Điểm báo

Thông tin y tế trên các báo ngày 20/11/2020
Ngày đăng 20/11/2020 | 10:13  | Lượt xem: 139

Thông tin y tế trên các báo ngày 20/11/2020

Việt Nam sẽ thành quốc gia “siêu già” vào năm 2050: Thách thức gánh nặng bệnh tật

Việt Nam là một trong 4 quốc gia trong cộng đồng ASEAN có tốc độ già hóa dân số rất nhanh và sẽ trở thành quốc gia “siêu già” vào năm 2050. Theo dự báo, đến năm 2050, người cao tuổi (từ 65 tuổi trở lên) ở Việt Nam sẽ là 22,3 triệu người, chiếm 20,4% tổng dân số. Tuy tuổi thọ trung bình của người Việt Nam cao, nhưng số năm sống khỏe mạnh lại thấp khi người cao tuổi phải chịu gánh nặng bệnh tật kép.

Người già cô đơn, sống ở mức nghèo còn cao

Tại Hội thảo Quốc tế Tăng cường Hợp tác giữa các bên nhằm thúc đẩy già hóa năng động và sức khỏe tâm thần trong khu vực ASEAN khai mạc vào sáng 18/11 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, Việt Nam chính thức bước vào thời kỳ già hóa dân số từ năm 2011, nhưng tốc độ già hóa dân số của Việt Nam thuộc hàng nhanh nhất thế giới. Số người cao tuổi ở Việt Nam chiếm 7,7% dân số, tức có 7,4 triệu người cao tuổi. Riêng nhóm dân số từ 80 tuổi trở lên đã hơn 2 triệu người. Đến năm 2050, con số này sẽ là 22,3 triệu người, chiếm 20,4% tổng dân số.

Ông Cường cũng cho hay, trong cộng đồng ASEAN, các quốc gia đang già hóa dân số như Singapore, Thái Lan, Việt Nam, Malaysia sẽ trở thành các quốc gia “siêu già” vào năm 2050 và các quốc gia còn lại đã và đang ở thời kỳ dân số già hoặc già hóa dân số. Ông cũng đưa ra con số, nếu như các quốc gia phát triển mất một thế kỷ hoặc hàng thập kỷ để chuyển từ giai đoạn già hóa dân số (7%) sang dân số già (14%) như: Pháp (115 năm), Thụy Điển (85 năm) Australia (73 năm), Mỹ (69 năm), Canada (65 năm), Anh (45 năm)… thì Việt Nam chỉ mất 20 năm.

Tuy nhiên, việc chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi ở Việt Nam đang gặp rất nhiều thách thức. Chia sẻ tại hội thảo, Bác sĩ Nguyễn Xuân Trường, Vụ trưởng Vụ Cơ cấu và Chất lượng dân số, Tổng cục Dân số, Bộ Y tế cho biết:  Người cao tuổi chủ yếu sống ở nông thôn, điều kiện chăm sóc sức khỏe còn hạn chế. Trên 70% người cao tuổi phải tự lao động kiếm sống cùng với hỗ trợ của con cháu và gia đình (chỉ có 25,5% người cao tuổi sống bằng lương hưu hoặc trợ cấp xã hội). 18% người cao tuổi sống trong hộ nghèo; 70% người cao tuổi không có tích lũy vật chất; 10% người cao tuổi sống trong nhà tạm… Những khó khăn, thiếu thốn đã ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng sống của người cao tuổi trong tương lai.

Theo BS Trường, tình trạng người cao tuổi không có vợ/chồng chiếm tỷ lệ cao, trong đó số cụ bà cô đơn cao gấp 5,44 lần so với cụ ông. Thách thức hơn nữa là gánh nặng bệnh tật của người cao tuổi ở nước ta còn cao. “Tuy tuổi thọ trung bình của Việt Nam cao (73,5 tuổi), nhưng số năm sống khỏe mạnh thấp so với nhiều nước, số năm phụ nữ sống có bệnh tật trung bình khoảng 11 năm và nam giới khoảng 8 năm”, BS Trường cho biết.

