Điểm báo

Thông tin y tế trên các báo ngày 18/9
Ngày đăng 19/09/2022 | 09:09  | Lượt xem: 29

Thủ tướng: Dứt khoát tháo gỡ vướng mắc, hoàn thành, đưa các bệnh viện Trung ương tại Hà Nam vào khám chữa bệnh

Ngày 18/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã làm việc với các bộ, ngành, đơn vị và địa phương về các dự án xây dựng cơ sở 2 của các bệnh viện tuyến Trung ương tại tỉnh Hà Nam (gồm cơ sở 2 Bệnh viện Việt Đức, cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai, cơ sở 2 Bệnh viện Lão khoa).

Cùng đi với Thủ tướng Chính phủ có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn; Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan; lãnh đạo các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài Chính, Xây dựng; Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam Lê Thị Thủy.

Trước đó sáng 18/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác tới khảo sát hiện trường, kiểm tra, đôn đốc công tác xây dựng 3 bệnh viện lớn trên địa bàn tỉnh Hà Nam gồm cơ sở 2 Bệnh viện Lão khoacơ sở 2 Bệnh viện Việt Đức và cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai.    

Báo cáo của Bộ Y tế cho biết, tháng 1/2014, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án "Đầu tư xây dựng mới 5 bệnh viện, viện tuyến trung ương và tuyến cuối đặt tại TP. Hồ Chí Minh", trong đó có 2 dự án đầu tư xây dựng mới cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Ngày 1/12/2014, Bộ Y tế phê duyệt dự án đầu tư mới cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai quy mô bệnh viện 1.000 giường, tổng mức đầu tư 4.990 tỷ đồng; cơ sở 2 của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức quy mô bệnh viện 1.000 giường, tổng mức đầu tư 4.968 tỷ đồng; thời gian thực hiện cả hai bệnh viện là từ năm 2014 đến năm 2017.

Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở 2 do Ban quản lý dự án y tế trọng điểm, Bộ Y tế làm chủ đầu tư. Đến năm 2018, một số hạng mục của cả hai dự án đã hoàn thành, trong đó có khu khám bệnh. Song cũng từ đó, cả hai dự án tạm dừng xây dựng. Hiện nay cả 2 bệnh viện đều đang đóng cửa, mặc dù tiến độ giải ngân đạt hơn 55% và 57%.

Nguyên nhân dẫn đến hai dự án chậm tiến độ là do chưa lường hết được các phát sinh trong quá trình triển khai dự án, nhất là việc thực hiện các quy định trong đầu tư xây dựng cơ bản, cụ thể là thực hiện các hợp đồng xây dựng, nên phát sinh các vướng mắc trong thực hiện các hợp đồng và thanh quyết toán, giải ngân vốn.

Bộ Y tế đề xuất Thủ tướng cho phép điều chỉnh thời gian thực hiện dự án đến hết năm 2024; chỉ đạo các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính tiếp tục ưu tiên cân đối vốn cho các dự án; Bộ Xây dựng chủ trì rà soát, hướng dẫn xử lý, tháo gỡ các vướng mắc kể trên.

Kiểm tra thực địa Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở 2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác chứng kiến nhiều hạng mục của cả hai bệnh viện vẫn chưa hoàn thành; phần lớn trang thiết bị y tế chưa được mua sắm, lắp đặt; đặc biệt nhiều khu vực phụ trợ xuống cấp, sân, vườn cỏ dại mọc um tùm, trở nên hoang hóa.

Trong quá trình Thủ tướng kiểm tra, cán bộ, nhân viên bảo vệ và người dân xung quanh hai bệnh viện cho biết, người dân trong vùng rất sốt ruột khi chứng kiến hàng nghìn tỷ đồng của Nhà nước đã đầu tư nay để lãng phí dưới nắng mưa, không tiếp tục đầu tư, sử dụng; mong muốn hai bệnh viện tiếp tục được đầu tư, hoàn thiện để đưa vào sử dụng, phục vụ khám chữa bệnh cho nhân dân.

Ngay sau khi kiểm tra, khảo sát thực địa, Thủ tướng Chính phủ làm việc với Bộ Y tế, các bộ, ngành và tỉnh Hà Nam về hai dự án này. Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế và các bộ, ngành xác định rõ những vướng mắc, khó khăn, nhất là sai sót từ khâu lập dự án, tư vấn thiết kết, thẩm định, ký kết hợp đồng, thi công xây lắp...; đặc biệt xác định rõ nguyên nhân và trách nhiệm để xảy ra những hạn chế, vướng mắc này.

