Điểm báo

Thông tin y tế trên các báo ngày 12/8/2020
Ngày đăng 12/08/2020 | 10:51  | Lượt xem: 478

Thông tin y tế trên các báo ngày 12/8/2020

Bệnh nhân Covid-19 số 832 đã tử vong

Chiều 11-8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn thông tin, bệnh nhân Covid-19 số 832 tử vong vì viêm phổi nặng do Covid-19, trên bệnh nhân đái tháo đường type 1 suy kiệt dài ngày, suy tim.

Đây là trường hợp tử vong do Covid-19 thứ 16 tại Việt Nam. Bệnh nhân 832 là nam, 37 tuổi, ở Hướng Hóa, Quảng Trị. Từ ngày 8 đến 10-8, bệnh nhân nhập viện điều trị tại BV Lao và Bệnh phổi Quảng Trị được lấy mẫu xét nghiệm. Ngày 9-8, bệnh nhân có kết quả dương tính SARS-CoV-2. Ngày 10-8, do suy kiệt, bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm cách ly và điều trị Covid-19-BV T.Ư Huế. Ngày 11-8, bệnh nhân có 4 lần ngừng tuần hoàn hô hấp, được các bác sĩ tiến hành cấp cứu, hồi sức tích cực, tạo nhịp tim ngoài lồng ngực nhiều lần; 10 giờ 30 bệnh nhân tử vong. Chẩn đoán tử vong: Viêm phổi nặng do Covid-19, trên bệnh nhân, đái tháo đường type 1 suy kiệt dài ngày, suy tim. 

(cand.com.vn)

Từ hôm nay, Hà Nội đón gần 1.000 khách du lịch "mắc kẹt" tại Đà Nẵng về cách ly

Bắt đầu từ 12 đến 14-8, có 7 chuyến bay đưa gần 1.700 khách du lịch bị "mắc kẹt" tại Đà Nẵng về Hà Nội và TP HCM, trong đó gần 1.000 khách về Hà Nội sẽ cách ly ngay.

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, trong số gần 1.700 khách du lịch bị "mắc kẹt" tại Đà Nẵng được các bộ, ngành, địa phương phối hợp tổ chức các chuyến bay đưa về Hà Nội và TP HCM từ 12 đến 14-8, có gần 1.000 công dân Thủ đô.

Tất cả du khách bị "mắc kẹt" này ngay khi trở về Hà Nội sẽ được đưa đến khu cách ly tập trung để bảo đảm công tác phòng, chống dịch. Hiện tại, Sở Y tế Hà Nội, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở hạ tầng, vật chất để phục vụ tốt nhất những người thực hiện cách ly tập trung.

Tiếp đó, tất cả trường hợp trở về từ Đà Nẵng sẽ được xét nghiệm SARS-CoV-2 tối thiểu 2 lần ngay tại khu cách ly. Khi có kết quả xét nghiệm âm tính thì đến ngày thứ 14, các trường hợp đó sẽ được kết thúc cách ly.

Theo kế hoạch, để đón gần 1.000 công dân Hà Nội từ Đà Nẵng và Quảng Nam trở về để đưa vào cách ly tập trung, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã chỉ đạo Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô tổ chức điều chỉnh vị trí đóng quân của 2 tiểu đoàn, dành toàn bộ khu Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh để thực hiện nhiệm vụ cách ly công dân; đồng thời, tiếp nhận thêm lực lượng từ đơn vị khác vào quân số phục vụ.

Tại đây, nhà trường đã bố trí 2 dãy nhà 5 tầng với tổng cộng 64 phòng ở, mỗi phòng 16 người và 3 phòng cách ly tạm thời. 

(anninhthudo.vn)

Thông tin trường hợp nghi mắc Covid-19 đi từ Hải Dương lên Hà Nội

Bệnh nhân ban đầu có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19, CDC Hà Nội tiếp sau đó xét nghiệm với kết quả dương tính.

Theo thông tin của Sở Y tế Hà Nội về trường hợp nghi mắc Covid-19 liên quan đến địa bàn thành phố, đây là trường hợp ông V.D.B, 63 tuổi, địa chỉ ở thôn Tuyển Cử, xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương.

Khoảng ngày 31/7, bệnh nhân xuất hiện ho, mệt mỏi. Ngày 8/8, bệnh nhân đi taxi (cùng vợ) đến khám tại Bệnh viện 108 từ 7h30-11h. Sau khi khám, bệnh nhân về nhà con gái là chị V.T.H, chủ quán bia hơi Lộc Vừng, địa chỉ: TT3.13, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội và nghỉ qua đêm tại đây.

Đến ngày 9/8, bệnh nhân đi khám và nhập viện tại Bệnh viện Thanh Nhàn với chẩn đoán viêm phổi nặng. Ngày 10/8, Bệnh viện Thanh Nhàn gửi mẫu xét nghiệm lên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 lần 1.

Ngày 11/8, Bệnh viện Thanh Nhàn tự lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính với Covid-19. Cùng ngày Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân này và cho kết quả khẳng định dương tính với virus SARS-CoV-2.

