Điểm báo

Thông tin y tế trên các báo ngày 18/11/2020
Ngày đăng 18/11/2020 | 20:20  | Lượt xem: 106

Thông tin y tế trên các báo ngày 18/11/2020

Sẽ sớm công khai giá thuốc, giá dịch vụ y tế

Theo Bộ trưởng BYT Nguyễn Thanh Long, khoảng 60.000 loại thuốc, tất cả trang thiết bị y tế lưu hành ở Việt Nam, 28.000 loại thực phẩm chức năng sẽ được công khai về quảng cáo, tiến tới công khai cả giá bán. Đó là thông tin đáng chú ý được ông Nguyễn Thanh Long trao đổi hôm qua 17.11, khi Tổ công tác của Thủ tướng kiểm tra việc thực hiện các nhiệm vụ Thủ tướng, Chính phủ giao cho Bộ Y tế.

Không để người dân mù mờ về chi phí khám chữa bệnh

Ông Long cho biết, dự kiến ngày 20.11, Bộ Y tế sẽ khai trương Cổng công khai y tế.

Theo đó, tất cả dịch vụ y tế sẽ được công bố. Trong đó, 60.000 loại thuốc, tất cả trang thiết bị y tế lưu hành trong nước; khoảng 28.000 loại thực phẩm chức năng sẽ được công khai, kể cả công khai về quảng cáo, tiến tới công khai cả giá bán. Bên cạnh đó, tất cả dịch vụ y tế của các cơ sở y tế, những dịch vụ công nào mà ngành y tế cung ứng đều phải được công khai, nhằm “không để người dân mù mờ về chi phí khám chữa bệnh”, ông Long nhấn mạnh.

Ông Long thông tin thêm, sắp tới Bộ Y tế sẽ khai trương 2 nền tảng là mạng lưới y tế Việt Nam và phần mềm điều hành điện tử tại 12.000 điểm trạm y tế xã. Trong đó, mạng lưới y tế Việt Nam kết nối hơn 500.000 cán bộ y tế trong cả nước nhằm trao đổi, chia sẻ thông tin, chuyên môn. Còn phần mềm sẽ giúp 12.000 điểm trạm y tế xã không phải dùng hồ sơ giấy mà sẽ điều hành bằng phần mềm với sự hỗ trợ của các nhà mạng. “Trước đây, mỗi trạm y tế xã có tối thiểu 38 - 72 cuốn sổ, thì tới đây sẽ thay bằng sổ điện tử hết”, Bộ trưởng khẳng định.

Ghi nhận những nỗ lực về số hóa, cải cách thủ tục của ngành y tế, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng, cũng mong muốn các dịch vụ như thanh toán không dùng tiền mặt, chia sẻ hồ sơ bệnh án sẽ được liên thông, kết nối hơn.

“Nếu tôi khám ở Hà Nam xong, sau đó chuyển lên Hà Nội khám thì có phải mang theo bệnh án nữa không?”, ông Dũng đặt vấn đề, đồng thời lưu ý ngành y tế cần đẩy mạnh thanh toán không tiền mặt. “Cố gắng không để chỉ thẻ ngân hàng này thì mới được thanh toán còn thẻ khác lại không, vì hiện trên Cổng dịch vụ công quốc gia, chúng tôi đã kết nối 40/44 ngân hàng nên tích hợp, liên thông hết”, ông Dũng ví dụ.

Sẵn sàng thanh toán dịch vụ y tế qua Cổng Dịch vụ công

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, số dịch vụ công phục vụ người dân, doanh nghiệp mà Bộ Y tế thực hiện rất lớn, nên cải cách của Bộ Y tế càng nhiều thì càng mang lại lợi ích cho người dân, doanh nghiệp. Ông Dũng cho hay, đến nay, Bộ Y tế đã triển khai kết nối Cổng dịch vụ công của Bộ với Cổng dịch vụ công quốc gia nhưng chưa hoàn thành việc tích hợp đồng bộ kết quả xử lý hồ sơ và nền tảng thanh toán trên Cổng dịch vụ công quốc gia và ngành mới cung cấp 102/554 dịch vụ công trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Giải trình nội dung này, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, về tích hợp thanh toán dịch vụ y tế lên Cổng dịch vụ công quốc gia, Bộ Y tế đã chỉ đạo 4 sở y tế là TP.HCM, Hà Nội, Phú Thọ, Quảng Ninh và 6 bệnh viện (BV) trực thuộc Bộ, gồm: BV Đại học Y Hà Nội, BV Đại học Y Dược TP.HCM, BV Nhi T.Ư, BV Lão khoa T.Ư, BV Nội tiết T.Ư, BV Mắt T.Ư chuẩn bị sẵn sàng kết nối thanh toán trên Cổng dịch vụ quốc gia. Chỉ đạo 3 BV (BV Bệnh nhiệt đới T.Ư, BV Đại học Y dược TP.HCM và BV Đại học Y Hà Nội) thực hiện nâng cấp, bổ sung các chức năng cần thiết, thực hiện tích hợp để thanh toán trực tuyến thí điểm thông qua nền tảng thanh toán của Cổng dịch vụ công quốc gia đối với một số loại phí dịch vụ y tế trong tháng 11.2020.

