Điểm báo

Điểm tin y tế trên các báo ngày 10-1-2025
Ngày đăng 13/01/2025 | 10:55  | Lượt xem: 46

* Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội và hành trình cứu người

Những ngày này, khi khắp phố phường Hà Nội ngập tràn không khí đón xuân thì các y bác sĩ Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội vẫn căng mình băng qua các cung đường, đối mặt không ít tình huống nguy cấp để cấp cứu, hỗ trợ người bệnh. Những câu chuyện từ họ không chỉ mang đến sự xúc động, mà còn khiến bất kỳ ai cũng phải nể phục về lòng nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm.

24/7 sẵn sàng “trực chiến”
8h sáng ngày 4/1/2025, cũng là thứ 7 đầu tiên của năm mới, vừa nhận bàn giao từ tua trực hôm trước, bác sĩ (BS) Nguyễn Đức Quý cùng điều dưỡng Vũ Minh Trang cũng nhận luôn lệnh lên đường tới phố Vọng (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỗ trợ một bệnh nhân cao tuổi ngất không rõ nguyên nhân.

Phần việc đầu tiên mới hoàn thành, kíp cấp cứu của BS Quý vừa về tới trụ sở đã lập tức nhận lệnh từ bộ phận điều phối, di chuyển đến phố Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai, Hà Nội). 

Đường tắc, xe nhích từng centimet nhưng đi được quá nửa chặng đường, do gia đình người bệnh báo không đợi được đã chủ động đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhà; nên tổ điều phối của Trung tâm thông báo cả kíp chuyển hướng tới phố Hồng Hà (quận Tây Hồ, Hà Nội) có trường hợp chấn thương vì tai nạn. Thời điểm BS Quý tới, bệnh nhân tỉnh táo, chấn thương phần mềm nhẹ, trẹo khớp háng; ngay sau đó được đưa tới khoa Cấp cứu của BV Đa khoa Xanh Pôn.

Làm các thủ tục bàn giao bệnh nhân cho bệnh viện xong xuôi, kíp cấp cứu di chuyển về tới trụ sở trên phố Phan Chu Trinh cũng đã cuối buổi sáng. Như một thói quen, BS Quý và điều dưỡng Trang nhanh chóng chuẩn bị cơm trưa. Phải thật nhanh là bởi khoảng thời gian từ 10h-14h thường rất hay có cuộc gọi yêu cầu xe cấp cứu. Trung bình một ngày, kíp cấp cứu có khoảng 15 xe, mỗi xe gồm 3 người (1 bác sĩ, 1 điều dưỡng, 1 lái xe); các xe hầu như chạy liên tục nhưng đôi khi không đáp ứng hết nhu cầu ngay lập tức. Đặc biệt dịp nghỉ lễ, sát Tết, hoặc khi có sự cố bất thường, dịch bệnh, thiên tai địch họa, các xe luôn hoạt động hết công suất, và đương nhiên y bác sĩ cũng vất vả hơn rất nhiều.

Nhớ lại câu chuyện đi cấp cứu bệnh nhân trong thời điểm đầu tháng 9, khi cơn bão số 3 Yagi đổ bộ vào Việt Nam. Mưa, gió khiến khắp nơi cây đổ, mái tôn lật, cửa kính vỡ, ngập lụt… “Hôm đó là ngày 6/9, trời mưa vừa nhưng gió rất lớn. Bệnh nhân được miêu tả là một người đàn ông lớn tuổi, làm công việc bảo vệ tại một tòa chung cư trên đường Lĩnh Nam.

Nguyên nhân gọi cấp cứu là do cánh cửa kính ngoài sảnh chung cư bị gió thổi lật, đổ vào người bảo vệ dẫn tới gẫy cánh tay, nhiều vết rách chằng chịt. Thời điểm kíp cấp cứu 115 tới, xe cứu thương không thể đi được vào sảnh tòa nhà mà phải men theo tường nhà, các y bác sĩ phải cố gắng dìu người bệnh, khom người bước từng bước một để không bị gió thổi bay.

May mắn là bệnh nhân chỉ bị thương nặng phần tay, chân vẫn có thể di chuyển nên lúc ra xe cứu thương không cần nằm cáng. Nhân viên y tế 115 cuối cùng cũng dìu được nạn nhân an toàn ra xe” - điều dưỡng Vũ Minh Trang kể lại.

