Điểm báo

Thông tin y tế trên các báo ngày 12/10/2021
Ngày đăng 12/10/2021 | 09:22  | Lượt xem: 6510

Hà Nội ghi nhận 440 ca mắc sốt xuất huyết trong tuần qua

Sở Y tế Hà Nội, ngày 11-10, thông tin,  trong tuần qua (tính từ ngày 4 đến 10-10), trên địa bàn thành phố ghi nhận 440 ca mắc sốt xuất huyết (tăng 82 ca so với tuần trước đó). Bệnh nhân ghi nhận rải rác tại 28 quận, huyện và 166 xã, phường.

Những quận, huyện có số mắc sốt xuất huyết nhiều trong tuần qua, là: Đống Đa (84 ca), Thanh Trì (43 ca), Hai Bà Trưng (29 ca), Hoàng Mai (27 ca), Thường Tín (24 ca), Nam Từ Liêm (24 ca).

Như vậy, từ đầu năm 2021 đến nay, Hà Nội ghi nhận 1.831 ca mắc sốt xuất huyết tại 28/30 quận, huyện, thị xã; 307/579 xã, phường, thị trấn (giảm 43% so với cùng kỳ năm ngoái) và chưa ghi nhận ca tử vong.

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, hiện thời tiết đang vào mùa mưa, nóng ẩm là điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh sốt xuất huyết phát triển, nên dịch vẫn có thể diễn biến phức tạp, nếu không chủ động phòng, chống.

(hanoimoi.com.vn)

Dự kiến phân bổ 35 triệu liều vaccine trong tháng 10

Bộ Y tế dự kiến từ nay đến hết tháng 10/2021, Bộ Y tế sẽ tiếp tục tiếp nhận và phân bổ cho các đơn vị, địa phương khoảng hơn 35 triệu liều vaccine Covid-19. Nếu địa phương nào để xảy ra chậm tiêm, Bộ Y tế sẽ chủ động điều chuyển vaccine cho nơi khác.

Bộ Y tế vừa gửi công điện đến Bí thư Tỉnh uỷ, Thành ủy - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine Covid-19.

Theo Bộ Y tế, trong những ngày đầu tháng 10/2021, mỗi ngày cả nước đã triển khai tiêm được hơn 1 triệu liều vaccine Covid-19. Từ tuần cuối tháng 9 đến tuần đầu tháng 10/2021, Bộ Y tế đã tiếp nhận và phân bổ khoảng 25 triệu liều vaccine tới các đơn vị, địa phương; dự kiến từ nay đến hết tháng 10/2021, sẽ tiếp tục tiếp nhận và phân bổ cho các đơn vị, địa phương khoảng hơn 35 triệu liều.

Do đó để đảm bảo sử dụng vaccine nhanh chóng, hiệu quả, tăng nhanh diện bao phủ để kiểm soát tình hình dịch bệnh trong thời gian sớm nhất, Bộ Y tế đề nghị các địa phương khẩn trương tiếp nhận vaccine ngay sau khi được phân bổ và đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên (ưu tiên cho các đối tượng từ 50 tuổi trở lên) đảm bảo an toàn, hiệu quả; Tăng nhanh độ bao phủ mũi 1 và triển khai tiêm mũi 2 cho những đối tượng đã tiêm mũi 1 đủ thời gian.

Các địa phương huy động tối đa các lực lượng trên địa bàn tham gia tiêm chủng; Chuẩn bị sẵn sàng triển khai tiêm chủng cho các đối tượng khác khi có hướng dẫn của Bộ Y tế; Tiếp tục ứng dụng triệt để công nghệ thông tin trong triển khai tiêm chủng.

