Điểm báo

Thông tin y tế trên các báo ngày 11/9/2021
Ngày đăng 11/09/2021 | 18:21  | Lượt xem: 5191

Huyện Chương Mỹ: Phát hiện 5 trường hợp mắc Covid-19 tại thôn Tân Mỹ, xã Thụy Hương, 25 F1 liên quan.

Báo cáo nhanh của UBND xã Thụy Hương (huyện Chương Mỹ) trưa 11/9 cho thấy, tại thôn Tân Mỹ đã xác định được 5 ca F0 gồm: NTH (sinh năm 1985), NVT (sinh năm 1980, chồng chị H), NVT sinh năm 2007, NVD sinh năm 2017 (con trai chị H) và NTC (sinh năm 1975) là chị dâu chị H và 25 ca F1.

Theo báo cáo, trường hợp F0 là NTH và NVT làm nghề bán rau củ quả tại chợ Đại Từ (đường Nguyễn Hữu Thọ, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai). Trước ngày 7/9, 2 vợ  chồng H và T vẫn bán hàng rau ở chợ. Hàng ngày có tiếp xúc với những người đi chợ ngồi cùng dãy (khoảng 10 người, trong đó có F0 NTL (địa chỉ Thường Tín, ngồi cách khoảng 5m) và thường xuyên đeo khẩu trang.

Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế& Đô thị, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Nguyễn Đình Hoa cho biết: Vào hồi 18h00’ ngày 10/9, các trường hợp nêu trên có biểu hiện ho, sốt, đã được Trạm Y tế xã Thụy Hương lấy mẫu test nhanh cho kết quả dương tính. Đến 19h00’ cùng ngày, Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Realtime PCR cho kết quả khẳng định dương tính với SARs-CoV-2.

 Để chủ động phòng, chống dịch bệnh không để lây lan ra diện rộng, ngay sau đó UBND huyện yêu cầu Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, Công an, Ban Chỉ huy quân sự huyện phối hợp chặt chẽ với UBND, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 xã Thụy Hương và các xã, thị trấn khẩn trương mở rộng điều tra dịch tễ. Rà soát, xác minh, lập danh sách các trường hợp F1, F2, F3 tiếp xúc gần với công dân. Thông tin ngay các trường hợp F1 để đưa đi cách ly tập trung theo quy định.

Đối với các trường hợp F2, tổ chức cách ly tại gia đình; cử cán bộ thường xuyên theo dõi sức khỏe, kiểm tra thân nhiệt. Hướng dẫn các trường hợp F3 tự cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe. Quá trình giám sát, cách ly nếu phát hiện trường hợp có biểu hiện người mệt mỏi, sốt, ho, khó thở kịp thời báo cáo UBND, Ban Chỉ đạo huyện để tổ chức cách ly, điều trị theo quy định.

Huyện cũng thông báo (bằng văn bản) các trường hợp F1, F2 liên quan (ngoài địa bàn xã Thụy Hương) tới chính quyền địa phương (nơi công dân đang cư trú) để UBND các xã, thị trấn tổng hợp, báo cáo đưa đi cách ly tập trung đối với trường hợp F1 (nếu có)… Tiếp tục triển khai các biện pháp khoanh vùng, chủ động lập chốt giám sát cách ly và sẵn sàng phương án cách ly khu vực, trong đó quan tâm phương án đảm bảo đời sống nhân dân trong khu vực cách ly.

Tăng cường tần suất, thời lượng truyền thanh trên hệ thống truyền thanh về công tác phòng, chống dịch bệnh. Tuyên truyền kịp thời để người dân không chủ quan, lơ là nhưng cũng không quá hoang mang, lo lắng và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định tại Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND TP.

Huyện đã thực hiện các biện pháp phun hóa chất khử khuẩn, tổng vệ sinh môi trường tại gia đình nhà công dân N.T.H, N.T.C, toàn bộ thôn Tân Mỹ, xã Thụy Hương và khu vực xung quanh. Chỉ đạo kiểm tra, giám sát và hướng dẫn UBND, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 xã Thụy Hương, các xã, thị trấn có trường hợp F1 để đưa đi cách ly tập trung; đối với F2 tổ chức cách ly và tự cách ly y tế tại nhà các trường hợp F3 theo đúng quy định.

