Điểm báo

Thông tin y tế trên các báo ngày 13/1/2021
Ngày đăng 13/01/2021 | 10:01  | Lượt xem: 753

Thông tin y tế trên các báo ngày 13/1/2021

Vi phạm nghiêm trọng của BN1342: Trách nhiệm của các bên

Do không nghiêm túc thực hiện các quy định về cách ly phòng chống COVID-19, BN1342 đã lây bệnh cho chính mình và người khác. Đây là vi phạm rất nghiêm trọng. Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long chỉ rõ vi phạm của các bên liên quan trong trường hợp này. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu kiểm điểm, xử lý nghiêm khắc những cá nhân, tổ chức liên quan không thực hiện đúng quy trình cách ly làm lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. 

Trong quyết định tạm đình chỉ công việc với ông D.T.H (BN1342) để xem xét kỷ luật với hình thức sa thải, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) nêu rõ rằng những vi phạm trong việc cách ly y tế phòng ngừa COVID-19 của tiếp viên này đã “gây hậu quả nghiêm trọng”.

Căn cứ theo quy định của Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật và các văn bản phòng chống COVID-19 hiện hành, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chỉ rõ các tổ chức, cá nhân đã vi phạm về phòng chống COVID-19 trong trường hợp này làm lây nhiễm bệnh ra cộng đồng.

Thứ nhất, BN1342 đã lây bệnh COVID-19 trong khu cách ly tập trung khi tiếp xúc với một bệnh nhân khác, trong khi theo quy định, khi cách ly y tế không được tiếp xúc với người khác.

Trước đó, toàn bộ thành viên cùng chuyến bay và tổ bay với BN1342 trong khu cách ly không có trường hợp nào dương tính, nhưng trong quá trình cách ly tập trung, bệnh nhân này đã tiếp xúc với BN 1325 và đây chính là nguồn lây sang trường hợp BN1342 trong khu cách ly. Đây là trường hợp đầu tiên lây trong khu cách ly.

Khi cách ly tại nhà, BN1342 cũng không thực hiện các quy định cách ly tại hộ gia đình như không được tự ý ra khỏi nơi cư trú, không tụ tập tại nơi cách ly, giữ khoảng cách 2m với người tiếp xúc và phải đeo khẩu trang. Trường hợp BN347 đã lây từ BN1342 do không tuân thủ các quy định về cách ly tại nhà. Vi phạm của BN 1342 là rất nghiêm trọng

Thứ hai, đối với khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý, đã không tuân thủ các quy định tại khu cách ly y tế phòng chống COVID-19 tại cơ sở cách ly tập trung. Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19, khi phát hiện 1 trường hợp dương tính thì đối tượng tiếp xúc phải được cách ly tập trung 14 ngày nhưng BN1342 sau khi tiếp xúc với BN1325 lại được cho về cách ly tại nhà. Đây là vi phạm nghiêm trọng. Cơ sở cách ly này không thực hiện đúng các quy định về quản lý kiểm tra, giám sát cơ sở cách ly y tế tập trung dành cho tổ bay và các tiếp viên, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Thứ ba, người quản lý khu nhà trọ mà BN1342 về cách ly (tại phường 2, quận Tân Bình, TPHCM) đã không tuân thủ các quy định về giám sát thực hiện cách ly y tế tại nhà. Quy định này đã hướng dẫn rất rõ rằng, chủ cơ sở nhà trọ phải thông báo cho các hộ gia đình, người lưu trú tại nơi ở, nơi  cư trú có người được cách ly về thông tin của người được cách ly, để mọi người biết, phối hợp thực hiện và tham gia giám sát...

Thứ tư, đối với chính quyền địa phương, UBND quận Tân Bình, UBND phường 2, quận Tân Bình, chưa thực hiện nghiêm túc trách nhiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng chống COVID-19. Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) có trách nhiệm liên đới khi không kiểm tra giám sát việc này.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị Bộ Tư pháp nghiên cứu đề xuất với Chính phủ xử lý phù hợp với tính chất, mức độ vi phạm của BN1342 và các trường hợp có liên quan. Vì đây là trường hợp cố tình vi phạm để lây nhiễm COVID-19 cho người khác.

