Điểm báo

Thông tin y tế trên các báo ngày 14/8/2020
Ngày đăng 14/08/2020 | 10:23  | Lượt xem: 405

Thông tin y tế trên các báo ngày 14/8/2020

Vaccine COVID-19 'made in Vietnam' đáp ứng tốt, chuẩn bị tiêm thử trên người

Vaccine COVID-19 của Việt Nam sau khi tiêm trên động vật cho kháng nguyên đáp ứng miễn dịch, giới khoa học đang chuẩn bị các điều kiện để thử nghiệm trên người.

Thông tin về tiến độ sản xuất vaccine COVID-19, ông Đỗ Tuấn Đạt - Chủ tịch Công ty TNHH một thành viên Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Bộ Y tế  cho biết vaccine đang có miễn dịch tốt.

Thời gian qua, các nhà nghiên cứu đã tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 trên động vật. Kết quả, kháng nguyên của vaccine đáp ứng được miễn dịch. Đặc biệt, vaccine đảm bảo về an toàn và hiệu quả, phòng được virus corona. “Chúng tôi đang chuẩn bị toàn bộ các điều kiện cần thiết để cho tiêm thử trên người”, ông Đạt nói.

Ông Đạt cũng cho biết, do virus corona có khả năng biến đổi, tốc độ lây lan mạnh nên để mang lại hiệu quả tối ưu cho vaccine COIVID-19 của Việt Nam, các nhà khoa học đã chọn những vùng gene virus biến đổi ít nhất.

Vì thế, kháng nguyên của virus corona trong vaccine sẽ có bản chất di truyền ổn định nhất. Đây chính là nguyên nhân giúp vaccine được ổn định và đảm bảo hiệu quả trong phòng bệnh.

VABIOTECH đang bước vào giai đoạn tối ưu hóa quy trình sản xuất cả về chất lượng, thời gian và số lượng.

Với vaccine thông thường có thể cần vài triệu, đến vài chục triệu liều mỗi năm, nhưng với COVID-19, mỗi năm có thể cần tới hàng trăm triệu liều. “Chúng tôi đang hướng tới mục tiêu có thể sản xuất được số lượng lớn trong thời gian ngắn. Do vậy mọi điều kiện, yêu cầu phải được đánh giá kỹ, sao cho hoàn thiện nhất”, ông Đạt thông tin.

Gấp rút hoàn thành

Phát biểu tại Hội thảo triển khai nghiên cứu sản xuất, thử nghiệm lâm sàng, cấp phép đăng ký, sử dụng vaccine COVID-19 tại Việt Nam hồi cuối tháng 7 vừa qua, GS.TS Nguyễn Thanh Long – Quyền Bộ trưởng Y tế cho biết, đại dịch COVID-19 trên thế giới lan rộng nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ với hàng triệu người mắc. Dịch đang diễn biến khó lường, chưa biết bao giờ dừng.

Để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch, nhiều quốc gia đang chạy đua để nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng, tiến tới sản xuất và đưa vào sử dụng vaccine. Việt Nam cũng không nằm ngoài chiến dịch này.

Theo ông Long, nước ta có đủ năng lực nghiên cứu, sản xuất các loại vaccine phục vụ chương trình tiêm chủng mở rộng. Đối với vaccine COVID-19, cả nước có 4 đơn vị đang nghiên cứu, phát triển theo các hướng khác nhau, một số loại đã thử nghiệm tiền lâm sàng. Mỗi nhà sản xuất đi theo hướng khác nhau, bước đầu cũng cho thấy kết quả khá tốt.

Việc nghiên cứu sản xuất và làm chủ nguồn cung cấp vaccine phòng COVID-19 trong nước rất quan trọng. Nếu thành công chúng ta không những chủ động nguồn cung trong nước mà còn tiến tới xuất khẩu.