Tại công điện, Bộ Y tế nhấn mạnh: Nếu địa phương nào để xảy ra tình trạng chậm tiêm thì Bộ Y tế sẽ chủ động điều chuyển vaccine cho địa phương khác có tiến độ tiêm chủng nhanh hơn và khi đó Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Theo Cục Y tế dự phòng và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, đến hết ngày 10/10, Việt Nam đã tiếp nhận 87,7 triệu liều vaccine, chủ yếu là từ nguồn thương mại. Bộ Y tế đã phân bổ 81,7 triệu liều qua 57 đợt. Riêng 7 ngày gần đây, 21,5 triệu liều vaccine được phân bổ.

Đến nay Việt Nam đã tiêm khoảng 55 triệu liều vaccine Covid-19, gần 39 triệu người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi 1 (chiếm 54,3% dân số từ 18 tuổi trở lên), 16 triệu người đã tiêm mũi 2 (chiếm 22,1%).

(kinhtedothi.vn)

Phát huy thế mạnh y học cổ truyền để phòng, chống dịch

Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn tạm thời sử dụng y dược cổ truyền để phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, trên cơ sở thực tiễn khám, chữa bệnh Covid-19, góp ý của các chuyên gia đầu ngành về y dược cổ truyền và tham khảo các tài liệu thế giới, Bộ Y tế đã đưa ra các bài thuốc cổ phương và phương pháp y học cổ truyền để các cơ sở y tế áp dụng điều trị cho bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng hay bệnh mức độ nhẹ.

Thí dụ, điều trị cho bệnh nhân F0 không có triệu chứng, thầy thuốc căn cứ vào tình trạng, diễn biến bệnh có thể tham khảo bốn bài thuốc: Ngọc bình phong tán; Nhân sâm bại độc tán; Sâm tô ẩm; Đạt nguyên ẩm. Bệnh nhân F0 mức độ nhẹ có sáu bài thuốc để thầy thuốc tham khảo. Khi bệnh nhân xuất viện, cần tiếp tục điều trị bằng y học cổ truyền cũng có 12 bài thuốc hỗ trợ phục hồi chức năng…

Đây là lần thứ hai các bài thuốc, phương pháp y học cổ truyền phòng, chống Covid-19 được Bộ Y tế ban hành. Trước đó, tháng 3/2020, khi dịch mới xuất hiện ở nước ta, Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 1306/BYT-YDCT hướng dẫn các cơ sở y tế tăng cường phòng, chống dịch bằng các bài thuốc và phương pháp y học cổ truyền.

Thực tế, những sản phẩm của đông y, những bài tập thể dục nhằm nâng cao sức đề kháng cho người bệnh đã và đang được áp dụng hỗ trợ điều trị cho người bệnh Covid-19 tại Bắc Giang, TP Hồ Chí Minh và một số địa phương khác.

Theo Cục Quản lý Y dược cổ truyền (Bộ Y tế), tuy hướng dẫn cho các cơ sở y tế, nhưng người dân có thể áp dụng các biện pháp phòng bệnh như tập thở, xông phòng bằng tinh dầu, súc họng, xịt mũi bằng dung dịch từ dược liệu; tham khảo các món ăn từ dược liệu để nâng cao thể trạng cho người bệnh giai đoạn sau điều trị Covid-19. Đây là các phương pháp khoa học đã được Hội đồng chuyên môn gồm các chuyên gia đầu ngành về y, dược cổ truyền thẩm định, trình lãnh đạo Bộ Y tế ký ban hành. Người dân có thể tham khảo để phòng bệnh, bảo vệ sức khỏe, tránh tin vào những công thức điều trị Covid-19 chưa được kiểm chứng, lượm lặt trên mạng.

Nhiều chuyên gia cho rằng, việc ứng dụng y học cổ truyền trong phòng, chống Covid-19 có những đặc thù riêng, và sẽ có những khó khăn nhất định. Để các bài thuốc, phương pháp y học cổ truyền được sử dụng, phát huy hiệu quả cần có đội ngũ chuyên gia hỗ trợ, tư vấn cho các bác sĩ trong quá trình điều trị. Cần khuyến khích các bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền đưa vào ứng dụng các bài thuốc để điều trị giai đoạn hồi phục Covid-19. Giai đoạn này nhằm tiếp nối các giai đoạn điều trị trước để phục hồi toàn diện cho người bệnh, do đó, cần bảo đảm chi trả bảo hiểm y tế để các cơ sở khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền chăm sóc tốt hơn cho người bệnh.

