Điểm báo

Thông tin y tế trên các báo ngày 17/10/2020
Ngày đăng 17/10/2020 | 19:57  | Lượt xem: 54

Thông tin y tế trên các báo ngày 17/10/2020

Chuyện chưa kể về những "thiên thần áo trắng" chăm sóc bệnh nhân tâm thần không quản ngày đêm

Ít người biết rằng, tại bệnh viện Tâm Thần Hà Nội còn có một khu cách ly riêng dành cho những bệnh nhân đặc biệt. Họ vừa bị mắc những chứng bệnh rối loạn liên quan đến tâm lý, vừa phải cách ly bởi những người này có nguy cơ cao lây nhiễm virus Covid-19. Chăm sóc những người bệnh như thế này là không hề đơn giản, để giúp bệnh nhân ổn định trở lại là cả một quá trình nỗ lực của đội ngũ điều dưỡng hàng ngày tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân.

Khu cách ly tại bệnh viện Tâm Thần Hà Nội (Ngõ 467 Nguyễn Văn Linh, TT. Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội) được lập ra là để dành cho những bệnh nhân mắc những bệnh về tâm lý lẫn có khả năng bị nhiễm nCoV. Đó có thể là những ai trở về từ nước ngoài hay những bệnh nhân mắc những chứng bệnh về thần kinh, hay đi lang thang trên các địa bàn vùng dịch đều sẽ được chính quyền gửi vào đây để các bác sĩ, điều dưỡng có thể chăm sóc, giúp họ hòa nhập trở lại với cuộc sống bình thường.

Vào đầu tháng 10 khi Hà Nội đã gần như kiểm soát được dịch Covid-19 thì khu cách ly đã phải tiếp nhận thêm bệnh nhân trong số 340 người từ Israel về nước trong khoảng thời gian cuối tháng 9.

Coi bệnh nhân như người thân trong gia đình

Hiện tại, khu cách ly chỉ còn khoảng 3 người bệnh còn ở lại, thế nhưng không khí làm việc tại đây vẫn diễn ra vô cùng tất bật. Hình ảnh những người điều dưỡng nhanh nhẹn, không lúc nào ngơi nghỉ trong bộ đồ bảo hộ kín mít và cần mẫn với việc giám sát bệnh nhân đã gây ấn tượng mạnh với phóng viên khi đặt chân tới đây.

Làm nghề điều dưỡng bệnh nhân tâm thần luôn có một đặc thù là phải chăm lo cho người bệnh từng giây phút một bởi vì họ luôn có một bộ não không ổn định, có thể không kiểm soát được hành vi của chính bản thân. Chính vì vậy những bệnh nhân này cần có một người ở bên cạnh để chăm sóc về cả thể chất lẫn tinh thần để giúp họ dần trở lại trạng thái bình thường. Tuy nhiên, công việc của nhóm điều dưỡng viên ở đây đã được nâng lên một tầm cao mới khi phải làm việc với cả những người nghi nghiễm SARS-CoV-2.

Chị Trần Thị Nhàn, người đã có thâm niên 13 năm làm điều dưỡng chia sẻ cùng phóng viên trong lúc ngồi nghỉ: “Tôi ở trong nhóm những bác sỹ, điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân vào đợt 3, trước khi tiến hành nhận nhiệm vụ thì chúng tôi đã phải trải qua một quá trình tập huấn vô cùng kỹ lưỡng để có thể chăm sóc người bệnh một cách chu đáo nhất…”. Những điều dưỡng tại đây phải trực theo ca, mỗi ca 6 tiếng, ngoài ra còn phải đảm nhận cả nhiệm vụ trực đêm và theo đợt 2 tháng. Đây là có lẽ là khoảng thời gian dài và gian khó đối với mỗi nhân viên điều dưỡng dù là những người có kinh nghiệm lâu năm như chị Nhàn.

Mỗi người điều dưỡng tiếp xúc trực tiếp với những người bệnh gần như sẽ phải đóng vai như những người cha, mẹ thứ hai của họ. Các điều dưỡng phụ trách từ việc cho ăn uống, ngủ nghỉ lẫn uống thuốc cũng như là đảm bảo về vấn đề vệ sinh cá nhân cho các bệnh nhân. Ngoài ra còn phải động viên, quan tâm lẫn lắng nghe họ rất nhiều để giúp họ ổn định lại về tâm trí. Khi đang trả lời phỏng vấn thì chị Nhàn thỉnh thoảng phải quay ra để ý hành động người bệnh, nhắc nhở họ đeo khẩu trang, vệ sinh phòng tránh dịch bệnh. Đó là công việc mà mọi người ở đây thường xuyên phải làm trong ngày.

