Điểm báo

Thông tin y tế trên các báo ngày 13/9/2020
Ngày đăng 13/09/2020 | 18:30  | Lượt xem: 368

Thông tin y tế trên các báo ngày 13/9/2020

Thêm 3 ca Covid-19, là công dân Việt về từ Nga

Chiều 13/9, Bộ Y tế công bố thêm 3 ca nhiễm Covid-19 về từ Nga, được cách ly ngay sau nhập cảnh.

Bệnh nhân 1061 là nữ, 23 tuổi, ở Phan Đình Phùng, Nam Định.

Bệnh nhân 1062 là nam, 24 tuổi, ở Phường 2, Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh.

Bệnh nhân 1063 là nam, 26 tuổi, ở Trung Môn, Yên Sơn, Tuyên Quang.

Những người này từ Nga về Việt Nam ngày 10/9, trên chuyến bay VN5062. Sau khi nhập cảnh qua sân bay Cam Ranh, họ được cách ly ngay tại Trung đoàn BB 888, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.

Kết quả xét nghiệm ngày 13/9 của Viện Pasteur Nha Trang cho thấy các bệnh nhân dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Hiện cả 3 bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên.

Đến 18h chiều 13/9, Việt Nam đã ghi nhận 1063 người mắc Covid-19, trong đó 691 trường hợp do lây nhiễm trong nước. Chỉ tính riêng từ ngày 25/7 đến nay, số ca mắc mới do lây nhiễm trong nước là 551 ca.

Hôm nay, Bộ Y tế cũng công bố khỏi bệnh cho 8 bệnh nhân Covid-19, gồm 5 người tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng và 3 bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam.

Tổng số ca đã được công bố khỏi bệnh trong cả nước hiện là 918 trường hợp. Những ca còn đang điều trị có 21 người âm tính SARS-CoV-2 ba lần liên tiếp, 17 người âm tính lần hai và 16 ca cũng đã âm tính lần đầu.

Từ ngày 31/7 đến nay, nước ta đã ghi nhận 35 ca Covid-19 tử vong. Người cao tuổi nhất 93 tuổi, trẻ nhất mới 28 tuổi, đều là những người có bệnh lý nền.

Số trường hợp phải cách ly tại Việt Nam hiện chỉ còn 36.299 trường hợp, trong đó 504 người cách ly tại bệnh viện, 17.703 tại các cơ sở cách ly tập trung khác, 18.092 người cách ly tại nhà, nơi cư trú.

(vietnamnet.vn)

Hà Nội lên phương án tổ chức cách ly người nhập cảnh

Ngày 13-9, theo tin từ Sở Y tế, thành phố Hà Nội đã lên phương án đón khách nhập cảnh và phòng, chống dịch Covid-19 khi một số đường bay quốc tế chính thức mở cửa trở lại vào ngày 15-9 tới. Hiện tại, UBND thành phố đã chỉ đạo các cơ sở lưu trú, khách sạn làm nơi cách ly người nhập cảnh bảo đảm đầy đủ các yêu cầu phòng, chống dịch và có thu phí.

Vẫn cách ly 14 ngày, xét nghiệm 2 lần với người nhập cảnh

Ngày 15-9 tới, Việt Nam sẽ mở 4 đường bay đến Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc). Đến ngày 22-9 tiếp tục mở hai đường bay đến Lào và Campuchia. Hà Nội đã lên phương án, sẵn sàng mở rộng các khu cách ly tập trung, các khách sạn, đáp ứng đủ cho 20.000 khách nhập cảnh (5.000 khách/tuần) dưới sự kiểm soát phòng dịch chặt chẽ.

Trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, Chính phủ vẫn chưa tính đến việc mở cửa đón khách du lịch nước ngoài vào Việt Nam mà chỉ ưu tiên các chuyên gia, nhà đầu tư và người Việt Nam muốn về nước. Để kiểm soát dịch, trước khi lên máy bay về Việt Nam, hành khách phải có kết quả xét nghiệm âm tính của nước sở tại trước đó khoảng 3 ngày. Sau khi nhập cảnh, hành khách tiếp tục được xét nghiệm và cách ly phòng dịch.

