Điểm báo

Thông tin y tế trên các báo ngày 19/11/2020
Ngày đăng 19/11/2020 | 09:34  | Lượt xem: 180

Thông tin y tế trên các báo ngày 19/11/2020

Vai trò của xét nghiệm gen trong tầm soát nguy cơ ung thư di truyền

Xét nghiệm phát hiện sớm các gen đột biến có nguy cơ gây ra ung thư trong tương lai sẽ hỗ trợ phòng ngừa và tầm soát tích cực, từ đó có biện pháp giảm nguy cơ kịp thời hoặc phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, nâng cao chất lượng điều trị.

Giải mã căn bệnh “ung thư truyền đời”

Chị N.T.L (43 tuổi, Q. Tân Bình) bàng hoàng khi nhận kết quả chẩn đoán bị ung thư vú. Trước đó, hai người thân của chị cũng đã qua đời vì ung thư buồng trứng và ung thư tuỵ. Không lâu sau, em gái của chị L. cũng được chẩn đoán ung thư vú từ rất trẻ.

Chị L. không hiểu chuyện gì đang xảy ra với gia đình mình vì cha mẹ chị hoàn toàn không mắc ung thư. Điều này khiến chị và mọi người trong nhà hoang mang. “Liệu ung thư có di truyền trong gia đình không?” là câu hỏi mà chị L luôn quyết tâm tìm lời giải đáp.

Chị L. đã được các bác sĩ chuyên về di truyền tư vấn thực hiện xét nghiệm giải trình tự gen. Chỉ mất 2 phút phết niêm mạc má và 14 ngày phân tích, bộ gen của của chị L. cho thấy “mang đột biến gây bệnh trên gen BRCA1 liên quan đến ung thư vú và ung thư buồng trứng di truyền”. Bác sĩ khuyên người thân của chị L. nên làm xét nghiệm gen. Kết quả cho thấy, cha của chị L. mang gen đột biến BRCA1, dẫn đến đời con cháu mắc nguy cơ ung thư di truyền.

Nói về trường hợp như chị L. kể trên, GS.TS Trương Đình Kiệt - Viện trưởng Viện Di truyền Y học - Gene Solutions, chia sẻ: “Nếu trở lại 10 năm trước, nhắc đến bệnh di truyền, người ta chỉ biết lắc đầu ngao ngán bởi gen hay di truyền dường như là yếu tố thần bí. Nhưng vài năm trở lại đây, người dân đã có thể chủ động tầm soát để đánh giá sớm nguy cơ mắc ung thư từ gen. Đó là một bước tiến lớn”.

GS.TS Trương Đình Kiệt cho biết, Viện Di truyền Y học - Gene Solutions là một trong những đơn vị tiên phong nghiên cứu kỹ thuật xét nghiệm giải trình tự gen thế hệ mới dành riêng cho người Việt.

“Chính nhờ xét nghiệm gen đã giúp phát hiện sớm gen đột biến có nguy cơ gây ung thư, từ đó hỗ trợ phòng ngừa và tầm soát sớm hiệu quả, tiết kiệm được thời gian và công sức, chi phí y tế”, GS.TS Trương Đình Kiệt nhận định.

Hiểu thế nào về kết quả xét nghiệm gen?

Kết quả xét nghiệm âm tính cho thấy bạn không có nguy cơ mắc ung thư di truyền liên quan đến gen được xét nghiệm. Tuy nhiên, bạn vẫn cần quan tâm và chăm sóc sức khỏe điều độ, tầm soát thường xuyên để ngăn ngừa ung thư do yếu tố môi trường hay lối sống.

Kết quả xét nghiệm dương tính nghĩa là đã tìm được gen đột biến gây bệnh liên quan đến ung thư di truyền, từ đó đưa ra các phương án phòng ngừa tích cực và phát hiện sớm ung thư. Thành viên trong gia đình của người mang gen đột biến sẽ ý thức được nguy cơ mắc ung thư di truyền của bản thân và nên cân nhắc thực hiện xét nghiệm di truyền để đánh giá khả năng mang gen đột biến của mình. Với những người bệnh bị ung thư, xét nghiệm di truyền giúp bác sĩ có thể đánh giá sự ảnh hưởng giữa gen đột biến phát hiện và loại ung thư đang mắc để lựa chọn cách điều trị phù hợp.