 Công an huyện, Ban Chỉ huy quân sự huyện, phối hợp với các ban, ngành liên quan tổ chức lực lượng tiến hành chốt, giám sát công tác cách ly y tế tại thôn Tân Mỹ, xã Thụy Hương… Vẫn theo ông Nguyễn Đình Hoa, trước mắt ngành chức năng huyện Chương Mỹ đã cho phong tỏa chặt xã Thụy Hương, xét nghiệm toàn dân, khoanh vùng, phân tích dịch tễ; đưa tất cả 25 trường hợp F1 đi cách ly tập trung tại Trung tâm cách ly Đại học TDTT (xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ)…

(Báo Kinh tế & đô thị)

Góp sức cùng Hà Nội đẩy lùi dịch Covid-19

Hôm nay, 11-9, ngày thứ 3 tại các quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội, công tác xét nghiệm, tiêm vắc xin phòng Covid-19 được triển khai liên tục, an toàn. Hàng nghìn y, bác sĩ, nhân viên, sinh viên của các tỉnh, thành phố không quản ngại khó khăn, hỗ trợ Thủ đô hoàn thành mục tiêu đến ngày 15-9, tiêm chủng mũi 1 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên; đồng thời, xét nghiệm diện rộng, bóc tách nguồn bệnh khỏi cộng đồng...

Tận dụng tối đa "thời gian vàng"

Chung tay cùng lực lượng y tế Thủ đô, hàng nghìn y, bác sĩ, nhân viên, sinh viên của các tỉnh đang tận dụng tối đa "thời gian vàng" hoàn thành công tác xét nghiệm và tiêm vắc xin cho người dân Hà Nội.

Trong ngày 11-9, huyện Thạch Thất tiếp tục triển khai xét nghiệm diện rộng tại 5 xã, thị trấn: Liên Quan, Bình Yên, Tân Xã, Hạ Bằng, Thạch Xá. Số lượng mẫu dự kiến là 12.700. Trước đó, ngày 10-9, với sự phối hợp của Đoàn cán bộ y tế Trường Cao đẳng Y tế Hải Phòng, huyện đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm diện rộng cho hơn 12.000 người tại 4 xã: Yên Trung, Yên Bình, Tiến Xuân, Đồng Trúc.

Phạm Thị Khánh Linh, sinh viên năm thứ 3 Trường Cao đẳng Y tế Hải Phòng tham gia hỗ trợ lấy mẫu tại xã Yên Bình chia sẻ: "Qua tập huấn trực tiếp lấy mẫu ngày 10-9 tại xã Yên Bình, tôi thấy mình có thể làm tốt được công việc. Tôi rất vui mừng khi được góp phần nhỏ bé cùng chính quyền địa phương hoàn thành kế hoạch lấy mẫu và tiêm phòng vắc xin trước ngày 15-9 để sớm đẩy lùi dịch Covid-19".

Tại huyện Thanh Trì, Đoàn y, bác sĩ tỉnh Phú Thọ cùng lực lượng y tế huyện nhanh chóng thực hiện xét nghiệm Covid-19 diện rộng và tiêm vắc xin cho người dân trên địa bàn. Hôm qua, huyện đã lấy hàng nghìn mẫu xét nghiệm diện rộng cho toàn dân và đang tích cực triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 13.

Chị Trần Mai Anh, điều dưỡng viên đến từ đoàn của tỉnh Phú Thọ cho biết, đoàn đến Thanh Trì vào ngày 9-9 và ngay trong đêm đã hỗ trợ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tại 4 xã, thị trấn. Người dân địa phương rất hợp tác trong quá trình lấy mẫu, chính quyền địa phương phản ứng nhanh, giúp quá trình lấy mẫu được nhanh chóng.

Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Nguyễn Đức Hồng cho biết, trong đợt lấy mẫu xét nghiệm và tiêm phòng diện rộng với sự hỗ trợ của lực lượng y tế đến từ tỉnh Bắc Ninh lần này, Gia Lâm dự kiến đến hết ngày 15-9, toàn huyện sẽ lấy được 283.000 mẫu xét nghiệm và tiêm mũi 1 cho 118.000 người từ 18 tuổi trở lên. Để bảo đảm hoàn thành mục tiêu, huyện thực hiện tiêm vắc xin bất kể ngày đêm, đến khi "hết vắc xin mới hết việc", nhằm nhanh chóng tạo miễn dịch trong cộng đồng, đưa cuộc sống bình thường trở lại...

Tại huyện Chương Mỹ, bác sĩ Lê Thị Thúy Nga, Trưởng phòng Nghiên cứu khoa học, Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh, Trưởng đoàn công tác cho biết, đơn vị đã lựa chọn những cán bộ có kinh nghiệm trong lấy mẫu xét nghiệm, tiêm chủng để tăng cường hỗ trợ y tế cho huyện Chương Mỹ. Đơn vị đã phối hợp rất tốt với lực lượng y, bác sĩ của huyện Chương Mỹ để triển khai các dây chuyền tiêm bảo đảm nhanh, an toàn, hiệu quả nhất...

Trân trọng ghi nhận sự giúp đỡ quý báu của ngành Y tế tỉnh Quảng Ninh, Trưởng phòng Y tế huyện Chương Mỹ Nguyễn Văn Hà thông tin thêm, đến 11h hôm nay, huyện Chương Mỹ đã hoàn thành kế hoạch tiêm vắc xin đợt 11 cho 18.398 người và lấy 34.403 mẫu xét nghiệm, đạt 44% kế hoạch.

Nhân dân đồng lòng, phấn khởi

Trong những ngày qua, khắp các thôn, xóm, tổ dân phố ở tất cả quận, huyện, thị xã của Hà Nội, người dân phấn khởi bởi được tiêm vắc xin với mong muốn cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.

Bà Đỗ Thị Yên ở thôn 1, xã Đông Mỹ (huyện Thanh Trì) xúc động nói: "Việc xét nghiệm toàn dân giúp người dân yên tâm hơn khi mau chóng bóc tách được nguồn bệnh ra khỏi cộng đồng. Lực lượng y tế huyện Thanh Trì và tỉnh Phú Thọ làm việc rất chuyên nghiệp nên người dân yên tâm khi thực hiện lấy mẫu xét nghiệm. Chúng tôi cảm ơn thành phố, huyện và lực lượng y, bác sĩ địa phương cùng lực lượng y, bác sĩ của tỉnh Phú Thọ...".

Ghi nhận tại xã Ba Trại (huyện Ba Vì), ngay từ sáng sớm, người dân đã có mặt tại Trạm y tế và Trường Tiểu học Ba Trại A để được tiêm phòng vắc xin và lấy mẫu xét nghiệm. Chủ tịch UBND xã Ba Trại Hoàng Văn Chuyển cho biết, xã đã tiêm vắc xin cho 4.700 người (ngày 10-9, tiêm cho khoảng 1.000 người, có 250 người đã tiêm đủ 2 mũi). Đối với công tác lấy mẫu xét nghiệm diện rộng, trong ngày 10-9, xã đã lấy 3.000 mẫu.

Bà Đào Thị Thương ở thôn 9, xã Ba Trại vui mừng nói: "Tôi rất yên tâm khi được tiêm chủng và mong muốn huyện đẩy nhanh tiến độ tiêm diện rộng, sớm tạo miễn dịch cộng đồng. Tôi cũng rất ủng hộ việc lấy mẫu xét nghiệm diện rộng để nhanh chóng bóc tách nguồn bệnh ra khỏi cộng đồng, giúp nhân dân yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế".

Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Quốc Oai Đào Quang Long cho biết, ngày 11-9, tại các địa điểm tiêm vắc xin trên địa bàn huyện, người dân đều tuân thủ quy định "5K" của Bộ Y tế và rất phấn khởi khi được tiêm phòng.