Với tiến độ nghiên cứu của các nhà khoa học hiện nay, ông Long cho biết, Việt Nam kỳ vọng sẽ có thể tự chủ được vaccine. “Vấn đề là cần thúc đẩy nhanh quá trình nghiên cứu vaccine cho người Việt Nam, đồng thời có cơ chế đặc biệt để có thể tiếp cận nguồn vaccine trên thế giới nhanh nhất”, ông Long nhấn mạnh.

(vtc.vn)

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói về điều trị các bệnh nhân nặng mắc COVID-19

Chiều 13/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Đà Nẵng đã trả lời một số câu hỏi của báo chí về tình hình điều trị các bệnh nhân nặng mắc COVID-19.

Giữa BN91 và các BN nặng mắc COVID-19 tại Đà Nẵng có nhiều điểm khác biệt

Trả lời câu hỏi của phóng viên về sự khác biệt giữa tình trạng của bệnh nhân 91 mà chúng ta đã điều trị khỏi và các ca bệnh nặng mắc COVID-19 đã tử vong và hiện đang được điều trị tại Đà Nẵng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh: Việc cứu chữa bệnh nhân 91 là một kỳ tích trong công tác điều trị của ngành y tế nước ta.

Tuy nhiên giữa bệnh nhân 91 và các bệnh nhân nặng mắc COVID-19 tại Đà Nẵng có nhiều điểm khác biệt.

Theo ông, những bệnh nhân tại Đà Nẵng có bệnh nền nặng và thời gian bệnh dài và chính vì những bệnh nền đó đã gây ra những biến chứng, ví dụ suy tim, suy thận, suy kiệt cơ thể. Như vậy khả năng đáp ứng của các bệnh nhân tại TP Đà Nẵng so với bệnh nhân 91 là rất kém.

Cơ thể bệnh nhân đã bị giảm miễn nhiễm và với việc virus SARS-CoV-2 xâm nhập thì đây là một cơ hội làm tình trạng bệnh nhân trở nặng rất nhanh. Có những bệnh nhân mặc dù chúng ta đã nỗ lực cấp cứu nhưng cũng không qua khỏi.

Nguy hiểm nhất là các bệnh nhân đang phải chạy thận nhân tạo

Về những bệnh lý nền nguy hiểm có thể dẫn tới bệnh nhân tử vong, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết: “Các bệnh nhân được chúng tôi đánh giá là nguy hiểm nhất là các bệnh nhân có bệnh lý nền nặng đặc biệt là các bệnh nhân đang phải chạy thận nhân tạo. Có những bệnh nhân đã chạy thận nhân tạo hơn 10 năm dẫn đến tình trạng suy giảm miễn dịch ở cơ thể gia tăng”.

Bên cạnh những bệnh lý nền và chạy thận nhân tạo thì những biến chứng như suy tim, suy đa tạng, ảnh hưởng đến chức năng gan, chức năng hô hấp tạo cơ hội cho virus xâm nhập cơ thể thì khả năng đáp ứng của bản thân đã bị đè nén và không thể phản ứng lại được với sự xâm nhập của virus.

Đây là cơ hội lớn để virus làm gia tăng những biến chứng của các bệnh lý nền của người bệnh. Mặc dù được sự hỗ trợ của các bác sĩ hồi sức, nhưng một số bệnh nhân đã tử vong vì những biến chứng đó.

Phác đồ điều trị liên tục được chỉnh sửa, bổ sung

Về phác đồ điều trị, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết: Phác đồ điều trị COVID-19 từ giai đoạn 1 đến nay đã được chỉnh sửa 6 lần, bổ sung rất nhiều các công trình nghiên cứu khoa học, bổ sung rất nhiều thực tiễn. Tuy nhiên phác đồ chỉ là khung điều trị.

Tuy nhiên, đối với mỗi bệnh nhân COVID-19 thì bên cạnh hội chẩn của các chuyên gia hồi sức tại chỗ thì còn có hội chẩn quốc gia trực tuyến giữa các đơn vị điều trị COVID-19 và tổ chuyên môn tiểu ban điều trị để có thể tận dụng kinh nghiệm của tất cả các chuyên gia đầu ngành, các giáo sư, bác sĩ đầu ngành đã tham gia các cuộc hội chẩn đó. Đối với mỗi trường hợp đều được coi là những cá thể để có những quyết định điều trị phù hợp với những cá thể đó.

