Điểm báo

Thông tin y tế trên các báo ngày 18/3/2023
Ngày đăng 18/03/2023 | 14:27  | Lượt xem: 223

Thu hồi lô gel bôi nhiệt miệng kém chất lượng sản xuất tại Hà Nội

Lô gel bôi thảo dược Toco Oratase 10g kém chất lượng vừa bị Bộ Y tế yêu cầu thu hồi trên toàn quốc.

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc lô sản phẩm Gel bôi thảo dược Toco Oratase 10g. Lý do thu hồi được đưa ra là mẫu kiểm nghiệm không đáp ứng yêu cầu chất lượng về giới hạn vi sinh vật trong mỹ phẩm (về chỉ tiêu tổng số vi sinh vật đếm được).

Lô mỹ phẩm bị thu hồi có số 280521; sản xuất ngày 28/5/21; hạn dùng 28/5/24; trên nhãn ghi thông tin: Số 4720/19/CBMP-HN; chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm và phân phối bởi: Công ty TNHH Tophaco Việt Nam; địa chỉ: Số 69, Lô F3, Khu đô thị mới Đại Kim Định Công, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Sản phẩm này sản xuất tại Công ty TNHH công nghệ sinh học dược mỹ phẩm SJK (ở Chương Mỹ, Hà Nội).

Trên các diễn đàn bán thuốc, mỹ phẩm, sản phẩm Toco Oratase 10g được giới thiệu có chứa các thành phần dịch chiết hoa cúc, trà xanh, đinh hương,... dùng trong trường hợp nhiệt miệng, viêm lợi, sâu răng, viêm chân răng, người mang răng giả, đeo hàm...

Cục Quản lý Dược đề nghị sở y tế các địa phương thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng mỹ phẩm trên địa bàn ngừng ngay việc kinh doanh, sử dụng lô sản phẩm Gel bôi thảo dược Toco Oratase nêu trên và trả về cơ sở cung ứng sản phẩm; thu hồi lô sản phẩm vi phạm nêu trên.

Công ty TNHH Tophaco Việt Nam, Công ty TNHH công nghệ sinh học dược mỹ phẩm SJK phải gửi thông báo thu hồi tới những nơi phân phối, sử dụng lô sản phẩm trên; tiếp nhận sản phẩm trả về từ các cơ sở kinh doanh và tiến hành thu hồi, tiêu hủy toàn bộ lô sản phẩm không đáp ứng quy định.

Sở Y tế Hà Nội được yêu cầu kiểm tra các Công ty TNHH Tophaco Việt Nam, Công ty TNHH công nghệ sinh học dược mỹ phẩm SJK trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý mỹ phẩm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm; giám sát các công ty thực hiện thu hồi, tiêu hủy lô sản phẩm Gel bôi thảo dược không đáp ứng quy định; xử lý, xử phạt vi phạm theo quy định hiện hành...

(Báo Vietnamnet)

Khi người bệnh không được bảo hiểm

Từ ngày 1/7/2022, các cơ sở điều trị lao trên toàn quốc triển khai cấp thuốc lao bằng nguồn Quỹ BHYT cho bệnh nhân mắc lao. Đây là một khó khăn đối với bệnh nhân nghèo, đặc biệt là những bệnh nhân lao không có thẻ BHYT.

Lao đao vì không có thẻ BHYT

Không được họ nội thừa nhận, mồ côi bố mẹ từ khi học lớp 4 An Minh Tuấn trở thành cậu bé lang thang không nhà không người thân. May mắn nhất với Tuấn là em được mọi người cưu mang, khi thì cho tiền, lúc là hộp cơm nóng, hoặc bộ quần áo ấm.

Tuấn phải tự kiếm sống bằng nghề nhặt ve chai, đồng nát, tối về em ngủ tạm ghế đá, vỉa hè. Sinh ra có HIV, Tuấn được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Năm 18 tuổi thì được chuyển sang điều trị ở Bệnh viện 09 - là nơi điều trị cho bệnh nhân HIV khó khăn nhất của thành phố. Tuấn đã từng có chứng minh thư, được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí và được điều trị bệnh miễn phí. Tuy nhiên vì không người thân, không nhà nên em đánh mất chứng minh thư, việc điều trị vì thế cũng trở nên bập bõm. Với một người có HIV, việc không điều trị thuốc kháng virus đều đồng nghĩa với việc có nguy cơ bị mắc các nhiễm trùng cơ hội, nhất là bệnh lao, và điều đó đã xảy ra với Tuấn. Bệnh lao trên một người có HIV đã nặng hơn thông thường, thiếu ăn triền miên, Tuấn lại lâm vào suy kiệt khiến cho bệnh lao càng nặng hơn.

