Điểm báo

Thông tin y tế trên các báo ngày 14/10/2020
Ngày đăng 14/10/2020 | 18:46  | Lượt xem: 90

Bộ Y tế hướng dẫn phòng chống dịch bệnh mùa mưa bão

Bộ Y tế cho biết, trong và sau mưa bão, lũ lụt, vô số các vi sinh vật, bụi, rác, chất thải,… theo dòng nước tràn ra nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh.

Bước vào đợt mưa, bão lớn xảy ra ở các tỉnh, thành phố trên cả nước, gây lũ lụt trên diện rộng, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân, đặc biệt tại các tỉnh miền núi phía Bắc, duyên hải miền Trung. Đây cũng là thời điểm các nguy cơ dịch bệnh mùa mưa lũ đe dọa sức khỏe cộng đồng.

Trong và sau mưa bão, lũ lụt, vô số các vi sinh vật, bụi, rác, chất thải,… theo dòng nước tràn ra nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh.

Những dịch bệnh phổ biến trong mùa mưa lũ như: sốt xuất huyết, sốt rét, các bệnh đường tiêu hóa như tả, lỵ, thương hàn, tiêu chảy, bệnh nước ăn chân, cảm cúm, đau mắt đỏ,…

Để chủ động phòng tránh dịch trong mùa mưa bão, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như sau:

1. Đảm bảo lựa chọn thực phẩm và chế biến thực phẩm an toàn, hợp vệ sinh, ăn thức ăn nấu chín và nước đun sôi.

2. Thường xuyên rửa tay với xà phòng  trước và sau khi chế biến thực phẩm, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

3. Vệ sinh cá nhân hàng ngày, rửa chân sạch và lau khô các kẽ ngón chân sau khi tiếp xúc với nước lũ, nước bị nhiễm bẩn.

4. Tiêu diệt loăng quăng/bọ gậy, diệt muỗi bằng cách đậy kín các bể, thùng chứa nước, thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, loại bỏ các phế thải như chai, lọ, lốp ô tô… hoặc các hốc nước tự nhiên để không cho muỗi đẻ trứng

5. Mắc màn khi ngủ kể cả ban ngày

6. Thau rửa bể nước, giếng nước, dụng cụ chứa nước và dùng hóa chất để khử trùng nước ăn uống và sinh hoạt theo hướng dẫn của nhân viên y tế

7. Thực hiện nguyên tắc nước rút đến đâu làm vệ sinh đến đấy, thu gom, xử lý và chôn xác xúc vật theo hướng dẫn của nhân viên y tế

8. Khi có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh, cần đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế gần nhất.

(Suckhoedoisong.vn)

Sáng 14-10 không ca nhiễm mới Covid-19, 1.026 người khỏi bệnh

Thông tin từ Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch Covid-19, đến 6g sáng nay (14-10) Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm mới Covid-19; bước sang ngày thứ 42 không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng; đã có 1.026 người khỏi bệnh.

Tính đến 6g ngày 14-10 Việt Nam có tổng cộng 691 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25-7 đến nay là 551 ca. Tính từ 18g ngày 13-10 đến 6g ngày 14-10 không ca mắc mới.

Đến nay, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 12.484, trong đó: Cách ly tập trung tại bệnh viện: 147; cách ly tập trung tại cơ sở khác: 11.512; cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 825 trường hợp.

Về tình hình điều trị, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đến nay có 1.026 bệnh nhân khỏi bệnh, 35 ca tử vong. Trong số các bệnh nhân đang điều trị có 24 ca âm tính với SARS-CoV-2, trong đó 8 ca âm tính lần 1; 2 ca âm tính lần 2; 14 ca âm tính lần 3 với SARS-CoV-2.