Thủ tướng nhấn mạnh dứt khoát phải tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để tiếp tục triển khai dự án, hoàn thành, đưa hai bệnh viện vào hoạt động, phục vụ khám, chữa bệnh cho nhân dân; đồng thời xác định rõ trách nhiệm về những sai sót trong quá trình triển khai dự án.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu thành lập Tổ công tác do lãnh đạo Bộ Y tế làm Tổ trưởng, với sự tham gia của lãnh đạo các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài Chính, Tư Pháp, Văn phòng Chính phủ và UBND tỉnh Hà Nam. Tổ công tác tiến hành ngay việc rà soát, đánh giá lại toàn bộ quá trình thực hiện dự án, thủ tục pháp lý, tổng mức đầu tư, thời gian thực hiện và các khó khăn vướng mắc khác.

Trên cơ sở đó, xác định vấn đề nào luật pháp đã có quy định, vấn đề nào chưa có quy định; vấn đề thuộc thầm quyền của ai, cấp nào giải quyết; việc giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong bao lâu và đề xuất giải pháp cụ thể; trình các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định; nhiệm vụ thuộc thẩm quyền của cơ quan nào thì cơ quan đó phải giải quyết, nếu vượt thẩm quyền thì trình các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

(Báo Sức khỏe và đời sống)

Xây dựng thông tư mới quy định hỗ trợ thuốc miễn phí

Bộ Y tế đề xuất xây dựng thông tư thay thế Thông tư số 31/2018/TT-BYT quy định thực hiện chương trình hỗ trợ thuốc miễn phí cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để điều trị cho người bệnh.

GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, ngày 30-10-2018, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 31/2018/TT-BYT quy định thực hiện chương trình hỗ trợ thuốc miễn phí cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để điều trị cho người bệnh. Thông tư số 31/2018/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 1-1-2019.

Thông tư này quy định thực hiện chương trình hỗ trợ thuốc miễn phí toàn bộ hoặc một phần số lượng thuốc trong chu kỳ, liệu trình điều trị cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để điều trị cho người bệnh do cơ sở kinh doanh dược thực hiện, bao gồm: Nguyên tắc thực hiện chương trình hỗ trợ thuốc, hình thức hỗ trợ, hồ sơ thủ tục phê duyệt chương trình hỗ trợ thuốc, quy định về quản lý và sử dụng thuốc, chế độ phê duyệt, báo cáo và trách nhiệm của các bên.

Từ khi thực hiện Thông tư số 31/2018/TT-BYT đến nay, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành 14 quyết định phê duyệt cho 14 chương trình hỗ trợ thuốc. 

Các chương trình này thực sự có tính nhân văn cao cả, mang lại ý nghĩa thiết thực cho người bệnh, giúp giảm giá thành điều trị, tăng tỷ lệ người bệnh tiếp cận điều trị thuốc, đặc biệt đối với các loại thuốc biệt dược gốc, thuốc sinh phẩm có chi phí điều trị lớn, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết thêm, khi triển khai thực hiện Thông tư số 31/2018/TT-BYT cũng bộc lộ một số vấn đề vướng mắc cần phải điều chỉnh, sửa đổi cho phù hợp với tình hình thực tế, như quy định về phạm vi áp dụng của hình thức hỗ trợ thuốc miễn phí một phần, quy định về hồ sơ phê duyệt chương trình, quy định về việc đề xuất thay đổi phạm vi hoạt động của chương trình trong thời gian đang thực hiện chương trình…

"Thực hiện kế hoạch xây dựng văn bản quy phạm pháp luật năm 2022, từ những vấn đề nêu trên, Bộ Y tế đề xuất xây dựng thông tư thay thế Thông tư số 31/2018/TT-BYT là hết sức cần thiết", Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết.

(Báo Hà Nội mới)

Báo động về sự gia tăng các bệnh lý hô hấp

Theo quy luật, các bệnh lý đường hô hấp sẽ tăng trong mùa mưa và đặc biệt là giai đoạn chuyển mùa. Thời gian 6 tháng cuối năm thường có thời tiết thất thường khiến nhiều người dễ mắc các bệnh lý về đường hô hấp hơn bao giờ hết. Minh chứng là số ca bệnh tới thăm khám và điều trị các bệnh về hô hấp như viêm phổi, viêm tiểu phế quản, hen... tại các bệnh viện đều tăng so với các tháng trước.

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, người từng mắc Covid-19 thì hệ hô hấp sẽ bị ảnh hưởng. Do đó, những người từng mắc Covid-19, đặc biệt là trẻ em, có khả năng dễ mắc các bệnh về đường hô hấp hơn và tỷ lệ trở nặng cao hơn khi mắc bệnh đường hô hấp.