Hơn thế nữa, người cao tuổi còn chịu gánh nặng bệnh tật kép, trung bình một người cao tuổi thường mắc 3 bệnh mãn tính, chủ yếu là các bệnh không lây nhiễm. Lẽ ra, người cao tuổi phải được sống khỏe mạnh, thì ở nước ta, bước vào tuổi nghỉ hưu, nhiều người lại sống trong bệnh tật, ốm yếu, kéo theo đó là gánh nặng chi phí chữa bệnh. Đây là một thách thức và nhiệm vụ đặt ra cho ngành Y tế trong công tác kiểm soát, dự phòng các bệnh không lây nhiễm.

Chiến lược cho người cao tuổi sống khỏe mạnh

BS Nguyễn Xuân Trường cho biết, nguyên nhân già hóa dân số ở Việt Nam là do giảm mức sinh. Mức sinh đang giảm mạnh ở các tỉnh miền Tây Nam bộ và một số thành phố lớn. Khi đối mặt với già hóa dân số tăng nhanh, hệ thống chăm sóc sức khỏe nói chung, chăm sóc sức khỏe ban đầu nói riêng chưa thích ứng được kịp. Mạng lưới lão khoa chưa phát triển theo nguyên tắc kết hợp dự phòng, nâng cao sức khỏe, điều trị phục hồi chức năng và chăm sóc giảm nhẹ. Môi trường xã hội thân thiện với người cao tuổi chưa được quan tâm xây dựng và phát triển theo định hướng già hóa khỏe mạnh. Khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe của một bộ phận người cao tuổi còn khó khăn.

Để giải quyết những thách thức nêu trên, tại Nghị quyết số 21-NQ-TW ngày 15/11/2017 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thức ứng với già hóa dân số, tăng cường cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, đẩy mạnh phát triển các cơ sở chăm sóc người cao tuổi, nhằm đáp ứng nhu cầu của người cao tuổi; tăng cường phối hợp liên ngành với sự tham gia của các bên liên quan nhằm xây dựng một xã hội già hóa năng động và khỏe mạnh.

Theo BS Trường, ngày 13/10/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 1579/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030. Theo chương trình này, người cao tuổi sẽ được tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu, phòng, chống bệnh không lây nhiễm và triển khai dịch vụ chăm sóc sức khỏe dài hạn. Đồng thời, họ còn được đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh với chất lượng ngày càng cao, chi phí và hình thức phù hợp và được thụ hưởng môi trường, cộng đồng thân thiện nhằm nâng cao chất lượng sống…

Tuy nhiên, để thực hiện được các mục tiêu đặt ra cần sự vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban ngành, đoàn thể, đặc biệt là đẩy mạnh tuyên truyền vận động thay đổi hành vi, tạo môi trường xã hội ủng hộ và tham gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, thúc đầy già hóa năng động, khỏe mạnh.

Theo bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA), tất cả các quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam, phải chuẩn bị cho già hóa dân số, khi các cặp vợ chồng bắt đầu có một gia đình nhỏ hơn. Việt Nam cần phải tính đến một mô hình mới có thể đồng bộ hóa vấn đề già hóa dân số với tăng trưởng kinh tế và xã hội, đồng thời đảm bảo hòa nhập xã hội cho người cao tuổi.

(cand.com.vn)

Quận Hà Đông chú trọng bữa ăn bán trú trong trường học

Hà Đông có gần 102.700 học sinh của 3 cấp THCS, tiểu học và mầm non nên công tác đảm bảo ATTP trong trường học luôn được đặt đồng thời với công tác dạy và học ở các nhà trường.

Đảm bảo thực phẩm rõ nguồn gốc

Theo tìm hiểu của phóng viên, tâm lý của các bậc phụ huynh khi đưa con đến trường học, công tác đảm bảo ATTP trong nhà trường cũng là mối quan tâm không nhỏ, nhất là các trường mầm non. Chính vì thế, ngay từ đầu năm cô nuôi tại các trường trên địa bàn quận Hà Đông đều được bồi dưỡng kiến thức về ATTP, khám sức khoẻ định kỳ.

