Điểm báo

Thông tin y tế trên các báo ngày 20/1/2023:
Ngày đăng 21/01/2023 | 23:22  | Lượt xem: 25

 

Bệnh viện sẵn sàng cấp cứu, điều trị, chăm lo Tết cho người bệnh

Để đảm bảo việc cấp cứu và điều trị cho người bệnh dịp Tết Nguyên đán không bị gián đoạn, chủ động đối phó với mọi tình huống, Bệnh viện Bạch Mai đã bố trí nhân lực, chuẩn bị đủ thuốc và trang thiết bị vật tư y tế, sẵn sàng cấp cứu, điều trị người bệnh.

Sẵn sàng cấp cứu, điều trị trong dịp TếtTheo PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, đến thời điểm này, bệnh viện xây dựng nhiều phương án, kể cả tình huống cấp cứu hàng loạt. Mỗi ngày vẫn có hàng trăm cán bộ, nhân viên y tế làm việc, sẵn sàng cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân trong dịp Tết. Công tác chăm lo Tết cho người bệnh và nhân viên y tế cũng được đặt lên hàng đầu.

Để đảm bảo việc cấp cứu và điều trị cho người bệnh trong những ngày Tết Nguyên đán không bị gián đoạn, đồng thời, chủ động đối phó với mọi tình huống, Bệnh viện Bạch Mai đã lên kế hoạch bố trí nhân lực, chuẩn bị đủ thuốc và trang thiết bị vật tư y tế, sẵn sàng cấp cứu, điều trị người bệnh trong dịp Tết Quý Mão 2023.

Những ngày cận Tết nhưng tại Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai, những chiếc xe cứu thương liên tục sáng đèn, mỗi ngày đều đang tiếp nhận hơn 200 người bệnh. Dự báo, số lượng bệnh nhân trong dịp Tết không những giảm mà còn có thể gia tăng, Trung tâm này đã sớm có kế hoạch trực cấp cứu đồng thời tăng cường lực lượng từ nhiều khoa, phòng khác trong bệnh viện.

Theo kế hoạch, Bệnh viện Bạch Mai sẽ trực Tết theo 4 cấp. Bệnh viện cũng đã rà soát các điều kiện về nhân lực và vật lực, đảm bảo luôn sẵn sàng thu dung, điều trị trong tình huống có dịch bệnh, ngộ độc, tai nạn, cấp cứu hàng loạt. Khoa Thận nhân tạo đảm bảo duy trì việc chạy thận nhân tạo chu kỳ theo lịch cho người bệnh đúng thời gian quy định.

Chăm lo Tết cho người bệnh và nhân viên y tế

Đặc biệt, cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, bệnh viện lại tổ chức nhiều chương trình phục vụ người bệnh không thể về quê, vì phải nằm viện điều trị. Phòng Công tác xã hội đã kết nối với các nhà hảo tâm để trao nhiều phần quà ý nghĩa tới tận tay từng người bệnh. Bên cạnh đó, trong 4 ngày Tết (từ 30 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến mùng 3 Tết Quý Mão), bệnh viện sẽ cung cấp các suất ăn miễn phí cho hơn toàn bộ bệnh nhân phải ở lại điêu trị tại Bệnh viện, dự kiến 750 người bệnh/ngày với tổng số tiền trên 300 triệu đồng.

Ngoài ra, nhằm động viên những người bệnh phải ở lại điều trị trong dịp Tết Nguyên đán, lãnh đạo bệnh viện sẽ đến các khoa phòng để thăm, động viên, tặng quà cho từng người và đôn đốc cán bộ y tế làm nhiệm vụ dịp Tết bảo đảm yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Với những người mắc bệnh hiểm nghèo, ngoài những món quà Tết thì những chuyến xe miễn phí chở họ về quê nhà đón Tết là một hoạt động đầy ý nghĩa khi các nhà ga, bến xe trong những ngày này đều quá tải hành khách.

