Điểm báo

Thông tin y tế trên các báo ngày 15/9/2020
Ngày đăng 15/09/2020 | 09:21  | Lượt xem: 223

Thông tin y tế trên các báo ngày 15/9/2020

Thêm một trường tiểu học ở Đông Anh nghi xảy ra ngộ độc thực phẩm khiến 11 học sinh bị rối loạn tiêu hóa

Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo nhanh về sự cố an toàn thực phẩm (ATTP) tại trường Tiểu học Lê Hữu Tựu, xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh khiến 11 học sinh bị rối loạn tiêu hóa.

Trước đó, ngày 12/9, Sở Y tế nhận được thông tin về sự cố ATTP tại trường Tiểu học Lê Hữu Tựu, xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh. Sở Y tế đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức điều tra.

Cụ thể, bữa trưa ngày 10/9, trường Tiểu học Lê Hữu Tựu tổ chức cho 948 học sinh ăn bán trú (thực đơn gồm: Đậu sốt cà chua, canh rau cải, giò rán rim mắm, su su xào cà rốt và cơm trắng) do hộ kinh doanh Lê Tuấn Mạnh nấu tại trường.

Sau đó, buổi học sáng 11/9, có 16 học sinh nghỉ học với nhiều lý do, trong đó, 11 học sinh có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, đi ngoài 2 - 3 lần, 1 học sinh kèm theo sốt nhẹ, được điều trị tại gia đình.

Trung tâm y tế huyện Đông Anh đã lấy 7 mẫu thực phẩm trong bữa ăn nói trên để tiến hành xét nghiệm, trong đó, có 5 mẫu thức ăn lưu bữa trưa 10/9 (gồm: Đậu sốt cà chua, canh rau cải, giò lụa rán rim mắm, su su xào cà rốt, cơm trắng), hiện tại chưa có kết quả.

Ngoài ra, qua kết quả kiểm tra hồ sơ pháp lý, hộ kinh doanh cung cấp suất ăn cho nhà trường đã xuất trình đầy đủ giấy tờ liên quan đến hoạt động an toàn vệ sinh thực phẩm được cấp phép.

Mặt khác, kiểm tra điều kiện thực tế cho thấy: Bếp theo nguyên tắc một chiều, có biện pháp ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại, có đầy đủ dụng cụ chế biến riêng đối với thực phẩm tươi sống, đã qua chế biến, lưu mẫu thức ăn theo quy định, sử dụng nguồn nước sạch nhà máy để chế biến thực phẩm.

Hiện tại, sức khỏe của 11 học sinh rối loạn tiêu hóa đã ổn định. Sở Y tế yêu cầu cơ quan chức năng huyện Đông Anh tiếp tục theo dõi, giám sát bệnh nhân mới, báo cáo theo quy định.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng đề nghị UBND huyện Đông Anh tập trung xử lý sự cố ATTP theo quy định. Tăng cường công tác tuyên truyền, công tác kiểm tra giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP và phòng, chống ngộ độc thực phẩm, xử lý các vi phạm (nếu có).

Trước đó, tại trường Tiểu học Tiên Dương (xã Tiên Dương, huyện Đông Anh), có 22 học sinh nghi ngờ nhiễm khuẩn đường ruột theo dõi do vi sinh vật, trong đó, có 4 học sinh nằm viện sau bữa ăn bán trú ngày 9/9. Cơ quan chức năng đã yêu cầu hộ kinh doanh Vũ Quỳnh dừng hoạt động, ngừng cung cấp suất ăn sẵn cho trường Tiểu học Tiên Dương để tiến hành điều tra sự việc.

(kinhtedothi.vn)

Số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội tiếp tục tăng

Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ ngày 7 đến 13-9, trên địa bàn thành phố Hà Nội ghi nhận thêm 399 trường hợp mắc sốt xuất huyết (tăng 171 trường hợp so với tuần trước đó).

Số ca mắc mới phân bố tại 163 xã, phường, thị trấn, tập trung tại một số quận, huyện vùng ven, như: Nam Từ Liêm 48 ca, Hoàng Mai 33 ca,  Hà Đông 23 ca, Thường Tín 57 ca, Thanh Oai 26 ca. 

