Điểm báo

Thông tin y tế trên các báo ngày 19/1/2022
Ngày đăng 19/01/2022 | 10:42  | Lượt xem: 154

Thay đổi để thích ứng

Liên tiếp những tuần qua, Hà Nội là địa phương ghi nhận số ca mắc Covid-19 mới cao nhất cả nước, dao động mức 2.800 - 2.900 ca/ngày.

Toàn TP hiện có hơn 60.000 F0 đang điều trị, trong đó hơn 50.000 F0 được điều trị tại nhà. TP có 7 quận, huyện là “vùng cam”, còn lại đều là “vùng vàng”, không có quận, huyện nào thuộc “vùng xanh”.

Nhìn vào số ca mắc mới hàng ngày cũng như đánh giá cấp độ dịch được phân màu, nhiều người lo sợ về tình hình dịch ở Thủ đô hiện nay. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, việc đánh giá cấp độ dịch dựa theo tiêu chí số ca mắc cộng đồng hiện không còn phù hợp với tình hình thực tế. Tăng một cấp độ dịch, từ "vùng vàng" lên "vùng cam" sẽ tác động không nhỏ tới đời sống người dân, đến sự phát triển kinh tế - xã hội bởi nhiều hoạt động tại các địa bàn “vùng cam” đều phải tạm dừng.

Rất có thể trong thời gian tới, biến chủng Omicron lây lan trong cộng đồng, số ca nhiễm hàng ngày sẽ tăng vọt trên cả nước. Nếu vẫn giữ tiêu chí ca nhiễm cộng đồng để đánh giá cấp độ dịch, rất nhiều địa phương sẽ chuyển thành vùng cam, vùng đỏ, gây cản trở sản xuất, kinh doanh, ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống của người dân. Chúng ta không được chủ quan khi số F0 đang tăng cao mỗi ngày ở Hà Nội, cần tuân thủ tuyệt đối biện pháp 5K cũng như khuyến cáo của Bộ Y tế.

Thế nhưng, so với số ca mắc, thì số bệnh nhân nặng ở Hà Nội rất ít. Hầu hết F0 đều không có triệu chứng, đặc biệt là tỷ lệ tử vong lại rất thấp, chỉ chiếm 0,4%, thấp hơn nhiều lần so với tỷ lệ 1,8% của cả nước. Trong khi đó, tỷ lệ tiêm phủ vaccine ngừa Covid-19 ở Hà Nội rất cao với 99,3% người trên 18 tuổi đã tiêm đủ liều cơ bản (2 mũi), 99,7% trẻ trên 12 tuổi cũng đã tiêm 2 liều vaccine. Hiện toàn TP đang tiếp tục tiêm mũi bổ sung tại 30 quận, huyện trên địa bàn.

Do vậy, các chuyên gia y tế cho rằng, nên đánh giá cấp độ dịch dựa trên độ bao phủ vaccine, tỷ lệ bệnh nhân nặng, bệnh nhân tử vong và năng lực ngành Y tế. Nhà nước đã chi rất nhiều công sức, tiền bạc cho chiến dịch tiêm vaccine để đưa đất nước thành “bình thường mới”. Và thực tế, khi bao phủ vaccine, hầu hết bệnh nhân mắc đều không có triệu chứng, số bệnh nhân nặng và tử vong trên cả nước giảm hẳn. Trường hợp tử vong chủ yếu là người cao tuổi, cùng lúc mắc nhiều bệnh nền, nhiều người chưa tiêm vaccine.

Vì vậy, để Hà Nội và cả nước thích ứng với dịch, cách đánh giá cấp độ dịch cần linh hoạt hơn, theo tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ nhằm tạo điều kiện để đời sống kinh tế - xã hội dần trở lại trạng thái bình thường mới trong khi vẫn kiểm soát tốt dịch bệnh. Nhân dân đang mong chờ Bộ Y tế sớm ban hành Bộ tiêu chí mới đánh giá cấp độ nguy cơ dịch bệnh Covid-19 để ổn định sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội thay vì "nay mở, mai đóng" theo cấp độ dịch như hiện nay.

