Điểm báo

Thông tin y tế trên các báo ngày 14/9/2020
Ngày đăng 14/09/2020 | 10:59  | Lượt xem: 344

Thông tin y tế trên các báo ngày 14/9/2020

Việt Nam luôn trong tình trạng sẵn sàng chống đại dịch COVID-19

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch COVID-19, toàn quân, toàn dân ta tiếp tục thực hiện tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo Đảng và Nhà nước: Không lơ là, không chủ quan nhằm kiên định thực hiện mục tiêu đã đặt ra ngay từ những ngày đầu chống dịch: “Bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân”.

Với việc chuẩn bị trước các kịch bản để sẵn sàng ứng phó với các cấp độ dịch, kết quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Việt Nam thời gian qua đã nhận được sự ủng hộ, đánh giá cao của truyền thông quốc tế cũng như đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam; qua đó khẳng định sự vào cuộc đồng bộ nhằm ứng phó kịp thời, linh hoạt của Việt Nam trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Ứng phó kịp thời, linh hoạt trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh

Ngay từ khi dịch COVID-19 xuất hiện và bùng phát, Đảng và Nhà nước đã sớm kích hoạt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Trải qua nhiều đợt chống dịch với quy mô và tính chất khác nhau, tính đến trước ngày 22/7, Việt Nam đã trải qua gần 100 ngày không có ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng. 

Trước tình hình ghi nhận hàng chục nghìn đến hàng trăm nghìn trường hợp mắc mới, trong khi đó trường hợp tử vong không có dấu hiệu dừng lại mỗi ngày trên thế giới, các chuyên gia Y tế trong nước đã sớm nâng cao mức cảnh báo về nguy cơ lây lan dịch bệnh luôn rình rập trên phạm vi rộng. 

Trong gần 100 ngày đó, Việt Nam đã triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm hạn chế tối đa sự lây nhiễm trong cộng đồng trên tinh thần “bao đê cho chặt”, luôn trong tâm thế cảnh giác, theo dõi chặt chẽ dịch bệnh. 

Thực hiện tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan trước dịch COVID-19”, “đảm bảo năng lực cho hệ thống y tế, công an, quân đội ở các địa phương với phương chân “hỏi đâu có đó”, toàn quân, toàn dân ta nỗ lực vào cuộc nhằm góp phần bảo vệ sức khỏe và cuộc sống bình yên của nhân dân”.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 ngày 21/5, trước những lời chúc mừng Việt Nam đã kiểm soát thành công dịch bệnh của các tổ chức quốc tế, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định: “Hiện Việt Nam kiểm soát tốt dịch bệnh ở trong nước nhưng chưa chiến thắng dịch COVID-19. Cùng với thế giới, cuộc chiến chống dịch COVID-19 vẫn còn dài và Việt Nam luôn trong tình trạng sẵn sàng”.

Cũng vào tháng 5/2020, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (khi đó là Thứ trưởng Bộ Y tế) cho biết, nguyên tắc chống dịch COVID-19 ngay từ những ngày đầu chống dịch là thực hiện 5 nguyên tắc, phương châm 4 tại chỗ. 

Việt Nam tiếp tục triển khai biện pháp giám sát với các nhóm đánh giá có yếu tố dịch tễ học, có nguy cơ; lấy mẫu xét nghiệm với người có triệu chứng mắc COVID-19 tại các cơ sở y tế; xét nghiệm cộng đồng với các nhóm đối tượng khác; ngăn chặn triệt để nguồn lây nhiễm từ bên ngoài bằng cách yêu cầu cách ly 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm 2 lần…

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng tăng cường năng lực ứng phó với dịch bệnh của đội ngũ cán bộ y tế trong vấn đề chăm sóc, điều trị tại tất cả các tuyến; tăng cường năng lực sản xuất trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc điều trị, máy thở, kít chẩn đoán… Với hàng loạt biện pháp được triển khai đồng bộ ở tất cả các địa phương, có thể nói rằng, Việt Nam chưa khi nào lơi lỏng công tác phòng, chống dịch bệnh. 