Tại Hội nghị giao ban trực tuyến triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19 ngày 13-10 do Bộ Y tế tổ chức, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, Việt Nam vẫn giữ 5 nguyên tắc là ngăn chặn; phát hiện; cách ly; khoanh vùng dập dịch và điều trị hiệu quả, nhưng “dĩ bất biến, ứng vạn biến”, trong giai đoạn hiện nay có thể nói nguyên tắc quan trọng nhất là phát hiện, ngăn không cho dịch từ bên ngoài xâm nhập vào Việt Nam; vấn đề tiếp theo là giám sát phát hiện các ca bệnh. Nếu phát triển càng sớm thì chúng ta càng triển khai các biện pháp chống dịch hiệu quả. Nguyên tắc là khoanh vùng gọn, cách ly triệt để, điều trị hiệu quả.

Đồng thời, cần phải chuẩn bị kịch bản ứng phó với tình huống xấu nhất trong mùa đông xuân năm nay, nếu không chúng ta sẽ rơi vào tình trạng hoang mang, “cuống” trong chống dịch.

(phapluatxahoi.vn)

6 tác hại của việc vừa đi vệ sinh vừa sử dụng điện thoại di động

Theo một cuộc khảo sát gần đây, rất nhiều người trong chúng ta nghiện điện thoại thông minh (smartphone) và nó có thể không vô hại như ta vẫn tưởng.

Nếu bạn là người không thể đi vệ sinh mà không có smartphone, thì đây là điều bạn cần phải biết.

Nó không chỉ có hại cho sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến tinh thần và cách chúng ta làm việc.

Sau đây, Bright Side đưa ra các nghiên cứu chính liên quan đến việc sử dụng smartphone khi đi vệ sinh.

1. Có thể lây lan rất nhiều vi khuẩn có hại

Một nghiên cứu gần đây cho thấy điện thoại còn bẩn hơn cả bệ ngồi trong nhà vệ sinh, một sự thật kinh khủng, theo Bright Side.

Trong một nghiên cứu ở trẻ em trung học, các nhà khoa học đã phát hiện có vi khuẩn E. coli trên điện thoại di động. Loại vi khuẩn có hại này gây ra bệnh đường ruột, và còn nhiều loại vi khuẩn có hại khác.

Nguy cơ vi khuẩn sinh sôi trên điện thoại di động thậm chí còn cao hơn vì điện thoại thường bị nóng lên khi hoạt động và do đó, tạo ra môi trường ấm áp cho vi khuẩn tồn tại và phát triển.

Rồi khi ăn, bạn cũng vẫn cầm chiếc điện thoại ấy. Bạn có thể lại lây truyền vi khuẩn vào thức ăn.

2. Khiến việc rửa tay trở nên vô nghĩa

Các chuyên gia cho biết rửa tay sau khi đi vệ sinh, rồi cầm lại điện thoại, thì việc rửa tay cũng trở nên vô dụng. Vì sau đó vi khuẩn sẽ bám lại vào điện thoại di động của bạn rồi lây truyền vào tay lại, theo Times of India.

3. Có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ

Điều này có thể xảy ra do ngồi lâu trên bồn cầu - đã tạo áp lực lên các cơ quan trong cơ thể.

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để xác minh mối liên quan này, các trường hợp mắc bệnh trĩ đã tăng lên kể từ khi smartphone ra đời.

Do đó, mặc dù điện thoại có thể giúp thư giãn trong nhà vệ sinh, nhưng nó có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khó chịu.

4. Có thể hạn chế năng lực tư duy

Điện thoại di động thực sự làm gián đoạn sự tập trung và suy nghĩ, hạn chế khả năng giải quyết vấn đề, theo Bright Side.

Do đó, thời gian không bị phân tâm khi tắt điện thoại là điều cần thiết cho tâm trí của chúng ta, và đôi khi cần phải có thời gian tắt điện thoại và dành thời gian một mình. Do vậy, mang theo điện thoại vào phòng tắm sẽ lấy đi những khoảng thời gian quý giá mà tâm trí chúng ta cần.