Kinhtedothi.vn

3 ca Omicron cộng đồng hiện ổn định, nguồn lây từ người nhập cảnh

Theo Sở Y tế TP.HCM, 3 bệnh nhân mắc Omicron đầu tiên trong cộng đồng đều có sức khỏe ổn định. Nguồn lây được truy vết là một người nhập cảnh.

Sáng 18/1, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM thông tin về 3 ca nhiễm Omicron cộng đồng đầu tiên tại Việt Nam.

Theo báo cáo của Sở Y tế TP.HCM, trong số 3 trường hợp mắc Omicron trong cộng đồng, có một bác sĩ làm việc tại bệnh viện ở TP.HCM

Ba trường hợp này tên K. (nam, sinh năm1987 ở huyện Bình Chánh), H. (nữ, sinh năm 1976, quận Gò Vấp) và T. (nữ, sinh năm 1991, quận 11.) Ba người này tiếp xúc với người thân nhập cảnh tên N.T.N.P. (1981, ngụ quận Bình Thạnh). Chị P. đã tiêm 3 mũi Pfizer.

Kết quả điều tra dịch tễ và truy vết xác định lịch trình cho thấy, ngày 4/1, chị P được xét nghiệm PCR tại Mỹ, kết quả âm tính. Ngày 5/1, chị đi từ Mỹ về Việt Nam, nhập cảnh tại sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa) trên chuyến bay BN5409 ngày 7/1 và được cách ly tại khách sạn ở Nha Trang.

Quá trình cách ly tại đây, chị P. ở 1 phòng riêng. Ngày 9/1, chị có kết quả xét nghiệm PCR âm tính do CDC Khánh Hòa thực hiện.

Ngày 10/01, chị P. bay chuyến VN1345 từ Nha Trang đến TP.HCM lúc 16h30, sau đó được 3 người thân đón tại sân bay, sau đó nhóm cùng đi ăn tại nhà hàng và về nhà. Tối 13/1, chị P. cảm thấy ho khan, rát họng nhẹ.

Ngày 14/1, 3 người thân có triệu chứng, đi khám và được lấy mẫu gửi Bệnh viện 30/4 (Bộ Công An) và có kết quả dương tính. Ngay sau đó, Bệnh viện 30/4 gửi 3 mẫu bệnh phẩm sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới để giải trình tự gene.

Ngày 18/1, Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới báo cáo kết quả giải mã 3 mẫu bệnh phẩm cho thấy thuộc biến chủng Omicron (BA.1).

"Hiện tại, tình trạng các bệnh nhân đều ổn. HCDC đang tiến hành truy vết, lấy mẫu xét nghiệm F1 để khoanh vùng cách ly theo quy định", Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết.

Vietnamnet.vn

Tỷ lệ mắc COVID-19 trong trường học rất thấp

Theo báo cáo, hiện có 4.800 giáo viên, học sinh đang điều trị COVID-19. Tỉ lệ học sinh, giáo viên mắc COVID-19 trong trường học rất thấp.

Sáng 19/1, Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội thảo trực tuyến về tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong các cơ sở giáo dục.

Tỉ lệ học sinh mắc COVID-19 trong trường học là 0,002%

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết, trong 2 năm qua, ngành giáo dục đã điều chỉnh hoạt động dạy học để thích ứng với dịch. Những nơi an toàn dạy học trực tiếp, nơi nào dịch phức tạp thì dạy trực tuyến kết hợp truyền hình. Nhiều nơi, trẻ em không được đến trường hoặc đến trường rất ít đã tác động đến sức khỏe, tâm sinh lý của học sinh. Hiện nay, cả nước đã tiêm vắc xin đạt tỉ lệ cao, người dân cũng nâng cao hiểu biết về phòng, chống dịch. Chính phủ cũng chỉ đạo cần thiết xem xét việc mở cửa trường học thích ứng an toàn và có điều chỉnh linh hoạt từng thời điểm nhằm phù hợp với dịch bệnh.

