DÂN SỐ KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH

Ứng Hòa: Chú trọng đẩy mạnh các biện pháp khống chế và giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh
Ngày đăng 09/10/2020 | 18:38  | Lượt xem: 458

Từ lời kêu gọi phải bảo đảm trẻ em gái toàn cầu được thụ hưởng sự tiến bộ và công bằng xã hội của Tổ chức Lao động Quốc tế, Liên Hợp Quốc đã chọn ngày 11/10 hàng năm là "Ngày Quốc tế Trẻ em gái" (International Day of the Girl). Đối với huyện Ứng Hòa, trong nhiều năm qua, huyện luôn thực hiện các biện pháp nâng cao chất lượng dân số và giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Các trẻ em gái có quyền được hưởng một cuộc sống an toàn, có sức khỏe và giáo dục tốt, không chỉ trong suốt những năm tháng đầu đời quan trọng mà cả khi trở thành phụ nữ.

Mồ côi cha mẹ từ nhỏ, sống cùng ông bà nội nhưng hai chị em Nhật Anh (Hòa Phú, Ứng Hòa) luôn chăm ngoan cố gắng vươn lên trong học tập.

Tại huyện Ứng Hòa, năm 2018 tỷ số giới tính khi sinh là 120,34 trẻ trai/100 trẻ gái. 9 tháng đầu năm 2020, tỷ số này là 112 trẻ trai/ 100 trẻ gái. Để giảm được chỉ tiêu mất cân bằng giới tính khi sinh, huyện Ứng Hòa đã triển khai rất nhiều các hoạt động truyền thông về công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình, trong đó tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân về vấn đề bình đẳng giới và mất cân bằng giới tính khi sinh; huy động sự tham gia của các cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến xã, thị trấn chung tay giải quyết vấn đề này.

Hàng năm, từ huyện đến cơ sở tổ chức các đợt tuyên truyền về mất cân bằng giới tính khi sinh thông qua các hình thức tuyên truyền đa dạng: nói chuyện chuyên đề, tư vấn nhóm nhỏ, tuyên truyền trực tiếp, tọa đàm…

Chị Ngô Thị Lệ (Cao Thành, Ứng Hòa) chia sẻ: "Tôi là mẹ của hai cô con gái, khi đã sinh con ra máu mủ ruột già thì con nào tôi cũng yêu thương hết lòng. Về việc thờ tự, khi dâng hương thì con cháu nào cũng có thể mời cha mẹ, ông bà và các cụ lên hưởng chứ không ai cần tách bạch việc này phải là của con trai. Tôi cũng rất may mắn bởi gia đình tôi có cùng một quan điểm con cháu nào cũng yêu quý hết không phân biệt là trai hay gái. Khi tôi thai nghén, chồng tôi rất tâm lý, luôn thấu hiểu vợ. Khi sinh con ra, anh luôn gần gũi cận kề và yêu thương các con chứ không hề xa lánh".

Song song với các hoạt động đó, công tác kiểm tra, ký cam kết với các phòng khám tư nhân thực hiện cung cấp dịch vụ sản khoa - kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn cũng được chú trọng và tổ chức kiểm tra thường xuyên, yêu cầu các cơ sở dịch vụ thực hiện nghiêm túc quy định của Bộ Y tế, trong siêu âm không được tiết lộ giới tính thai nhi, không loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính. Bằng việc triển khai các giải pháp trên, tỷ số giới tính khi sinh huyện Ứng Hòa sẽ giảm và tiến dần về mức tự nhiên, đảm bảo cơ cấu dân số hợp lí góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện.

Thời gian tới, để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu về công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình đã đề ra các ban ngành cần phối hợp chặt chẽ với ngành y tế để hạn chế tối đa chênh lệch giới tính khi sinh. Tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục để nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi nhằm hạn chế và tiến tới loại trừ lựa chọn giới tính thai nhi. Lấy phương châm kiên trì vận động, thuyết phục là hình thức truyền thông cơ bản, lâu dài. Các cấp ủy Đảng chính quyền nâng cao hiệu lực thực thi pháp luật về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh. Tăng cường công tác bình đẳng giới và nâng cao vị thế của phụ nữ, trẻ em gái, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, vận động thay đổi nhận thức của người dân, phát huy hơn nữa vai trò của phụ nữ trong xã hội, vận động nam giới tham gia bình đẳng giới.

Nhật An

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 1501
Lượt truy cập trong tuần: 131083
Lượt truy cập trong tháng: 1930365
Lượt truy cập trong năm: 8404860
Tổng số truy cập: 16524893
Về đầu trang