"Vì thời gian thực hiện gấp rút nên chúng tôi phân công nhiệm vụ rõ từng thành viên, tạo thành 2 mũi giáp công lấy mẫu xét nghiệm cho 100% người dân và hoàn thành tiêm vắc xin mũi 1 cho người từ 18 tuổi trở lên trong ngày 15-9", ông Long chia sẻ.

Chắc chắn, với sự hỗ trợ tích cực về nhân lực y tế của các tỉnh cùng lực lượng y tế của Thủ đô và sự ủng hộ của người dân, đại dịch Covid-19 trên địa bàn Thủ đô nhanh chóng được kiểm soát và đạt hiệu quả như mục tiêu đề ra.

(Báo Hà Nội mới)

Bộ Y tế: Số ca nhiễm COVID-19 tại cộng đồng và tử vong giảm so với tuần trước

Tỷ lệ nhiễm mới COVID-19 tại cộng đồng trong tuần qua đã giảm so với tuần trước đó tại một số địa phương có số mắc cao: Đà Nẵng giảm 60%, Bình Dương giảm 27%; TP HCM trong tuần cũng đã giảm rõ rệt trên cả 2 tiêu chí số mắc trong cộng đồng và số tử vong, đặc biệt số tử vong đã giảm 30%.

TP HCM giảm rõ rệt cả 2 tiêu chí số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng và số tử vong

Báo cáo về công tác triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tuần từ ngày 5-11/9 tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 diễn ra sáng 11/9, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long – Trưởng Tiểu ban Y tế  Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, tỷ lệ mắc mới COVID-19 tại cộng đồng trong tuần đã giảm so với tuần trước tại một số địa phương có số mắc cao: Đà Nẵng giảm 60%, Bình Dương giảm 27%, Long An giảm 3%.

Số ca tử vong trung bình theo ngày trên toàn quốc giảm 30%, trong đó TP HCM  giảm 30%, Đồng Nai giảm 50%, Long An giảm 30%, Tiền Giang giảm 70%.

Về  kết quả thực hiện các tiêu chí kiểm soát dịch, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, nhóm 1 (đang kiểm soát tốt dịch bệnh) có 8/23 địa phương: Hậu Giang, Bạc Liêu, Vĩnh Long, Phú Yên, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Cà Mau.

Nhóm 2 (đang tiếp tục lộ trình thực hiện đạt các tiêu chí kiểm soát dịch) gồm 12/23 địa phương: Cần Thơ, Long An, Tiền Giang, Đồng Nai, Đồng Tháp, Hà Nội, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Tây Ninh, Bình Phước, An Giang, Bà Rịa-Vũng Tàu.

Nhóm 3 (cần tiếp tục nỗ lực, triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch để có thể thực hiện được các tiêu chí kiểm soát dịch): 03/23 địa phương gồm: TP HCM, Bình Dương và Kiên Giang.

"So với tuần trước các địa phương thực hiện tốt hơn công tác kiểm soát dịch là: Vĩnh Long, Trà Vinh cải thiện từ nhóm 2 lên nhóm 1 và Long An, Tiền Giang cải thiện từ nhóm 3 lên nhóm 2. Riêng Kiên Giang có số mắc mới trong cộng đồng gia tăng (69,7%) so với tuần trước đó (chuyển từ nhóm 2 xuống nhóm 3)" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin.

Về tình hình dịch tại TP HCM trong tuần qua đã giảm rõ rệt trên cả 2 tiêu chí: số mắc trong cộng đồng và số tử vong, đặc biệt số tử vong của TP HCM đã giảm 30%. Các quận, huyện đã kiểm soát được dịch là Quận 7, Củ Chi và Cần Giờ. Dự kiến trong thời gian tới sẽ giảm cả số ca nhiễm và số ca tử vong.

Tại Bình Dương, số ca mắc và số ca tử vong tiếp tục giảm.