Ông Nguyễn Thanh Đề, Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất (Bộ GD&ĐT) cho biết, đợt bùng phát lần thứ 4, toàn ngành có 130.014 cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên mắc COVID-19. Đến nay, có khoảng 4.800 giáo viên, học sinh đang điều trị.

Trong khi đó, số học sinh và giáo viên được tiêm vắc xin hiện đạt tỉ lệ khá cao. Mũi 1 cho trẻ 12-17 tuổi đạt hơn 90%; mũi 2 đạt 72,2%; Số cán bộ, giáo viên, nhân viên được tiêm vắc-xin mũi 2 đạt 82%; mũi 3 đạt 28,2%.

Theo thống kê, tuần đầu tháng 1, cả nước có 9 tỉnh, thành phố tổ chức dạy học trực tiếp. Đến ngày 15/1, có 43/63 tỉnh/thành phố đã cho học sinh mầm non đi học trở lại; có 46/63 tỉnh/thành phố cho học sinh tiểu học đến trường chiếm tỉ lệ 57,38% học sinh tiểu học/cả nước; 53/63 tỉnh/thành phố cho học sinh THCS, THPT (nhất là học sinh khối lớp 7 đến lớp 12) học trực tiếp chiếm tỉ lệ 69% học sinh/cả nước.

Dự kiến đến ngày 7/2, có thêm 8 tỉnh, thành phố cho học sinh đi học trực tiếp.

Tại TPHCM, số lượng học sinh từ khối 7 đến khối 12 đi học trực tiếp đạt tỷ lệ 98,48%. Qua 20 ngày tổ chức học trực tiếp có 130 trường hợp nhiễm là giáo viên, nhân viên và học sinh. Tỉ lệ lây nhiễm là 0,002% Tất cả các trường hợp đã được xử lý theo kịch bản xây dựng nên việc dạy và học tại các trường vẫn triển khai bình thường.

Tại Bắc Giang, địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch đa số trường học đã mở cửa và tỉ lệ lây nhiễm tại trường học là 0,009%.

Nhiều quốc gia ưu tiên mở cửa trường học

Ông Phạm Quang Hưng, Cục trưởng Cục hợp tác quốc tế (Bộ GD&ĐT) cho biết, trên thế giới, trước khi có vắc xin, giải pháp học trực tuyến là hoàn toàn phù hợp. Khi tỉ lệ tiêm đạt yêu cầu, việc cho học sinh đi học trở lại là cần thiết. Ở khu vực Châu Á- Thái Bình Dương, 65% quốc gia đã mở cửa trường học hoàn toàn và 35% mở cửa một phần, trong đó có Việt Nam.

Ông Hưng cũng nói, UNICEF khuyến cáo, nơi đóng cửa muộn nhất là trường học, nơi mở cửa sớm nhất cũng phải là trường học. Ví dụ Thái Lan cho phép mở cửa trường học khi giáo viên, học sinh tiêm chủng đạt hơn 80%; Hàn Quốc, Singapore hiện đã tiêm chủng hoàn thành cho trẻ 12-17 tuổi. Ở Pháp, học sinh từ tiểu học đến phổ thông đi học trực tiếp từ vùng xanh đến vùng vàng. Ở một số nước, hiệu trưởng được giao quyền quyết định đóng cửa khi xuất hiện F0 nhưng chỉ được phép đóng tối đa 7 ngày. Tại Việt Nam, thời điểm này mở cửa trường học là tương đồng với các nước trên thế giới.

Bộ GD&ĐT yêu cầu, cùng với tiến độ tiêm vắc xin cho học sinh 12-17 tuổi, Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương mạnh dạn triển khai mở cửa trường học trong trạng thái bình thường mới tạo điều kiện thuận lợi cho cha mẹ học sinh an tâm lao động, góp phần phục hồi kinh tế và ổn định xã hội. UBND các tỉnh, thành phố cần cập nhật, đánh giá mức độ dịch để quyết định linh hoạt việc tổ chức các hoạt động dạy học trực tiếp tại địa phương theo đúng tinh thần Nghị quyết 128/NQ-CP và hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế.