Cũng trong ngày 6/9, một tình huống khẩn cấp khác là vào lúc 23h đêm. Cuộc gọi tới Trung tâm cấp cứu là một sản phụ ở phố Yên Phụ (quận Tây Hồ, TP Hà Nội), mang thai nhờ đặt IVF (thụ tinh nhân tạo), có biểu hiện sốt nhẹ, dọa sảy. Ngay khi bộ phận điều phối của Trung tâm cấp cứu 115 nhận tin báo, kíp nhân sự gồm 1 bác sĩ, 1 điều dưỡng và lái xe lập tức lên đường.

Vì đang trong cơn bão, đường phố khắp nơi hoang tàn, tứ phía cây đổ, xe không thể đi theo trục đường thông thường mà phải lựa, đi vòng để tránh những khu vực bị chặn do cây gãy, đổ, nên ekip vừa đi vừa lo, chỉ sợ lỡ mất thời gian của sản phụ. 

“Nhưng rồi đến nơi mới thấy, khu vực xe 115 đón cũng ngổn ngang không kém, đường vào nhà bị cây đổ chặn. Chúng tôi ôm theo cáng cầm tay, vén cành, chui qua cây mà đi mới có thể tiếp cận được sản phụ. Và hành trình đi ra còn gian nan hơn, vì chúng tôi không đi một mình, mà phải khiêng thêm sản phụ trên cáng với nỗi lo phập phồng nhỡ chẳng may cây đổ hoặc bị vật gì đó bay vào người... rủi ro khó có thể tính được.

Bằng sự cẩn trọng và may mắn, cuối cùng xe đã an toàn đưa sản phụ tới BV Phụ sản Trung ương cấp cứu. Nói vui nhưng là thật, hôm ấy lần đầu tiên kíp nhân viên 115 đi cấp cứu phải đội theo mũ bảo hiểm, cũng để tự bảo vệ chính mình. Đến tận bây giờ, tôi vẫn thấy cả kíp trực thật sự may mắn vì đã vượt bão thành công” - điều dưỡng Trang chia sẻ.
Gian nan nhưng không nản lòng
Làm ngành Y vất vả, nhưng với các bác sĩ, điều dưỡng của Trung tâm cấp cứu 115 công việc lại có không ít khó khăn mang tính đặc thù: Cấp cứu và hỗ trợ bệnh nhân ở nhiều địa điểm, bối cảnh khác nhau, lại thiếu thốn về trang thiết bị y tế. Thông thường, khi tiếp cận người bệnh, việc đầu tiên bác sĩ phải làm là kiểm tra dấu hiệu sinh tồn, nếu không có vấn đề gì cần can thiệp thêm thì sẽ chuyển tới bệnh viện gần nhất.

“Tuy nhiên, không ít trường hợp, chẳng hạn những ca đột quỵ, ngừng tuần hoàn, có khi bác sĩ phải sơ cấp cứu cả tiếng đồng hồ. Từng có lần, tôi và cả kíp xe, thậm chí người nhà bệnh nhân cũng phải thay nhau hỗ trợ, liên tục ép tim bằng bóng, bằng tay trong thời gian hơn 50 phút cho một bác bị đột quỵ, ngừng tuần hoàn. Đến khi tìm được nhịp thở của bệnh nhân, mọi người ai nấy mình ướt đẫm, vã mồ hôi vì mệt và lo lắng. Nhưng đấy là còn có người nhà bệnh nhân hỗ trợ, chứ nhiều cụ ông, cụ bà ở nhà một mình hoặc nhà chỉ có hai ông bà thì sự vất vả của nhân viên cấp cứu tăng lên gấp bội” - BS Quý nhớ lại.

Đi kèm với vất vả, là những người đầu tiên tiếp cận với bệnh nhân nên bác sĩ, điều dưỡng của Trung tâm cấp cứu 115 cũng trải qua không ít khoảnh khắc “ám ảnh”.