Đối với triển khai thanh toán không dùng tiền mặt tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, đến nay đã có 20 BV trực thuộc Bộ Y tế triển khai thanh toán điện tử. Tại các địa phương, theo thống kê cuối năm 2019, tỷ lệ BV triển khai khoảng 41%. Riêng tại Hà Nội, tỷ trọng thanh toán không dùng tiền mặt đối với dịch vụ y tế công tại các đơn vị thuộc ngành ước khoảng 50% tổng doanh số thanh toán qua hệ thống ngân hàng.

“Bộ Y tế cũng đã ban hành đề án triển khai thí điểm xây dựng, kết nối, chia sẻ dữ liệu khám sk của người lái xe với Bộ GTVT theo lộ trình thực hiện dịch vụ cấp, đổi giấy phép lái xe trực tuyến mức độ 4 trên Cổng dịch vụ công quốc gia tại Hà Nội và tỉnh Hà Nam. Tính đến ngày 31.10, tổng số cấp giấy khám sức khỏe lái xe và liên thông lên cơ sở dữ liệu quốc gia là 7.342 phiếu”, ông Thuấn thông tin.

(thanhnien.vn)

Kết quả xét nghiệm 50 người tiếp xúc ca nghi nhiễm COVID-19

Ngày 17/11, theo thông tin từ Cục Y tế dự phòng và hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, P.N.M (21 tuổi, sinh viên từ Nga về) âm tính với SARS-CoV-2, không có khả năng lây nhiễm. Đến nay, 50 mẫu xét nghiệm của những người tiếp xúc gần (F1) đều âm tính.

Đây là bệnh nhân nhập cảnh từ Nga về Việt Nam ngày 10/8, được cách ly tập trung tại Hải Dương. Sau khi xuất viện, bệnh nhân tự cách ly ở nhà 2 tuần. Ngày 7/11, bệnh nhân vào khám tại Bệnh viện Giao thông Vận tải Hà Nội, được chẩn đoán sốt vi-rút và được cho về điều trị tại nhà.

Ngày 14/11, bệnh nhân sốt 39 độ. Kết quả xét nghiệm ngày 15/11 dương tính SARS-CoV-2. Bệnh nhân và người nhà được chuyển sang cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư. Kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT PCR tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư âm tính.

Tối 17/11 Bộ Y tế cho biết, có thêm 5 ca mắc COVID-19 nhập cảnh, được cách ly ngay tại tỉnh Hòa Bình và Khánh Hòa.

Tái dương tính không đáng lo

Theo truyền thông nước ngoài, một số nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng những bệnh nhân COVID-19 có thể dương tính trở lại sau khi khỏi bệnh, thậm chí là vài tháng sau vẫn dương. Một trong số đó là trường hợp của bác sĩ tại Trung tâm Y tế Ramat Gan’s Sheba ở Israel, được phát hiện nhiễm vi-rút vào tháng 4, âm tính vào tháng 5, đến cuối tháng 7 lại có kết quả dương tính.

Một nghiên cứu ở Ý trên 4.500 bệnh nhân COVID-19, được công bố trên tạp chí BMJ, cho thấy phải mất trung bình 36 ngày để vi-rút thải hết ra khỏi cơ thể. Nghiên cứu cũng khẳng định, với bệnh nhân cao tuổi, hay những ca nặng, thời gian đào thải vi-rút có thể kéo dài hơn nữa.

Lí giải cho việc xét nghiệm dương tính, các chuyên gia đều cho rằng, một số trường hợp tải lượng vi-rút cao bám sâu vào các mô cơ thể nên vi-rút bị đào thải chậm. Cũng có thể do người bệnh chưa hồi phục hoàn toàn, nhưng các triệu chứng đã hết, một số ca bệnh Ebola cũng có hiện tượng này. Tuy nhiên, với những ca dương tính ở giai đoạn phục hồi, các chuyên gia đều khẳng định, tải lượng vi-rút không đủ để lây nhiễm cho người khác.