Bên cạnh đó, Nhà nước cần khuyến khích các đơn vị nghiên cứu lựa chọn dược liệu, phương thuốc phù hợp để nghiên cứu, đánh giá tác dụng điều trị Covid-19 bằng công nghệ hiện đại.

Ngân sách Nhà nước cần đầu tư, hỗ trợ các nghiên cứu để khai thác được các tiềm lực y dược cổ truyền như nguồn tài nguyên dược liệu, các nghiên cứu, quy trình công nghệ liên quan đã có trước đây, từ đó từng bước khẳng định thế mạnh của y học cổ truyền trong khám, chữa bệnh, nhất là đối với các bệnh mới nổi.

(nhandan.vn)

Hơn 100 triệu liều vaccine về nước trong 3 tháng cuối năm, sắp tiêm cho trẻ 12-18 tuổi

Trong 10 ngày đầu của tháng 10 đã có khoảng 26 triệu liều vaccine Covid-19 được tiếp nhận, dự kiến đến cuối tháng có 40 triệu liều và khả năng trong tháng 11, 12 tới có thêm 65 triệu liều nữa...

Thông tin từ Cục Y tế dự phòng và Viện Vệ sinh dịnh tễ Trung ương (Bộ Y tế) cho biết, tính đến hết ngày 10-10 nước ta đã tiếp nhận 87,7 triệu liều vaccine phòng Covid-19. Chỉ tính riêng trong 10 ngày đầu của tháng 10 có khoảng 26 triệu liều vaccine được tiếp nhận.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá, lượng vaccine về gần đây nhanh và nhiều. Đến cuối tháng 10, Việt Nam có thể tiếp nhận khoảng 40 triệu liều vaccine, trong tháng 11 và 12 lượng vaccine về có thể hơn 65 triệu liều.

Do vậy, cần phải tiếp tục tăng tốc độ tiếp cận và tiêm vaccine trên cả nước, đồng thời các địa phương phải xây dựng kế hoạch tiêm vaccine năm 2022.

Theo đó, khi vaccine về, lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẩn trương phân bổ về các kho của các quân khu, các địa phương phải lên các kho quân khu này tiếp nhận vaccine ngay khi có thông báo.

Nếu năng lực bảo quản, công suất dây chuyền lạnh chưa đáp ứng được, các địa phương phải xây dựng lộ trình cụ thể tiếp nhận vaccine và có bản cam kết thực hiện lộ trình đó với Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur các khu vực.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết, trước 15-10, Bộ sẽ ban hành hướng dẫn tiêm vaccine cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi. Hiện Chương trình tiêm chủng quốc gia đang xây dựng tài liệu tập huấn về việc tiêm vaccine cho trẻ em. Cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế cũng đang thảo luận về hình thức triển khai tiêm chủng (ở trường học hay ở địa phương lưu trú).

(anninhthudo.vn)

42% F0 được chăm sóc, tư vấn bởi Mạng lưới “Thày thuốc đồng hành”

Mạng lưới “Thày thuốc đồng hành” có hơn 10.000 tình nguyện viên đã thực hiện thành công hơn 1 triệu cuộc gọi, hỗ trợ chăm sóc và sàng lọc từ xa 42% tổng số F0 trên cả nước.

Mạng lưới “Thày thuốc đồng hành” được thành lập ngày 22-7, chính thức đi vào hoạt động ngày 1-8-2021 bởi Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Tổ thông tin Đáp ứng nhanh phòng chống Covid-19 nhằm huy động nguồn lực xã hội tư vấn người nhiễm hoặc có nguy cơ cao mắc Covid-19 tại cộng đồng, hỗ trợ tăng cường cho Y tế TP.HCM, Bình Dương, Hà Nội.

Mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành” có 10.028 y bác sĩ, tình nguyện viên trên khắp cả nước, trong đó có hơn 6.300 y bác sĩ, tình nguyện viên trực tuyến thường xuyên để hỗ trợ các bệnh nhân. Việc hỗ trợ chăm sóc và sàng lọc F0 từ xa được các thành viên mạng lưới thực hiện với sự hỗ trợ đắc lực của các giải pháp công nghệ.

Sau hơn 2 tháng hoạt động, đến 12h ngày 10-10, các tình nguyện viên đã thực hiện thành công 1.039.865 cuộc gọi tư vấn, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe và sàng lọc các F0. Tổng số bệnh nhân Covid-19 được mạng lưới hỗ trợ chăm sóc và sàng lọc xác định nguy cơ từ xa là 373.096 người, chiếm đến 42% số F0 cả nước.

Ngoài ra, mạng lưới cũng nhận rất nhiều phản hồi tốt từ các bệnh nhân đã được chăm sóc, hỗ trợ.

Hiện nay, các địa phương đã nới lỏng giãn cách, dịch bệnh dần được kiểm soát, mạng lưới “Thầy thuốc đồng hành” sẽ chuyển giao lại mô hình hoạt động cho ngành y tế địa phương trước ngày 31-12-2021. Lực lượng này có thể huy động để tình nguyện trực tổng đài online và kích hoạt cơ chế hỗ trợ thông tin khẩn cấp trong trường hợp có lời kêu gọi của ngành y tế.

(anninhthudo.vn)

Vắc-xin ngừa Covid-19 nào tốt cho trẻ em?

Trẻ em khi nhiễm Covid-19 đa phần nhẹ, không biến chứng. Tuy nhiên trẻ vẫn có thể lây cho người lớn-đặc biệt những đối tượng nguy cơ trong gia đình, Vì thế, khi đã tiêm phòng Covid-19 cho người lớn thì cũng nên tiêm cho trẻ em.

Đó là chia sẻ của BS. Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm-Thần kinh, BV Nhi đồng 1, TP Hồ Chí Minh về vấn đề vắc-xin phòng Covid-19 và trẻ em.

Tiêm xong cho người lớn thì tiêm đến trẻ em

Theo đó, BS. Trương Hữu Khanh phân tích: “Tôi luôn nói con nít mắc Covid-19 đại đa số là chả sao, bây giờ cũng vậy. Tỷ lệ đe dọa tính mạng rất thấp và thấp hơn nhiều so với bệnh lý nhiễm trùng khác. Việc cứu sống những trẻ này cũng giống như những bệnh nhiễm trùng khác”. Chích ngừa Covid-19 cho con trẻ em thì khi mắc Covid bệnh của trẻ càng bệnh nhẹ hơn, nhưng trẻ vẫn có thể lây cho người lớn. Cho nên tất cả người lớn, đặc biệt là đối tượng nguy cơ trong gia đình, họ hàng đã chích ngừa rồi thì chích cho trẻ em. Bên cạnh đó, trẻ em cũng phải hoà nhập và đi học nên cũng phải bàn đến việc tiêm vắc-xin cho trẻ vì nhiều phụ huynh lo lắng khi trẻ học online.

Về loại vắc-xin phù hợp tiêm cho trẻ em, theo BS. Trương Hữu Khanh, vắc-xin cũng như tất cả tiến bộ y khoa khác, công nghệ ngày càng mới thì càng nên cẩn trọng-nhất là với trẻ em. Công nghệ vắc-xin tốt nhất nhưng kinh điển đã dùng nhiều cho trẻ em thì nên cho chọn. Còn 2 công nghệ virus vector và mRNA có thể nói là quá mới. Vì thế, 2 công nghệ tiên tiến và an toàn cho trẻ em đó là: Công nghệ vắc-xin liên hợp và công nghệ tái tổ hợp, tái tổ hợp tiểu đơn vị.