Như vậy, lũy tích từ đầu năm 2020 đến nay, thành phố ghi nhận 2.201 trường hợp mắc sốt xuất huyết (trong đó có 2 trường hợp tử vong), giảm so với cùng kỳ của năm 2019 (4.083 trường hợp).

Tuy nhiên, thời tiết hiện nay là điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh sốt xuất huyết phát triển. Do đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội và trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã sẽ tiếp tục tăng cường tổ chức khoanh vùng, điều tra, vệ sinh môi trường và phun hóa chất diệt muỗi tại các khu vực phát sinh ổ dịch sốt xuất huyết theo quy định.

(hanoimoi.com.vn)

Thêm 2 bệnh viện triển khai khám, chữa bệnh từ xa

Chiều 14-9, Bệnh viện E khai trương và đưa vào hoạt động hệ thống telehealth thuộc đề án khám, chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020-2025 của Bộ Y tế.

Theo đó, Bệnh viện E thực hiện kết nối hệ thống khám, chữa bệnh từ xa với gần 80 cơ sở y tế, trong đó có 21 bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến tỉnh, còn lại là hơn 54 bệnh viện tuyến huyện và trung tâm y tế tuyến huyện, bệnh viện tư nhân.

Ngay trong buổi khai trương, các bác sĩ Bệnh viện E đã hội chẩn, tư vấn trực tuyến phương pháp điều trị hiệu quả cho một số ca bệnh, như: Phẫu thuật mổ tim tại Bệnh viện Đa khoa Thái Bình; phẫu thuật cột sống tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa; nội soi tiêu hóa tại Trung tâm Y tế huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu.

Theo Bộ Y tế, hiện đã có gần 20 bệnh viện trung ương kết nối khám, chữa bệnh từ xa với gần 1.000 điểm cầu khám, chữa bệnh được thiết lập để đáp ứng nhu cầu của người dân ở mọi miền của Tổ quốc.

* Chiều cùng ngày, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã tổ chức khai trương trung tâm tư vấn, khám chữa bệnh từ xa kết nối với các điểm cầu là các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn thành phố. Tại đây, các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã cùng hội chẩn với các y, bác sĩ của các cơ sở y tế tham gia buổi khám trực tuyến để đưa ra can thiệp điều trị cần thiết cho 7 ca bệnh. Đây là bệnh viện thứ hai trực thuộc Sở Y tế Hà Nội triển khai đề án này.

(hanoimoi.com.vn)

Không ca mắc Covid-19 mới, sắp tới có thể có ca nhiễm ngoài cộng đồng

Sáng 15/9, Việt Nam không có thêm ca mắc Covid-19. Tuy nhiên, theo Chính phủ có thể xuất hiện các ca nhiễm mới ngoài cộng đồng, nhất là khi Việt Nam mở cửa trở lại trong thời gian tới.

Tính từ 18h ngày 14/9 đến 6h ngày 15/9, Việt nam ghi nhận 0 ca mắc Covid-19 mới. Như vậy đến nay số ca bệnh tại nước ta vẫn là 1.063, 35 người tử vong. 

Về số người cách ly, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 32.578, trong đó:

- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 459

- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 15.890

- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 16.229.

Về tình hình điều trị, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19:

- Số ca âm tính với SARS-CoV-2:

+ Lần 1: 13

+ Lần 2: 13

+ Lần 3: 19

- Số ca tử vong: 35 ca.

- Số ca điều trị khỏi: 926 ca.

Tính đến sáng ngày 15/9, Việt Nam bước vào ngày thứ 13 liên tiếp không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ngoài cộng đồng. Các địa phương có ca nhiễm cũng đã cơ bản trở lại trạng thái bình thường.

Tuy nhiên, theo Chính phủ nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực và có thể xuất hiện các ca nhiễm mới ngoài cộng đồng, nhất là khi Việt Nam mở cửa trở lại trong thời gian tới. Trong bối cảnh đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương lớn về thực hiện mục tiêu kép.

Tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng là chống dịch như đánh trận, quyết liệt nhưng phải bình tĩnh, vừa tổ chức phòng, chống dịch bệnh vừa phải bảo đảm phát triển kinh tế. Đến nay, trong bối cảnh dịch bệnh được kiểm soát, yêu cầu tất yếu là mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế - xã hội. 

