Điểm báo
*Huyện Mỹ Đức bảo đảm ATTP dịp Tết Nguyên đán và lễ hội chùa Hương
Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của TP Hà Nội đã kiểm tra đột xuất công tác bảo đảm ATTP dịp Tết và lễ hội Xuân năm 2025 tại huyện Mỹ Đức.
Xử phạt 6 cơ sở vi phạm ATTP
Trưởng Phòng Y tế huyện Mỹ Đức Trần Ngọc Tráng cho biết, tổng số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố trên địa bàn huyện là 4.807 cơ sở.
Công tác ATTP phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân 2025 đã được huyện Mỹ Đức triển khai thực hiện l; công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm được tăng cường.
Huyện Mỹ Đức thành lập 21 đoàn kiểm tra liên ngành, trong đó, 1 đoàn tuyến huyện; 20 đoàn tuyến xã, thị trấn.
Tính đến nay, các đoàn đã kiểm tra 387 cơ sở, phát hiện 22 cơ sở vi phạm, xử phạt 2 cơ sở 8 triệu đồng; nhắc nhở 16 cơ sở.
Qua kiểm tra, các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm đã có sự hiểu biết cơ bản về thủ tục hành chính, hồ sơ ATTP. Một số cơ sở chủ động đăng ký tập huấn kiến thức về ATTP, khám sức khỏe định kỳ cho người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm, người phục vụ trực tiếp, gián tiếp tại cơ sở.
Đặc biệt, để chuẩn bị tốt việc đón khách về tham quan khu Di tích thắng cảnh chùa Hương năm 2025, Ban tổ chức Lễ hội chùa Hương đã ban hành các văn bản chỉ đạo phân công nhiệm vụ cụ thể cho các ban, ngành, đoàn thể của huyện.
Trong đó, ngành y tế đã tổ chức khám sức khỏe và tập huấn phổ biến các quy định đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, ATTP cho người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn xã Hương Sơn.
Qua kiểm tra, việc xử lý vi phạm ở các đơn vị đã được đẩy mạnh, tuy nhiên kết quả còn hạn chế như người tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố mang mặc trang phục bảo hộ lao động không đầy đủ. Sổ theo dõi nguồn gốc thực phẩm cập nhật không thường xuyên, thiếu giá kệ để kê chứa đựng thực phẩm.
Chú trọng nguồn thực phẩm phục vụ lễ hội chùa Hương
Ghi nhận thực tế, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 phối hợp Ban Chỉ đạo công tác ATTP huyện Mỹ Đức kiểm tra Công ty TNHH Kinoko Thanh Cao (xóm 2, thôn Đốc Kính, xã Đốc Tín, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) – cơ sở sản xuất nấm ăn (nấm kim châm, nấm đùi gà). Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở đã xuất trình đầy đủ các giấy tờ hợp pháp theo quy định.
Qua kiểm tra, cơ sở đạt điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ, bảo quản thực phẩm, thực hành vệ sinh thực tế. Nội dung ghi nhãn phù hợp với hồ sơ tự công bố sản phẩm.
Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong thông tin, tính đến nay, Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP số 1 của TP đã kiểm tra 7 quận, huyện. Qua kiểm tra có 6 cơ sở đều không đảm bảo ATTP và bị tạm dừng hoạt động để khắc phục lỗi vi phạm.
Thời gian tới, Đoàn liên ngành công tác ATTP số 1 tiếp tục kiểm tra đột xuất công tác bảo đảm ATTP cho đến sát Tết Nguyên đán Ất Tỵ.
Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 đề nghị Ban Chỉ đạo Công tác ATTP huyện Mỹ Đức tiếp tục triển khai các hoạt động đảm bảo ATTP trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân năm 2025, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng.
Huyện rà soát toàn bộ các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát ATTP. Đặc biệt, các đoàn cần kiểm tra đột xuất, không báo trước, xử lý nghiêm và công khai cơ sở vi phạm; tăng cường lấy mẫu thực phẩm để xét nghiệm chuyên sâu đánh giá chất lượng.
Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội lưu ý, để chuẩn bị tốt việc đón khách tại lễ hội chùa Hương, huyện cần quan tâm đến cơ sở vật chất, đặc biệt là nguồn thực phẩm đưa vào phục vụ lễ hội cũng như vấn đề bảo quản thực phẩm; chú trọng việc lưu mẫu thức ăn với những nhà hàng lớn. Ngoài ra, tăng cường kiểm tra, giám sát các hộ kinh doanh thức ăn đường phố, hàng quán xung quanh cổng trường học để bảo đảm ATTP cho học sinh trên địa bàn.