Bà con khu phố nơi Tuấn cư ngụ đã góp được 3 triệu đồng mua thẻ BHYT và đưa Tuấn vào viện Phổi Hà Nội điều trị. Sau thời gian tuân thủ phác đồ điều trị Tuấn đã khỏe mạnh và ra viện tiếp tục đi lượm chai, nhựa để kiếm sống nuôi mình.

Cũng giống như Tuấn, ông Trần Văn Liên cùng ở phường Bạch Đằng, quận Hoàn Kiếm cũng mất chứng minh thư nhân dân nhiều năm nay nên ông Liên không được mua thẻ BHYT. Kể từ khi không còn được cấp phát thuốc miễn phí từ nguồn ngân sách nhà nước mà chuyển sang nguồn Quỹ BHYT chi trả, mỗi tháng ông Liên điều trị hết 4-5 triệu đồng tiền thuốc, ông Liên không biết trông chờ vào đâu để có đủ tiền mua thuốc điều trị tại nhà, chưa nói đến những lúc phải vào viện: “Muốn mua BHYT thì phải có căn cước công dân trong khi tôi đã mất mấy chục năm nay. Tôi chỉ mong sớm làm được thẻ CCCD để có thẻ BHYT thì đi khám chữa bệnh cũng đỡ hơn", ông Liên chia sẻ.

Linh động chính sách

Trước những khó khăn trên Tổ Mái ấm Hoàng Mai, quận Hoàng Mai với sự hỗ trợ từ Trung tâm sáng kiến phát triển cộng đồng (SCDI) đã có nhiều sáng kiến giúp đỡ người yếu thế như: tư vấn, tuyên truyền để bệnh nhân thấy được tầm quan trọng của tấm thẻ BHYT trong điều trị bệnh. Đối với những người nghèo, các thành viên trong tổ quyên góp tiền mua thẻ BHYT, hoặc vận động các mạnh thường quân hỗ trợ trực tiếp cho người bệnh.

Bà Nguyễn Thị Chắn - Tổ trưởng Mái ấm Hoàng Mai cho biết, để quyên góp tiền mua thẻ BHYT không khó nhưng quá trình làm thẻ gặp rất nhiều khó khăn bởi theo quy định muốn tham gia thẻ BHYT phải có giấy tờ tùy thân, xác nhận hộ khẩu thường trú tại cơ sở nhưng điều này với những người như Tuấn, ông Liên rất khó khăn. Cũng may nhờ có sự tận tình của tổ trưởng tổ dân phố, cán bộ phường nên cuối cùng cũng làm được thẻ BHYT cho bệnh nhân yếu thế. Tuy nhiên nếu về quy trình ngành chức năng có thể linh động hoặc có những chính sách hỗ trợ để bệnh nhân mãn tính, bệnh nhân lao…dễ dàng tiếp cận với BHYT hơn thì sẽ rất thiết thực”, bà Chắn đề xuất.

Thực tế đánh giá về việc chuyển đổi cơ chế đưa thuốc ARV từ các chương trình dự án sang chi trả của Quỹ BHYT, đại diện Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết, nếu như năm 2016 tỉ lệ người tham gia điều trị ARV có thẻ BHYT mới chỉ đạt 50% thì đến năm 2022 tỉ lệ này đã lên đến 95%. Đáng chú ý, kể từ khi viên thuốc ARV được Quỹ BHYT kê đơn tại các cơ sở điều trị vào ngày 8/3/2019 đến nay trung bình mỗi năm Quỹ BHYT chi trả cả dịch vụ khám chữa bệnh và thuốc ARV lên tới 400 tỷ mỗi năm.

Mặc dù vậy theo phản ánh từ các địa phương sau 3 năm thực hiện đã có nhiều vướng mắc khó khăn, đặc biệt là vấn đề cung ứng thuốc ARV nguồn mua sắm tập trung bị chậm qua các năm. Bên cạnh đó, người nhiễm HIV lo sợ kỳ thị phân biệt đối xử nên không muốn tham gia BHYT; việc bảo đảm tham gia BHYT liên tục cho nhóm người nhiễm HIV là công nhân lao động, nhóm lao động ngoại tỉnh, nhóm không có mã số định danh, nhóm mất giấy tờ tùy thân rất khó.