Trước mắt và dễ thấy nhất, đó là yêu cầu phải mở các chuyến bay thương mại để đón chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài, tăng cường các hoạt động giao lưu đem lại lợi ích cho quốc gia, cùng với đó là những hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội.

Tuy nhiên, việc mở cửa lại này, ngay cả trong “trạng thái bình thường mới”, cũng tiềm ẩn các nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, khi dịch Covid-19 trên thế giới còn hết sức phức tạp. 

Trước tình hình này, kết luận cuộc họp mới nhất của Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo hàng loạt giải pháp cụ thể, theo tinh thần từng đơn vị, doanh nghiệp, tập thể và từng cá nhân đều tích cực xác lập trạng thái bình thường mới, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng, chống dịch.

Với việc mở lại đường bay thương mại quốc tế, Thủ tướng giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan chức năng trong việc xem xét, giải quyết các vấn đề đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch. Từng chuyến bay đều phải có phương án cụ thể, chặt chẽ, bảo đảm an toàn. Cùng với đó, chuẩn bị, bảo đảm cơ số cách ly tối thiểu 10.000 người và có thể tăng dần trong thời gian tới…

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ diễn ra đầu tháng này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã nhấn mạnh tinh thần không được chủ quan trước dịch bệnh nhưng vẫn phải lo sản xuất kinh doanh, việc làm cho người lao động.

(dantri.com.vn)

Điều ít biết về lực lượng truy tìm những "đòn đánh vô hình" của Covid-19

Nếu không được phát hiện và chặn đứng kịp thời, những đòn tấn công âm thầm của Covid-19 vào các cơ quan xung yếu như thận, gan sẽ trở thành "quả bom" nổ chậm với bệnh nhân.

Một bệnh nhân Covid-19 đang phải thở máy tại khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương bất ngờ chuyển biến xấu. Ngay lập tức, lực lượng y tế tại khoa được huy động. Dựa trên triệu chứng lâm sàng và các chỉ số sinh tồn của bệnh nhân, bác sĩ chỉ định phương án cấp cứu. 

Tuy nhiên, để có thể hoàn thiện phác đồ chăm sóc và điều trị trong những giai đoạn tiếp theo, cần phải xác định, đánh giá được các tổn thương nằm sâu bên trong cơ thể của bệnh nhân.

Truy tìm các vấn đề “vô hình” này, chính là nhiệm vụ đặc biệt của lực lượng đang trực chiến tại khoa Sinh hóa.

Truy tìm những "đòn đánh vô hình" của Covid-19

Tiếng chuông điện thoại của đường dây nóng khoa Sinh hóa bất chợt vang lên. Phía đầu dây bên kia, một cán bộ khoa Hồi sức tích cực thông báo nhanh về trường hợp bệnh nhân nặng cần phân tích gấp.

Nhận tin, 3 kỹ thuật viên thường trực lại bắt đầu một cuộc chạy đua nước rút, để có thể trả kết quả trong thời gian chỉ bằng một nửa so với bình thường.

Kỹ thuật viên Nguyễn Minh Hải, khoa Sinh hóa chia sẻ: “Chúng tôi đều y thức được rằng, với các ca Covid-19 nặng, thời gian là một trong những yếu tố mang tính quyết định. Mỗi phút kết quả phân tích bị chậm trễ, thì rủi ro về sức khỏe, thậm chí là tính mạng của bệnh nhân lại càng tăng thêm. Do đó, các trường hợp này được ưu tiên hàng đầu trong công tác xét nghiệm”.

Khi xâm nhập vào cơ thể, SARS-CoV-2 có thể tấn công lên bất kỳ cơ quan nào. Có những tổn thương có thể quan sát thấy trên phim chụp X-quang, kết quả siêu âm. Tuy nhiên, cũng có không ít vấn đề ở cấp độ phân tử chỉ có thể phát hiện bằng các phương pháp phân tích chuyên sâu hơn.

Nhiệm vụ của KTV Hải và cộng sự là phân tích thành phần sinh hóa trong máu, nước tiểu hoặc các loại mẫu sinh phẩm khác, có thể phản ánh chức năng gan, thận, đường huyết, triệu chứng viêm... của bệnh nhân Covid-19. Đây là căn cứ quan trọng để đánh giá tình hình sức khỏe của bệnh nhân, cũng như xây dựng phác đồ điều trị phù hợp với diễn biến của bệnh.