GS.TS Ngô Quý Châu, Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam cho biết, bên cạnh những bệnh lý hô hấp kinh điển như hen phế quản, COPD, viêm phổi kẽ..., hiện xuất hiện nhiều bệnh lý mới nổi chưa từng có trước đây như Covid-19 và các bệnh phổi liên quan... Điều đó kết hợp với tình trạng tăng đề kháng kháng sinh của vi khuẩn đã làm cho công tác chẩn đoán và điều trị các bệnh về đường hô hấp gặp nhiều khó khăn.

Bệnh về đường hô hấp là bệnh lý phổ biến, khiến khoảng 1/3 số trẻ nhập viện trong những năm đầu đời. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hằng năm có khoảng 4 - 5 triệu trẻ em tử vong do bệnh về đường hô hấp, phần lớn là trẻ dưới 5 tuổi.

Thời tiết giao mùa khiến nguy cơ của một số bệnh hô hấp gia tăng, đặc biệt là trong thời điểm học sinh quay lại trường học. Trẻ bị bệnh nhẹ thường có các triệu chứng như sốt, ho, xổ mũi, nôn ói khi ăn, có thể kèm theo tiêu chảy. Bé mắc hô hấp nặng có thêm biểu hiện khó thở, tím tái. Khi đến bệnh viện, trẻ sẽ được xét nghiệm, loại trừ Covid-19 và được điều trị theo phác đồ cụ thể tương ứng mức độ bệnh.

Theo Tiến sĩ - bác sĩ Đỗ Thiện Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Trưởng khoa Nội Bệnh viện Nhi Trung ương, đối với nước có khí hậu nhiệt đới như Việt Nam, những bệnh viêm đường hô hấp thường xuyên lưu hành. Khi trẻ đi học trở lại, sinh hoạt tập trung ở môi trường có sử dụng điều hòa, điều kiện không khí sẽ kém hơn so với không khí tự nhiên. Khi một em mắc bệnh sẽ có thể tạo các ổ dịch nhỏ, nguy cơ lây bệnh sẽ cao hơn khi ở cùng gia đình.

(Báo Hà Nội mới)

TP Hồ Chí Minh đã có 21 trường hợp tử vong vì sốt xuất huyết

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, tính từ đầu năm 2022 đến nay, toàn TP ghi nhận 21 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, tăng 17 trường hợp so với cùng kỳ năm 2021.

Cụ thể, từ ngày 5 đến 11/9, TP Hồ Chí Minh ghi nhận 2.579 ca bệnh sốt xuất huyết mới (gồm 1.194 ca nội trú và 1.385 ca ngoại trú), giảm 11,9% ca so với trung bình 4 tuần trước (2.928 ca), số ca nội trú giảm 21,8% và ngoại trú giảm 1,2%.

Trong đó, 17/22 quận, huyện có số mắc sốt xuất huyết giảm so với trung bình 4 tuần trước và 5/22 quận, huyện có số mắc trong tuần tăng so với trung bình 4 tuần trước.

Số ca mắc sốt xuất huyết tích lũy đến tuần 37 là 54.026 ca (29.801 ca nội trú và 24.225 ca ngoại trú), tăng 536,7% so với cùng kỳ năm 2021 là 8.485 ca.

Đáng chú ý, TP Hồ Chí Minh vừa ghi nhận 2 ca mắc sốt xuất huyết tử vong. Như vậy, số ca sốt xuất huyết tử vong từ đầu năm đến nay tại TP này là 21 ca, tăng 17 ca so với cùng kỳ năm 2021 (4 ca).

Liên quan đến dịch sốt xuất huyết, trước đó, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) nhận định, muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết sống tại các khu vực gần với con người sinh sống. Muỗi vằn đẻ trứng tại những nơi có nước đọng (các lu/ vại/ thùng/ chai lọ/ xô/ chậu/ rác thải/ lốp xa,…). Trứng muỗi sẽ nở khi gặp nước và có thể chịu được điều kiện rất khô, sống trong nhiều tháng.

Trong khi đó, TP Hồ Chí Minh đã bước vào mùa mưa, mùa cao điểm của dịch sốt xuất huyết hằng năm do thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều tạo môi trường thuận lợi cho muỗi phát triển.

(Báo Kinh tế và đô thị )

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 580
Lượt truy cập trong tuần: 165714
Lượt truy cập trong tháng: 196625
Lượt truy cập trong năm: 8163484
Tổng số truy cập: 35958756
Về đầu trang