“Gần đây nhất và vụ va chạm vào khuya 3/11/2024, một cô gái chừng hơn 20 tuổi bị đoàn xe đua tông phải, tử vong ngay tại chỗ tại khu vực ngã tư Bà Triệu - Trần Hưng Đạo. Lúc tôi tới nơi, cô gái đang nằm úp mặt xuống đường, phía trên đầu chảy rất nhiều máu. Khi đặt tay vào gáy để lật nạn nhân ra kiểm tra thì thấy cổ đã không còn vững, vùng mặt biến dạng, không còn dấu hiệu sinh tồn, đồng tử đã giãn hết cỡ... nên đành để lại nạn nhân ở lại hiện trường, giao các anh công an giải quyết.

Hôm đó về, tôi cứ bị ám ảnh mãi. Nạn nhân còn trẻ quá, tương lai vẫn đang ở phía trước vậy mà vô tình bị hại chỉ vì sự ngông cuồng, đua đòi của những tay quái xế” - BS Quý kể.

BS Quý trầm ngâm, công việc tại Trung tâm cấp cứu 115, là nam giới còn thấy áp lực, thì với chị em phụ nữ được xem là “phái yếu”, sự vất vả chắc chắn gấp nhiều lần.

BS Quý giải thích: “Không phải mọi kíp trực cấp cứu của chúng tôi đều có 1 bác sĩ nam, 1 điều dưỡng nữ (hay ngược lại), mà đôi khi chỉ có 2 chị em nữ giới đi cùng nhau. Đêm hôm hay xa gần đều phải lên đường. Địa hình nào cũng phải vượt qua. Có khi là cấp cứu ở tận khu nghĩa trang, khu bãi nổi sông Hồng, ở nhà vệ sinh, trên đường cao tốc... còn bị người nhà hoặc người đi cùng bệnh nhân dọa nạt, nhưng các chị em vẫn “tinh thần thép”, tự áp chế nỗi sợ của bản thân để chăm sóc cho người bệnh, cố gắng hoàn thành nhiệm vụ cứu người”.

Vất vả là thế, nhưng tiếc rằng vẫn có nhiều người chưa thực sự hiểu và cảm thông với các nhân viên y tế, chưa kể còn trêu đùa. BS Quý kể, có lần Trung tâm nhận được điện báo về việc có bệnh nhân đau đầu dữ dội, chóng mặt, nghi đột quỵ. Xe cứu thương lên đường trong tâm thế khẩn trương, vừa lo vừa mong bệnh nhân được an toàn. Nhưng khi xe tới địa chỉ được báo (là một quán bia), bác sĩ gọi cả chục cuộc vẫn không thể liên lạc người đặt; bên trong một nhóm thanh niên đang uống bia, khi thấy xe thì cười ồ lên”- BS Đức vừa nói, vừa thở dài.

Ấy thế mà hơn trăm con người tại Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội bao năm qua vẫn cứ miệt mài, tận tâm, tận lực gắn bó với công việc của mình. Bởi với họ, đây thực sự là công việc càng làm càng thấy ý nghĩa và đầy tính nhân văn.

Bên cạnh những vất vả hay sự ám ảnh thì các anh chị cũng đón nhận không ít niềm vui. Đó là cái thở phào nhẹ nhàng khi cấp cứu ngừng tuần hoàn cho người bệnh sau cả tiếng đồng hồ ép tim; hay những giọt nước mắt cảm ơn hạnh phúc của các gia đình khi giúp người thân của họ thoát “cửa tử”.

Hay như điều dưỡng Trang, còn được một sản phụ nhận làm “mẹ đỡ đầu” cho con mình, sau khi chị và bác sĩ trong kíp giúp đỡ đẻ thành công, an toàn cho sản phụ ngay tại nhà. Những niềm vui như vậy tuy nhỏ nhưng góp nhặt từng ngày lại trở thành động lực vô cùng to lớn, để mỗi bác sĩ, điều dưỡng của Trung tâm 115 thêm yêu nghề, thêm gắn bó với công việc cứu người.

Báo phunuthudo.vn

https://baophunuthudo.vn/y-te/trung-tam-cap-cuu-115-ha-noi-va-hanh-trinh-cuu-nguoi-137865.html

* Hà Nội: Bảy cơ sở bị xử phạt vì tư vấn lựa chọn giới tính thai nhi

Trong năm 2024, Chi cục Dân số Hà Nội đã phối hợp với Thanh tra Sở Y tế kiểm tra và xử phạt hành chính 7 cơ sở có hành vi tư vấn lựa chọn giới tính thai nhi…

Ngày 9-1, Chi cục Dân số Hà Nội – Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong năm 2024, số sinh toàn thành phố là 103.933 trẻ (giảm 1.121 trẻ so với năm 2023). Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên đạt 6,37% (giảm 0,15% so với năm 2023), hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch thành phố giao.