Đồng thời, đề nghị UBND các cấp các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các hướng dẫn, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 tại khu cách ly. Hiện nay, tất cả các văn bản liên quan hướng dẫn về cách ly phòng chống COVID-19 đều rất cụ thể và đầy đủ các trường hợp.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 diễn ra ngày 2/12, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cũng khẳng định, trách nhiệm đầu tiên trong vụ việc nghiêm trọng này là của cá nhân khi chưa tuân thủ quy định về cách ly, chủ quan từ việc xét nghiệm âm tính 2 lần.

Tiếp theo là trách nhiệm của cơ quan chủ quản chính là Vietnam Airlines và đơn vị quản lý tiếp viên đó. Hiện tại, Vietnam Airlines đã đình chỉ cơ sở cách ly và tiếp viên (BN1342). Vietnam Airlines cũng đang tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan điều tra, xử lý tất cả các cá nhân, tổ chức căn cứ trên mức độ sai phạm theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

“Tôi cho rằng đây là vụ việc rất nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến thành quả chống dịch của cả đất nước trong suốt thời gian vừa qua. Còn trách nhiệm về hành chính thì cơ quan chức năng sẽ làm rõ việc này”, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông nhấn mạnh.

Liên quan đến BN1347 và BN1342, đến nay, hàng nghìn sinh viên của nhiều trường Đại học trên địa bàn TPHCM phải nghỉ học, quán cà phê, phòng tập gym..., những nơi mà 2 bệnh nhân đến đã phải đóng cửa, nhiều hoạt động khác bị đình trệ.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vẫn nhận định, nguy cơ lây nhiễm COVID-19 vào việt Nam là rất lớn, rất hiện hữu và nhất là thời điểm mùa Đông Xuân này. 

Sự việc xảy ra tại TPHCM chỉ sau hơn một tuần Bộ Y tế có cảnh báo đến tất cả các địa phương nghiêm túc khi tiến hành thực hiện cách ly. “Chúng tôi cũng đã xác định có thể sẽ có lây nhiễm từ người cách ly ra cộng đồng và chúng ta phải đối mặt với việc này, phải có phương án nhanh và thần tốc nhất. Cảnh báo đưa ra để tất cả người dân, cơ quan, tổ chức... phải nêu cao tinh thần không lơ là, không chủ quan, không mất cảnh giác với COVID-19”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết.

Đây cũng sẽ là bài học rút kinh nghiệm của tất cả các cơ quan, cơ sở, cá nhân trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống COVID-19, không chủ quan, lơ là khi dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới.

(baochinhphu.vn)

Hà Nội: Kiểm tra xử lý nghiêm người dân không tuân thủ đeo khẩu trang khi đi ngoài đường

Các lực lượng chức năng, cơ quan quản lý tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm người dân không tuân thủ việc đeo khẩu trang khi đi ngoài đường, tại nơi công cộng: khu di tích, điểm thăm quan du lịch, công viên, vườn hoa, phố đi bộ, quảng trường, bến xe, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại...

Ngày 11/01, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội ban hành Thông báo số 01/TB-BCĐ về kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng, Trưởng ban Chỉ đạo tại phiên họp số 79, diễn ra ngày 07/01/2021.

Theo kết luận trên, UBND các quận, huyện, thị xã: Tiếp tục tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền ý thức, tinh thần, trách nhiệm của người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo khuyến nghị của Bộ Y tế để kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 vui tươi, lành mạnh, an toàn, góp phần vào sự thành công các sự kiện trọng đại của đất nước trong năm 2021, đặc biệt Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Phát động phong trào quần chúng, huy động mặt trận các đoàn thể tại địa phương tuyên truyền tới từng tổ dân phố, khu dân cư, hộ gia đình, từng người dân ý thức, tinh thần, trách nhiệm chủ động phát hiện, tự giác khai báo với chính quyền về các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Chỉ đạo các lực lượng chức năng, cơ quan quản lý tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm người dân không tuân thủ việc đeo khẩu trang khi đi ngoài đường, tại nơi công cộng: khu di tích, điểm thăm quan du lịch, công viên, vườn hoa, phố đi bộ, quảng trường, bến xe, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, các sự kiện văn hóa thể thao tại nơi công cộng, sân vận động. Quản lý tốt các cơ sở cách ly, đối tượng cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở lưu trú có thu phí, cách ly tại nơi lưu trú và các cơ sở cách ly tổ bay trên địa bàn. Thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở cách ly, thực hiện cách ly đủ 14 ngày đối với người nhập cảnh, giám sát y tế chặt chẽ tại địa phương đối với trường hợp nhập cảnh sau khi hoàn thành cách ly tập trung đủ 14 ngày, không được để lây lan dịch bệnh trong khu cách ly và lây lan từ khu cách ly ra cộng đồng...

