Điểm báo

Điểm tin y tế trên các báo ngày 30-1-2025
Ngày đăng 03/02/2025 | 15:45  | Lượt xem: 66

*Hà Nội bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà đã ký ban hành Văn bản số 310/UBND-KGVX ngày 26/01/2025 về việc thực hiện Công điện số 05/CĐ-TTg ngày 22/1/2025 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, UBND TP yêu cầu các Sở: Y tế, Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Công Thương và Cục Quản lý thị trường TP căn cứ chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao, tập trung chỉ đạo thực hiện hoạt động thông tin, tuyên truyền về nguy cơ mất an toàn thực phẩm, các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm; chú trọng tuyên truyền chế tài xử phạt.

Cùng với đó, đẩy mạnh kiểm tra liên ngành việc thực hiện các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm; tăng tần suất kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao, chợ đầu mối, các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, sản xuất, kinh doanh thịt, cá, mứt, bánh, kẹo, rượu... Kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với cơ sở vi phạm, thu hồi và xử lý thực phẩm không an toàn; xử lý nghiêm, công khai các tổ chức, cá nhân vi phạm an toàn thực phẩm theo quy định.

Sở Y tế chỉ đạo cấp cứu, điều trị kịp thời cho người bị ngộ độc thực phẩm; chuẩn bị phương án cấp cứu, giường bệnh, phương tiện, sẵn sàng điều trị người bệnh trong các sự kiện tập trung đông người, ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc.

Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn hướng dẫn nông dân, các cơ sở trồng trọt, chăn nuôi, thu gom, sơ chế, giết mổ, chế biến, bảo quản nông sản, thuỷ sản thực hiện tốt các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm, tập trung kiểm tra các thực phẩm có mức tiêu thụ cao trong dịp Tết, Lễ hội xuân như giò, chả, rau, quả, thịt gia súc, gia cầm, thuỷ sản.

Sở Công Thương tăng cường kiểm soát việc sản xuất, kinh doanh, sử dụng rượu, bia; tăng cường kiểm tra, phòng chống thực phẩm giả, gian lận thương mại, chú trọng các mặt hàng có nhu cầu tiêu dùng cao vào dịp Tết, mùa lễ hội.

Công an TP chỉ đạo các lực lượng công an phối hợp với lực lượng quản lý thị trường và các cơ quan liên quan tăng cường kiểm soát, ngăn chặn, xử lý nghiêm việc nhập khẩu thực phẩm trái phép, hành vi sản xuất, vận chuyển, buôn bán thực phẩm giả, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Sở Thông tin & Truyền thông phối hợp các cơ quan báo, đài tăng thời lượng phát sóng, đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, các điển hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống, phổ biến cách nhận diện và phòng ngừa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.

UBND TP đề nghị Ủy ban MTTQ TP, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP, Hội Nông dân TP tham gia truyền thông, giám sát các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm tại các khu dân cư; phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng.

UBND các quận, huyện, thị tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật, kiến thức về an toàn thực phẩm; vận động nhân dân thay đổi các tập quán ăn uống lạc hậu trong các ngày lễ hội, ngày Tết; không ăn thịt gia súc, gia cầm ốm, chết, không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch, không ăn tiết canh và thức ăn chưa được nấu chín; không uống rượu tự ngâm các loại cây, củ, rễ, nội tạng động vật, mật động vật, rượu không có nguồn gốc xuất xứ, gây ra ngộ độc do rượu, methanol và các độc tố từ các vật ngâm trong rượu; không lạm dụng rượu bia trong ngày Tết, ngày lễ hội.

Ngoài ra, tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm, kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, các cơ sở kinh doanh thực phẩm tại các khu lễ Tết, lễ hội xuân. Sẵn sàng phương án, lực lượng và trang thiết bị để triển khai hiệu quả các biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm trên địa bàn. 

Báo kinhtedothi

https://kinhtedothi.vn/ha-noi-bao-dam-an-toan-thuc-pham-dip-tet-nguyen-dan-va-le-hoi-xuan.html

*Nhiều cuộc đời hồi sinh nhờ tạng hiến

Năm 2024, lần đầu tiên một bệnh viện hàng đầu của Hà Nội là Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn thực hiện lấy tạng từ bệnh nhân chết não hiến tặng.

Cùng một lúc, bệnh viện đã ghép thận cho hai bệnh nhân, đến nay, hai bệnh nhân được ghép đều khỏe mạnh.

Chị Nguyễn Lan Phương, 43 tuổi, ở phường Ô chợ Dừa, quận Đống Đa, rất hạnh phúc vì đã được hồi sinh nhờ ghép thận, chấm dứt quá trình chạy thận 4 năm qua.

Một gia đình có con trai không may bị tai nạn đã hiến tặng cả thận, gan, tim và giác mạc... Chị Phương và 5 người khác may mắn được nhận tạng.

Nhờ được hiến phổi, mà một bác sỹ trẻ đã được cứu sống sau ca ghép tại Bệnh viện Phổi Trung ương. Một mùa xuân mới đã đến với bác sĩ trẻ, để người thầy thuốc ấy tiếp tục được cống hiến, chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.

Hiến mô tạng sau khi qua đời là việc làm vô cùng ý nghĩa, nhân văn. Một người nằm xuống, nhưng nhiều sự sống khác được hồi sinh, đó là sự cho đi mà còn mãi.

Báo hanoionline

https://hanoionline.vn/video/nhieu-cuoc-doi-hoi-sinh-nho-tang-hien-299519.htm

 

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 1980
Lượt truy cập trong tuần: 338643
Lượt truy cập trong tháng: 390689
Lượt truy cập trong năm: 1549900
Tổng số lượt truy cập: 48844941
Về đầu trang