Cùng đó, tỷ số giới tính khi sinh trên địa bàn thành phố là 111 trẻ trai/100 trẻ gái, cũng hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch; tỷ lệ sàng lọc trước sinh đạt 86,3% và tỷ lệ sàng lọc sơ sinh đạt 89,2%, vượt chỉ tiêu được giao…

Đáng chú ý, trong năm 2024, Chi cục Dân số Hà Nội đã phối hợp với Thanh tra Sở Y tế kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính đối với 7 cơ sở tại 5 quận: Tây Hồ, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Đống Đa, Thanh Xuân có hành vi thực hiện đăng thông tin tuyên truyền, phổ biến, tư vấn lựa chọn giới tính thai nhi không đúng theo quy định.

Bên cạnh đó, 30/30 quận, huyện, thị xã cũng đã thành lập đoàn kiểm tra, giám sát các cơ sở cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản, sản xuất, kinh doanh văn hóa phẩm vi phạm quy định của pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi…

Bà Vũ Thị Thanh Thúy, Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số Hà Nội cho biết, trong năm 2025, thành phố đặt mục tiêu tiếp tục duy trì vững chắc mức sinh thay thế và duy trì tỷ số giới tính khi sinh không quá 110 trẻ trai/100 trẻ gái. Đồng thời, tiếp tục tăng cường và nâng cao hiệu quả các hoạt động truyền thông vận động về giới và mất cân bằng giới tính khi sinh.

Báo Anninhthudo

https://www.anninhthudo.vn/ha-noi-bay-co-so-bi-xu-phat-vi-tu-van-lua-chon-gioi-tinh-thai-nhi-post600789.antd

https://thuonghieucongluan.com.vn/ha-noi-xu-phat-7-co-so-tu-van-lua-chon-gioi-tinh-thai-nhi-khong-dung-quy-dinh-a250487.html

https://hanoimoi.vn/ha-noi-xu-ly-7-co-so-vi-pham-tu-van-lua-chon-gioi-tinh-thai-nhi-689953.html

*Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết

Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025 đang tới gần, là thời điểm tiêu thụ lượng thực phẩm lớn nhất trong năm. Tuy nhiên, dịp này thời tiết khu vực phía bắc ẩm ướt, phía nam nắng nóng, là những yếu tố ảnh hưởng việc bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm cũng như nguy cơ ngộ độc thực phẩm rất lớn.

Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm, phục vụ nhân dân đón Tết an toàn, các đoàn liên ngành kiểm tra an toàn thực phẩm từ Trung ương đến các địa phương đang tập trung kiểm tra các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều, có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm.

Mới đây, Ðoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội kiểm tra một cơ sở sản xuất bánh cốm gia truyền ở quận Ba Ðình đã phát hiện tại thời điểm kiểm tra, có hàng loạt vi phạm về an toàn thực phẩm như: Khu vực sản xuất không bảo đảm vệ sinh; dụng cụ sơ chế, chế biến dùng trong sản xuất cáu bẩn do không có chế độ vệ sinh định kỳ; thời điểm kiểm tra cơ sở chưa xuất trình được giấy khám sức khỏe và xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở; cơ sở chưa xuất trình được hồ sơ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của tất cả các nguyên liệu, phụ gia thực phẩm… Từ những vi phạm nêu trên, đoàn kiểm tra đã yêu cầu cơ sở tạm dừng hoạt động để khắc phục ngay các sai phạm.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương, để phòng tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm gia tăng trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ, UBND thành phố đã ban hành Quyết định thành lập bốn đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm do lãnh đạo các sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương, Cục Quản lý thị trường làm trưởng đoàn. Qua kiểm tra thực tế, các đoàn công tác đề nghị chính quyền các địa phương tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, trọng tâm vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán như: thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm… Ðồng thời, kiểm tra điều kiện vệ sinh của cơ sở, người sản xuất, chế biến có tuân thủ các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm hay không; truy xuất nguồn gốc, xuất xứ của nguyên liệu đưa vào chế biến.

