịch bệnh ra ngoài cộng đồng. Hoạt động điều tra, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm được thực hiện kịp thời, hiệu quả.

Trao tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác y tế, Dân số-KHHGĐ năm 2020.

Đối với một số dịch bệnh lưu hành như sốt xuất huyết, thủy đậu, tay chân miệng đều được điều tra, phát hiện, xử lý kịp thời; không có hiện tượng lây lan thứ phát và không có ổ dịch phức tạp, kéo dài. Tỷ lệ phát hiện dịch tại cơ sở là 213/225 ca đạt 94,6% (chỉ tiêu 85 %).

Công tác khám chữa bệnh có chuyển biến tích cực, đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân. Tổng số lần khám chữa bệnh đạt 76.830/78.140 (98,3%).Tổng số lần khám chữa bệnh BHYT chiếm 93,8% tổng số lần khám chữa bệnh. Công tác khám chữa bệnh cho người cao tuổi được quan tâm. Công tác quản lý các cơ sở hành nghề y dược tư nhân được tăng cường. Công tác an toàn vệ sinh thực phẩm được đảm bảo, không có vụ ngộ độc thực phẩm đông người xảy ra.

Đối với lĩnh vực dân số, trong năm 2020 các hoạt động chương trình  mục tiêu dân số thường xuyên được duy trì và mở rộng, các hoạt động trọng tâm, mới phát sinh được quan tâm chỉ đạo kịp thời. Các chỉ tiêu giảm sinh, giảm sinh con thứ 3 trở lên, sàng lọc trước sinh và sơ sinh, các biện pháp tránh thai, khám sức khỏe người cao tuổi đều đạt và vượt chỉ tiêu của thành phố và huyện giao. Giảm tỷ suất sinh thô so với năm 2019 là 0,2%o (chỉ tiêu là 0,2%o). Giảm tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên so với năm 2019 là 0,2% (chỉ tiêu là 0,2%). Giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng cân nặng/tuổi 0,43% (chỉ tiêu là 0,3%). Giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng chiều cao/tuổi 0,6% (chỉ tiêu là 0,2%).

Trong năm 2021, huyện Thạch Thất sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ, chủ động, tích cực các biện pháp phòng chống dịch bệnh, kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, khống chế không để dịch lớn xảy ra.. Hoàn thành các chỉ tiêu hoạt động y tế dự phòng; nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh; tăng cường công tác quản lý nhà nước về y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm; thực hiện có hiệu quả mục tiêu nâng cao chất lượng hoạt động trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Đồng thời, duy trì mức sinh thay thế, hạn chế tốc độ tăng tỷ số giới tính khi sinh, nâng cao chất lượng dân số và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững.

Tại hội nghị lần này, UBND huyện Thạch Thất cũng đã trao tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp Dân số-KHHGĐ của Bộ Y tế cho 7 cá nhân và giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác y tế, Dân số-KHHGĐ năm 2020 cho 26 tập thể và 51 cá nhân.

Phùng Hồng

 

VĂN BẢN MỚI

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

BAN BIÊN TẬP

Thống kê truy cập

Đang online: 543
Lượt truy cập trong tuần: 60587
Lượt truy cập trong tháng: 415775
Lượt truy cập trong năm: 415775
Tổng số truy cập: 8535808
Về đầu trang