Xét nghiệm gen giúp tầm soát sớm và hỗ trợ điều trị ung thư do di truyền

Theo TS Nguyễn Hoài Nghĩa - Cố vấn khoa học cấp cao tại Viện Di truyền Y học - Gene Solutions, y văn thế giới ghi nhận các bệnh ung thư có yếu tố di truyền chiếm khoảng 5-10%. Các bệnh ung thư di truyền thường gặp như: ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày…

TS Hoài Nghĩa cho biết thêm, hiện nay, xét nghiệm gen ứng dụng trong ung thư có thể chia thành 3 nhóm: tầm soát nguy cơ ung thư di truyền; chẩn đoán sớm ung thư bằng “sinh thiết lỏng” và hỗ trợ điều trị trúng đích ung thư. Riêng quy trình tầm soát rất đơn giản, mỗi người chỉ cần tự phết niêm mạc má (mặt trong khoang miệng) bằng que gòn tại nhà, sau đó gửi về Viện để rà soát “bệnh án tương lai”. Để cộng đồng nâng cao ý thức tầm soát sớm ung thư di truyền, Viện Di truyền Y học - Gene Solutions đã không ngừng nghiên cứu giải pháp kéo giảm chi phí xét nghiệm xuống mức hợp lý nhất.

Tư vấn và xét nghiệm di truyền được khuyến cáo cho những người đã mắc bệnh ung thư hoặc một số dạng ung thư nhất định trong gia đình. Những người lo lắng về nguy cơ mắc bệnh ung thư trong gia đình nên tham vấn ý kiến của chuyên gia di truyền về việc thực hiện xét nghiệm gen để đánh giá nguy cơ ung thư của bản thân.

(suckhoedoisong.vn)

100% nam quan hệ tình dục đồng giới có nguy cơ nhiễm HIV

Thống kê chưa đầy đủ cho thấy, hiện trong cộng đồng nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) tại Việt Nam có khoảng 300.000 người. Trong khi đó, nhóm này có tỉ lệ lây nhiễm HIV hàng năm cao (7%), nếu không có biện pháp can thiệp thì đến 10 năm nữa sẽ tỉ lệ nhiễm HIV trong nhóm MSM sẽ được bao phủ 100%.

Cảnh báo MSM trở thành nhóm nguy cơ chính nhiễm HIV

PGS-TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng cục Phòng, chống HIV/AIDS - Bộ Y tế cho biết: Tình trạng gia tăng tỉ lệ nhiễm HIV ở nhóm MSM rất nhanh. Trong khi các nhóm khác giảm nhiều thì nhóm này tăng nhanh trong vòng 5-7 năm gần đây. Trước đây 4% dương tính nay 12% có nơi 15% dương tính, trong đó dương tính mới trong vòng 1 năm chiếm tỉ lệ lớn. Hiện tỉ lệ nhiễm mới nhóm HIV trong nhóm MSM chiếm khoảng gần 50%.

Làm rõ hơn về nhận định này, ThS-BS Bùi Hoàng Đức, Phó trưởng phòng Giám sát và Xét nghiệm HIV/AIDS - Cục Phòng chống HIV/AIDS thông tin, qua rà soát dịch tễ học trong nhóm quần thể có nguy cơ cao cho thấy, giai đoạn 2011 - 2012 tỉ lệ nhiễm HIV trong nhóm MSM chỉ gần 3% nhưng đến năm 2016 và đặc biệt 2018 tỉ lệ này trên 10%, gấp 3 - 4 lần so với gần 10 năm trước đây. Bên cạnh đó, khi giám sát trọng điểm theo tỉ lệ nhiễm mới cho thấy nhóm MSM nhiễm mới cao hơn nhiều so với nhóm ma túy và nhóm bán dâm (khoảng 1,7/100 nghìn người).

“Ước tính dự báo dịch, chúng ta hướng tới kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2020 thì có tính đến ưu tiên cho nhóm quần thể nào thì chúng tôi thực hiện ước tính dịch tễ học trong nhóm khác nhau, trong đó cảnh báo MSM là 1 trong những nhóm quần thể được dự đoán là nhóm quần thể chiếm tỉ trọng nhiễm HIV cao nhất trong số người nhiễm HIV trong giai đoạn sắp tới”, BS Đức nhấn mạnh.

TS-BS Nguyễn Thị Minh Tâm, trưởng phòng Dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS, Cục Phòng chống HIV/AIDS bày tỏ: Trước đây HIV chỉ xảy ra trong cộng đồng người tiêm chích ma túy, những năm 2001 tỉ lệ nhiễm HIV ở người tiêm chích là 30%. Thời gian gần đây tình hình nhiễm HIV thay đổi nhanh trong cộng đồng MSM là chủ yếu, chiếm tới 12%. Năm 2020 cứ 100 người MSM thì 12 người nhiễm HIV.

