Điểm báo

Điểm thông tin y tế trên các báo ngày 6/7/2024
Ngày đăng 08/07/2024 | 16:02  | Lượt xem: 65

Ngành y tế Thủ đô nỗ lực chuyển đổi số

Thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số, Đề án 06 của thành phố để đã lại dấu ấn mạnh mẽ bằng kết quả tích cực trong triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử và chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt.

Thay vì xếp hàng lấy số, tại bệnh viện Xanh Pôn, ngay từ cổng vào đã có rất nhiều các ki ốt để người dân tự đăng ký khám bệnh. Màn hình sẽ hiển thị các lựa chọn dịch vụ theo nhu cầu của người dân như: khám bệnh theo BHYT đúng tuyến, BHYT trái tuyến, đăng ký khám dịch vụ và đăng ký khám thu phí. Thao tác đơn giản, nhanh chóng nên nhiều người đã lựa đăng ký khám tại bệnh viện Xanh Pôn bằng hình thức này.

Khi triển khai số hóa tại bệnh viện, bệnh viện Xanh Pôn cũng gặp nhiều khó khăn, vì phần lớn bệnh nhân là người cao tuổi và bệnh nhi. Tuy nhiên ngay sau khi triển khai, với sự hướng dẫn của nhân viên y tế, người bệnh đã nhanh chóng tiếp cận với các thiệt bị thông minh. Họ thực sự hài lòng và thấy rõ hiệu quả của việc áp dụng số hóa vào khám chữa bệnh.

Ngay sau khi Sở Y tế Hà Nội có thông báo từ ngày 1/6/2024, tại bộ phận một cửa của các đơn vị y tế trực thuộc Sở phải triển khai các giải pháp thanh toán lệ phí không dùng tiền mặt, phấn đấu 100% giao dịch không sử dụng tiền mặt, bệnh viện Xanh Pôn cũng đã nhanh chóng triển khai để đảm bảo hiệu quả, nhanh chóng, thuận tiện.

(Ngành y tế Thủ đô nỗ lực chuyển đổi số (hanoionline.vn)

Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho đoàn viên, lao động nữ

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), sáng 6/7, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội, Công ty Cổ phần Tập đoàn Dược phẩm và Thương mại Sohaco tổ chức chương trình khám sức khỏe, tầm soát phát hiện ung thư sớm và phát thuốc miễn phí cho đoàn viên, người lao động của một số đơn vị trong ngành có hoàn cảnh khó khăn.

Theo đó, chương trình khám sức khỏe miễn phí cho nữ đoàn viên, người lao động được Công đoàn Ngành tổ chức và chia làm 2 đợt. Trong đó, đợt 1 Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã tổ chức thăm, khám cho 100 nữ đoàn viên, người lao động trong tháng 5 và hôm nay là khám sức khỏe cho 100 người đợt 2.

“Đối tượng tham gia khám tại chương trình là những đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang công tác tại các đơn vị, doanh nghiệp, đặc biệt là tại các doanh nghiệp khối ngoài nhà nước. Đây là chương trình được các đơn vị, Công đoàn cơ sở, người lao động rất tích cực tham gia. Đặc biệt, đây cũng là một trong những hoạt động thiết thực nhằm chăm lo cho đoàn viên, người lao động của ngành Y tế Hà Nội trong năm 2024”, chủ tịch Công đoàn ngành Y tế nhấn mạnh.

Thông qua chương trình, Công đoàn ngành Y tế mong muốn các doanh nghiệp, người sử dụng lao động tiếp tục quan tâm phối hợp cùng tổ chức Công đoàn tích cực chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần cũng như quan tâm đến sức khỏe cho người lao động, giúp họ yên tâm công tác.

(Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho đoàn viên, lao động nữ (laodongthudo.vn)

Tăng cường quản lý thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần

Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản 3096 chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn thành phố tăng cường việc quản lý thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc tiền chất đúng quy định.