Theo Hiệu trưởng trường Mầm non Phú La Phạm Thị Kim Huế, vào đầu năm học nhà trường tìm đối tác để ký hợp đồng cung cấp thực phẩm và trình Phòng GD&ĐT quận xem xét. Sau khi được chấp nhận, trường thành lập tổ nhận thực phẩm hàng ngày vào đầu giờ sáng, gồm đại diện Ban giám hiệu, cô nuôi, kế toán, Hội cha mẹ học sinh (HCMHS). Ông Đặng Ngọc Tuấn – Hội phó HCMHS trường Mầm non Phú La chia sẻ: HCMHS ký kết thực hiện phối kết hợp trong thực hiện nhiệm vụ năm học mới, trong đó có nội dung cùng kiểm tra giám sát khâu giao nhận thực phẩm. Giám sát về chất lượng tươi ngon, định lượng, số tiền, chứng từ nguồn gốc thực phẩm; khâu chế biến từ rửa, thái, xay đến chế biến thành phẩm đảm bảo ATTP.

Bên cạch đó, HCMHS cùng Ban Giám hiệu còn tiến hành kiểm tra thường xuyên khâu vệ sinh vật dụng, dụng cụ chế biến, bát đĩa bảo quản tốt, khô ráo, bảo đảm côn trùng không xâm nhập. Nhìn chung, phu huynh cùng nhà trường đã hợp tác tốt trong khâu kiểm tra, giám sát nguồn gốc thực phẩm cũng như các quy định về bảo đảm ATTP trong trường học.

Cơ sở vật chất đảm bảo vệ sinh

Ghi nhận của phóng viên tại một số trường học trên địa bàn quận Hà Đông cho thấy: Các trường đều có bếp ăn riêng, được bố trí hợp lý, khu sơ chế thực phẩm, chế biến, nấu chín và phân định lượng thực phẩm theo dây chuyển từ đầu vào giao nhận thực phẩm đến khi chuyển thức ăn cho học sinh theo một lượt.

Theo Hiệu trưởng trường Tiểu học Vạn Bảo Trần Thị Hương, phường Vạn Phúc, nhà trường có gần 800 học sinh ăn tại trường, trường đã bố trí bếp và nhà ăn riêng, các thiết bị nhà bếp được đầu tư, từ dụng cụ sơ chế, nấu ăn, tủ chứa giữ nhiệt cho tới thức ăn luôn nóng cho đến khi chuyển lên bàn ăn cho học sinh. Còn theo Hiệu trưởng trường Mầm non Phú La, hàng năm nhà trường đều kiểm tra lại những dụng cụ nấu ăn, thiết bị nhà bếp, xem xét loại bỏ những dụng cụ đã kém chất lượng và bổ sung mua mới. Việc chế biến thực phẩm cũng được thực hiện theo một nguyên tắc một chiều, và đảm bảo dinh dưỡng, bữa ăn không trùng lắp.

Theo lãnh đạo Phòng GD&ĐT quận Hà Đông, với trên 100.000 học sinh của 3 cấp THCS, tiểu học và mầm non, trong đó hơn 93.000 học sinh ăn tại trường. Vào đầu năm học, phòng đã cùng với cơ quan y tế kiểm tra các nhà trường về công tác bảo đảm ATTP, như: Cơ sở bếp ăn, nhà ăn, dụng cụ chế biến và đồ dùng dành cho học sinh. Kiểm tra năng lực Công ty cung cấp thực phẩm xem có đúng hồ sơ được xét duyệt, sức khoẻ cô nuôi và quy trình giao nhận thực phẩm. Sau khai giảng, công tác kiểm tra tiếp tục được Phòng GD&ĐT thực hiện nhằm thường xuyên duy trì công tác đảm bảo VSATTP trong trường học.