Việc xuất hiện hàng loạt ca bệnh COVID-19 tại ổ dịch Đà Nẵng bắt đầu từ ngày 23/7, sau đó lan sang các địa phương khác trên cả nước, đã chuyển tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam bước sang giai đoạn mới “khó khăn hơn, phức tạp hơn cả về quy mô và tính chất” bởi đã có sự lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, với sự chủ động ứng phó với từng cấp độ dịch bệnh, đến nay, Việt Nam cơ bản kiểm soát các ổ dịch lớn tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Hải Dương…

Đánh giá về đợt chống dịch lần này của Việt Nam, Tiến sỹ Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho rằng, Việt Nam kiểm soát được dịch nhờ 3 yếu tố chính. Đầu tiên phải kể đến việc kích hoạt sớm hệ thống đáp ứng. Sau khi phát hiện ca bệnh đầu tiên, Việt Nam đã nhanh chóng kích hoạt các hệ thống đáp ứng nhanh trên toàn quốc, trong đó tập trung phát hiện và cách ly kịp thời các ca nghi mắc COVID-19. Cùng với năng lực hệ thống y tế cơ sở được tăng cường, Chính phủ nhanh chóng cử các nhóm chuyên gia Trung ương trong lĩnh vực điều tra dịch bệnh, quản lý lâm sàng và xét nghiệm đến hỗ trợ các địa phương.

Bên cạnh đó, đại diện WHO tại Việt Nam cho rằng, Việt Nam tiếp tục thực hiện chia sẻ thông tin minh bạch và truyền thông điệp rõ ràng về nguy cơ dịch bệnh. Việc người dân đã tuân thủ nghiêm túc hướng dẫn của các cơ sở y tế về phòng ngừa lây nhiễm; góp phần quan trọng kiểm soát và chặn đứng đà lây của virus SARS-CoV-2. 

Cùng với đó, sự chỉ đạo mạnh mẽ của Chính phủ đến các địa phương với những cam kết cấp cao được thể hiện rõ ràng ngay từ khi dịch bệnh bắt đầu xuất hiện. Người dân tích cực tham gia và ủng hộ các nỗ lực của Chính phủ trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như người thân. Sự thành công trong công tác kiểm soát dịch COVID-19 tại Việt Nam đã thể hiện những nỗ lực tập thể này.

Đồng quan điểm, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Bolivariana Venezuela tại Việt Nam Tatiana Josefina Pugh Moreno đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 dựa trên nguyên tắc trách nhiệm tập thể và bảo vệ mạng sống con người. Bà Tatiana Josefina Pugh Moreno khẳng định, “cách thức” chống lại đại dịch COVID-19 của Việt Nam là kinh nghiệm cho các quốc gia trên thế giới. 

Bên cạnh sự vào cuộc tích cực, tuân thủ các khuyến cáo của người dân, Chính phủ việt Nam nỗ lực phát triển khoa học và công nghệ như triển khai phương án xét nghiệm Realtime-PCR; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trên điện thoại thông minh; chú trọng nghiên cứu vaccine tại Việt Nam… và song song với đó là duy trì các hoạt động kinh tế.

Việt Nam có thể xử lý tốt dịch bệnh

Truyền thông quốc tế đã có những bài viết đánh giá cao những biện pháp mà Chính phủ Việt Nam thực hiện ngay sau khi xuất hiện trở lại các ca mắc COVID-19 trong cộng đồng; đồng thời bày tỏ tin tưởng Việt Nam có thể kiểm soát được tình hình nhờ kinh nghiệm và những trang thiết bị sẵn có. 

Ngày 28/7, chỉ 6 ngày sau khi Việt Nam ghi nhận ca nhiễm mới tại Đà Nẵng, hãng tin Bloomberg đăng bài viết khen ngợi Chính phủ Việt Nam đã nhanh chóng triển khai kế hoạch giãn cách xã hội và ban hành trở lại các biện pháp phòng dịch, sau khi phát hiện các ca mắc COVID-19 trong cộng đồng ở thành phố Đà Nẵng.

Trước đó, vào ngày 27/7, trang mạng The Diplomat nhận định có nhiều yếu tố cho thấy Việt Nam có thể kiểm soát được tình hình do Việt Nam có nhiều kinh nghiệm phòng chống các loại dịch bệnh truyền nhiễm, không chỉ riêng dịch COVID-19. 

Nhờ các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh lây lan ngay từ sớm, Chính phủ Việt Nam đã kiểm soát thành công hai đợt bùng phát dịch COVID-19 trước đó vào tháng 1 và tháng 3/2020, thể hiện bằng số ca bệnh thấp hơn nhiều so với những quốc gia lân cận và không có trường hợp tử vong. Đây được cho là cơ sở để quốc tế tin tưởng rằng Việt Nam có thể xử lý tốt dịch bệnh.