Cùng với chỉ số hiện nhiễm còn chỉ số mới nhiễm trong vòng 1 năm qua là chỉ số quan trọng bởi tỉ lệ 12% có thể từ những năm trước cộng dồn lại. Riêng năm 2020, tỉ lệ nhiễm ở nhóm tiêm chích ma túy nhiễm chỉ 9% nhưng trong cộng đồng MSM và chuyển giới nữ chiếm 47% - gần nửa số ca báo cáo nhiễm HIV. Theo nghiên cứu của ĐH Y Hà Nội tỉ lệ này là 7%.

“Mỗi năm sẽ có 7% người trong cộng đồng MSM nhiễm HIV mới. Chúng ta thử làm một phép tính, hiện giờ đang là 12% nhiễm, sau 1 năm tăng thêm thành 19%. Nếu cứ tăng mỗi năm 7% liên tục mà không có biện pháp gì thì trong 10 năm tới toàn bộ quần thể MSM sẽ nhiễm HIV”, TS Minh Tâm bày tỏ.

Theo TS Minh Tâm, thống kê cho thấy quần thể MSM hiện có 170.000 người nhưng chưa đầy đủ vì cộng đồng MSM có app hẹn hò, có nhu cầu quan hệ tình dục rất cao. Họ sử dụng app hẹn hò tìm bạn tình, thời điểm cao nhất kích hoạt cao nhất có đến 300 nghìn người tham gia. “Đó là con số ít nhất. Còn theo ước tính của quốc tế tính thì có ít nhất 2%-5% nam giới từ 15-49 tuổi là cộng đồng MSM. Xã hội ngày càng cởi mở nên cộng đồng này bộc lộ ngày càng nhiều”, TS. Tâm nói.

Cần loại bỏ các hành vi nguy cơ cao lây nhiễm HIV

BS Bùi Hoàng Đức phân tích, hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV trong nhóm MSM thể hiện trong quan hệ tình dục (QHTD), họ không chỉ QHTD với nam mà cả với nữ. Kèm đó là hành vi sử dụng rượu, bia, ma túy, chất kích thích làm gia tăng nguy cơ nhiễm HIV trong nhóm này. Ngoài ra, việc quan hệ với cả nam lẫn nữ là tăng nguy cơ lây nhiễm cả trong cộng đồng.

BS Đức dẫn chứng, nghiên cứu của Chương trình Phòng chống AIDS thực hiện năm 2014 trên 500 MSM ở Hà Nội cho thấy: 42,4% người QHTD với 2-5 bạn tình trong vòng 1 tháng qua. Trong các yếu tố nguy cơ thì QHTD không an toàn là nguy cơ chủ yếu dẫn đến nhiễm HIV, tỉ lệ MSM sử dụng bao cao su thường xuyên khi QHTD chỉ dao động trong khoảng từ 40%-60%.

Còn theo BS Minh Tâm, bản thân người MSM có nhu cầu QHTD lớn nhưng nhiều người thiếu kiến thức. Trong lứa tuổi dưới 18, dưới 24 nhiễm rất nhiều. “Khi chúng tôi đi làm ở cộng đồng chứng kiến nhiều bạn học cấp 2 đã nhiễm HIV, không ít bạn cấp 3 đã nhiễm HIV. Đây là tình trạng rất đáng báo động”.

Hiện nay có 2 biện pháp can thiệp chính để dự phòng nhiễm HIV trong nhóm MSM là sử dụng bao cao su và điều trị dự phòng trước phơi nhiễm bằng thuốc kháng virus ARV. Chương trình sử dụng bao cao su đã làm từ rất lâu nhưng tỉ lệ sử dụng không cao, hành vi không sử dụng, có nhiều bạn tình rất lớn. Gần đây có tình trạng dùng bất cứ loại ma túy gì để tạo cảm giác hưng phấn, giúp kéo dài thời gian QHTD. Tình trạng đó phổ biến ở các TP lớn - đặc biệt là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Khi sử dụng thì không kiểm soát được hành vi và không sử dụng bao cao su.

Cùng đó, việc dùng thuốc kháng virus ARV để điều trị dự phòng (Prep) sẽ giúp nhiều trong việc phòng chống HIV/AIDS trong cộng đồng MSM. Prep được khuyến cáo sử dụng cho những người chưa bị nhiễm HIV nhưng có nguy cơ cao nhiễm HIV với hiệu quả đạt 96%-98%. “Điều trị dự phòng phù hợp trong bối cảnh hình thái dịch ở Việt Nam đang chuyển sang lây truyền qua đường tình dục, đặc biệt nhiễm, nhiễm mới trong nhóm MSM”, BS Nguyễn Hữu Hải, Phó trưởng Phòng điều trị HIV/AIDS-Cục Phòng chống HIV/AIDS chia sẻ.