(kinhtedothi.vn)

Chuyên gia lý giải bệnh Whitmore tăng đột biến sau mưa lũ

Mưa lũ là điều kiện thuận lợi cho bệnh Whitmore phát triển, do đó người dân cần nâng cao ý thức phòng bệnh. Bệnh không lây truyền từ người sang người nhưng chưa có vắc-xin phòng bệnh.

PGS- TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho biết từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã điều trị cho khoảng 30 bệnh nhân mắc bệnh Whitmore. Tại thời điểm ngày 19-11 Trung tâm vẫn đang điều trị cho 3 trường hợp bị Whitmore đến từ các tỉnh Sơn La, Nghệ An và Hà Tĩnh.

Theo PGS Cường, thời gian qua có sự gia tăng các ca bệnh Whitmore trong đó nhiều ca bệnh đến từ các địa phương đến từ các vùng lũ như: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. Các bệnh nhân nhập viện sau khi tiếp xúc lâu với nước và trong quá trình khắc phục lũ lụt có tiếp xúc đất và nước bẩn. Đây có thể là lý do khiến vi khuẩn này xâm nhập cơ thể. "Hầu hết các trường hợp mắc bệnh đều là người hơn 50 tuổi và có tiền sử bị bệnh đái tháo đường, sưng đau khớp gối, nhiễm trùng nặng, có bệnh nhân bị áp xe phổi... Do bệnh có biểu hiện lâm sàng đa dạng đã có không ít trường hợp mắc bệnh Whitmore bị chẩn đoán nhầm sang bệnh khác khiến việc điều trị không hiệu quả"- PGS Cường nói.

PGS Cường lưu ý mùa mưa lũ là điều kiện thuận lợi cho bệnh Whitmore phát triển, do đó người dân nâng cao ý thức phòng bệnh và nhân viên y tế nên cảnh giác để chẩn đoán đúng, điều trị bệnh kịp thời. Sự tăng đột biến số lượng ca Whitmore trong tháng 9, 10 và 11 tại Việt Nam tương đồng với những kết quả nghiên cứu ở các vùng dịch bệnh khác trên thế giới. Số bệnh nhân Whitmore thường liên quan đến tình trạng mưa lũ hàng năm.

Trước đó, Bệnh viện Trung ương Huế cũng đã phát đi cảnh báo về sự gia tăng đột biến của bệnh Whitmore do một loại vi khuẩn nguy hiểm được ghi nhận sau thời gian bão lũ chồng chất của miền Trung.

Bệnh Whitmore còn gọi là bệnh Melioidosis, do trực khuẩn Burkholderia Pseudomallei gây ra. Vi khuẩn được tìm thấy trong đất, nước bẩn, đồng ruộng và các vùng nước tù đọng, lây lan sang người và động vật qua tiếp xúc trực tiếp. Bệnh có biểu hiện lâm sàng rất đa dạng (bao gồm sốt, với các kiểu như sốt cơn hoặc sốt kèm theo lạnh run, sốt kéo dài, suy hô hấp, loét da, viêm đường tiết niệu, viêm phổi, áp xe ở gan, lách, nhiễm trùng huyết, suy đa phủ tạng...).

Bệnh khó chẩn đoán và có thể tử vong do biến chứng viêm phổi nặng, nhiễm trùng huyết và sốc nhiễm trùng. Những người có bệnh nền (đái tháo đường, bệnh gan, thận, phổi mạn tính, suy giảm miễn dịch...) có nguy cơ cao mắc bệnh. Tỉ lệ tử vong của bệnh này lên tới 40% nếu không được điều trị kịp thời.