Theo bà Khuất Thị Hải Oanh – Giám đốc SCDI từ giai đoạn 2021-2025 không còn nguồn kinh phí để chi trả cho việc mua sắm thuốc chống lao hàng 1 và hàng 2 cấp miễn phí cho người bệnh. Thay vào đó, từ ngày 1/7/2022, các cơ sở điều trị lao trên toàn quốc triển khai cấp thuốc lao bằng nguồn Quỹ BHYT cho bệnh nhân mắc lao. Đây là một khó khăn đối với bệnh nhân nghèo, đặc biệt là những bệnh nhân lao không có thẻ BHYT. Chính vì vậy rất cần có các chính sách hỗ trợ tốt hơn cho bệnh nhân lao đặc biệt là vấn đề tiếp cận với thẻ BHYT.

(Báo Đại đoàn kết)

Sai lầm cần tránh khi thủy đậu vào mùa

Nước ta đang bước vào giai đoạn giao mùa, thời tiết thay đổi thất thường, độ ẩm không khí cao.

Tình trạng này tạo điều kiện cho virus gây bệnh thủy đậu phát tán và lây lan. Nếu không theo dõi và chăm sóc kỹ, bệnh có thể gây biến chứng nặng.

Biến chứng gây nguy hiểm

Gần đây, một số bệnh viện trên cả nước ghi nhận các ca thủy đậu gia tăng. Khoa Bệnh lây đường tiêu hóa - Viện Lâm sàng các bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 liên tiếp ghi nhận các ca bệnh thủy đậu.

Bệnh nhân vào viện với các triệu chứng như sốt, đau đầu, đau nhức cơ, có những nốt đỏ tròn nhỏ mọc nhanh khắp cơ thể hoặc mọc rải rác trong vòng 12 - 24 giờ. Sau đó, các nốt này tiến triển thành mụn nước, bọng nước, mụn mủ. Bệnh nhân có ho và đi ngoài phân lỏng.

Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cũng tiếp nhận bệnh nhân 18 tuổi (ngụ huyện Thanh Oai, Hà Nội) sốt cao, mệt mỏi, các vết bọng nước toàn thân kèm ho nhiều, tức ngực, kém ăn. Bệnh nhân được chẩn đoán mắc thủy đậu biến chứng viêm phổi, phải điều trị nội trú kéo dài 3 tuần.

Thống kê cho thấy, trước đây vài tháng, các bác sĩ chỉ tiếp nhận một ca bệnh thủy đậu. Tuy nhiên, cách đây 1 tuần, số ca bệnh thủy đậu phải nhập viện điều trị nội trú đã tăng lên 10.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM), các bác sĩ cho biết đã ghi nhận một vài trường hợp mắc thủy đậu nhẹ. Những trường hợp này được chỉ định điều trị ngoại trú, hướng dẫn theo dõi các biến chứng.

Theo BS.CKI Trương Trọng Tuấn - Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TPHCM, thủy đậu là bệnh nhiễm trùng do virus varicella-zoster gây ra. Virus này có kích thước khoảng 150 - 200mm, với nhân là AND.

Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây trực tiếp qua đường hô hấp như ho khan, hắt xì. Bệnh lây gián tiếp khi tiếp xúc với nước miếng, dịch tiết, chất lỏng từ mụn nước.

Virus gây bệnh bằng cách xâm nhập vào niêm mạc đường hô hấp trên (miệng, hầu họng) và cũng có thể là đường tiêu hóa, kết mạc mắt, nhưng hiếm gặp. Virus varicella-zoster có thể lây cho những người xung quanh chỉ trong 1 - 2 ngày trước khi người bệnh xuất hiện mụn nước. Virus chỉ ngừng lây khi tất cả mụn nước đã đóng vảy.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh - Phó Chủ tịch Liên chi hội Truyền nhiễm TPHCM - cho biết, nước ta đang bước vào giai đoạn giao mùa, thời tiết thay đổi thất thường, độ ẩm không khí cao. Tình trạng này tạo điều kiện cho virus gây bệnh thủy đậu phát tán và lây lan.

Phần lớn các trường hợp mắc bệnh thủy đậu đều nhẹ. Tuy nhiên, nếu không theo dõi và chăm sóc kỹ, biến chứng của bệnh rất nặng, có thể gây viêm màng não, xuất huyết, nhiễm trùng huyết, nhiễm trùng nốt rạ, viêm mô tế bào, viêm gan…

Những biến chứng này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc để lại di chứng sau này. Đặc biệt, thủy đậu không chỉ là căn bệnh trẻ em cần đề phòng, mà cả người lớn cũng có nguy cơ mắc. Biểu hiện bệnh ở người lớn đôi khi còn nặng và nguy cơ bội nhiễm cao hơn.