5. Có thể gây rối loạn chức năng sàn chậu

Dành nhiều thời gian trong nhà vệ sinh có thể gây ra các vấn đề đối với cơ bắp, đặc biệt, các cơ quan như ruột, bàng quang, âm đạo có thể bị trượt do cơ sàn xương chậu không đủ khỏe để nâng đỡ, theo Bright Side.

Nguyên nhân một phần là do tư thế khi ngồi trên bồn cầu, đặc biệt là nếu cúi gập người trong thời gian dài để xem smartphone.

6. Làm tăng sự phụ thuộc vào điện thoại

Mặc dù smartphone kết nối chúng ta với thế giới, nhưng chúng cũng rất dễ gây nghiện.

Nghiên cứu cho thấy, 1/10 thanh thiếu niên thế hệ 2X dính liền với điện thoại không rời. Đây rõ ràng không phải là một dấu hiệu tốt, vì họ sẽ ít có thời giờ để quan tâm đến đời thực.

Vì vậy, thay vì cầm theo điện thoại vào nhà vệ sinh thì thà không cầm theo gì hết. Dành một vài phút một mình trong ngày cũng rất đáng giá, theo Times of India.

(thanhnien.vn)

Trời chuyển lạnh, trẻ nhập viện tăng đột biến

Thời tiết bắt đầu chuyển lạnh, nhất là sáng sớm và chiều tối khiến trẻ em nhập viện tăng đột biến. Những bệnh dễ mắc vào thời điểm hiện nay, đó là sốt xuất huyết, tay chân miệng, viêm đường hô hấp, cúm... Do đó, các bậc phụ huynh cần tăng cường các biện pháp phòng bệnh cho trẻ nhỏ.

Nhiều bệnh đồng loạt "tấn công"...

Tại Trung tâm Hô hấp (Bệnh viện Nhi trung ương), thời điểm này, công việc của các nhân viên y tế dường như bận rộn hơn. Cả tháng nay, 155 giường bệnh của trung tâm đã kín chỗ. Mỗi ngày, các bác sĩ phải luân chuyển từ 25 đến 30 trẻ sau khi điều trị bệnh thuyên giảm, chuyển về tuyến dưới để tiếp nhận thêm chừng đó bệnh nhi nặng nhập viện, tránh tình trạng nằm ghép. Đặc biệt, trong số các trẻ đang điều trị tại đây có tới 60 bệnh nhi phải thở oxy (chiếm gần 40% số bệnh nhân nội trú).

Nằm điều trị tại Trung tâm Hô hấp được 5 ngày, đến nay, sức khỏe của bé trai 2 tuổi con chị Nguyễn Thị Bích (ở quận Long Biên, Hà Nội) đã có nhiều tiến triển. Chị Bích cho biết: "Ban đầu, con trai tôi chỉ bị viêm họng, viêm mũi. Thế nhưng, do chủ quan nên khi đến viện, cháu đã bị biến chứng viêm phổi...".

Ở giường bên cạnh, bé gái 11 tháng tuổi ở huyện Đông Anh (Hà Nội) cũng bị sốt cao, ho nặng, khó thở phải nhập viện cấp cứu. Bé được chẩn đoán bị viêm phế quản phổi, phải thở oxy và được các bác sĩ theo dõi điều trị nghiêm ngặt...

PGS.TS Lê Thị Hồng Hanh, Giám đốc Trung tâm Hô hấp (Bệnh viện Nhi trung ương) cho biết, hầu hết các trường hợp nhập viện thời điểm này đều bị viêm tiểu phế quản, viêm phổi, viêm thanh quản. Còn lại là những bệnh lý chuyên sâu hơn như tràn dịch màng phổi, dị dạng đường thở... Bệnh chủ yếu tập trung vào lứa tuổi từ 1 tháng tuổi đến 15 tuổi. Trong đó, đáng chú ý là bệnh viêm phổi nặng có suy hô hấp hầu hết liên quan trẻ dưới 6 tháng tuổi.