Bệnh Whitmore được điều trị bằng các kháng sinh đặc trị. Bệnh không lây truyền từ người sang người nhưng chưa có vắc-xin phòng bệnh. Các biện pháp phòng bệnh chủ yếu là bảo đảm vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, sử dụng bảo hộ lao động khi làm việc có tiếp xúc với đất, bùn, nước bị nhiễm khuẩn hoặc trong môi trường không bảo đảm vệ sinh, vệ sinh diệt khuẩn vết rách da, trầy xước hoặc bỏng bị nhiễm bẩn và thực hiện ăn chín. uống chín…

(nld.com.vn)

Nữ tiến sĩ tuổi 31 và niềm đam mê với thần kinh học

Ở tuổi 31, nữ TS Hà Thị Thanh Hương đã trở thành một trong 15 nhà nghiên cứu trẻ trên toàn cầu được nhận giải thưởng Early Career Award năm 2020 - giải thưởng dành cho các giáo sư trẻ có tuổi đời dưới 35.

TS Hà Thị Thanh Hương trở thành nhà nghiên cứu trẻ đầu tiên của Việt Nam giành được giải thưởng danh giá Early Career Award năm 2020 của tổ chức quốc tế nghiên cứu về khoa học thần kinh (International Brain Research Organization, có trụ sở tại Pháp).

TS Hà Thị Thanh Hương hiện còn là trưởng bộ môn Kỹ thuật mô và y học tái tạo, Khoa kỹ thuật y sinh của Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM). 

Hạnh phúc không phải ở giải thưởng

Nói về giải thưởng dành cho các giáo sư trẻ có tuổi đời dưới 35, TS Hương cho biết chị cũng khá bất ngờ dù đã biết đến giải thưởng này và có quá trình chuẩn bị hồ sơ từ hơn một năm trước.

Mục đích của TS Hương là muốn tìm nguồn kinh phí để thực hiện công trình “Tìm kiếm các phương pháp chẩn đoán sớm và chính xác cho bệnh Alzheimer” do chị làm trưởng nhóm. 

Giải thưởng này trị giá 5.000 euro (khoảng 140 triệu đồng) nhằm hỗ trợ các nhà nghiên cứu chính trong giai đoạn đầu bằng cách cung cấp thêm kinh phí thực hiện nghiên cứu.

“Điều tôi vui nhất không chỉ là từ giải thưởng chúng tôi có tiền để tiếp tục nghiên cứu mà quan trọng hơn là mọi người sẽ biết và hiểu thêm về căn bệnh Alzheimer. Ở Việt Nam, hiểu biết về căn bệnh này còn hạn chế, đa số bệnh nhân đi đến khám thì đã ở giai đoạn trễ, bệnh tiến triển nhanh và rất khó chữa. Do đó, mục đích của chúng tôi là hướng đến sức khỏe của cộng đồng” - TS Hương bộc bạch.

Theo TS Hương, với kinh phí từ giải thưởng này, nhóm của chị sẽ tiếp tục nghiên cứu để phát triển các công cụ giúp tăng độ chính xác, nhanh chóng và giảm giá thành cho chẩn đoán Alzheimer. 

Bởi theo TS Hương, thực tế ở Việt Nam hiện nay không có nhiều bác sĩ về thần kinh học để chẩn đoán Alzheimer. Nếu làm đúng quy trình chẩn đoán theo chuẩn quốc tế, ở TP.HCM chỉ có vài bệnh viện như BV 30-4, BV ĐH Y Dược TP.HCM. Trong khi đó, số người trên 65 tuổi rất lớn, người bệnh có ít cơ hội để được phát hiện và can thiệp sớm. 

Vì vậy, nhóm sẽ tiếp cận theo hai hướng, vừa ứng dụng trí tuệ nhân tạo lên phân tích ảnh MRI, vừa sử dụng các công cụ sinh học phân tử có tính đột phá lớn trong xét nghiệm máu. 

“Chúng tôi mong muốn tạo ra được những công cụ để hỗ trợ cho bác sĩ. Ngay cả những bệnh viện cấp tỉnh hay quận, huyện, những nơi nào có thể xét nghiệm máu hoặc chụp MRI được thì đều có thể ứng dụng” - TS Hương nói.

Mê thần kinh học từ thời học trung học

Nói về điểm xuất phát, TS Thanh Hương cho biết chị bắt đầu tìm hiểu về thần kinh học từ thời trung học, khi người thân của chị được chẩn đoán bị trầm cảm và điều đó ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của gia đình.