Không thể để tình trạng COVID-19 diễn ra trong những cộng đồng yếu thế

Trả lời câu hỏi, trong đợt dịch bùng phát lần này đã có hàng chục bệnh nhân khỏi bệnh, chúng ta đã rút được những kinh nghiệm gì từ những trường hợp trên? Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh: Kinh nghiệm lớn nhất mà chúng ta rút ra là không thể để tình trạng COVID-19 diễn ra trong những cộng đồng yếu thế như các bệnh nhân nặng đang được điều trị tại các bệnh viện, những người cao tuổi, các bệnh nhân bị những bệnh lý nền như bệnh tiểu đường, suy thận.

Đây là điểm dễ phát tán COVID-19 đồng thời nó làm tăng gánh nặng cho việc điều trị cho bệnh nhân lẫn cho ngành y tế.

Bên cạnh đó, việc điều trị cho bệnh nhân COVID-19 cần phải được phát hiện sớm, theo dõi và có những biện pháp xử lý càng nhanh càng tốt để hạn chế sự lan rộng của virus SARS-CoV-2 trong cơ thể bệnh nhân, cũng như hạn chế những biến chứng do các bệnh lý nền hoặc do COVID-19 như trong trường hợp bệnh nhân 91.

(baochinhphu.vn)

Miền Bắc có 2 ca COVID-19 cần theo dõi đặc biệt, 1 ca đã thở máy

TS.BS. Trần Văn Giang - Phó trưởng Khoa Virus - Ký sinh trùng, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết: Trong số các ca bệnh COVID-19 hiện đang điều trị tại BV có 2 trường hợp đang phải theo dõi đặc biệt, trong đó 1 người đã phải thở máy.

Được biết, ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ đã tiên lượng nặng với trường hợp này bởi phát hiện bệnh nhân có rất nhiều tổn thương ở phổi. Bệnh nhân nhanh chóng được tiến hành cho thở oxy không xâm nhập, tuy nhiên không đáp ứng vì sau quá trình thở gắng sức, bệnh nhân có biểu hiện liệt cơ. Các bác sĩ đã phải đặt ống nội khí quản, hỗ trợ thở máy cho bệnh nhân.

Hiện tại, bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực của bệnh viện. BS. Giang cho biết, mọi thông số của người bệnh tạm thời trong tầm kiểm soát, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, tuy nhiên chưa thể biết chính xác các diễn biến tiếp theo ra sao. Các bác sĩ vẫn đang tiếp tục theo dõi, làm các xét nghiệm đánh giá với trường hợp này.

* Ca bệnh cần theo dõi sát còn lại là trường hợp khá đặc biệt khi chưa phát hiện tổn thương phổi trên phim chụp CT nhưng bệnh nhân lại thường xuyên bị giảm bão hòa oxy khi thở.

Kíp bác sĩ tại Khoa Cấp cứu đang tiếp tục kiểm tra để tìm nguyên nhân dẫn đến sự không tương xứng giữa triệu chứng và hình ảnh phim chụp của người bệnh.

“Bệnh nhân có thể bị viêm cơ tim hoặc một số bệnh khác dẫn đến triệu chứng trên” - chuyên gia bệnh nhiệt đới cho biết.

Hiện tại, Khoa Virus Ký sinh trùng còn điều trị cho 34 bệnh nhân COVID-19. Một trường hợp trước đây từng diễn tiến nặng là cụ ông 76 tuổi ở Hà Nội hiện đã tiến triển tốt, giảm các dấu hiệu tổn thương phổi trên phim CT. Bệnh nhân không còn triệu chứng lâm sàng như ho, sốt… đã 1 lần âm tính SARS-CoV-2.