Đặc biệt, những ngày giáp Tết, tại bệnh viện đã diễn ra một phiên chợ đặc biệt mang tên “Chợ Tết yêu thương và Gian hàng 0 đồng” dành cho cán bộ nhân viên và bệnh nhân, người nhà hiện đang điều trị. Ở phiên chợ 0 đồng, tất cả các mặt hàng như: Quần áo, bánh mứt kẹo, đồ gia dụng và nhiều mặt hàng khác đều được các nhà tài trợ hảo tâm “bán” cho bệnh nhân với giá 0 đồng. Hội chợ từ thiện này nhằm san sẻ hơi ấm của cộng đồng tới các mảnh đời kém may mắn với mong muốn có thể mang lại một cái Tết no ấm cho bệnh nhân bệnh nặng, có hoàn cảnh khó khăn đồng thời tiếp thêm nghị lực cho các bệnh nhân và gia đình trong hành trình chống lại bệnh tật.

(báo Kinh tế & đô thị)

Sáng 29 Tết: Theo dõi chặt dịch COVID-19, nhất là sự xuất hiện các biến thể mới

Bộ Y tế yêu cầu theo dõi chặt tình hình dịch COVID-19, nhất là sự xuất hiện các biến thể mới; Các cơ sở y tế chuẩn bị sẵn sàng các phương án, điều kiện bảo đảm phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh khác trong dịp Tết Nguyên đán năm 2023.

Theo dõi chặt tình hình dịch COVID-19 dịp Tết

Bộ Y tế cho biết, ngày 19/1- tức 28 Tết có 30 ca mắc COVID-19, giảm nhẹ so với ngày trước đó, trong ngày số khỏi bệnh gấp gần 5 lần số mắc mới.

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.526.284 ca nhiễm, đứng thứ 13/230quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 117/230 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 116.482 ca nhiễm).

Đến nay tổng số người mắc COVID-19 ở nước ta đã khỏi là 10.612.361 ca. Trong số các trường hợp đang theo dõi, g sát, số bệnh nhân đang thở oxy là 4 ca, trong đó: Thở oxy qua mặt nạ: 2 ca; Thở oxy dòng cao HFNC: 1 ca; Thở máy xâm lấn: 1 ca.

Đến nay đã 19 ngày liên tiếp, Việt Nam không ghi nhận ca bệnh COVID-19 tử vong. Tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Việt Nam tính đến nay là 43.186 ca, chiếm tỷ lệ 0,4% so với tổng số ca nhiễm.

Tổng số ca tử vong xếp thứ 26/230 vùng lãnh thổ, số ca tử vong trên 1 triệu dân xếp thứ 139/230 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. So với châu Á, tổng số ca tử vong xếp thứ 7/49(xếp thứ 3 ASEAN), tử vong trên 1 triệu dân xếp thứ 21/49 quốc gia, vùng lãnh thổ châu Á (xếp thứ 3 ASEAN).

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch, nhất là sự xuất hiện của các biến thể mới của COVID-19, thường xuyên đánh giá, phân tích tình hình và các yếu tố nguy cơ; chủ động xây dựng các kịch bản, phương án ứng phó và triển khai đáp ứng với mọi tình huống có thể xảy ra của dịch.

Các cơ sở y tế chuẩn bị sẵn sàng các phương án, điều kiện bảo đảm phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh khác trong dịp Tết Nguyên đán năm 2023; chuẩn bị sẵn sàng và tổ chức tốt công tác thu dung, điều trị; bảo đảm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, nhân lực cho công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Trực 24/24h dịp Tết để kiểm soát dịch bệnh tại khu vực cửa khẩu, biên giới

Để đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân trước, trong và sau Tết, ngành Y tế tỉnh Lạng Sơn đã chủ động thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo về cơ sở vật chất và nhân lực; sẵn sàng các phương án để xử lý các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các đơn vị tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh khác có nguy cơ bùng phát trước, trong và sau Tết; tăng cường công tác kiểm soát dịch bệnh tại khu vực cửa khẩu, biên giới; các biện pháp bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các cơ sở khám, chữa bệnh chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, vật tư y tế, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng khan hiếm, thiếu thuốc phục vụ công tác cấp cứu, khám, chữa bệnh; tổ chức trực 24/24 giờ để đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Đối với khu vực biên giới, cửa khẩu, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế yêu cầu các khoa, phòng, tổ kiểm dịch tiếp tục thực hiện nghiêm các hoạt động kiểm dịch y tế quy định tại Nghị định số 89/NĐ-CP, ngày 25/6/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm về kiểm dịch y tế biên giới

Các tổ kiểm dịch bố trí nhân lực trực 24/24 giờ tại các cửa khẩu; đồng thời chuẩn bị sẵn sàng về vật chất, trang thiết bị, phương tiện, hóa chất đảm bảo tốt cho hoạt động kiểm dịch y tế...