Lên THPT, chị theo học chuyên về sinh học, được thầy cô giảng dạy kỹ về nội dung thần kinh học khiến chị càng hứng thú hơn. Do đó, khi vào đại học, chị quyết định chọn học về công nghệ sinh học của Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM). 

Sau khi tốt nghiệp đại học, chị giành được học bổng du học của Quỹ giáo dục Việt Nam (VEF) và quyết định đi học chuyên ngành thần kinh học tại ĐH Stanford (Mỹ).

Tại đó, chị bắt đầu nghiên cứu sâu hơn về các chứng bệnh trầm cảm, tự kỷ và mới đây nhất là Alzheimer. Vì theo chị, Việt Nam là một trong các quốc gia đang có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất trên thế giới. Số người bị bệnh Alzheimer ước tính hiện nay là khoảng 500.000 người. Trong khoảng năm năm tới, con số này sẽ tăng gấp đôi, sẽ là gánh nặng không nhỏ cho ngành y tế trong nước vì đến nay vẫn chưa có thuốc chữa. 

“Khi gặp phải bệnh này, chủ yếu chỉ có bác sĩ tâm thần điều trị, còn để giải quyết cho bài toán lớn thì cần có những người có những chuyên môn khác nhau nên tôi muốn được học tập, nghiên cứu chuyên sâu về mặt khoa học để cùng giải quyết bài toán lớn đó” - TS Hương chia sẻ.

Do đó, năm 2018, khi tốt nghiệp tiến sĩ, TS Hương quyết định trở về Việt Nam để tìm kiếm các cộng sự, đồng thời tìm ra các giải pháp nâng cao sức khỏe trí tuệ và tinh thần của người Việt Nam. 

Tuy nhiên, khi mới trở về, chị và nhóm nghiên cứu gặp khá nhiều khó khăn vì tại Việt Nam chưa có nhiều nhóm nghiên cứu về lĩnh vực này, cũng chưa có những dữ liệu cụ thể để đặt nền tảng. Bên cạnh đó, trang thiết bị và quá trình tiếp cận các mẫu bệnh phẩm về Alzheimer cũng hạn chế. 

Do vậy, TS Hương và các cộng sự phải bắt đầu từ việc đến các bệnh viện tìm kiếm những bác sĩ thật sự quan tâm đến Alzheimer rồi mời họ hợp tác, hỗ trợ. Sau hai năm, nhóm của chị đã kết nối được với BV ĐH Y Dược TP.HCM và BV 30-4 để nhận sự hỗ trợ. 

Đến nay, nhóm đã có bốn báo cáo tại hội nghị quốc tế về kỹ thuật y sinh và nhận được kinh phí khởi đầu từ Hiệp hội Nghiên cứu Alzheimer Việt Nam; một chương trình tài trợ bởi Viện Sức khỏe Hoa Kỳ. Mô hình chẩn đoán ứng dụng trí tuệ nhân tạo của nhóm cũng lọt vào tốp 20 của cuộc thi Đổi mới sáng tạo ứng dụng trí tuệ nhân tạo do Sở KH&CN TP.HCM tổ chức hồi tháng 9-2020.

Về TS Hà Thị Thanh Hương, TS Trần Tiến Khoa, Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM), chia sẻ: “Với thành tích của mình, ở độ tuổi trẻ như vậy, cô Hương có thể có nhiều đặc quyền ở lại các nước tiên tiến làm việc nhưng cô đã trở về Việt Nam và chọn Trường ĐH Quốc tế. Điều đó cho thấy cô không chỉ trẻ, giỏi mà còn có tình cảm gắn bó đặc biệt với quê hương, Tổ quốc”.

(plo.vn)

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

BAN BIÊN TẬP

Thống kê truy cập

Đang online: 368
Lượt truy cập trong tuần: 98177
Lượt truy cập trong tháng: 71529
Lượt truy cập trong năm: 6211884
Tổng số truy cập: 7433775
Về đầu trang