Bên cạnh đó, The Diplomat nhấn mạnh yếu tố kinh nghiệm chống đại dịch của Việt Nam trong suốt nửa năm qua kết hợp với việc sở hữu thêm nhiều trang thiết bị y tế tiên tiến hơn - yếu tố cần thiết để đối phó với nguy cơ xảy ra làn sóng lây nhiễm mới. Trang thiết bị tốt hơn cũng được cho là sẽ giúp ích cho Việt Nam trong việc nâng cao nhận thức cộng đồng - một yếu tố chính từng giúp Việt Nam chiến thắng COVID-19 thời gian trước.

Tờ Japan Times số ra ngày 26/7 đã đăng tải bài phân tích của tác giả Kishore Mahbubani, nghiên cứu sinh tại Viện Nghiên cứu châu Á thuộc Đại học Quốc gia Singapore đánh giá cao thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch COVID-19. Tác giả Kishore Mahbubani cho rằng, các khoản đầu tư sáng suốt của Việt Nam cho lĩnh vực y tế là một trong những nguyên nhân dẫn tới thành công đó.

Xác định “cuộc chiến còn lâu dài”,Việt Nam tiếp tục “bao đê thật chặt” bằng việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới. Chúng ta quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh nhưng không chủ quan, không lơ là, luôn sẵn sàng ở tư thế chủ động để đảm bảo an toàn sức khoẻ và tính mạng cho người dân; đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo đời sống người dân. Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, phát huy vai trò “mỗi người dân là một chiến sỹ”, Việt Nam quyết không chùn bước trong cuộc chiến cam go này.

(cand.com.vn)

Bệnh viện Đà Nẵng khám chữa bệnh trở lại từ ngày mai, 15-9

Bệnh viện Đà Nẵng sẽ chính thức tổ chức khám chữa bệnh ngoại trú từ ngày 15-9 và thực hiện chăm sóc toàn diện cho người bệnh.

Ngày 14-9, Bệnh viện Đà Nẵng cho hay, từ 0 giờ ngày 15-9, bệnh viện sẽ tổ chức khám bệnh ngoại trú BHYT và không BHYT với đầy đủ các chuyên khoa, tiếp nhận người bệnh cấp cứu từ cộng đồng và tuyến dưới.

Bệnh viện Đà Nẵng cũng thông báo, đơn vị sẽ tổ chức điều trị và chăm sóc toàn diện cho người bệnh, nghĩa là người bệnh được điều trị và chăm sóc hoàn toàn bởi nhân viên y tế, không tổ chức việc thăm bệnh cũng như chăm sóc người bệnh.

Bệnh viện Đà Nẵng lưu ý bệnh nhân khi đi khám và điều trị phải tuân thủ theo hướng dẫn phân luồng của bệnh viện, thực hiện kiểm tra thân nhiệt và sát khuẩn tay ngay tại cửa vào. Mỗi người bệnh đi khám bệnh chỉ có 1 người nhà đi cùng trong trường hợp cần thiết và phải thực hiện việc khai báo y tế trung thực.

Bệnh viện Đà Nẵng đề nghị bệnh nhân đến khám phải luôn đeo khẩu trang che kín mũi, miệng, che miệng mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo khi ho, hắt hơi, không khạc nhổ bửa bãi, bỏ rác đúng nơi quy định, không tập trung đông người, giữ khoảng cách tối thiểu 2m với người bệnh cạnh, hạn chế giao tiếp khi không thật sự cần thiết, thực hiện vệ sinh tay mỗi khi vào tòa nhà, khoa phòng, buồng bệnh, thang máy và sau khi tiếp xúc với các bề mặt

Đồng thời, để được ưu tiên, rút ngắn thời gian chờ đợi phân luồng khám, bệnh nhân nên thực hiện đăng ký khai báo y tế online qua website của Bệnh viện Đà Nẵng trước khi đến.

Trước đó, ngày 25-8, ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã ký quyết định kết thúc áp dụng biện pháp cách ly y tế đối với Bệnh viện Đà Nẵng. Thời gian thực hiện từ 16 giờ ngày 25-8.  Bác sĩ Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho hay, từ khi thực hiện lệnh phong tỏa kể từ 13 giờ ngày 26-7 đến ngày dỡ lệnh phong tỏa, bệnh viện đã thực hiện làm sạch 4 cấp độ, 1 là làm sạch bệnh nhân Covid-19, 2 là làm sạch nhân viên y tế mắc Covid-19, 3 là làm sạch môi trường, 4 là làm sạch trang thiết bị.