Cùng với các bệnh liên quan đến đường hô hấp, thời điểm này, bệnh tay chân miệng cũng có dấu hiệu gia tăng. Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ ngày 5-10 đến 11-10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 161 trường hợp mắc (tăng 13 trường hợp so với tuần trước đó). Như vậy, từ đầu năm đến nay, Hà Nội ghi nhận 2.780 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, chưa có trường hợp tử vong.

Bác sĩ Đỗ Thiện Hải, Trưởng khoa Nội tổng quát, Trung tâm Bệnh nhiệt đới của Bệnh viện Nhi trung ương cho biết, hiện có 71 trẻ đang điều trị nội trú, phần lớn trong tình trạng nặng. Điều đáng nói, nhiều trẻ bị biến chứng viêm não, viêm màng não, thần kinh. Số ca bị biến chứng do mắc tay chân miệng năm nay nhiều hơn so với các năm trước.

Cũng trong tuần qua, số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội tăng vọt so với những tuần trước đó. Từ ngày 5-10 đến 11-10, số ca mắc sốt xuất huyết đã tăng lên 458 ca, gấp 4 lần số ca mắc trong tháng 8.

Theo bác sĩ Thân Mạnh Hùng, Phó Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, bệnh sốt xuất huyết ở người lớn và trẻ em về cơ bản là giống nhau. Trong 3 ngày đầu, người bệnh có thể điều trị và theo dõi tại nhà. Tuy nhiên, khi có một số dấu hiệu như: Sốt cao li bì, nôn nhiều, đau tức vùng gan, khó thở hoặc xuất huyết tự nhiên như chảy máu chân răng, chảy máu lợi..., cần phải nhập viện theo dõi ngay lập tức.

Những biện pháp phòng bệnh đơn giản, dễ thực hiện 

Theo PGS.TS Lê Thị Hồng Hanh, trong giai đoạn giao mùa như hiện nay, thời tiết chuyển lạnh, độ ẩm cao hơn, ánh sáng mặt trời ít hơn làm cho vi rút sinh sôi nảy nở trong môi trường mạnh hơn. 

Để phòng bệnh hô hấp ở trẻ khi thời tiết chuyển mùa, PGS.TS Lê Thị Hồng Hanh khuyến cáo các bậc phụ huynh giữ ấm và đeo khẩu trang khi cho trẻ ra ngoài. Đặc biệt, hằng ngày cho trẻ vệ sinh mũi, họng, vệ sinh thân thể, tắm ở phòng kín tránh gió lùa... Ngoài ra, chế độ ăn của trẻ cũng cần được bảo đảm đủ dinh dưỡng, bổ sung rau quả để cung cấp vitamin và khoáng chất nhằm tăng cường sức đề kháng. Không nên cho trẻ ăn, uống các loại thức ăn đã nguội, lạnh, nhất là uống nước lạnh.

"Cha mẹ nên cho con tiêm phòng đầy đủ vắc xin cúm, phế cầu và những bệnh lý theo quy định của Bộ Y tế. Khi cha mẹ thấy con có dấu hiệu như khó thở, sốt cao khó giảm, ho nhiều hơn, cần đi khám để điều trị. Không nên tự ý mua thuốc kháng sinh hoặc thuốc theo đơn cũ, dễ gây kháng thuốc, không hiệu quả trong điều trị", PGS.TS Lê Thị Hồng Hanh lưu ý.

Đề cập đến các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng, theo bác sĩ Đỗ Thiện Hải, trẻ có thể tự khỏi nếu ở thể nhẹ nhưng nếu chủ quan rất dễ dẫn đến biến chứng. Quấy khóc khác thường, sốt cao không hạ và giật mình là 3 triệu chứng rất sớm báo hiệu nguy cơ bệnh tay chân miệng có thể diễn biến nặng. Cha mẹ cần chú ý theo dõi, nếu trẻ có 1 trong 3 triệu chứng trên thì đưa trẻ đi khám để được xử trí kịp thời, tránh biến chứng nặng nề.