Tổng số ca mắc COVID-19 trên thế giới hơn 672,4 triệu ca, trên 6,7 triệu ca tử vong.

Tại Hong Kong (Trung Quốc), từ ngày 30/1 sẽ dỡ bỏ quy định cách ly đối với những người mắc COVID-19. Việc dỡ bỏ yêu cầu cách ly là một phần trong quyết định của chính quyền Hong Kong hạ cấp độ COVID-19 từ một bệnh hô hấp nghiêm trọng xuống thành bệnh lưu hành, sau động thái tương tự tại Trung Quốc hôm 8/1 vừa qua.

Tuy nhiên, người dân ở Hong Kong vẫn phải đeo khẩu trang, ngoại trừ khi tập thể dục. Trung Quốc bắt đầu mở cửa trở lại các đường biên giới từ ngày 8/1 sau khi đã từng bước nới lỏng các biện pháp phòng dịch COVID-19 từ tháng 12/2022.

(báo Sức khỏe & đời sống)

Vaccine của Cuba hiệu quả trong phòng chống ung thư gan và buồng trứng

Trung tâm Kỹ thuật di truyền và Công nghệ sinh học (CIGB) của Cuba mới đây đã khẳng định hiệu quả của vaccine chống ung thư gan và buồng trứng HeberSaVax.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, CIGB, đơn vị tham gia nghiên cứu và phát triển HeberSaVax, cho biết các thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh tính an toàn và hiệu quả điều trị của chế phẩm này trong điều trị ung thư gan và buồng trứng. CIGB nhấn mạnh vaccine HeberSaVax là một thành tựu nữa của khoa học và đổi mới trong năm 2022.

HeberSaVax, còn được gọi là CIGB 247, là vaccine dạng tiêm được sử dụng trong điều trị ung thư biểu mô tế bào gan và ung thư buồng trứng ở giai đoạn tiến triển.

Cùng với CIGB, Trung tâm Nghiên cứu Y tế Ngoại khoa (CIMEQ); Bộ Y tế; Viện Điều khiển học, Toán học và Vật lý (ICIMAF) và Đại học Marta Abreu ở tỉnh miền Trung Las Villas đã tham gia phát triển loại thuốc này.

Sau 10 năm thử nghiệm lâm sàng liên tục, các nhà nghiên cứu đã kết luận đây là một sản phẩm an toàn và dễ dung nạp, ít có phản ứng phụ.

Tiến sĩ Francisco Hernández, bác sĩ lâm sàng chịu trách nhiệm phát triển vaccine, khẳng định HeberSaVax là một giải pháp thay thế trị liệu, an toàn và ít tốn kém hơn so với những loại vaccine khác hiện có trên thế giới.

Theo chuyên gia tiêu hóa - gan và bác sĩ nội soi Enrique Arús, Sorafenib - sản phẩm được cho là hàng đầu thế giới hiện nay trong điều trị ung thư gan và buồng trứng - chỉ giúp kéo dài thời gian sống trung bình của người bệnh không quá 6 tháng. Trong khi đó, vaccine HeberSaVax của Cuba giúp kéo dài thời gian sống trung bình tới 11 tháng. Chuyên gia Enrique Arús chỉ rõ đây chính là bằng chứng lâm sàng mạnh mẽ nhất về hiệu quả của chế phẩm Cuba.

Vaccine HeberSaVax đã chứng minh phản ứng miễn dịch ở người trong điều trị ung thư biểu mô gan, loại ung thư phổ biến thứ năm trên toàn thế giới, gây ra hơn 500.000 ca tử vong mỗi năm.

(báo Tin tức)

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Về đầu trang