 Tại Hà Nội sẽ ghi nhận một số ca mắc, chùm ca bệnh rải rác trong cộng đồng, vẫn sẽ còn các ca lây nhiễm không rõ nguồn lây. Do vậy, cần đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm để phát hiện sớm các ca nhiễm trong cộng đồng.

Bộ Y tế đẩy nhanh tiến độ nhập khẩu thuốc điều trị COVID-19

Báo cáo của Bộ Y tế cho biết, Bộ đẩy nhanh tiến độ nhập khẩu thuốc Remdesivir (1,7 triệu liều) để điều trị các bệnh nhân mức độ trung bình, nặng. Tiếp tục nhập các thuốc điều trị khác để điều trị các bệnh nhân nặng, giảm tỷ lệ tử vong.

Bộ Y tế đã chỉ đạo hệ thống các công ty dược nhập các nguyên liệu và chủ động sản xuất để chuẩn bị cho chiến lược phòng, chống dịch bệnh lâu dài.

Bộ Y tế cũng đã triển khai chương trình điều trị có kiểm soát tại cộng đồng với tổng cộng 129.820 người bệnh tham gia, bước đầu đã có kết quả khả quan, giảm nhanh nồng độ vi rút ở người mắc sau điều trị.

Về công tác điều trị, Bộ Y tế cho biết đến nay, số ca khỏi bệnh là 338.000 (chiếm 59% số mắc); số ca đang theo dõi là 231.426, trong đó điều trị tại bệnh viện 96.839 (41,7%), tại khu cách ly tập trung là 52.791 (chiếm 22,8%), điều trị tại nhà là 82.246 (35,5%).

Tỷ lệ tử vong tại các tầng đã giảm rõ rệt, đặc biệt tại tầng 3 của các Trung tâm hồi sức tích cực; có 28 tỉnh chưa có ca tử vong.

Cũng theo Bộ Y tế các trạm Y tế lưu động tại TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai đã phát huy hiệu quả. TP. Hồ Chí Minh đã xây dựng và vận hành 520 trạm y tế lưu động, quản lý 76.352 người nhiễm và 41.740 trường hợp F0 sau xuất viện tiếp tục cách ly, theo dõi tại nhà. Bên cạnh đó thành lập thêm các tổ, đội, nhóm chăm sóc người nhiễm dựa vào cộng đồng góp phần giảm tải cho các cơ sở điều trị và giảm tử vong.

Bộ Y tế cũng cho biết các địa phương đang tích cực chuẩn bị các giường hồi sức cấp cứu với 13.100 giường hồi sức cấp cứu trên toàn quốc.

Việc đảm bảo ô xy đã được đẩy nhanh, có 13.682 giường có ô xy, có 2.223 giường có máy thở, 1.900 giường HFNC hiện đang hoạt động tại các Trung tâm hồi sức.

Xét nghiệm toàn dân trên diện rộng đã bóc tách được các F0 ra khỏi cộng đồng đồng

Về công tác xét nghiệm, Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin trong tuần qua, cả nước đã tiến hành xét nghiệm RT-PCR cho 5,2 triệu lượt người. So với tuần trước, số lượt người được xét nghiệm tăng 7,4%, chủ yếu tại Hà Nội và TP HCM. Tỷ lệ xét nghiệm trên 1 triệu dân của Việt Nam đứng thứ 107/223 trên thế giới.

So với tuần trước, tỷ lệ ca dương tính trên tổng số người xét nghiệm trong cộng đồng trong cả nước giảm từ 1,9% xuống còn 1,6%. Một số tỉnh có số mắc cao, tỷ lệ này cũng giảm mạnh: TP HCM giảm từ 3,7% xuống 1,4%, Long An giảm từ 2% xuống 0,5%, Tiền Giang giảm từ 1,2% xuống 0,2%.