Thời tiết giao mùa như hiện nay cũng rất thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết sinh sôi và phát triển. Chính vì vậy, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội yêu cầu, các đơn vị trong ngành tiếp tục chủ động triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết như vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi truyền bệnh, đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền để người dân cùng phối hợp phòng bệnh, không chủ quan. Khi có dấu hiệu mắc bệnh, người dân cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

(hanoimoi.com.vn)

8 thực phẩm hàng ngày là 'kẻ thù' của các tế bào ung thư

Thực hiện chế độ ăn uống khoẻ mạnh và hợp lý là một trong những biện pháp hiệu quả nhất để phòng tránh căn bệnh nguy hiểm như ung thư.

Ung thư là căn bệnh nguy hiểm và gây ảnh hưởng tồi tệ đến cuộc sống chúng ta. Chế độ ăn uống và lối sống là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh này. Vì vậy, thiết lập một chế độ ăn uống hợp lý và lối sống lành mạnh, kết hợp bổ sung thêm nhiều thực phẩm có tính chất chống các tế bào ung thư là một trong những cách phòng chống bệnh hiệu quả nhất.

Dưới đây là 8 loại thực phẩm quen thuộc nhưng có đặc tính chống ung thư cao:

Khoai lang

Các nhà khoa học đã thực hiện thí nghiệm bằng cách cho chuột bị ung thư ăn khoai lang chín và kết quả cho thấy các tế bào ung thư trong cơ thể chuột bị ức chế phát triển.

Qua nhiều thí nghiệm khác nhau, họ khẳng định việc ăn khoai lang, nhất là khoai lang tím rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư cấp độ 1 và 2, đặc biệt là không gây ra tác dụng phụ nào. Bên cạnh đó, tỷ lệ ức chế tế bào ung thư của khoai lang đã nấu chín chiếm 98,7%, còn khoai lang sống chiếm 94,4%.

Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên ăn một củ khoai lang tím chín cỡ vừa vào các bữa ăn trưa hoặc tối, hoặc thậm chí ăn một củ một ngày để tăng cường sức khỏe, chống lại ung thư.

Củ nghệ

Các nghiên cứu cho thấy nghệ chứa hợp chất bao gồm cả curcumin, có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa mạnh. Nghệ là một tác nhân giúp cơ thể phòng chống hàng loạt bệnh nhờ tính kháng viêm của nó.

Qua một nghiên cứu ở Munich, nhóm khoa học nhận ra Curcumin trong nghệ có khả năng ức chế sự gia tăng các tế bào ung thư và di căn có liên quan đến một loạt các bệnh ung thư vú, tử cung, buồng trứng, thận, bàng quang, bạch cầu, ung thư bạch cầu, ung thư ruột kết, gan, tụy, phổi và u lymphô. Nó cũng ngăn chặn việc sản xuất TNF (yếu tố hoại tử khối u) làm tăng tín hiệu viêm.

Bổ sung nghệ vào bữa ăn hàng ngày như một gia vị cũng là một cách để ngăn ngừa các tế bào ung thư hiệu quả.

Tỏi

Tỏi và các thành phần allyl sulfur hữu cơ trong nó đã được chứng minh là ức chế hiệu quả sự phát triển của tế bào ung thư và làm giảm sự kích hoạt các chất gây ung thư. Chúng còn có hoạt tính chống tăng sinh tế bào ung thư bằng cách tạo ra sự thay đổi của chu kỳ tế bào. Điều này khiến cho các tỏi được hoạt động như chất dự phòng ung thư.

Các thực phẩm từ tỏi được chứng minh là có hiệu quả trong việc thúc đẩy hoạt động tích cực của cơ chế tái tạo AND và điều đó rất quan trọng trong việc dự phòng và kiểm soát ung thư, bao gồm ung thư vú.