Báo Kinhtedothi
https://kinhtedothi.vn/huyen-my-duc-bao-dam-attp-dip-tet-nguyen-dan-va-le-hoi-chua-huong.html
https://hanoimoi.vn/huyen-my-duc-phat-hien-22-co-so-vi-pham-an-toan-thuc-pham-tet-690533.html
*Mang Tết vào viện giúp bệnh nhân bớt nỗi lo bệnh tật
Chương trình giúp bệnh nhân và người nhà cảm nhận trọn vẹn hương vị Tết dù đang điều trị xa gia đình.
Những ngày giáp Tết, tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội), không khí ngày lễ lớn cũng được lan tỏa đầy ấm áp và ý nghĩa với chương trình "Phố Tết Xanh Pôn".
Đây không chỉ là dịp để tập thể cán bộ, nhân viên y tế tri ân những giá trị truyền thống, mà còn mang đến cho bệnh nhân và người nhà cảm giác sum vầy, sẻ chia trong thời gian xa gia đình điều trị bệnh.
Theo DSCKII Nguyễn Thị Dừa, Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, mỗi khoa, phòng tự sáng tạo, thiết kế các gian hàng mang đậm không khí Tết truyền thống nhưng cũng có dấu ấn riêng của đơn vị.
Chương trình không chỉ mang lại sự ấm áp cho người bệnh mà còn là nguồn động viên tinh thần to lớn cho toàn thể cán bộ, nhân viên y tế trước thềm năm mới. Đây là dịp để tri ân sự cống hiến của đội ngũ y bác sĩ, đồng thời gửi gắm thông điệp hy vọng về một năm mới tràn đầy năng lượng và thành công.
"Người bệnh và người nhà bệnh nhân những ngày giáp Tết phải nằm điều trị ở bệnh viện cũng rất sốt ruột. Do đó, Bệnh viện muốn chia sẻ để người bệnh cảm nhận được không khí Tết.
Các gian hàng không đồng được tổ chức với hy vọng chia sẻ không khí Tết với người bệnh đang điều trị và cả những cán bộ hưu trí, để Tết thực sự là Tết của mọi người, mọi nhà", DS Dừa cho hay.
Bà Hoa, 71 tuổi, đang điều trị tại khoa Phục hồi chức năng chia sẻ: "Tôi rất vui khi bệnh viện tổ chức phố Tết và các gian hàng không đồng. Điều này giúp chúng tôi cảm nhận được hương vị Tết, vơi bớt nỗi buồn khi phải xa nhà điều trị bệnh".
Cùng chung cảm nhận, bà Dung, đang chăm sóc người thân tại bệnh viện nói: "Không khí ở đây khiến tôi thấy như Tết đã đến rất gần. Thật ấm áp và ý nghĩa khi ngay trong bệnh viện cũng có những hoạt động đậm chất truyền thống như thế này".
Theo DS Dừa, có 250 suất quà với giá trị 300.000 - 350.000 đồng được dành tặng cho các bệnh nhân dưới hình thức gian hàng 0 đồng. Theo đó, xuyên suốt một tuần diễn ra sự kiện, các bệnh nhân sẽ được phát phiếu quà tặng, để mua hàng miễn phí tại gian hàng 0 đồng.
Nhiều hoạt động ý nghĩa sẽ diễn ra: chương trình "Chạm Yêu Thương" với những phần quà Tết ý nghĩa gửi đến cán bộ, nhân viên y tế có hoàn cảnh khó khăn; hoạt động gói bánh chưng truyền thống, và các gian hàng của các khoa, phòng mang đến đa dạng sản phẩm - từ món ăn cổ truyền đến hiện đại...
Báo dantri.com.vn
VĂN BẢN MỚI
- Hướng dẫn về việc bổ sung về việc đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương năm 2024
- Giám sát phản ứng có hại của thuốc (ADR) tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh
- Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở kinh doanh thuốc trong dịp Tết Nguyên đán 2022
- Đảm bảo cung ứng thuốc phòng chống dịch bệnh và nhu cầu sử dụng thuốc trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022
- 4289/QĐ-SYT Quyết định về việc giao chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán thu, chi ngân sách năm 2022 cho các đơn vị thuộc Sở Y tế Hà Nội
- 10722/BYT-DP Về việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều cơ bản và nhắc lại
- Công văn 10696/BYT-MT về việc cách ly y tế cho trường hợp F1 đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19
- Công văn 10688/BYT-MT của Bộ Y tế về phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh
- Sử dụng kết quả xét nghiệm để phát hiện người mắc Covid-19 và cho người bệnh ra viện
- Quyết định 696/QĐ-SYT của Bộ Y tế ban hành Sổ tay thực hành tại cơ sở bán lẻ thuốc