Tiến sĩ Trần Việt Nga, Cục trưởng An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, thực hiện Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa lễ hội Xuân 2025, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm đã thành lập năm đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành tại 10 tỉnh, thành phố, gồm: Lạng Sơn, Thái Nguyên, Trà Vinh, Sóc Trăng, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hà Nội, Hải Dương, Thành phố Hồ Chí Minh, Ðồng Nai. Thời gian triển khai từ ngày 20/12/2024 đến ngày 25/3/2025. Các đoàn sẽ kiểm tra việc tổ chức và hoạt động của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm các cấp; kiểm tra, đánh giá việc thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật và phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành; kiểm tra điều kiện của cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; điều kiện an toàn thực phẩm của cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; chất lượng, an toàn của sản phẩm thực phẩm; nguồn gốc, xuất xứ; đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm; lấy mẫu kiểm nghiệm.

Cục An toàn thực phẩm cũng có văn bản gửi Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công thương) chỉ đạo các cơ quan chức năng tại các địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, trong đó chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu nhỏ lẻ, các cơ sở nấu rượu thủ công; ngăn chặn kịp thời các loại rượu sản xuất, pha chế không bảo đảm an toàn, rượu không rõ nguồn gốc, không có nhãn mác đưa ra lưu thông trên thị trường gây ra nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Ðồng thời, tăng cường tuyên truyền về nguy cơ sử dụng rượu không an toàn; hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm, quản lý nguồn gốc nguyên liệu sản xuất rượu, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm.

Tính đến ngày 31/12/2024, Cục An toàn thực phẩm đã thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm 66 cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm, xử phạt vi phạm hành chính 21 cơ sở với 42 hành vi vi phạm, tổng số tiền phạt là hơn 12,2 tỷ đồng.

Tuy nhiên, bên cạnh sự nỗ lực của lực lượng chức năng, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phục vụ Tết cần tự giác chấp hành nghiêm quy định pháp luật về an toàn thực phẩm; không vì lợi nhuận nhất thời mà đánh đổi thương hiệu, uy tín của đơn vị mình để đưa ra thị trường những sản phẩm không bảo đảm chất lượng hoặc có nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Với người tiêu dùng, hãy luôn là "Người tiêu dùng thông thái" bằng việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn.

Báo Nhân dân

https://nhandan.vn/bao-dam-an-toan-thuc-pham-dip-tet-post855055.html

*Siết chặt an toàn thực phẩm, bảo vệ người tiêu dùng

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm là những nhiệm vụ quan trọng trong thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Qua kiểm tra, ngành chức năng đã phát hiện, xử lý nhiều cơ sở, vụ việc vi phạm.

Mới đây, đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội đã kiểm tra và xử phạt cơ sở sản xuất bánh cốm Nguyên Ninh (số 11 Hàng Than, quận Ba Đình) 40 triệu đồng vì mắc bốn lỗi vi phạm về an toàn thực phẩm. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu cơ sở này tạm dừng hoạt động để khắc phục ngay những bất cập.

Trước đó, đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm của thành phố Hà Nội đã kiểm tra Công ty TNHH sản xuất chế biến thực phẩm Alishan (thôn Phù Yên, xã Trường Yên, huyện Chương Mỹ), qua đó, cũng phát hiện nhiều vi phạm về an toàn thực phẩm. Cụ thể, quy trình sản xuất một chiều cùng chế độ vệ sinh nhà xưởng của cơ sở chưa bảo đảm, tường nhà mốc, chưa có kho chứa đựng thực phẩm…, có tất cả 15 người tham gia chế biến thực phẩm nhưng cơ sở chưa xuất trình đầy đủ hồ sơ khám sức khỏe.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết: “Bên cạnh việc kiểm tra các điều kiện vệ sinh của cơ sở, người sản xuất, chế biến có tuân thủ các quy định hay không, các đoàn kiểm tra còn cần tập trung truy xuất nguồn gốc, xuất xứ của nguyên liệu đưa vào chế biến. Nếu phát hiện vi phạm, sẽ xử lý nghiêm. Trong đó, chú trọng việc lấy mẫu xét nghiệm nhanh để đánh giá và xử lý kịp thời thực phẩm không bảo đảm an toàn và có nguy cơ cao gây ngộ độc”.