Trẻ sơ sinh, người lớn có hệ miễn dịch kém có nguy cơ biến chứng viêm tai ngoài, viêm tai giữa, viêm thanh quản, viêm tinh hoàn, viêm thận cấp (tiểu ra máu), biến chứng trên hệ tim mạch, viêm phổi, viêm tiểu não, viêm não… Biến chứng có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời hoặc để lại di chứng trên thần kinh và vận động sau này.

Phụ nữ mang thai mắc thủy đậu trong 3 tháng đầu thai kỳ nguy cơ sẩy thai, hoặc có thể lây cho thai nhi qua nhau thai. Từ đó, gây nên tình trạng mắc thủy đậu bẩm sinh rất cao.

Trẻ sơ sinh được sinh ra từ mẹ mắc thủy đậu trong thai kỳ có thể bị thủy đậu bẩm sinh. Đây là hội chứng rất nguy hiểm gây dị tật cho thai nhi, như: Dị tật ở sọ, dị tật gây bại não và đục thủy tinh thể…

Biện pháp phòng bệnh hiệu quả 98%

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cảnh báo, thời tiết giao mùa là yếu tố khiến bệnh thủy đậu bùng phát mạnh, số ca mắc tăng cao. Năm 2017, cả nước có gần 39.000 trường hợp mắc thủy đậu, tăng khoảng 46% so với năm 2016. Theo thống kê từ Hội Y học Dự phòng Việt Nam, năm 2018, có hơn 31.000 ca thủy đậu được ghi nhận trên cả nước. 90% trường hợp nhiễm thủy đậu là trẻ từ 2 - 7 tuổi.

Hiện, vẫn có nhiều người quan niệm bệnh nhân mắc thủy đậu phải kiêng nước, kiêng gió, trùm kín chăn. Tuy nhiên, theo bác sĩ Khanh, đây là quan niệm sai. Bệnh nhân cần được giữ vệ sinh sạch sẽ bằng cách tắm nước ấm và trong phòng kín.

Nếu không vệ sinh tốt, các vết phỏng dễ bị nhiễm trùng, gây tổn thương sâu qua lớp hạ bì và để lại sẹo. Bên cạnh đó, nhiều gia đình tự ý bôi thuốc gây bít tắc và nhiễm khuẩn vết phỏng.

Đây cũng là sai lầm thường gặp trong điều trị thủy đậu. Bệnh nhân mắc thủy đậu cần ăn uống đầy đủ, thức ăn mềm, uống đủ nước. Ngoài ra, có thể uống thêm nước hoa quả, vệ sinh mũi họng hằng ngày.

Theo BSCKI Bạch Thị Chính - Giám đốc Y khoa Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC, khi một người trong gia đình mắc thủy đậu, khoảng 90% những người còn lại sẽ lây nếu chưa được tiêm vắc-xin. Virus gây bệnh thủy đậu có khả năng lây lan rất nhanh.

Hiện, bệnh thủy đậu chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chủ yếu là điều trị triệu chứng. Do đó, tiêm vắc-xin là biện pháp phòng bệnh hiệu quả lên đến 98%.

Việc tiêm vắc-xin phòng bệnh thủy đậu trước hoặc sau mùa dịch sẽ giúp mọi người có kháng thể thích nghi trong cơ thể, chuẩn bị sẵn sàng cho đợt dịch thủy đậu có thể xảy đến. Tiêm vắc-xin thủy đậu không chỉ cho trẻ em, mà còn cả người lớn, phụ nữ trước mang thai để cơ thể có miễn dịch chủ động.

Đồng quan điểm, bác sĩ Trương Trọng Tuấn cho rằng, cách phòng bệnh thủy đậu hiệu quả nhất là tiêm vắc-xin. Từ năm 1970, khi nhà khoa học Nhật Bản tìm ra vắc-xin thủy đậu, bệnh đã được đẩy lùi rõ. Hiện, vắc-xin ngừa thủy đậu được “tích hợp” chung với vắc-xin sởi, quai bị.

(Báo Giáo dục và thời đại)

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 1203
Lượt truy cập trong tuần: 7802
Lượt truy cập trong tháng: 0
Lượt truy cập trong năm: 1275652
Tổng số lượt truy cập: 39318962
Về đầu trang