* Cập nhật thông tin về tình 21 ca COVID-19 trở về từ Guinea Xích Đạo ngày 29/7 vừa qua, Phó trưởng Khoa Virus - Ký sinh trùng cho hay, tất cả các bệnh nhân đều tiến triển rất tốt. Đặc biệt 15 ca bị sốt rét (trong đó 6 trường hợp đồng nhiễm giữa sốt rét và COVID-19) đều không còn ký sinh trùng sốt rét trong máu sau khi điều trị. 6 ca đồng nhiễm cũng đều âm tính với SARS-CoV-2 ít nhất 2 lần.

Trong số các bệnh nhân này có 1 trường hợp tổn thương gan nặng hiện đã ổn định, men gan đã hạ xuống và trở về ngưỡng bình thường. Người này cũng khỏi sốt rét và đã được tầm soát viêm gan B và C, kết quả không nhiễm virus.

BS. Trần Văn Giang nhấn mạnh, bệnh sốt rét nếu được phát hiện sớm, các triệu chứng tương đối nhẹ nhàng. Bởi vậy, nhóm bệnh nhân nói trên hầu hết chỉ sốt cao hơn bình thường, chưa tổn thương nhiều các cơ quan phủ tạng. Không có trường hợp nào mắc sốt rét ác tính dẫn tới thiếu máu nặng, suy hô hấp hay suy giảm ý thức.

Tính đến sáng 14/8, Việt Nam, có tổng cộng 911 ca mắc COVID-19; 21 ca tử vong.
Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 172.093, trong đó:

- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 5.222

- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 25.799

- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 141.072

Số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2: 31 ca.

Số ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2: 61 ca.

(suckhoedoisong.vn)

Phát hiện chùm 3 ca Covid-19 tại Hải Dương

Sáng 14/8, Bộ Y tế công bố 6 ca mắc mới Covid-19, 3 tại Hải Dương và 3 tại Quảng Nam. Đặc biệt tại Hải Dương, cả 3 bệnh nhân đều tiếp xúc ca bệnh 867 chưa rõ nguồn lây lên Hà Nội khám bệnh trước đó.

- CA BỆNH 906 (BN906): Nữ, 72 tuổi, địa chỉ thường trú tại Thanh Hà, Hải Dương.

- CA BỆNH 907 (BN907): Nam, 17 tuổi, địa chỉ thường trú tại Thanh Hà, Hải Dương.

- CA BỆNH 908 (BN908): Nữ, 59 tuổi, địa chỉ thường trú Quỳnh Phụ - Thái Bình.

Cả 3 bệnh nhân (BN906, BN907, BN908) làm việc cùng địa chỉ tại thành phố Hải Dương, có tiếp xúc với BN867 .

- CA BỆNH 909 (BN909): Nữ, 38 tuổi, Duy Xuyên - Quảng Nam, con của BN 722

- CA BỆNH 910 (BN910): Nam, 6 tuổi, Duy Xuyên - Quảng Nam, cháu của BN 722

- CA BỆNH 911 (BN911): Nam, 79 tuổi, Duy Xuyên - Quảng Nam, chồng của BN 722.

Như vậy, hiện Việt Nam ghi nhận 911 ca mắc Covid-19. Số lượng ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay: 444 ca.

Về tình hình điều trị, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, có thêm 4 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, thêm 1 ca tử vong. Đến nay Việt Nam chữa khỏi 425/911 ca bệnh, tử vong 21 ca. Hiện đã có 92 ca âm tính từ 1-2 lần  SARS-CoV-2.

Các bệnh nhân tử vong đều có nhiều bệnh mạn tính, tuổi cao đặc biệt là có thời gian nằm điều trị ở các khoa Hồi sức cấp cứu, lọc máu lâu ngày. Các bệnh nhân này đã suy các cơ quan quan nội tạng trong quá trình điều trị.

Đến nay, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 172.093, trong đó:

- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 5.222

- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 25.799

- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 141.072

(dantri.vn)