Phía lực lượng quản lý thị trường Hà Nội cũng tăng cường phối hợp với lực lượng công an để kiểm tra, phát hiện các cơ sở sản xuất thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, vi phạm sở hữu trí tuệ… Trong đó, Đội Quản lý thị trường số 24 phối hợp Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy, Công an huyện Hoài Đức kiểm tra địa điểm kinh doanh hàng hóa tại địa chỉ 171, thôn Chùa Tổng, xã La Phù, huyện Hoài Đức, của hộ kinh doanh Vân Thanh; đồng thời, phối hợp Đội 6 Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an thành phố Hà Nội kiểm tra địa điểm kinh doanh hàng hóa tại địa chỉ số 17 xóm chùa Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức. Qua kiểm tra đều phát hiện hai hộ kinh doanh này bày bán hàng chục thùng kẹo các loại là thực phẩm do nước ngoài sản xuất, có nhãn ghi bằng chữ nước ngoài nhưng không có hóa đơn chứng từ, không xác định được nguồn gốc, xuất xứ. Lực lượng chức năng tạm giữ toàn bộ số hàng hóa vi phạm nêu trên để xử lý theo quy định.

Theo thống kê, trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện có khoảng 72.671 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Trong đó, có 39.244 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bảy cơ sở giết mổ công nghiệp, 24 cơ sở giết mổ bán công nghiệp, 718 điểm giết mổ thủ công, 454 chợ, 141 siêu thị, 25 trung tâm thương mại, 14.081 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông, lâm, thủy sản, 5.044 ha trồng rau an toàn được quản lý. Sản xuất thực phẩm của thành phố đáp ứng khoảng 60% nhu cầu tiêu dùng, số còn lại nhập từ các tỉnh và nhập khẩu.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, với quy mô đó, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được thành phố quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, nhất là trong giai đoạn sát Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng cao. Thành phố đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm trong dịp Tết năm 2025, tiếp tục tăng cường, tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố… Trong đó, trọng tâm kiểm tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Ất Tỵ và các lễ hội đang đến gần.

Báo Nhân dân

https://nhandan.vn/siet-chat-an-toan-thuc-pham-bao-ve-nguoi-tieu-dung-post855257.html

* Chuyên gia nhãn khoa nói gì về công nghệ mổ cận thị bằng laser trong 10 giây?

Theo chia sẻ của các chuyên gia nhãn khoa, tỷ lệ người dân Việt Nam mắc các tật khúc xạ về mắt ngày càng tăng cao do nhiều yếu tố tác động. Tuy nhiên, với công nghệ hiện đại, tiên tiến việc điều trị các tật khúc xạ trở nên đơn giản.

Chia sẻ về mối quan tâm này của nhiều người, TS. Nguyễn Đình Hưng (Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Hà Nội) nhận định, Việt Nam đang bước vào quá trình già hóa dân số; người dân thường xuyên sử dụng các thiết bị điện tử trong sinh hoạt, công việc, giải trí… hằng ngày khiến số lượng người dân bị mắc các bệnh lý về mắt ngày càng tăng.

Cùng nhận định về điều này, Ths.Bs Phạm Huyền Khanh cho rằng, trong thời đại công nghệ số, tỷ lệ người dân sử dụng các sản phẩm công nghệ số có xu hướng từ sớm nên hiện nay trẻ nhỏ mắc các tật khúc xạ nhiều hơn so với trước đây. Tuy nhiên, một điều khiến nhiều cha mẹ đặt dấu hỏi rằng, nếu không cho trẻ sử dụng, tiếp xúc với những công nghệ, thiết bị điện tử để phục vụ giải trí, học tập thì e rằng sẽ bị tụt hậu so với thời đại công nghệ hiện nay.

"Tôi cho rằng, cha mẹ cần hướng con trẻ tuân thủ những phương pháp để giữ gìn đôi mắt như: Nghỉ khoảng giữa thời gian, thư giãn mắt, thực hiện khám mắt định kỳ 6 tháng 1 lần để kịp thời phát hiện nhữn bệnh lý về mắt ban đầu", Ths.Bs Phạm Huyền Khanh chia sẻ.