Đây cũng là nhiệm vụ được giao cho Sở Y tế tại kế hoạch số 196 ngày 28/6/2024 của UBND thành phố Hà Nội về việc phối hợp kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma tuý trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Sở Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện nghiêm túc việc quản lý, cấp phát, bảo quản thuốc bằng cách bố trí kho, khu vực riêng có khoá chắc chắn, có biện pháp đảm bảo an toàn, an ninh;

Rà soát, hoàn thiện các quy trình thao tác chuẩn theo các văn bản pháp quy, phù hợp với hoạt động thực tế của đơn vị và thực hiện đúng các quy trình đã xây dựng.

(https://www.nguoiduatin.vn/tang-cuong-quan-ly-thuoc-gay-nghien-thuoc-huong-than-a671730.html)

Bộ Y tế lập 3 đoàn kiểm tra, phúc tra đánh giá chất lượng bệnh viện

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn vừa ký quyết định thành lập các đoàn kiểm tra, phúc tra, đánh giá chất lượng bệnh viện và khảo sát hài lòng người bệnh, nhân viên y tế năm 2023 - 2024.

Theo đó, sẽ có 3 đoàn kiểm tra, phúc tra các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, trường đại học và một số bệnh viện trực thuộc các sở y tế.

Đoàn 1 do ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng phụ trách điều hành Cục Quản lý Khám, chữa bệnh làm Trưởng đoàn sẽ kiểm tra, phúc tra tại Bệnh viện Bạch Mai; Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức; Bệnh viện Phụ sản Trung ương; Bệnh viện Hữu nghị; Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội; Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Đoàn 2 do ông Vương Ánh Dương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh làm Trưởng đoàn sẽ kiểm tra, phúc tra tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương; Bệnh viện Lão khoa Trung ương; Bệnh viện K; Bệnh viện Nội tiết Trung ương; Bệnh viện Tâm thần Trung ương I; Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên; Bệnh viện Da liễu Trung ương; Bệnh viện Mắt Trung ương; Bệnh viện E; Bệnh viện Tâm thần Trung ương II; Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ; Bệnh viện Đại học Y Dược Cần Thơ.

Đoàn 3 do ông Dương Huy Lương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh làm Trưởng đoàn sẽ kiểm tra, phúc tra tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương; Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế; Bệnh viện Đại học Y Dược Huế; Bệnh viện C Đà Nẵng; Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam; Bệnh viện Điều dưỡng - Phục hồi chức năng Trung ương; Bệnh viện 71 Trung ương; Bệnh viện Phong - Da liễu Quỳnh Lập; Bệnh viện Phổi Trung ương; Bệnh viện 74 Trung ương; Viện Bỏng Lê Hữu Trác; Bệnh viện Phong - Da liễu Quy Hoà.

Các đoàn có nhiệm vụ kiểm tra, phúc tra, đánh giá chất lượng bệnh viện tại các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế được phân công và một số bệnh viện trực thuộc Sở Y tế TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh/thành phố khác trên cả nước theo nội dung kiểm tra quy định tại Quyết định số 4747/QĐ-BYT ngày 29/12/2023 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

(https://thanhtra.com.vn/thanh-tra/hoat-dong-nganh/bo-y-te-lap-3-doan-kiem-tra-phuc-tra-danh-gia-chat-luong-benh-vien-227186.html)

Xem bác sĩ dùng thanh titan "uốn xương" cho chàng trai lõm ngực

Gia Bảo (tên nhân vật đã được thay đổi), 16 tuổi, sống tại Long Biên bị lõm ngực bẩm sinh, thường xuyên có dấu hiệu khó thở nhẹ mỗi khi vận động mạnh và cảm thấy tự ti về hình thái lồng ngực của mình

Thăm khám tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, bác sĩ xác định bệnh nhân có tình trạng lõm ngực đồng tâm IB (lõm ngực đồng tâm dạng phẳng), cần phải phẫu thuật để cải thiện hô hấp.