Để tránh tình trạng ùn ứ tại sân bay, theo ông Khổng Minh Tuấn, trước mắt, khi các chuyến bay vào Hà Nội chưa nhiều, việc cách ly, xét nghiệm cho khách nhập cảnh sẽ được áp dụng như hiện tại.

Cụ thể, khách nhập cảnh sẽ được đưa về khu cách ly 14 ngày và tiến hành xét nghiệm 2 lần bằng phương pháp RT-PCR. Đối với những khách có nhu cầu cách ly ở khách sạn sẽ được đáp ứng.

Tại các khách sạn, khách nhập cảnh sẽ thực hiện cách ly và làm xét nghiệm RT-PCR 2 lần. Khi có kết quả âm tính, người đó sẽ được chuyển về và thực hiện theo dõi tại gia đình.

"Việc giám sát, theo dõi sức khỏe và xét nghiệm của hành khách trên địa bàn quận, huyện, thị xã nào, thì cơ quan chức năng của địa phương đó sẽ trực tiếp giám sát, lấy mẫu xét nghiệm. Chính quyền các địa phương phối hợp với ngành Y tế Hà Nội tiếp tục thực hiện giám sát chặt chẽ việc cách ly tại cơ sở lưu trú, bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19, không để lây nhiễm chéo bệnh và lây nhiễm trong cộng đồng", ông Khổng Minh Tuấn nói.

Việc thu phí với khách nhập cảnh không được tính lãi

Theo Sở Y tế Hà Nội, hiện có nhiều khách sạn, cơ sở lưu trú trên địa bàn Thủ đô đăng ký tham gia làm nơi cách ly cho khách nhập cảnh, khi các đường bay quốc tế được mở lại. Việc xét nghiệm và cách ly khi mở lại đường bay quốc tế sẽ thu phí đối với khách nhập cảnh. Mức phí thu xét nghiệm và cách ly cho khách nhập cảnh tuyệt đối không được lấy lãi, việc thu tiền chỉ để bảo đảm các chi phí cần thiết.

Cũng theo ông Khổng Minh Tuấn, riêng với các chuyên gia, khách nhập cảnh vào Việt Nam dưới 14 ngày không phải cách ly y tế tập trung, nhưng vẫn phải tuân thủ nghiêm ngặt và đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, thực hiện phân luồng tiếp đón riêng, thực hiện khai báo y tế điện tử với tất cả các chuyên gia, đo thân nhiệt, sàng lọc để phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, cài đặt Bluezone khi ở Việt Nam. Tại nơi lưu trú phải ở chỗ riêng biệt, bảo đảm giám sát y tế, không tiếp xúc cộng đồng, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm quá trình làm việc và trước khi rời Việt Nam.

Ông Khổng Minh Tuấn cho rằng, các chuyên gia sang làm việc ngắn ngày, khi ra khỏi nơi cư trú họp hành, ký kết, làm việc phải thực hiện theo đúng lịch đã được thông báo trước đó. Quá trình thực hiện cuộc họp, ký kết với sự tham gia của các chuyên gia bảo đảm nghiêm ngặt quy trình phòng, chống dịch, có danh sách người dự họp, đo thân nhiệt, rửa tay xà phòng, đeo khẩu trang, không giải lao giữa giờ, bảo đảm khoảng cách.

Người tiếp xúc gần với chuyên gia và khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ trong thời gian lưu trú tại Việt Nam phải thực hiện đeo khẩu trang, rửa tay, bảo đảm giãn cách và thực hiện đúng quy định phòng, chống dịch Covid-19, tự theo dõi sức khỏe.

Sau khi dừng tiếp xúc, làm việc với chuyên gia và khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ, những người này cần tự theo dõi sức khỏe, vẫn được làm việc bình thường, hạn chế tiếp xúc với cộng đồng trong vòng 14 ngày kể từ lần tiếp xúc cuối cùng. Nếu có các biểu hiện sốt, ho, đau rát họng, khó thở cần tự cách ly tại nơi lưu trú, thông báo cho cơ quan y tế địa phương để được tư vấn và khám, xét nghiệm theo quy định.