(vov.vn)

Nga có vaccine COVID-19 đầu tiên trên thế giới: Chuyên gia VN nhận định thế nào?

Tuyên bố vaccine COVID-19 đầu tiên thế giới của Nga khiến nhiều người mừng rơi nước mắt, nhưng theo các chuyên gia cần có thêm thời gian để nghiên cứu và phát triển.

Hôm 11/8, Tổng thống Nga tuyên bố nước này phát triển loại vaccine đầu tiên cung cấp khả năng "miễn dịch vững vàng" chống COVID-19. "Sáng nay, lần đầu tiên trên thế giới, một loại vaccine chống COVID-19 đã được đăng ký", ông Vladimir Putin nói trong cuộc họp qua truyền hình với các bộ trưởng.

Tổng thống Nga cũng cho biết thêm vaccine hoạt động khá hiệu quả và tạo nên hệ miễn dịch vững vàng. Vaccine COVID-19 do Nga sản xuất trải qua các thử nghiệm cần thiết và sớm bắt đầu sản xuất hàng loạt. Một trong hai con gái của Thủ tướng Nga đã được tiêm vaccine và thấy hoàn toàn khỏe mạnh.

Bộ Y tế Nga trước đó nói việc tiêm chủng hàng loạt có thể bắt đầu vào tháng 10. Tất cả người tham gia đều phát triển khả năng miễn dịch. Nhóm đầu tiên xuất viện ngày 15/7 và nhóm thứ hai vào ngày 20/7.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Quốc Thái – Trung tâm Nhiệt đới lâm sàng Bệnh viện Bạch Mai cho rằng đến thời điểm này chúng ta vẫn chưa tìm ra thuốc kháng virus SARS-COV-2 và việc tìm ra vaccine được coi là chìa khoá để ngăn chặn đại dịch COVID-19. 

Dù khoa học công nghệ hiện nay phát triển, rút ngắn nhiều công đoạn trong quá trình phát triển vaccine nhưng con người vẫn chưa hoàn toàn làm chủ được quá trình này. Hiện có hàng trăm ứng cử viên tham gia chạy đua nghiên cứu vaccine COVID-19 với hàng chục loại bắt đầu thử trên người. 

Đến nay vẫn chưa có kết quả công bố nào thực sự thuyết phục về hiệu quả và tính an toàn của vaccine COVID-19 để có thể khuyến nghị cộng đồng sử dụng. Ông Thái cho rằng, vaccine của Nga cũng tương tự như vậy. 

Theo bác sĩ Thái, một vaccine muốn lưu hành trên thị trường và được các nước công nhận sử dụng, nhà sản xuất vaccine phải chứng minh được tính hiệu quả cũng như tính an toàn của vaccine.  

Còn chuyên gia dịch tễ học và di truyền loãng xương - giáo sư Nguyễn Văn Tuấn – nghiên cứu viên chính tại viện Garvan, Úc cho biết hiện có hơn 150 nhóm trên thế giới nghiên cứu tìm vaccine COVID-19. Nhưng đến đầu tháng 8/2020 thì chỉ có 8 'ứng viên' được thử nghiệm lâm sàng trên người. 

Tám ứng viên đó là mRNA-1273 của Moderna (Mỹ), Inovio (Mỹ), ChAdOx1 nCoV-19 của ĐH Oxford (Anh), ĐH Queensland (Úc), Ad5-nCoV của Trung Quốc, và của các tập đoàn Johnson & Johnson, Sanofi, và Pfizer. 

Vaccine COVID-19 không thể phát triển nhanh bởi bất cứ vaccine nào cũng giống như thuốc đều phải trải qua 4 giai đoạn. Giai đoạn thứ nhất, vaccine được tiêm cho một số ít người khoẻ mạnh và một số bệnh nhân. Mục đích là xem xét có phản ứng phụ hay không, và xác định liều lượng thích hợp. 

Giai đoạn 2, vaccine được tiêm cho hàng trăm người bị nhiễm. Mục đích của giai đoạn này là đánh giá hiệu quả và an toàn của vaccine. 

Giai đoạn 3, đây là giai đoạn quan trọng nhất, và có hàng ngàn người tham gia. Một số người sẽ được tiêm vaccine, một số được tiêm giả dược hay một loại thuốc hiện hành. Mỗi người phải được theo dõi vài tháng, có khi vài năm.

Nghiên cứu giai đoạn này có thể kéo dài từ 1 đến 5 năm. Dữ liệu từ giai đoạn này là chứng cớ khoa học để FDA phê chuẩn hay bác bỏ vaccine.

Giai đoạn 4, sau khi vaccine đã được phê chuẩn và bán ra thị trường, công ty vẫn phải theo dõi hiệu quả của vaccine  để ghi nhận các biến chứng và phản ứng phụ.  

Một vaccine từ khi nghiên cứu, thử nghiệm, công bố và đưa ra thị trường thì phải tốn 10-15 năm, hay ngắn nhất cũng là 4 năm. Dịch COVID-19 dù có nới lỏng quy định và vaccine sẽ đến bệnh nhanh hơn thì cũng phải 2 năm.     