Cẩn trọng, tránh "tai nạn" nghề nghiệp hết sức có thể

Chăm sóc, điều trị một bệnh nhân tâm thần bình thường thôi đã khó khăn rồi, nay những người đó còn nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 thì sự vất vả, nhọc nhằn lại càng nhân lên gấp bội.

Anh Nguyễn Văn Nhân, người đã tiếp xúc trực tiếp với hàng chục bệnh nhân bị cách ly cho hay: “Đảm nhận trọng trách chăm sóc những bệnh nhân đặc biệt này có thể nói là một thách thức không hề nhỏ, nhiều khi nó như một cuộc chiến vậy. Chúng tôi phải giám sát hành động của người bệnh mọi lúc. Có những bệnh nhân bị bất ổn về tâm lý mới vào khu cách ly, họ không hiểu chuyện nên thường xuyên chống đối, không hợp tác, thậm chí sử dụng bạo lực không cho chúng tôi chăm sóc...”. Đội ngũ điều dưỡng ở đây thỉnh thoảng còn phải chịu đựng những tiếng la hét, hát hò mỗi khi bệnh nhân lên cơn kích động, việc này có khi diễn ra trong cả vài phút nghỉ ngơi.

Dù công việc vất vả, nhiều rủi ro song họ vẫn luôn đặt sức khoẻ bệnh nhân lên hàng đầu, lấy tuổi trẻ và niềm đam mê, dùng sự nỗ lực hết sức không kể ngày đêm để mang lại niềm vui, hạnh phúc cho người bệnh và gia đình. Đối với anh Nhân hay chị Nhàn thì hình ảnh đẹp nhất lưu lại trong tâm trí trong đợt chăm sóc những người bệnh đặc biệt này có lẽ chính là khi họ hoàn toàn khỏi bệnh, tâm trí tỉnh táo để quay lại cảm ơn đội ngũ điều dưỡng không ngại gian khổ, thử thách dám dấn thân để góp phần đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho bao con người.

Với tinh thần sẵn sàng cho đi để nhận lại và trách nhiệm vì cộng đồng, dấn thân vào thử thách để chăm lo cho những bệnh nhân đặc biệt. Hình ảnh những người điều dưỡng tận tình, không ngại khó khăn để giúp đỡ người bệnh tại bệnh viện Tâm Thần Hà Nội sẽ là nguồn cảm hứng trực tiếp đối với mọi người dân trong toàn xã hội.

Hàng ngày những người điều dưỡng phải mặc những bộ đồ bảo hộ y tế chuyên dụng mà vẫn cẩn thận trong từng hành động. Thời điểm đỉnh dịch, có những hôm anh Nhân cùng mọi người phải làm việc với bệnh nhân dưới tiết trời gần 40 độ, cơ thể nóng nực mà không có điều hòa, mồ hôi chảy ra như suối. Nghe những lời anh Nhân kể mà phóng viên cũng cảm nhận được một phần gian khổ của công việc.

(doisongphapluat.com)

Uống rượu ở đám giỗ, 3 thanh niên nhập viện cấp cứu vì ngộ độc methanol

Trung tâm Chống độc, bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đang điều trị cho 3 bệnh nhân bị ngộ độc methanol sau khi uống rượu trong một đám giỗ người thân ở Bắc Ninh.

Ngày 17/10, trung tâm Chống độc, bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đang tích cực điều trị cho 3 bệnh nhân bị ngộ độc methanol sau khi uống rượu trong cùng một đám giỗ.

Thông tin ban đầu, bệnh nhân đầu tiên là Ngô Duy H. (31 tuổi, ở Tiên Du, Bắc Ninh). Theo đó, trưa 11/10 anh H. đi đám giỗ và có uống khoảng 10 chén rượu. Một ngày sau, anh H. có dấu hiệu mệt mỏi, buồn nôn, nôn nhiều. Đến chiều tối 12/10, anh H. được người nhà đưa đến trung tâm y tế huyện và được chuyển tới trung tâm chống độc, bệnh viện Bạch Mai ngay trong đêm.

Bệnh nhân H. nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, có dấu hiệu phù não, huyết áp tụt, đồng tử giãn, tím tái. Xét nghiệm thấy tình trạng nhiễm toan chuyển hóa nặng, nồng độ methanol trong máu là 79 mg/dL.

Bệnh nhân được lọc máu, dùng thuốc giải độc, hồi sức cấp cứu… Sau hai ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, tỉnh trở lại, tự thở tốt và đang dần hồi phục.

Bệnh nhân thứ hai là Trần Văn S. (34 tuổi, ở Bắc Giang). Bệnh nhân vào viện ngày 13/10 vì nhìn mờ, đau mỏi toàn thân, buồn nôn. Trước khi vào viện 2 ngày, bệnh nhân đi đám giỗ ở Bắc Ninh và có uống khoảng 300ml rượu (cùng với bệnh nhân Ngô Duy H.).