Tienphong.vn

Hà Nội có hơn 52.000 F0 đang cách ly tại nhà

Thành phố Hà Nội hiện đang điều trị và cách ly 62.478 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó có 52.081 trường hợp theo dõi, cách ly tại nhà.

Trong ngày 18/1, trên địa bàn thành phố Hà Nội ghi nhận 2.935 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại 370 xã, phường, thị trấn thuộc 30/30 quận, huyện, thị xã, trong đó có 738 ca cộng đồng và 2.197 ca đã được cách ly.

Một số đơn vị ghi nhận số ca mắc nhiều trong ngày như: Đống Đa (136); Hoàng Mai (133); Gia Lâm (118); Đông Anh (109),…

Như vậy, tính trong đợt dịch lần thứ 4 từ ngày 29/4/2021 đến nay, trên địa bàn thành phố ghi nhận 97.260 ca dương tính với SARS-CoV-2 (không tính ca nhập cảnh và ca ghi nhận tại các bệnh viện trước ngày 30/9/2021), trong đó có 27.365 ca cộng đồng và 69.895 ca khu cách ly.

Công tác điều tra truy vết đã xác định thêm 1.127 trường hợp F1 trong ngày. Các ca bệnh và khu vực liên quan đến các bệnh nhân đều được tổ chức điều tra dịch tễ, xử lý theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Hiện toàn thành phố còn 3/1.288 điểm đang phong tỏa.

Hiện toàn thành phố có 62.478 trường hợp F0 đang được điều trị và cách ly. Trong đó tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (138), Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (223), tại các bệnh viện của Hà Nội là (3506), cơ sở thu dung điều trị thành phố (1199), cơ sở thu dung quận, huyện (5331), theo dõi cách ly tại nhà (52.081).

Số bệnh nhân chuyển độ tại cơ sở thu dung là 6 người. Số ca tử vong trong ngày là 16 trường hợp, nâng tổng số người tử vong do Covid-19 từ ngày 29/4 đến nay là 380 người.

Trong ngày 18/1/2022, toàn thành phố tiêm được 57.878 mũi tiêm, nâng tổng số mũi tiêm toàn thành phố đã thực hiện được từ khi triển khai tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 là 13.843.013 mũi tiêm; 229.623 mũi bổ sung và 1.556.577 mũi vaccine nhắc lại.

Cụ thể, kết quả tiêm chủng cho người trên 18 tuổi đã đạt được tỷ lệ 99,6% mũi 1 và 99,3% mũi 2; tỷ lệ tiêm cho người trên 50 tuổi đạt 99,2% mũi 1 và 98% mũi 2; trẻ từ 12-14 tuổi đạt tỷ lệ 99,7% mũi 1, 98% mũi 2; trẻ từ 15-17 tuổi đạt tỷ lệ 99,6% mũi 1 và 97,4% mũi 2.

Cùng với các đơn vị tiêm chủng của thành phố, các bệnh viện Trung ương và bộ ngành trên địa bàn đã tiêm được 1.400.323 mũi, trong đó (824.495 mũi 1; 575.828 mũi 2) cho đến hết ngày 14/12/2021. Từ ngày 10/1 đến nay, các bệnh viện đã tiêm được 18.141 mũi tiêm, trong đó 615 mũi 1 và 756 mũi 2, số mũi nhắc lại là 16.770.

Hiện tại các hoạt động phòng chống dịch bệnh Covid-19 như giám sát nhập cảnh, xét nghiệm, tiêm chủng, tổ chức điều trị tại bệnh viện, cơ sở thu dung và hỗ trợ người bệnh điều trị tại nhà vẫn đang được ngành y tế thực hiện và phối hợp với chính quyền địa phương để thực hiện, bảo đảm an toàn sức khỏe cho người dân.

Nhandan.vn

 

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 547
Lượt truy cập trong tuần: 107089
Lượt truy cập trong tháng: 554169
Lượt truy cập trong năm: 3945216
Tổng số truy cập: 31740489
Về đầu trang