Sở Y tế chỉ đạo các Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã rà soát lại toàn bộ quy trình tiếp nhận, xét nghiệm, bàn giao các trường hợp nhập cảnh cách ly y tế tập trung tại các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở lưu trú có thu phí, cách ly tại nơi lưu trú và các cơ sở cách ly tổ bay đảm bảo đúng quy định của Bộ Y tế và thành phố. Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố phối hợp chặt chẽ Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã trong việc lấy mẫu xét nghiệm và thông tin kết quả xét nghiệm một cách chính xác, nhanh chóng, kịp thời; xét nghiệm ngay 5 trường hợp người nước ngoài nhập cảnh trái phép trên địa bàn quận Hoàng Mai, để triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 tiếp theo.

Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tại cộng đồng; sớm phát hiện ca nhiễm bệnh (nếu có), khẩn trương thực hiện truy vết, khoanh vùng, cách ly kịp thời, xử lý triệt để ổ dịch không để lây lan, bùng phát. Đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong các Bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh: Duy trì phân luồng bệnh nhân, yêu cầu người nhà và người bệnh phải đeo khẩu trang, tăng cường xét nghiệm Covid-19 đối với bệnh nhân nghi ngờ, bệnh nhân nặng và nhân viên y tế; chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, dụng cụ, sinh phẩm xét nghiệm, thuốc, cơ sở vật chất cho tình huống dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Chủ động phối hợp các đơn vị liên quan của Bộ Y tế triển khai thực hiện nội dung yêu cầu của Bộ Y tế về công tác đảm bảo y tế phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Công an thành phố tiếp tục chỉ đạo lực lượng trong toàn ngành chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra chặt chẽ người nhập cảnh, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, các tổ chức, cá nhân tổ chức cho người nhập cảnh trái phép và các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Khẩn trương khai thác lịch trình 5 trường hợp người nước ngoài nhập cảnh trái phép trên địa bàn quận Hoàng Mai; điều tra, xác minh và xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân tổ chức cho các trường hợp người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo, đài của thành phố tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền người dân việc thể hiện ý thức, tinh thần, trách nhiệm, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo khuyến nghị của Bộ Y tế để đón kỳ nghỉ tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 vui tươi, lành mạnh, an toàn, góp phần vào sự thành công các sự kiện trọng đại của đất nước trong năm 2021.

Sở Công Thương chỉ đạo các siêu thị, trung tâm thương mại, ban quản lý chợ thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch, đặc biệt là yêu cầu khách hàng tuân thủ đeo khẩu trang, giữ khoảng cách.

Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo ban quản lý bến xe, nhà xe tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch cho hành khách, mọi hành khách khi tham gia trên các phương tiện giao thông phải thực hiện đeo khẩu trang một cách nghiêm túc.

Bộ Tư lệnh Thủ đô phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục quản lý chặt chẽ các cơ sở cách ly tập trung, không để dịch bệnh lây chéo trong các cơ sở cách ly và lây từ cơ sở cách ly ra ngoài cộng đồng. Yêu cầu các cơ sở cách ly tập trung do quân đội quản lý trên địa bàn thành phố phối hợp chặt chẽ Trung tâm Y tế địa phương rà soát lại toàn bộ quy trình tiếp nhận, xét nghiệm, bàn giao các trường hợp nhập cảnh và trường hợp nhập cảnh sau khi hoàn thành cách ly tập trung đủ 14 ngày.

(kinhtedothi.vn)

Thành lập kho dự trữ khẩn cấp toàn cầu vaccine ngừa bệnh do virus Ebola gây ra

Các nước có thu nhập thấp và dưới trung bình sẽ được tiếp cận miễn phí kho vaccine nói trên, cũng như được hỗ trợ chi phí triển khai chương trình tiêm chủng.

Liên minh vaccine toàn cầu Gavi cho biết một kho dự trữ khẩn cấp toàn cầu gồm 500.000 liều vaccine ngừa bệnh do virus Ebola gây ra, sẽ được thành lập nhằm ứng phó hiệu quả và kịp thời với các đợt bùng phát dịch bệnh này trong tương lai.