Theo vị chuyên gia, ngay cả khi vaccine vào đến giai đoạn 3 của thử nghiệm, vẫn có nguy cơ thất bại. Vì vậy rất khó có thể có vaccine trong năm 2020.

(vtc.vn)

Người Việt ăn thừa muối gấp đôi khuyến cáo, chỉ nên ăn dưới 5g/ngày

Hiện nay hầu hết người Việt Nam ăn thừa muối, với số lượng gần gấp đôi so với khuyến cáo là dưới 5g/ngày (tương đương 1 thìa cà phê). Đây là điều đáng báo động vì ăn thừa muối tiềm ẩn nguy cơ nhiều bệnh tật.

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần giảm tiêu thụ muối để phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác.

Theo thống kê trên thế giới, các bệnh tim mạch là nguyên nhân tử vong hàng đầu trên thế giới, chiếm 30% tổng số tử vong toàn cầu.

Đáng chú ý, việc ăn thừa muối là yếu tố nguy cơ chính gây tăng huyết áp, dẫn đến đột quỵ, nhồi máu cơ tim và nhiều bệnh tim mạch khác. Ăn thừa muối làm tăng nguy cơ gây ung thư dạ dày, suy thận, loãng xương và gây những rối loạn khác cho sức khỏe.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo, mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ dưới 5 gam muối/ngày (tương đương với một thìa cà phê). Tuy nhiên đa số người dân đều tiêu thụ muối nhiều gấp đôi so với khuyến cáo, tức là khoảng 10g/người/ngày.

Trong khi đó, nếu mọi người đều giảm tiêu thụ muối như khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới thì sẽ cứu sống được khoảng 2,5 triệu người trên toàn cầu.

WHO cũng đã ban hành Tài liệu Hướng dẫn các biện pháp thay đổi thói quen ăn muối của người dân và khuyến nghị các quốc gia áp dụng để lập kế hoạch can thiệp giảm tiêu thụ muối. Rất nhiều quốc gia trên thế giới đã ban hành chiến lược giảm tiêu thụ muối và một số nước đã đạt được thành công trong giảm mức tiêu thụ muối của quần thể như: Trung Quốc, Nhật Bản, Anh, Phần Lan và Mỹ.

Giảm muối để phòng chống bệnh tật

Tại Việt Nam, theo kết quả điều tra toàn quốc năm 2015 trung bình một người trưởng thành tiêu thụ 9,4 gam muối trong một ngày, nghĩa là cao gần gấp đôi so với khuyến cáo. Ăn nhiều muối là nguyên nhân quan trọng góp phần làm gia tăng tỷ lệ mắc tăng huyết áp và các trường hợp tử vong do bệnh tim mạch.

Số liệu cho thấy hiện nay, tại Việt Nam cứ 5 người trưởng thành thì có một người bị tăng huyết áp, cứ trong 3 trường hợp tử vong thì có một trường hợp do các bệnh tim mạch, chủ yếu là tử vong do tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim.

Trong năm 2016 ước tính toàn quốc có tới 81.800 trường hợp chết chỉ riêng do đột quỵ (chiếm tới 15% tổng số tử vong toàn quốc) và  67.500 trường hợp chết do bệnh tim thiếu máu cục bộ (chiếm 12% số tử vong).

Theo các chuyên gia, khác với các quốc gia phát triển, muối ăn vào hằng ngày chủ yếu là từ thực phẩm chế biến sẵn hoặc do ăn ở nhà hàng (chiếm 77%); ở Việt Nam hầu hết lượng muối ăn vào hằng ngày là từ muối, gia vị thêm vào trong khi chế biến, nấu ăn hoặc do chấm/trộn mắm, muối, gia vị trên bàn ăn.

Trên cơ sở các khuyến nghị của WHO, Bộ Y tế đã ban hành Kế hoạch quốc gia Truyền thông vận động thực hiện giảm muối trong khẩu phần ăn để phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác giai đoạn 2018-2025 (tại Quyết định số 2033/QĐ-BYT ngày 28/3/2018).

“Mỗi người hãy giảm một nửa lượng muối ăn hằng ngày để phòng chống tăng huyết áp, đột quỵ,nhồi máu cơ tim, bệnh tim mạch và các bệnh không lây nhiễm khác”- Bộ Y tế nhấn mạnh.

Để giảm ăn muối hãy:

- Giảm dần lượng muối và gia vị cho vào khi chế biến thức ăn.

- Hạn chế sử dụng và hạn chế lượng muối, gia vị, nước chấm đặt trên bàn ăn trong khi ăn.

- Hạn chế lựa chọn, sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp có nhiều muối và tăng cường ăn thực phẩm tự nhiên.

(suckhoedoisong.vn)

 

VĂN BẢN MỚI

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

BAN BIÊN TẬP

Thống kê truy cập

Đang online: 556
Lượt truy cập trong tuần: 79833
Lượt truy cập trong tháng: 8020
Lượt truy cập trong năm: 4994918
Tổng số truy cập: 6216809
Về đầu trang