Công nghệ vắc-xin liên hợp: công nghệ này được nghĩ ra vì một thời gian dài vài vắc-xin không hiệu quả cho trẻ dưới 2 tuổi và phải nhắc mỗi vài năm sau. Gọi liên hợp là họ kết hợp thêm một protein nào đó để bộ nhớ của hệ thống miễn dịch ghi nhớ và tạo miễn dịch bền vững. Nhiều vắc-xin dùng công nghệ này như: HIB (phòng viêm phổi và viêm màng não mũ), phế cầu, não mô cầu. Lâu dài sẽ còn nhiều vắc-xin làm theo công nghệ này để khỏi nhắc lại. Công nghệ tái tổ hợp, tái tổ hợp tiểu đơn vị dùng nhiều nhất là vắc-xin viêm gan B tái tổ hợp và vắc-xin cúm. Sau này lại thêm tái tổ hợp tiểu đơn vị + công nghệ nano.

Cần xem xét cho học sinh trở lại trường

Covid-19 đã chuẩn bị bước sang năm thứ ba, và đại dịch này đang tiếp tục tác động nặng nề lên sức khỏe tâm thần cũng như điều kiện sống của trẻ em và thanh thiếu niên. Theo công bố mới nhất của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), cứ 7 em thì có ít nhất 1 em trong tổng trong tổng số trẻ em trên toàn cầu bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các đợt phong tỏa. Hơn 1,6 tỷ trẻ em phải hứng chịu những thiệt hại nhất định về giáo dục. Gián đoạn trong sinh hoạt, giáo dục, giải trí cũng như trăn trở về thu nhập gia đình và sức khỏe đang khiến nhiều người trẻ rơi vào cảnh lo sợ, tức giận và băn khoăn về tương lai... Bên cạnh đó, các chuyên gia cho rằng, trẻ ở nhà suốt một thời gian dài không được vận động, thiếu ánh sáng ngoài trời có thể gây nên chứng còi xương, suy dinh dưỡng hoặc béo phì…

PGS-TS. Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng-Bộ Y tế cho rằng: Hà Nội cần xem xét cho học sinh quay trở lại trường học. Tuy nhiên, để việc quay trở lại trường học được an toàn, các giáo viên, cán bộ nhân viên nhà trường, cũng như phụ huynh học sinh phải được tiêm chủng đầy đủ. Đặc biệt vấn đề giãn cách giữa các lớp, học sinh với học sinh phải được tuân thủ tuyệt đối. Đối với các trường hợp học sinh có biểu hiện ho sốt nên chủ động nghỉ học ở nhà, đồng thời đến các trung tâm y tế để khám, xét nghiệm và báo ngay cho nhà trường nếu không may mắc Covid-19 để sớm có các biện pháp xử lý.

Theo PGS-TS. Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, Hà Nội có thể mở cho học sinh đi học. Trẻ em ở trong nhà nhiều-nhất là lớp đầu cấp, học trực tuyến không những khiếm khuyến về kiến thức mà còn vấn đề tinh thần, thể chất vì trẻ em không được giao tiếp với thầy, với bạn bè, Khi người dân Hà Nội được tiêm vắc-xin đủ 2 mũi thì cho học sinh đi học hoặc khi học sinh được tiêm vắc-xin là tốt nhất. “Trẻ đi học cần có quy định chặt chẽ về vấn đề nhà trường, gia đình, học sinh. Khi bất kỳ gia đình nào có người sốt, ho, khó thở phải cho học sinh nghỉ học, phải khai báo y tế, khai báo nhà trường để phối hợp với y tế xử lý. Đồng thời, hạn chế việc giao tiếp giữa các lớp với nhau, nếu có F0 thì không lây lan ra trường hợp khác”, TS. Trần Đắc Phu nhấn mạnh.

(phapluatxahoi.kinhtedothi.vn)

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 1634
Lượt truy cập trong tuần: 291556
Lượt truy cập trong tháng: 2278973
Lượt truy cập trong năm: 17205469
Tổng số truy cập: 25325502
Về đầu trang