(phapluatxahoi.vn)

Cẩn trọng khi mua sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Satochi trên mạng

Theo thông tin từ Cục an toàn Thực Phẩm – Bộ Y tế ra cảnh báo về quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Satochi gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh, vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo.

Cụ thể, trong thời gian vừa qua trên một số website: http://satochi-hangchinhhang.com, http://vivita.vn/  đang quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Satochi vi phạm luật quảng cáo: Quảng cáo gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh, quảng cáo liệt kê công dụng từng thành phần của sản phẩm.

Được biết, sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe quảng cáo vi phạm nêu trên do Công ty cổ phần Butaba, địa chỉ: Tầng 2 tòa nhà HH1, ngõ 102 Trường Chinh, quận Đống Đa, Hà Nội công bố và chịu trách nhiệm về sản phẩm.

Qua quá trình hậu kiểm, Công ty cổ phần Butaba không thừa nhận các website nêu trên là của Công ty, Công ty không chịu trách nhiệm về việc quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Satochi trên các website nêu trên.

Được biết, vào tháng 8/2020 vừa qua Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo nội dung quảng cáo sai sự thật, lừa dối người tiêu dùng tại các website: satochichinhhang.vn, chuyensuckhoesacdep.com/satochi/ và https://chonmuatot.com/vien-sui-satochi-co-tot-khong/ có nội dung quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Satochi  với công dụng: Hỗ trợ làm hạ và ổn định đường huyết hiệu quả; kích thích sản xuất Insulin nội sinh; thúc đẩy quá trình chuyển hóa đường thành năng lượng; điều hòa chuyển hóa lipid, hạ mỡ máu; tăng cường sức khỏe, giúp người bệnh ăn ngon, ngủ ngon, da dẻ hồng hào…

Để an toàn sức khỏe cho người sử dụng, tránh sử dụng sản phẩm quảng cáo không đúng sự thật về công dụng sản phẩm, trong thời gian Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông xử lý vụ việc, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không mua, không sử dụng sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Satochi quảng cáo vi phạm trên khác website nêu trên.

Theo quy định quảng cáo thực phẩm chức năng/ thực phẩm BVSK gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính quy định tại Điểm b Khoản 4 Điều 70 của Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/ 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo với mức phạt tiền từ 20.000.000-30.00.000 đồng đối với cá nhân và mức phạt tiền của tổ chức gấp 2 lần mức phạt tiền đối với cá nhân, đồng thời phải áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả bao gồm buộc cải chính thông tin.

(phapluatplus.vn)

Không mua, không sử dụng sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Đường Huyết Hoàn Halifa

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa cảnh báo về việc sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Đường Huyết Hoàn Halifa đang được quảng cáo vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.

Theo cảnh báo, Cục An toàn thực phẩm phát hiện trên một số website: http://www.thaoduoccophuong.xyz; http://dongydattaybac.xyz đang quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Đường Huyết Hoàn Halifa quảng cáo gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh. Sản phẩm này do Công ty TNHH Dược phẩm Hải Linh (ở địa chỉ số 119 phố Nguyễn Trãi 1, phường Sao Đỏ, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương) công bố và chịu trách nhiệm về sản phẩm.

Để an toàn sức khỏe cho người sử dụng, trong thời gian Cục An toàn thực phẩm phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông xử lý vụ việc, người tiêu dùng không mua, không sử dụng sản phẩm này trên các website nêu trên.

(hanoimoi.com.vn)

Bộ Y tế thành lập Hội đồng tư vấn, cấp phép lưu hành trang thiết bị y tế

Chiều 18/11, Bộ Y tế công bố Quyết định thành lập Hội đồng tư vấn, cấp phép lưu hành trang thiết bị y tế, gồm 17 thành viên.

GS.TS Lê Quang Cường, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế là Chủ tịch hội đồng. Hội đồng có nhiệm vu tư vấn cấp mới, gia hạn số đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế, tư vấn cấp phép nhập khẩu trang thiết bị y tế với mục đích thương mại từ ngày 1/5/2021.

Việc thành lập Hội đồng nhằm minh bạch và công khai toàn bộ hoạt động cấp phép trang thiết bị y tế. Đây là một trong những cải cách mà Bộ Y tế đang thực hiện rất quyết liệt, nhằm tăng cường công khai, minh bạch hướng tới sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp trong hoạt động cấp phép lưu hành trang thiết bị y tế.

(daidoanket.vn)

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

BAN BIÊN TẬP

Thống kê truy cập

Đang online: 399
Lượt truy cập trong tuần: 98569
Lượt truy cập trong tháng: 71921
Lượt truy cập trong năm: 6212276
Tổng số truy cập: 7434167
Về đầu trang