Cũng theo Ths.Bs Phạm Huyền Khanh, hiện nay việc kiểm soát cận thị cho trẻ có vai trò rất quan trọng bởi việc này giúp giữ lại thị lực tốt nhất cho trẻ, tránh những biến chứng bệnh cận thị nặng. Sau khi đủ 18 tuổi, người dân có thể phẫu thuật cận thị một cách an toàn, hiệu quả bằng phương pháp tiên tiến trên thế giới.

TS.BS Đặng Trần Đạt chia sẻ, phẫu thuật tật khúc xạ là mối quan tâm hàng đầu của ngành nhãn khoa trên thế giới. Để hỗ trợ việc điều trị này, công nghệ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong 10 năm qua, công nghệ về nhãn khoa đã có bước đột phá cách mạng.

"Nếu như trước đây chúng ta sử dụng công nghệ laser kết hợp với dao cắt đem lại kết quả thị lực cũng rất tốt. Tuy nhiên, thời gian phẫu thuật cũng như việc sử dụng dao cơ học có thể mang đến những sai số chưa cho phép mà chúng ta điều chỉnh. Ở công nghệ mới cho phép chúng ta thay thế hoàn toàn hệ thống dao mổ và được đánh giá chính xác đến từng micromet nhằm đảm bảo kết quả thị lực, đường mổ, đường phẫu thuật tối ưu nhất", TS.BS Đặng Trần Đạt cho hay.

Đặc biệt, TS.BS Đặng Trần Đạt cho rằng, với công nghệ giúp thời gian laser từ 30 giây xuống 10 giây. Mặc dù thời gian rất ít nhưng với ngành khoa học nhãn khoa thì đây là một bước tiến rất đột phá khi giảm được gần 70% thời gian so với trước đây. Điều này giúp việc phẫu thuật có độ chính xác cao, khả năng phục hồi nhanh.

Hiện nay, bệnh viện sử dụng các máy móc, thiết bị nổi bật như: Hệ thống AI chụp cắt lớp võng mạc laser chùm OCT RS1-Grauvas; máy phẫu thuật khúc xạ Visumax 800; hệ thống Centurion phẫu thuật đục thủy tinh thể, Laser vi sung đa điểm…

Báo suckhoedoisong

https://suckhoedoisong.vn/chuyen-gia-nhan-khoa-noi-gi-ve-cong-nghe-mo-can-thi-bang-laser-trong-10-giay-169250110061918695.htm

* Hà Nội khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng chống virus gây viêm phổi trên người

Hiện nay, Hà Nội đang trong giai đoạn mùa đông xuân, điều kiện thời tiết rất thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh qua đường hô hấp lây lan như sởi, cúm,… trong đó có cả virus gây viêm phổi trên người (HMPV).

Theo Sở Y tế Hà Nội, virus gây viêm phổi trên người (HMPV) là tác nhân gây bệnh lây truyền qua đường hô hấp qua giọt bắn khi bị ho, hắt hơi, sổ mũi trong quá trình tiếp xúc, nói chuyện. Virus này tồn tại trong không khí, trên bề mặt đồ vật và có thể xâm nhập vào cơ thể khi tiếp xúc.

Các biểu hiện thường gặp giống với cảm lạnh thông thường như sốt, ho, nghẹt mũi hoặc có thể gây ra các biến chứng viêm phổi, viêm phế quản. Bệnh do virus HMPV thường gia tăng trong giai đoạn mùa đông xuân với điều kiện khí hậu khô lạnh, thời tiết gió mùa. Đặc biệt, các trường hợp dễ bị mắc bệnh thường là trẻ dưới 5 tuổi, người già, người có bệnh lý nền với hệ thống miễn dịch kém.

Để chủ động phòng bệnh, ngành y tế Hà Nội khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp cơ bản sau:

- Đảm bảo vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang khi đến cơ sở y tế, nơi tập trung đông người; che miệng khi hắt hơi; thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch; vệ sinh mũi họng hàng ngày bằng nước muối.

- Giữ ấm cơ thể, ăn uống đủ chất để nâng cao thể trạng.

- Tiêm vaccine phòng cúm mùa – đây là biện pháp dự phòng hiệu quả nhất.

- Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân cúm hoặc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh khi không cần thiết.

- Khi có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám, điều trị kịp thời

Đồng thời, người dân cần thường xuyên cập nhật thông tin chính thống từ Bộ Y tế và các cơ quan y tế địa phương, không để xảy ra hoang mang, lo lắng nhưng cũng không chủ quan, lơ là.

