Điểm báo

Điểm thông tin y tế trên các báo ngày 10/7/2024
Ngày đăng 10/07/2024 | 21:20  | Lượt xem: 61

Hà Nội: Chủ động tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh bạch hầu

Ngày 9/7, thông tin từ CDC Hà Nội, để chủ động tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh bạch hầu, CDC Hà Nội sẽ phối hợp với trung tâm các quận, huyện, thị xã đẩy mạnh tuyên truyền phòng bệnh bạch hầu trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội... để người dân nhận biết, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.

Bên cạnh đó, tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội có tổ chức tiêm dịch vụ và các cơ sở tiêm chủng dịch vụ có tiêm vaccine chứa thành phần phòng chống bệnh bạch hầu...

Theo CDC Hà Nội, mặc dù bệnh bạch hầu đã có vaccine phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu, người dân không nên quá hoang mang nhưng cũng không được chủ quan và nhầm lẫn bạch hầu với các bệnh hô hấp khác.

(https://daidoanket.vn/ha-noi-chu-dong-tang-cuong-cong-tac-phong-chong-dich-benh-bach-hau-10285167.html)

Hà Nội đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy lô sản phẩm Kem lột nhẹ Thanh Hiền Pearl Cream

Ngày 9/7/2024, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản thông báo đến phòng y tế các quận, huyện, thị xã; các cơ sở kinh doah, sử dụng mỹ phẩm trên địa bàn thành phố về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy lô sản phẩm Kem lột nhẹ Thanh Hiền Pearl Cream.

Lô sản phẩm Kem lột nhẹ Thanh Hiền Pearl Cream - túi 1 hộp 3g; trên nhãn túi ghi: Số lô: 1; NSX: 01.01.2024; HSD: 01.01.2026; số công bố: 655/22/CBMP-VL; cơ sở sản xuất: Số 48H, đường Phạm Thái Bường, phường 4, TP. Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long; trên nhãn hộp không có thông tin tên sản phẩm và số lô sản xuất cũng đã bị Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế ra thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc.

Lý do thu hồi là mẫu kiểm nghiệm không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu khối lượng trung bình và tên sản phẩm trên nhãn khác tên sản phẩm trên phiếu công bố (Kem lột nhẹ, Nhãn hàng: Thanh Hiền), mẫu nhãn sản phẩm lưu thông không đáp ứng quy định về nhãn sản phẩm theo Thông tư số 06/2011/TT-BYT ngày 25/01/2011 của Bộ Y tế quy định về quản lý mỹ phẩm.

Do vậy, Sở Y tế Hà Nội thông báo đến các cơ sở kinh doanh, sử dụng mỹ phẩm trên địa bàn khẩn trương rà soát, ngừng ngay việc kinh doanh, sử dụng sản phẩm nêu trên. Sở Y tế cũng đề nghị phòng y tế 30 quận, huyện, thị xã thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng mỹ phẩm trên địa bàn tiến hành thu hồi toàn bộ các sản phẩm nêu trên; kiểm tra, giám sát việc thực hiện thu hồi của các cơ sở.

(https://suckhoecongdongonline.vn/ha-noi-dinh-chi-luu-hanh-thu-hoi-va-tieu-huy-lo-san-pham-kem-lot-nhe-thanh-hien-pearl-cream-d282570.html)

Quận Cầu Giấy vẫn khó khăn trong công tác quản lý hành nghề y, dược ngoài công lập

Chiều 9-7, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phạm Quí Tiên làm Trưởng đoàn đã làm việc với quận Cầu Giấy về công tác quản lý hành nghề y, dược ngoài công lập trên địa bàn quận từ năm 2021 đến nay.

Trong những năm gần đây, quận không có khiếu kiện liên quan công tác quản lý y, dược, không có vụ việc về thuốc giả, thuốc buôn lậu trên địa bàn; cơ sở không có giấy phép hoạt động thực hiện cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bị xử lý kịp thời và đình chỉ hoạt động, không tái hoạt động không phép.

Mặc dù được Sở Y tế, UBND quận và Phòng Y tế quận tập huấn, hướng dẫn bằng nhiều hình thức nhưng ý thức chấp hành pháp luật của người hành nghề vẫn hạn chế, hoặc cố tình lợi dụng những kẽ hở của pháp luật để thực hiện những hoạt động vi phạm. Công tác triển khai văn bản đến cơ sở khám bệnh chữa bệnh còn gặp khó khăn, do các bác sĩ tham gia trực không có lịch cố định, nên khó tham dự trong các buổi giao ban và sinh hoạt chuyên môn định kỳ do phòng Y tế, UBND các phường tổ chức...

Phát biểu buổi làm việc, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Phạm Thị Thanh Mai đề nghị Sở Y tế nêu cụ thể những vướng mắc về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực y tế để Đoàn đại biểu Quốc hội tổng hợp gửi đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ theo từng nhóm nội dung. Đồng thời, cần tính toán để quản lý tốt giá thuốc, việc niêm yết giá thuốc hiện đang có nhiều hạn chế; nội dung này Sở Y tế đã ủy quyền cho UBND các quận, huyện, thị xã nhưng theo tổng hợp của Sở Y tế là thiếu nhân lực nên làm không xuể. Đối với việc phối hợp giữa các đơn vị trong quản lý hành nghề y, dược ngoài công lập, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội đề nghị cần làm rõ việc phân cấp, ủy quyền, nêu rõ trách nhiệm của cấp xã.

(https://hanoimoi.vn/quan-cau-giay-van-kho-khan-trong-cong-tac-quan-ly-hanh-nghe-y-duoc-ngoai-cong-lap-671591.html)

Hà Nội: Sốt xuất huyết, ho gà, viêm não tăng

Lãi suất tiết kiệm đến cuối năm sẽ tăng; TP Hồ Chí Minh thực hiện truy xuất nguồn gốc cho hơn 500 doanh nghiệp; Thị trường bánh trung thu khởi động sớm; Hà Nội sốt xuất huyết, ho gà, viêm não đều tăng; Máy bay Mỹ chở 181 người rơi bánh khi cất cánh;...

(https://kinhtedothi.vn/ha-noi-sot-xuat-huyet-ho-ga-viem-nao-tang.html)

Diễn biến sức khoẻ 119 người tiếp xúc cô gái tử vong do bệnh bạch hầu

Trưa 10/7, trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Chu Trọng Trang, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Nghệ An cho biết: Hiện sức khỏe của 119 người tiếp xúc với nữ bệnh nhân tử vong do bệnh bạch hầu đang ổn định, không có dấu hiệu gì bất thường.

Sở Y tế Nghệ An khuyến cáo người dân không quá hoang mang, lo lắng và cần chủ động thực hiện các khuyến cáo của ngành y tế, đồng thời chủ động đưa con em mình trong độ tiêm đi tiêm chủng các loại vắc xin phòng bệnh…

(https://www.baogiaothong.vn/dien-bien-suc-khoe-119-nguoi-tiep-xuc-co-gai-tu-vong-do-benh-bach-hau-192240710124828268.htm)

 

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 473
Lượt truy cập trong tuần: 10644
Lượt truy cập trong tháng: 141392
Lượt truy cập trong năm: 1276804
Tổng số lượt truy cập: 45344192
Về đầu trang