Khi các chuyến bay quốc tế tăng lên, số lượng người nhập cảnh lớn hơn, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã tính đến phương án sẽ thành lập phòng xét nghiệm ngay ở sân bay, ưu tiên xét nghiệm nhanh kháng nguyên có độ chính xác cao như nhiều nước trên thế giới đang áp dụng.

Theo Sở Y tế Hà Nội, khi các doanh nghiệp trong nước sản xuất được xét nghiệm nhanh kháng nguyên, ngành Y tế Thủ đô cũng sẽ đặt hàng mua. Ngoài ra, ngành Y tế đã lên phương án đặt mua xét nghiệm nhanh kháng nguyên ở nước ngoài để thực hiện xét nghiệm ngay tại sân bay.

8 khách sạn được UBND thành phố Hà Nội cho phép là cơ sở cách ly tập trung tiếp nhận người nước ngoài có nguyện vọng và tự nguyện chi trả phí lưu trú, các dịch vụ liên quan của khách sạn:

1. Khách sạn Hòa Bình: Số 27, phố Lý Thường Kiệt, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

2. Khách sạn InterContinental Westlake Hanoi: Số 5, phố Từ Hoa, phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội.

3. Khách sạn Sofitel Legend Metropole HaNoi: Số 15, phố Ngô Quyền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

4. Khách sạn Mường Thanh Grand Xa La: Số 66 Phúc La, khu đô thị Xa La, Hà Đông, Hà Nội.

5. Khách sạn Bình An 3: Thôn Lâm Nghiệp, xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

6. Khách sạn Crown Plaza: Số 36 Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

7. Khách sạn Bình An 1: Thôn Bình An, xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

8. Khách sạn Wyndham Garden Hà Nội: HH01, đường Tố Hữu, phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, Hà Nội.

Hà Nội: Tiếp tục xử phạt cá nhân chia sẻ tin giả trên mạng xã hội

(hanoimoi.com.vn)

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Hà Nội vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với hai chủ tài khoản Facebook vì đưa tin giả.

Cụ thể, Thanh tra Sở TT-TT Hà Nội đã xử phạt vi phạm hành chính bà Trần Thị B. H (sinh năm 1961, ở tại quận Long Biên) vì đã chia sẻ trên tài khoản Facebook "Trần Bích Hường".

Theo đó, ngày 27/7/2020, bà Trần Thị B. H đã chia sẻ trên Facebook nội dung "Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói: Nếu ai có ý định đi du lịch khi vé đang rẻ thì hãy suy nghĩ lại bằng sự thấu đáo của mình. Tình hình đang rất căng thẳng, lúc này nếu rảnh làm ơn hãy ngồi yên một chỗ. Y tế của mình giỏi nhưng điều kiện mình yếu lắm. bây giờ mà bùng dịch mình không chống đỡ được đâu. Tuần sau là mốc quan trọng...".

Tương tự, Thanh tra Sở TT-TT cũng xử phạt vi phạm hành chính với bà Đinh Thị K. H (sinh năm 1974, ở quận Bắc Từ Liêm) vì đã chia sẻ trên tài khoản Facebook "Cau Hương" ngày 27/7/2020 cùng nội dung như trên.

Về nội dung chia sẻ trên, Bộ Y tế có thông báo khẳng định đây là tin giả. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam không phát ngôn như vậy. Bộ Y tế đề nghị người dân không chia sẻ những thông tin trên.

“Nội dung bà Trần Thị B. H và Đinh Thị K. H đăng tải lên mạng xã hội nêu trên là sai sự thật, vi phạm quy định tại Điểm e, Khoản 1, Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15-7-2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng”- Thanh tra Sở TT-TT cho hay.

Căn cứ theo quy định xử phạt vi phạm hành chính tại Điểm a, Khoản 1 Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 3-2-2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã phạt tiền bà Trần Thị B. H và Đinh Thị K. H mỗi người 7,5 triệu đồng và phải gỡ bỏ thông tin sai sự thật.

(anninhthudo.vn)

 

VĂN BẢN MỚI

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

BAN BIÊN TẬP

Thống kê truy cập

Đang online: 614
Lượt truy cập trong tuần: 34687
Lượt truy cập trong tháng: 389875
Lượt truy cập trong năm: 389875
Tổng số truy cập: 8509908
Về đầu trang