17h45, ca mổ giúp bệnh nhân 16 tuổi thở lại bình thường được tiến hành tại phòng mổ Khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang.

(https://dantri.com.vn/suc-khoe/xem-bac-si-dung-thanh-titan-uon-xuong-cho-chang-trai-lom-nguc-20240704183940603.htm)

Bảo đảm an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học

 

Thời gian qua, các huyện trên địa bàn Hà Nội đã đẩy mạnh công tác bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm; phòng, chống ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trong trường học.

Qua đó, bảo đảm tốt công tác vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các bữa ăn cho học sinh, giúp các em phát triển đầy đủ cả trí và lực, tạo sự tin tưởng cho các bậc phụ huynh.

Theo Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong, các địa phương cần hướng dẫn cụ thể các trung tâm y tế, phòng y tế huyện, thị xã tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức cho người dân về an toàn, vệ sinh thực phẩm, nhất là trong công tác truy xuất nguồn gốc sản phẩm; đồng thời, bảo đảm các điều kiện vật chất trang thiết bị, tăng cường phòng, chống các sự cố về an toàn thực phẩm trên địa bàn... Bên cạnh đó, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và chính quyền địa phương trong việc giáo dục, hướng dẫn trẻ em, học sinh thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường…

(https://hanoimoi.vn/bao-dam-an-toan-thuc-pham-tai-bep-an-tap-the-truong-hoc-671324.html)

Gói thầu mua sắm thuốc, vật tư y tế dưới 10 tỷ đồng có phải áp dụng hợp đồng trọn gói không?

Luật Đấu thầu năm 2023 không còn quy định bắt buộc áp dụng hợp đồng trọn gói đối với gói thầu mua sắm hàng hóa (bao gồm cả mua thuốc, vật tư y tế) có giá gói thầu không quá 10 tỷ đồng như Luật Đấu thầu năm 2013...

Luật đấu thầu số 22/2023/QH15 đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 5 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2024. Căn cứ quy định của Luật đấu thầu, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 24/2024/NĐ-CP ngày 27/02/2024 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật đấu thầu về lựa chọn nhà thầu.

Bộ Y tế cũng đã ban hành liên tiếp 4 Thông tư về các nội dung liên quan đến công tác này. Như Sức khoẻ và Đời sống đã đưa tin trước đó, để phổ biến đến các đơn vị, cơ sở y tế thực hiện các quy định trong những văn bản này, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị phổ biến cho các đơn vị liên quan khu vực phía Bắc.

(https://suckhoedoisong.vn/goi-thau-mua-sam-thuoc-vat-tu-y-te-duoi-10-ty-dong-co-phai-ap-dung-hop-dong-tron-goi-khong-169240706095345872.htm)

Thầy thuốc trẻ khám sàng lọc bệnh tiêu hóa cho 1.000 người dân Hà Nội

Ngày 6/7, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức chương trình Ngày hội tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng 2024 – khám và sàng lọc các bệnh lý về tiêu hóa khu vực Hà Nội cho người dân tại Triển lãm Vân Hồ, quận Hai Bà Trưng.

Trong chương trình, 1.000 người dân đã được đội ngũ các y bác sĩ trẻ tình nguyện của các bệnh viện lớn trên địa bàn TP Hà Nội khám bệnh tổng quát, khám chuyên khoa, chụp X-quang, siêu âm, điện tim, phát thuốc kê đơn và tặng những phần quà chăm sóc sức khỏe.

(https://suckhoedoisong.vn/thay-thuoc-tre-kham-sang-loc-benh-tieu-hoa-cho-1000-nguoi-dan-ha-noi-169240706143102895.htm)

 

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 618
Lượt truy cập trong tuần: 10705
Lượt truy cập trong tháng: 141453
Lượt truy cập trong năm: 1276865
Tổng số lượt truy cập: 45344253
Về đầu trang