Nghiên cứu công bố trên BMJ còn khẳng định xét nghiệm trong giai đoạn phục hồi có tỉ lệ 1:5 dương tính giả, nghĩa là cứ 5 người dương tính thì có 1 trường hợp là dương tính giả. Lí do dương tính giả, theo các chuyên gia, là khi cơ thể vẫn đang tiếp tục thải ra các mảnh vi-rút, làm cho xét nghiệm PCR bị nhầm lẫn. 

(tienphong.vn)

Người buôn bán thực hành phòng COVID-19 cao hơn nhóm khác

37/1.000 người được khảo sát cho rằng muỗi đốt là đường lây bệnh COVID-19. 

Ngày 18-11, tại Hội nghị Khoa học Kỹ thuật thường niên của BV Nguyễn Tri Phương (TP.HCM), ThS-BS Lương Công Minh, Trưởng phòng Quản lý chất lượng BV đã có bài báo cáo khảo sát sự hiểu biết của 1.000 người dân đến khám chữa bệnh tại BV về COVID-19 từ tháng 6 đến tháng 8-2020.

BS Minh cho biết khảo sát cho thấy có yếu tố liên quan giữa kiến thức và thực hành phòng ngừa dịch COVID-19 với nghề nghiệp.

Trong đó, nhóm nghề buôn bán có kiến thức và thực hành phòng dịch COVID-19 cao hơn các nhóm nghề còn lại như dịch vụ, thủ công, xây dựng... Điều này cho thấy nhóm nghề buôn bán tiếp cận đến nguồn thông tin y tế đa dạng hơn.

Ngoài ra, kết quả khảo sát cũng cho thấy hầu hết (80-90%) có kiến thức – thái độ - hành vi thực hành đúng về phòng chống COVID-19 phản ánh những hiệu quả của truyền thông cũng như sự quan tâm của người dân đối với bệnh dịch này.

Tuy nhiên, hiện thông tin người dân nhận được chủ yếu từ internet, hoặc các phương tiện truyền thông công cộng. Vai trò nhân viên y tế trong cung cấp thông tin chưa cao (khoảng 1/3 nhận thông tin từ nhân viên y tế), do đó cần đẩy mạnh hơn nữa truyền thông trong BV.

Bên cạnh đó, vẫn còn tồn tại những kiến thức – thái độ – hành vi chưa đúng về đường truyền bệnh, cách phòng ngừa cá nhân, thực phẩm tốt cho sức khỏe.

Chẳng hạn, 37/1.000 người được khảo sát nhầm lẫn đường lây truyền dịch COVID-19 do muỗi đốt; thực hành đúng về thực phẩm có lợi cho sức khỏe chỉ nhận được đồng thuận của gần 50% trong khi vấn đề chỉ cần uống vitamin C lại được ủng hộ gần 90% đối tượng nghiên cứu...

Hội nghị Khoa học Kỹ thuật của BV Nguyễn Tri Phương năm 2020 bao gồm 19 báo cáo nghiên cứu khoa học và 6 đề tài sáng kiến ở 4 lĩnh vực gồm: Nội Khoa, Cận Lâm Sàng - Điều Dưỡng – Dược, Ngoại Khoa, Sáng Kiến. Hội nghị nhấn mạnh đến những kinh nghiệm lâm sàng và chia sẻ những cải tiến trong việc ứng dụng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, phần mềm quản lý nhằm bớt đi sự vất vả hằng ngày trong công việc của người nhân viên y tế.

Tại hội nghị, các chuyên gia đã nhìn nhận và đánh giá ban đầu một số kỹ thuật mới trong điều trị cũng như áp dụng vật liệu mới được triển khai ở BV như: “Điều trị gãy cột sống lưng - thắt lưng do loãng xương bằng phẫu thuật nẹp vít qua cuống cung kết hợp bơm xi măng sinh học hoặc “Kết quả nội soi tái tạo dây chằng chéo sau bằng kỹ thuật tất cả bên trong với tăng cường chỉ bền trong mảnh ghép”...

Cạnh đó, trong phiên tổng quan, BS CK2 Võ Đức Chiến, Giám đốc BV và TS Trương Minh Chương, Giảng viên ĐH Bách Khoa TP.HCM cũng có hai bài báo cáo đề cập đến những vấn đề cần thiết để quản lý hoạt động của BV trong điều kiện “bình thường mới” và ứng dụng công nghệ 4.0 trong quản lý BV.  

(plo.vn)

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

BAN BIÊN TẬP

Thống kê truy cập

Đang online: 412
Lượt truy cập trong tuần: 98345
Lượt truy cập trong tháng: 71697
Lượt truy cập trong năm: 6212052
Tổng số truy cập: 7433943
Về đầu trang