Bông cải xanh

Tất cả các loại rau họ cải (cải bắp, cải xoăn…) đều chứa các chất chống ung thư mạnh như: Ung thư vú, gan, phổi, tuyến tiền liệt, dạ dày, bàng quang. Trong đó, bông cải xanh là một trong những thực phẩm chứa lượng lớn sulforaphane - hợp chất đặc biệt làm tăng các enzyme bảo vệ cơ thể và loại bỏ các chất gây ung thư tốt hơn cả.

Củ cải

Được ví như là một loại nhận sâm nước, tất cả các loại củ cải đều có khả năng chống ung thư cao. Nhiều nước luôn chọn ăn nhiều củ cải vào mùa đông và xem nó như là thần bảo vệ sức khoẻ.

Thành phần chủ yếu của củ cải là carotene có tác dụng phòng ngừa ung thư rất tốt. Bên cạnh đó, củ cải còn có chất xúc tác có thể tiêu trừ tác dụng gây ung thư của chất nitrosamine, kích thích hệ miễn dịch cơ thể, nâng cao hoạt tính của đại thực bào, tăng cường khả năng tiêu diệt tế bào ung thư thực bào.  

Đặc biệt, vị cay của củ cải còn có thể kích thích đường ruột nhu động, thúc đẩy chất gây ung thư ra ngoài.

Cà chua

Lycopene là thành phần chủ yếu của cà chua. Theo kết quả nghiên cứu, lycopene có thể ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư niêm mạc tử cung – loại ung thư gây ra gần 8.000 ca tử vong mỗi năm.

Vì vậy, cà chua được xem như một loại thần dược chống ung thư cổ tử cung hiệu quả. Ngoài ra, để phát huy tác dụng lớn nhất thì nên ăn cà chua được nấu chín, vì quá trình làm nóng giúp cơ thể hấp thụ nhiều lycopene hơn.

Mướp đắng 

Từ xa xưa, các nhà y học nổi tiếng dành sự ưu ái cho mướp đắng bằng cái tên là “mướp hạng nhất”. Mướp đắng có nhiều công dụng nhưng không phải ai cũng muốn thừa nhận nó.  

Hiện nhiều nghiên cứu tìm hiểu công hiệu chống ung thư của mướp đắng đến từ protein quinine, đây là một loại protein hoạt tính kích hoạt tế bào miễn dịch, sau đó “chuyển tay” giết chết tế bào ung thư hoặc các tế bào không bình thường khác thông qua tế bào miễn dịch.

Trong hạt mướp đắng có một loại chất ức chế protease giúp ức chế tế bào ung thư bài tiết protease, từ đó ức chế tế bào ung thư chuyển dịch và xâm lấn lan sang các vùng khác.

Cà tím

Cà tím có chứa glycosides solanine, cucurbitacin …và nhiều loại kiềm sinh vật khác. Trong đó solanine, cucurbitacin được chứng minh là có khả năng chống ung thư. Bên cạnh đó, cà tím còn giàu các thành phần dinh dưỡng, các loại vitamin và khoáng chất đều tương tự như cà chua, nhưng hàm lượng protein và canxi trong cà tìm lại cao gấp 3 lần cà chua.

Vì vậy, qua tìm hiểu và nhiều nguồn tài liệu đã chứng tỏ cà tím có tác dụng chống ung thư. Thực tế cũng từng có thực nghiệm chiết xuất ra một loại chất không độc hại trong cà tím dùng để chữa trị ung thư dạ dày rất tốt.

(vtc.vn)

 

VĂN BẢN MỚI

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

BAN BIÊN TẬP

Thống kê truy cập

Đang online: 1434
Lượt truy cập trong tuần: 45875
Lượt truy cập trong tháng: 344522
Lượt truy cập trong năm: 5331420
Tổng số truy cập: 6553311
Về đầu trang