Bác sĩ Nhân cho hay, sau khi dỡ bỏ phong tỏa, bệnh viện sẽ thiết lập lại quy trình và chuẩn bị thời kỳ mới để mở cửa đón bệnh nhân. Theo đó, bệnh viện sẽ có 4 giai đoạn cụ thể:

Giai đoạn 1:Từ ngày 26-8 đến 28-8, Bệnh viện Đà Nẵng triển khai công tác chuẩn bị, hoàn thiện các công trình cải tạo thông khí các tòa nhà, khử khuẩn môi trường bệnh viện và tập huấn chuyển đổi mô hình chăm sóc toàn diện.

Giai đoạn 2: Khoảng 2 tuần sau ngày 28-8, Bệnh viện Đà Nẵng tiếp nhận người bệnh cấp cứu nặng nguy kịch; tiếp tục quản lý người bệnh suy thận chạy thận nhân tạo chu kỳ mà bệnh viện đang quản lý; tiếp tục tổ chức phát thuốc ngoại trú cho bệnh nhân lọc màng bụng và sau ghép thận; triển khai hoạt động phẫu thuật và can thiệp cấp cứu.

Giai đoạn 3: Khoảng 2 tuần sau giai đoạn 2, từng bước mở các bàn khám chuyên khoa, tiếp nhận điều trị bệnh nhân nội trú, phục vụ cho mọi đối tượng.

Giai đoạn 4: Triển khai thêm hoạt động phẫu thuật chương trình.

(nld.com.vn)

Sáng 14/9: Cả nước đã có 918 người khỏi COVID-19

Báo cáo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, từ 18 giờ ngày 13/9 đến 6 giờ ngày 14/9 không có thêm ca mắc mới. 

Việt Nam vẫn ghi nhận 1063 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, 691 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước (551 ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay).

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đến thời điểm này, Việt Nam có 918/1063 trường hợp được công bố khỏi bệnh; 35 ca tử vong.

Trong số các bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế, hiện có 16 người âm tính 1 lần với với SARS-CoV-2; 17 người âm tính lần 2 và 21 người âm tính lần 3.

Cũng theo Tiểu ban Điều trị, trong số các bệnh nhân đang điều trị có 73 ca không có biểu hiện lâm sàng; 31 ca có biểu hiện lâm sàng nhẹ; 4 trường hợp có tiên lượng rất nặng và tử vong (chiếm 3,3%). Trong đó, 3 trường hợp tiên lượng rất nặng, 1 trường hợp tiên lượng tử vong.

Cả nước hiện có 33.605 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe; trong đó 489 người cách ly tập trung tại bệnh viện; 16.224 người cách ly tập trung tại cơ sở khác; 16.892 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

(ngaynay.vn)

Đề phòng sốt xuất huyết, tay chân miệng

Theo thông báo của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, đến hết ngày 6/9/2020 cả nước ghi nhận 60.525 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 7 trường hợp tử vong tại Hà Nội, Bình Định, Bình Phước và Tây Ninh. Tình hình sốt xuất huyết những tuần gần đây có xu hướng gia tăng, 3 tuần liên tiếp đều ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết.

Hà Nội là khu vực trọng điểm về sốt xuất huyết ở khu vực miền Bắc, hiện đang là thời điểm sốt xuất huyết gia tăng mạnh theo diễn biến mùa dịch hàng năm do nắng nóng xen kẽ các trận mưa rào tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sinh sản và phát triển.

Từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 1.915 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 2 ca tử vong tại quận Nam Từ Liêm và quận Hoàn Kiếm. Theo chu kỳ hằng năm, đỉnh dịch là từ tháng 9 đến tháng 11.

Bên cạnh sốt xuất huyết, phụ huynh cũng cần đề phòng bệnh Tay chân miệng, nhất là khi năm học mới đã bắt đầu, nguy cơ lây lan trong lớp học cao.

(daidoanket.vn)

 

VĂN BẢN MỚI

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

BAN BIÊN TẬP

Thống kê truy cập

Đang online: 488
Lượt truy cập trong tuần: 78674
Lượt truy cập trong tháng: 6861
Lượt truy cập trong năm: 4993759
Tổng số truy cập: 6215650
Về đầu trang