Báo daibieunhandan

https://daibieunhandan.vn/ha-noi-khuyen-cao-nguoi-dan-thuc-hien-cac-bien-phap-phong-chong-virus-gay-viem-phoi-tren-nguoi-post401639.html

* Hà Nội giám sát chặt chẽ các ổ dịch sởi

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội, tuần qua, Hà Nội ghi nhận thêm 101 ca mắc sởi mới tại 28 quận, huyện, thị xã, không có ca tử vong. Số ca mắc mới trong tuần tăng 25 trường hợp so với tuần trước.

Đại diện CDC Hà Nội nhận định số ca mắc sởi của Hà Nội đang có xu hướng gia tăng nhanh, chủ yếu ở người chưa tiêm chủng vaccine hoặc chưa được tiêm đầy đủ. Dự báo trong thời gian tới, số ca mắc mới sẽ tiếp tục gia tăng, đặc biệt ở nhóm trẻ dưới 1 tuổi và trên 5 tuổi.

CDC Hà Nội đang phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác giám sát phát hiện bệnh nhân tại cơ sở y tế được phân cấp và tại cộng đồng để kịp thời điều tra, xử lý ca bệnh, ổ dịch, không để dịch lây lan rộng. Đồng thời, triển khai hoạt động giám sát sốt phát ban nghi sởi, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm 100% các trường hợp nghi ngờ mắc, tổ chức khoanh vùng, xử lý triệt để khu vực có bệnh nhân, ổ dịch theo quy định; tiếp tục rà soát tiền sử tiêm chủng vaccine phòng bệnh sởi của trẻ từ 1-5 tuổi chưa tiêm chủng đủ mũi để tiêm bổ sung.

Báo hanoionline

https://hanoionline.vn/video/ha-noi-giam-sat-chat-che-cac-o-dich-soi-294895.htm

* Khai trương Bệnh viện Mắt Ánh Dương

Hôm qua (9/1), Công ty cổ phần Bệnh viện Mắt Quốc tế Ánh Dương chính thức khai trương Bệnh viện Mắt Ánh Dương, bệnh viện chuyên khoa mắt công nghệ cao tại Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Tại lễ khai trương, Bệnh viện Mắt Ánh Dương công bố mục tiêu trở thành một trong những bệnh viện mắt tư nhân hàng đầu khu vực, với đội ngũ bác sĩ, chuyên gia xuất sắc và hệ thống trang thiết bị hiện đại, nhiều công nghệ lần đầu được ứng dụng tại Đông Nam Á.

Thừa hưởng những thành tựu y khoa và phương pháp quản trị chuyên môn theo tiêu chuẩn nhãn khoa bậc nhất, Bệnh viện Mắt Ánh Dương được định hướng trở thành đơn vị hàng đầu khu vực trong giải pháp phẫu thuật cận thị, đục thủy tinh thể và dịch kính võng mạc, cũng như tiên phong áp dụng các công nghệ chẩn đoán kỹ thuật cao nhằm sớm phát hiện bệnh lý về mắt.

Đặc biệt, Bệnh viện cũng là cơ sở y tế đầu tiên tại Đông Nam Á trang bị máy chụp ảnh màu đáy mắt trường siêu rộng Optos California (xuất xứ Anh), mang đến bước tiến quan trọng trong việc chẩn đoán và điều trị các bệnh lý về mắt tại Việt Nam.

Với hệ thống máy móc hiện đại bậc nhất cùng đội ngũ chuyên môn giàu kinh nghiệm, Bệnh viện Mắt Ánh Dương sẽ trở thành lựa chọn về chuyên khoa mắt hàng đầu cho người dân Thủ đô, góp phần đem đến dịch vụ y tế chất lượng cao tại Hà Nội và mục tiêu trở thành top những bệnh viện mắt tư nhân xuất sắc nhất Đông Nam Á vào năm 2040.

Báo Hanoionline

https://hanoionline.vn/video/khai-truong-benh-vien-mat-anh-duong-294943.htm

 

 

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 3026
Lượt truy cập trong tuần: 71304
Lượt truy cập trong tháng: 195810
Lượt truy cập trong năm: 195810
Tổng số lượt truy cập: 47490851
Về đầu trang