Xét nghiệm đối với các vùng có nguy cơ cao, nguy cơ rất cao (vùng cam, vùng đỏ): Các địa phương đã triển khai xét nghiệm cơ bản đạt tiến độ theo yêu cầu, TP HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai các vùng đỏ đã được quét xét nghiệm đến lần thứ 3 và tỷ lệ hiện nhiễm qua 3 vòng xét nghiệm đã giảm rõ rệt. Riêng Quận 7, Củ Chi, Cần Giờ tại TP HCM gần như không phát hiện thêm ca nhiễm mới sau 5 vòng xét nghiệm.

"Việc xét nghiệm toàn dân trên diện rộng đã bóc tách được các ca nhiễm ra khỏi cộng đồng đồng thời phát hiện sớm nguồn lây nhiễm để cách ly, khoanh vùng, dập dịch kịp thời; không để tiếp tục lây lan trong cộng đồng; tránh việc giãn cách kéo dài trên phạm vi rộng, ảnh hưởng đến đời sống người dân"- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói

(Báo Sức khoẻ & đời sống)

Bộ Y tế đẩy nhanh tiến độ nhập khẩu thuốc điều trị bệnh COVID-19

Hiện nay, bên cạnh vaccine, hiện các nước trên thế giới cũng đang nỗ lực, chạy đua để tìm kiếm các loại thuốc đặc trị COVID-19.

Bộ Y tế đang đẩy nhanh tiến độ nhập khẩu thuốc Remdesivir (1,7 triệu liều) để điều trị các bệnh nhân mắc COVID-19 ở mức độ trung bình, nặng.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết như vậy tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 diễn ra sáng 11/9 tại Hà Nội.

Đã phân bổ gần 384.000 lọ thuốc Remdesivir

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế cho hay, bên cạnh thuốc Remdesivir Bộ Y tế đang tiếp tục nhập các thuốc điều trị khác để điều trị các bệnh nhân trong tình trạng nặng nhằm giảm tỷ lệ tử vong.

Bộ Y tế đã chỉ đạo hệ thống các công ty dược nhập các nguyên liệu, thuốc và chủ động sản xuất để chuẩn bị cho chiến lược phòng, chống dịch bệnh lâu dài.

Bộ Y tế đã triển khai chương trình điều trị có kiểm soát tại cộng đồng với tổng cộng 129.820 người bệnh tham gia, bước đầu đã có kết quả khả quan, giảm nhanh nồng độ virus ở người mắc sau điều trị.

Trong công tác điều trị, theo thống kê của Bộ Y tế, đến nay, số ca khỏi bệnh là 338.000 (chiếm 59% số mắc); số ca đang theo dõi là 231.426, trong đó điều trị tại bệnh viện 96.839 (41,7%), tại khu cách ly tập trung là 52.791 (chiếm 22,8%), điều trị tại nhà là 82.246 (35,5%).

Thời gian gần đây, tỷ lệ bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong tại các tầng đã giảm rõ rệt, đặc biệt tại tầng 3 của các Trung tâm hồi sức tích cực; có 28 tỉnh chưa có ca tử vong.

Hiện nay, bên cạnh vaccine, hiện các nước trên thế giới cũng đang nỗ lực, chạy đua để tìm kiếm các loại thuốc đặc trị COVID-19. Thuốc điều trị được đánh giá là sự bổ sung quan trọng cho cuộc chiến chống COVID-19.

Ngày 10/9, Bộ Y tế đã có quyết định phân bổ 156.168 lọ (tương đương 1.446 thùng) thuốc Remdesivir 100mg để phục vụ công tác điều trị người bệnh COVID-19 từ kho dự phòng chống dịch của Bộ Y tế. Đây là lần phân bổ nhiều nhất thuốc Remdesivir điều trị COVID-19 đến thời điểm này.

Trong đợt phân bổ lần 6, Bộ Y tế phân bổ cho 46 đơn vị gồm các Trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Hồ Chí Minh, Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Vĩnh Long.

Một số Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế. Đặc biệt, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh được phân bổ nhiều nhất với gần 40.000 lọ Remdesivir.

Như vậy đến nay, tính cả 5 đợt phân bổ trước đó, đã có gần 384.000 lọ thuốc Remdesivir được Bộ Y tế phân bổ cho các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 và Sở Y tế một số địa phương.