Kết quả xét nghiệm máu cho thấy bệnh nhân cũng bị ngộ độc cồn công nghiệp methanol và đã được điều trị cấp cứu theo phác đồ ngộ độc methanol.

Đến ngày 14/10, trung tâm chống độc cũng tiếp nhận bệnh nhân thứ ba được chẩn đoán ngộ độc cồn công nghiệp methanol sau uống rượu cùng ở đám giỗ trên.

Các bệnh nhân cho biết, rượu này được gia đình mua trên mạng Internet và trong đám giỗ có khoảng 20 người đã cùng uống loại rượu này.

Ở Việt Nam, phần lớn bệnh nhân ngộ độc methanol đến bệnh viện muộn, khi đã bị tổn thương não, mắt, nguy cơ tử vong 30-50% mặc dù được cứu chữa. Trong trường hợp bệnh nhân không tử vong cũng dễ bị di chứng mù mắt rất đáng tiếc.

(doisongphapluat.com)

45 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới ngoài cộng đồng

Tối 17-10, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19 mới, là các ca nhập cảnh được cách ly ngay TP Hồ Chí Minh và Khánh Hòa.

Tính đến nay, 45 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng. Riêng tại Hà Nội, từ ngày 17-8 đến nay, đã 60 ngày, không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 mới ngoài cộng đồng. Tại TP Hồ Chí Minh, đến nay, đã 77 ngày không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 mới ngoài cộng đồng.

Cụ thể, bệnh nhân 1.125, nam, 30 tuổi, quốc tịch Ấn Độ, là chuyên gia. Ngày 6-10, bệnh nhân từ Ấn Độ nhập cảnh sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay 6E9471 được cách ly ngay tại TP Hồ Chí Minh. Ngày 7-10, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 1, kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Ngày 16-10, bệnh nhân khởi phát với triệu chứng ho, được lấy mẫu lần 2 gửi Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh. Ngày 17-10, kết quả xét nghiệm bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh.

Trước đó, trên chuyến bay này đã ghi nhận 16 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, được cách ly ngay tại Đồng Tháp (14 ca), Đồng Nai (1 ca), TP Hồ Chí Minh (1 ca).

Bệnh nhân 1.126, nam, 37 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ tại xã Quỳnh Hội, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình. Ngày 15-10, bệnh nhân trên từ Myanmar nhập cảnh Sân bay Cam Ranh trên chuyến bay VJ2735, được cách ly tập trung ngay tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng - Đại học Nha Trang. Ngày 16-10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa lấy mẫu gửi Viện Pasteur Nha Trang, ngày 17-10 kết quả xét nghiệm bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Cam Lâm, Khánh Hòa.

Như vậy tính đến nay, Việt Nam có tổng cộng 1.126 bệnh nhân mắc Covid-19, trong đó có 691 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 13.090 người. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện là 166 người; cách ly tập trung tại cơ sở khác là 11.727 người; cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 1.197 người.

Về tình hình điều trị, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính đến nay, cả nước đã có 1.031 ca mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế, số ca âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 là 4 ca; số ca âm tính lần 2 với virus SARS-CoV-2 là 7 ca, số ca âm tính lần 3 là 12 ca; số tử vong là 35 ca.

(qdnd.vn)

Chuyên gia chỉ rõ sai lầm khiến người Việt dù ăn ít chất béo nhưng vẫn thừa cholesterol

Chất xơ trong các loại rau củ quả có tác dụng như một chiếc chổi giúp quét các cholesterol thừa ra khỏi cơ thể. Nhưng thực tế, người Việt đang ăn không đủ so với tiêu chuẩn.

Theo chia sẻ của PGS.TS Lê Bạch Mai, nguyên Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia,  tỷ lệ người Việt rơi vào tình trạng thừa cholesterol đang ở mức đáng báo động và có xu hướng tiếp tục gia tăng.

Theo thống kê, hiện cứ 10 người Việt trưởng thành thì có 3 người thừa cholesterol trong cơ thể, 50% phụ nữ trung niên đang trong tình trạng thừa cholesterol. Đáng nói, tình trạng này vẫn diễn ra dù thực tế người Việt không có thói quen ăn nhiều chất béo, không thích ăn quá ngấy.

PGS.TS Lê Bạch Mai khuyến cáo, để tránh thừa cholesterol, người dân cần có chế độ ăn hợp lý, kết hợp với việc vận động thường xuyên. Lưu ý, chất béo đóng một vai trò rất quan trọng trong cơ thể, bởi vậy chỉ cần điều chỉnh số lượng và chất lượng chất béo cho phù hợp, không nên từ chối hoàn toàn chất béo vì lo sợ bệnh tật.