Trong thông báo của mình, Gavi cho biết các nước có thu nhập thấp và dưới trung bình sẽ được tiếp cận miễn phí kho vaccine nói trên, cũng như được hỗ trợ chi phí triển khai chương trình tiêm chủng. Kho dự trữ này sẽ bao gồm các liều vaccine được cấp phép do Tập đoàn dược phẩm đa quốc gia Merck (Mỹ) sản xuất, vốn đã được WHO kiểm nghiệm, cũng như được giới chức Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) phê chuẩn. Các liều vaccine này sẽ được bảo quản tại thành phố Basel, Thụy Sĩ.

Việc bàn giao vaccine sẽ được Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) tài trợ với khoản ngân sách 20 triệu USD. Người phát ngôn của Gavi cho biết sẽ cần "một vài năm" để kho vaccine đạt số lượng mục tiêu 500.000 liều và sẽ được bổ sung theo thời gian. Ngoài vaccine của Merck, các loại vaccine tiềm năng khác ngừa bệnh do virus Ebola có thể sẽ được đưa vào kho dự trữ, sau khi vượt qua đánh giá của WHO.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành Gavi Seth Berkley nhấn mạnh "bằng cách thành lập kho dự trữ vaccine này dành cho tất cả các nước trên thế giới, chúng ta có thể góp phần ngăn chặn những thiệt hại về người và nhanh chóng đẩy lùi các đợt bùng phát dịch bệnh do virus Ebola gây ra trong tương lai". Theo ông, việc đẩy nhanh quá trình sản xuất vaccine, bao gồm các thỏa thuận giữa Gavi và nhà sản xuất, đã "tạo ra tiền đề cho việc phát triển công nghệ truy vết nhanh và sản xuất vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19".

Việc phát triển vaccine ngừa bệnh do virus Ebola đã được đẩy mạnh từ sau đợt bùng phát tồi tệ nhất hồi tháng 12/2013 tại Guinea và lây lan sang các nước láng giềng tại khu vực Tây Phi là Liberia và Sierra Leone. Theo WHO, đợt bùng phát đã khiến hơn 11.300 người tử vong trong số gần 29.000 ca nhiễm, trước khi tổ chức này công bố hết dịch vào tháng 3/2016. Tháng 6 năm ngoái, hơn 300.000 người đã được tiêm vaccine trong đợt bùng phát dịch Ebola tại hai tỉnh Bắc Kivu và Ituri thuộc CHDC Congo, qua đó giúp quốc gia này tuyên bố chấm dứt dịch Ebola ở miền Đông nước này kéo dài trong suốt 2 năm. Tuy nhiên, một đợt bùng phát dịch mới cũng trong tháng này đã được ghi nhận và kéo dài trong gần 6 tháng tại tỉnh Equateur đã khiến 130 người mắc bệnh và 55 người tử vong. Trong đợt bùng phát này, hơn 40.000 người đã được tiêm chủng vaccine phòng bệnh, giúp nước này tuyên bố hết dịch vào tháng 11/2020.

Trong thời gian từ năm 2014 đến 2016, virus Ebola đã lây lan tại nhiều vùng ở Tây Phi, làm hơn 11.000 tử vong. Các triệu chứng của bệnh bao gồm sốt cao, đau nhức cơ kèm theo nôn và tiêu chảy, phát ban, suy gan, thận, xuất huyết cả bên trong và ngoài. WHO cho biết tỷ lệ tử vong trung bình ở người mắc virus Ebola là khoảng 50%, nhưng tỷ lệ này có thể lên tới 90% trong các giai đoạn dịch bùng phát.

Gavi là một tổ chức đối tác có trụ sở tại Geneva (Thụy Sĩ), được thành lập nhằm hỗ trợ tiêm chủng vaccine cho khoảng 50% trẻ em trên toàn cầu, chống lại một số dịch bệnh nguy hiểm nhất. Bên cạnh WHO, Gavi cũng giúp cung cấp và phân phối vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cho khoảng 20% dân số tại mỗi quốc gia, tính đến cuối năm 2021.

(vtv.vn)

 

VĂN BẢN MỚI

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

BAN BIÊN TẬP

Thống kê truy cập

Đang online: 609
Lượt truy cập trong tuần: 60964
Lượt truy cập trong tháng: 416152
Lượt truy cập trong năm: 416152
Tổng số truy cập: 8536185
Về đầu trang