Nguồn cung thuốc còn khan hiếm

Theo các chuyên gia y tế, đến nay, cuộc đua sản xuất thuốc điều trị COVID-19 vẫn diễn ra vô cùng quyết liệt. Nguyên nhân của sự khác biệt này do thuốc và vaccine có cơ chế hoạt động khác nhau. Với vaccine - chỉ cần kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể. Trong khi đó, thuốc kháng virus hiệu quả phải ngăn chặn virus lây lan khắp cơ thể, đồng thời đủ chọn lọc để tránh can thiệp vào các tế bào khỏe mạnh.

Hiện một số quốc gia đang sử dụng một số loại thuốc có sẵn để điều trị COVID-19. Thuốc Remdesivir từng được nghiên cứu để trị bệnh Ebola và viêm gan C đã được phê duyệt hoặc cho phép sử dụng tạm thời như một phương pháp điều trị COVID-19 ở Mỹ và 50 quốc gia. Remdesivir giúp tăng khả năng rút ngắn thời gian chữa trị và đẩy nhanh phục hồi ở bệnh nhân diễn tiến nặng. Năm 2020, Mỹ đã mua gần hết thuốc Remdesivir.

Theo các nhà khoa học, có hai quá trình chính là nguyên nhân dẫn đến cơ chế sinh bệnh của COVID-19. Giai đoạn đầu của bệnh chủ yếu là sự nhân lên của virus SARS-CoV-2. Sau đó, diễn tiến bệnh COVID-19 dường như được thúc đẩy bởi các phản ứng miễn dịch và phản ứng viêm của cơ thể đối với virus dẫn đến các tổn thương mô. Dựa trên sự hiểu biết này, các nhà khoa học cho rằng các liệu pháp trúng đích trực tiếp vào virus SARS-CoV-2 sẽ có hiệu quả cao nhất trong giai đoạn đầu của bệnh.

Trong khi các liệu pháp miễn dịch hay kháng viêm có thể có lợi hơn trong giai đoạn sau của bệnh COVID-19. Do đó, các nhà khoa học hy vọng các loại thuốc kháng virus được thiết kế nhắm đến ngăn chặn sự sinh sản nhân lên của virus, qua đó có thể làm giảm số ca nhập viện và tử vong do COVID-19.

Tại Mỹ, các nhà nghiên cứu đang tìm cách chuyển Remdesivir từ dạng tiêm sang dạng uống để có thể sử dụng tại nhà, tránh kéo dài thời gian nhập viện đồng thời tạo thuận lợi cho việc vận chuyển, bảo quản và sử dụng.

Theo các chuyên gia dịch tễ học, SARS-CoV-2 và các biến chủng của loại virus này sẽ không biến mất hoàn toàn mà tồn tại giống như cúm mùa. Vì vậy, thuốc điều trị COVID-19 cũng là vấn đề các nước cần quan tâm thúc đẩy. Nguyên nhân là do số lượng ca mắc COVID-19 vẫn không ngừng tăng, việc xuất hiện các trường hợp tiêm vaccine vẫn mắc COVID-19, do vậy việc tìm ra được một loại thuốc giúp điều trị hiệu quả căn bệnh này là giải pháp bền vững.

Đại dịch COVID-19 đã xuất hiện gần 2 năm và hiện vẫn diễn biến phức tạp, khó lường với những biến thể mới phát sinh. Các chuyên gia cho rằng, để chung sống bình thường với COVID-19 cần đảm bảo 3 yếu tố: xét nghiệm nhanh, chính xác; đảm bảo tỷ lệ cần thiết người dân được tiêm vaccine nhưng cũng cần phát triển nhanh thuốc trị bệnh.

(Báo điện tử Vietnamplus.vn)

 

 

 

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 1850
Lượt truy cập trong tuần: 728279
Lượt truy cập trong tháng: 1999925
Lượt truy cập trong năm: 13254719
Tổng số truy cập: 21374752
Về đầu trang