Sau gần 1 giờ đồng hồ, kết quả phân tích sinh hóa của bệnh nhân được cập nhật lên hệ thống, để bác sĩ lâm sàng có thể truy cập. Lúc này, các kỹ thuật viên xét nghiệm mới có thể thở phào. Tuy nhiên, trước mắt của họ vẫn là cả cuộc chiến dài hơi với Covid-19.

24/24h chạy đua với Covid-19

Trung bình, với mỗi bệnh nhân Covid-19, cứ 2-3 ngày lại được lấy mẫu bệnh phẩm để phân tích hóa sinh. Tuy nhiên, với những ca bệnh nặng, tần suất phân tích lại tăng lên gấp nhiều lần.

Chỉ tay về phía chiếc máy phân tích máu đa chỉ tiêu đang vận hành, KTV Hải chia sẻ: “Để đáp ứng kịp tiến độ, hệ thống máy phân tích của chúng tôi hoạt động xuyên ngày đêm. Lực lượng của chúng tôi tuy rất mỏng nhưng cũng phải chia ca để đảm bảo có thành viên trực chiến 24/24h”.

Giai đoạn cao điểm nhất của khoa Sinh hóa từ khi dịch Covid-19 xảy ra đến nay, chính là lúc Bệnh viện tiếp nhận 219 công dân Việt Nam trở về từ Ghi-nê Xích Đạo.

Anh phân tích: "Với đoàn công dân này, chúng tôi không chỉ đơn thuần làm các xét nghiệm thường quy với bệnh nhân Covid-19, bởi có nhiều trường hợp đã bị đồng nhiễm sốt rét nên phải mở rộng danh sách các chỉ tiêu cần xét nghiệm".

"Báo động đỏ" ngay giữa đêm là chuyện cơm bữa

“Báo động đỏ” ngay giữa đêm là chuyện xảy ra như cơm bữa tại khoa Sinh hóa, mỗi khi Bệnh viện tiếp nhận các ca Covid-19 nặng.

KTV Hải cho hay: “Tình hình của các bệnh nhân nặng, đặc biệt là bệnh nhân phải thở máy, chạy ECMO có thể xấu đi rất nhanh vào bất kỳ thời điểm nào. Do đó, chúng tôi phải chạy đua với diễn biến sức khỏe của bệnh nhân. Bất kỳ dấu hiệu nào của hiện tượng suy gan, suy thận hay phơi nhiễm vi khuẩn hoặc thậm chí là bệnh nền của bệnh nhân, đều là thông tin rất quan trọng cho công tác điều trị”.

Quá trình điều trị cho BN19 (bác gái của BN17), theo lời kể của anh, là một trong những thử thách khó khăn và đáng nhớ nhất với khoa Sinh hóa.

Thời điểm sau khi BN19 3 lần ngừng tim trong đêm, sức khỏe bà yếu đi trông thấy. Phục hồi các chức năng sống cho người phụ nữ từng đối diện với cửa tử này là một thử thách lớn đối với cả khoa Hồi sức tích cực và khoa Sinh hóa.

“Mỗi ngày chúng tôi định kỳ lấy mẫu xét nghiệm cho BN19 từ 4 đến 5 lần. Vào bất cứ thời điểm nào trong ngày bệnh nhân có dấu hiệu bất thường, cũng sẽ được lấy mẫu phân tích. Chỉ cần nghe thấy tiếng chuông điện thoại trực của khoa là các anh em ngay lập tức theo phản xạ sẵn sàng vào việc” – KTV Hải chia sẻ.

Trầm ngâm một hồi, anh nói tiếp: “Nhiệm vụ chống dịch khiến chúng tôi nhiều lúc bị quá tải, nhưng cũng đem đến những cảm xúc đặc biệt. Đó là cảm giác nhẹ nhõm khi nhìn thấy tín hiệu tích cực từ kết quả phân tích của bệnh nhân từng nguy kịch; và vui hơn hết là ngày tất cả các chỉ số của họ đều trở về ngưỡng bình thường”.

(dantri.com.vn)

 

VĂN BẢN MỚI

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

BAN BIÊN TẬP

Thống kê truy cập

Đang online: 734
Lượt truy cập trong tuần: 79446
Lượt truy cập trong tháng: 7633
Lượt truy cập trong năm: 4994531
Tổng số truy cập: 6216422
Về đầu trang