PGS. TS Lê Bạch Mai chỉ rõ một số sai lầm của người Việt trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày:

Lựa chọn loại chất béo chưa phù hợp

Theo PGS Mai, có một thực tế dễ nhận thấy là trong nhà bếp của nhiều gia đình chỉ có 1 loại dầu ăn duy nhất. Các bà nội trợ sẽ dùng nó cho tất cả các món như chiên, xào, trộn salad. Cách chế biến như vậy sẽ không thể khai thác tối đa lợi ích của chất béo và thậm chí còn ảnh hưởng đến sức khỏe.

"Mỗi loại chất béo đều có điểm bốc khói khác nhau. Khi chiên, xào cần chọn loại chất béo có điểm bốc khói cao. Giả sử chúng ta sử dụng dầu olive để chiên rán thì tất cả các liên kết đôi ở dầu olive sẽ bị bẻ gãy. Chất béo của dầu olive bị chuyển thành chất béo không tốt cho cơ thể".

Ăn nhiều thực phẩm từ động vật

Khi chọn thực phẩm cung cấp protein trong bữa ăn, người Việt thường lựa chọn các loại thịt đỏ (thịt heo, thịt bò) đầu tiên. Tuy nhiên, theo PGS Mai, những loại thịt này chứa nhiều axit béo bão hòa, có hàm lượng cholesterol cao nên không tốt cho quá trình chuyển hóa cholesterol của cơ thể. Cần lưu ý rằng, ngay cả các phần thịt nạc cũng có chứa chất béo, chứ không riêng gì thịt mỡ.

PGS Mai chia sẻ: "Trong khi đó, các nguồn cung cấp protein có lượng chất béo cân đối hơn và nhiều chất béo tốt như thịt gia cầm, thịt cá, trứng lại chiếm tỷ lệ tương đối ít trong bữa ăn của người Việt".

Ăn ít rau quả

Theo PGS Mai, chất xơ trong các loại rau củ quả có tác dụng như một chiếc chổi giúp quét các cholesterol thừa ra khỏi cơ thể. Thiếu chất xơ khiến cholesterol và các axit béo bị tích tụ. Bên cạnh đó, quá trình chuyển hóa cholesterol cũng bị rối loạn vì lười ăn rau.

Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia và Bộ Y tế, mỗi người trưởng thành nên ăn 400g rau quả/ngày. Tuy nhiên, số liệu điều tra mới nhất cho thấy, 60% nam giới và 50% nữ giới nước ta không ăn đủ lượng rau quả theo tiêu chuẩn.

Những loại rau giúp cân bằng lượng cholesterol trong cơ thể là rau lá, có màu sắc như xanh thẫm, đỏ, vàng, cam. Nhóm rau này sẽ tốt hơn những loại rau củ, rau có ít màu.

Thói quen tàn phá lá gan

Người Việt đang có rất nhiều thói quen xấu tàn phá lá gan như lạm dụng rượu bia, ít ăn rau. Theo thống kê, trung bình 1 người Việt tiêu thụ 6.6 lít cồn/năm. Khi chức năng gan không còn tốt, bị nhiễm mỡ, nó sẽ sản sinh ra các cholesterol có hại cho sức khỏe.

Ngoài ra, những thực phẩm chứa nhiều cholestorol xấu như lòng, dồi, phao câu cũng là món ăn được tiêu thụ rất nhiều, dẫn đến rối loạn chuyển hóa cholesterol, gây tình trạng cholesterol trong máu cao.

Ngoài ra, việc uống ít nước khiến cặn bã trong ruột bị tồn đọng. Khi cholesterol không được đào thải, sẽ dễ dẫn đến quá trình tái hấp thu cholesterol vào cơ thể”.

PGS.TS Lê Bạch Mai nhấn mạnh, để tránh thừa cholesterol, người dân cần có chế độ ăn hợp lý, kết hợp với việc vận động thường xuyên. Lưu ý, chất béo đóng một vai trò rất quan trọng trong cơ thể, bởi vậy chỉ cần điều chỉnh số lượng và chất lượng chất béo cho phù hợp, không nên từ chối hoàn toàn chất béo vì lo sợ bệnh tật.

(giadinh.net.vn)

 

VĂN BẢN MỚI

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

BAN BIÊN TẬP

Thống kê truy cập

Đang online: 1436
Lượt truy cập trong tuần: 45362
Lượt truy cập trong tháng: 344009
Lượt truy cập trong năm: 5330907
Tổng số truy cập: 6552798
Về đầu trang