Điểm báo

Thông tin y tế trên các báo ngày 21/11/2020
Ngày đăng 21/11/2020 | 12:53  | Lượt xem: 145

Thông tin y tế trên các báo ngày 21/11/2020

Phối hợp chặt chẽ công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Phát biểu tại cuộc họp GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh vai trò của việc phối hợp giữa Bộ Y tế với các Bộ, Ngành Trung ương, trong đó có sự phối hợp chặt chẽ với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, UBND Thành phố Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội; Ban bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương và tại các địa phương trong công tác đảm bảo công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu lần thứ XIII của Đảng.

Chiều ngày 20/11, GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp tục họp với các Cục, Vụ, Văn phòng của Bộ Y tế, Ban Bảo vệ sức khỏe cán bộ TW, các bệnh viện chăm sóc sức khỏe cán bộ, đại diện Bộ Quốc phòng, Cục Quân y- Bộ Quốc phòng, Cục Y tế Bộ Công an và Sở Y tế Hà Nội về kế hoạch công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (Đại hội XIII của Đảng). Tham dự cuộc họp còn có Đại diện Văn phòng Trung ương Đảng.

Thay mặt đơn vị Thường trực công tác y tế phục vụ Đại hội XIII của Đảng, ThS Nguyễn Trọng Khoa- Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh đã trình bày Dự thảo Kế hoạch công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và xin góp ý từ các đại biểu tham dự.

Phát biểu tại cuộc họp GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh vai trò của việc phối hợp giữa Bộ Y tế với các Bộ, Ngành Trung ương, trong đó có sự phối hợp chặt chẽ với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, UBND Thành phố Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội; Ban bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương và tại các địa phương trong công tác đảm bảo công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu lần thứ XIII của Đảng.

Trong bối cảnh “đặc biệt”, khi dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến phức tạp, công tác đảm bảo y tế đóng vai trò quan trọng trong đảm bảo sức khỏe các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các đại biểu trong nước và quốc tế, các phóng viên và các cán bộ, nhân viên, người tham gia phục vụ Đại hổi XIII của Đảng, góp phần vào sự thành công của Đại hội.

Sau khi nghe các góp ý của các đại biểu tham dự, GS.TS Nguyễn Thanh Long đề nghị Cục quản lý Khám, chữa bệnh hoàn thiện Kế hoạch theo góp ý của các Đại biểu, đồng thời các Cục An toàn thực phẩm, Cục Y tế Dự phòng, Cục Quản lý Môi trường Y tế, Sở Y tế Hà Nội có kế hoạch chi tiết và các phương án cụ thể về công tác xét nghiệm, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm; công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân, công tác cách ly, điều trị đối với người nghi nhiễm và nhiễm COVID-19; công tác cấp cứu ngộ độc hàng loạt, ….

Đặc biệt tại nơi diễn ra Đại hội, Bộ Y tế sẽ bố trí một Phòng y tế được trang bị các thiết bị hiện đại, đầy đủ phương tiện cấp cứu, thuốc, đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe cho các đại biểu khi Đại hội diễn ra.

Bộ Y tế sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan trong xây dựng kịch bản và triển khai công tác diễn tập để công tác y tế phục vụ Đại hội XIII của Đảng.

Trước đó, trong các ngày 14/11 và 16/11, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì họp với các Cục, Vụ, Văn phòng của Bộ Y tế, Ban Bảo vệ sức khỏe cán bộ TW, các bệnh viện chăm sóc sức khỏe cán bộ, đại diện Bộ Quốc phòng, Cục Quân y- Bộ Quốc phòng, Cục Y tế Bộ Công an và Sở Y tế Hà Nội về xây dựng kế hoạch công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

(suckhoedoisong.vn)

Whitmore bùng phát tại miền Trung: Đi khám ngay nếu có các triệu chứng này

Trong trường hợp Whitmore bị bỏ sót hoặc điều trị nhầm theo hướng nhiễm trùng thông thường, bệnh có thể tiến triển kéo dài, dai dẳng và gây ra các biến chứng nặng nề, thậm chí là tử vong.

Tỷ lệ tử vong do Whitmore lên đến 40% nếu phát hiện muộn

Sau những đợt bão lũ kéo dài, tại các tỉnh thành miền Trung ghi nhận số ca bệnh Whitmore tăng vọt. Whitmore thường gây nên các tổn thương nặng nề trên cơ thể bệnh nhân, việc điều trị khó khăn đã dẫn đến tâm lý hoang mang trong cộng đồng.

Lý giải về nguyên nhân bệnh Whitmore bùng phát mạnh ở vùng chịu tác động của mưa lũ, Ths.Bs Trần Thị Hải Ninh, Trưởng khoa Nội Tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương, cơ sở Đông Anh nói: “Vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei gây bệnh Whitmore sống trên bề mặt nước, và trong đất, đặc biệt là bùn đất. Vi khuẩn này lây sang người thông qua vết trầy xước trên da hoặc qua đường hô hấp, khi hít phải các hạt bụi đất hoặc giọt nước li ti trong không khí có chứa vi khuẩn. Vì vậy, bệnh thường gặp nhất vào mùa mưa và ở các nơi nguồn nước bị ô nhiễm như khu vực ngập lụt”.

Theo BS Ninh, Whitmore là một bệnh lý nhiễm trùng khá nguy hiểm. Khi xâm nhập vào cơ thể, vi khuẩn gây bệnh có thể làm hoại tử và chết các mô trong cơ thể. Đây cũng là nguyên nhân khiến Whitmore thường được người dân gọi với cái tên “ăn thịt người”.

Bệnh nhân Whitmore phải đối mặt với những tổn thương nghiêm trọng như: viêm loét hay khối áp xe ngoài da, hoại tử cánh mũi; nhiễm trùng máu, các ổ áp xe ở gan, lách…

“Nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, dùng đúng thuốc thì tỷ lệ tử vong có thể lên tới 40%”, BS Ninh nhấn mạnh.

 Những dấu hiệu cảnh báo bệnh Whitmore

Một nguyên nhân khác khiến Whitmore trở nên nguy hiểm, theo BS Ninh, chính là việc dấu hiệu ban đầu của bệnh dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác nên rất khó phát hiện.

Lấy ví dụ, ở thể nhẹ, bệnh nhân chỉ sốt hoặc viêm tuyến nước bọt mang tai, đây là triệu chứng thường gặp ở ca bệnh trẻ em và rất dễ bị nhầm với quai bị. Một số trường hợp lại chỉ xuất hiện viêm da và người dân thường chủ quan nghĩ là nhiễm trùng đơn giản nên không đi điều trị, hoặc tự đắp thuốc nam.

Thực tế tại Bệnh viện Trung ương Huế, các bệnh nhân Whitmore nhập viện chủ yếu đều ở giai đoạn muộn của bệnh. Lúc này đã có tình trạng nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn hoặc suy đa tạng..., điều trị khó khăn, chi phí điều trị cao nhưng kết quả không khả quan.

Để nâng cao hiệu quả điều trị, BS Ninh khuyến cáo, người dân cần phải đặc biệt chú ý những dấu hiệu cảnh báo bệnh Whitmore ở giai đoạn đầu.

Cụ thể, người mắc bệnh Whitmore thường sẽ có dấu hiệu sốt cao, đau dạ dày, viêm mang tai (rất giống với quai bị), đau cơ khớp, đau đầu và co giật, triệu chứng viêm phổi (ho, khó thở, đau ngực), nhiễm trùng trên da với các dấu hiệu đau hoặc sưng, loét và áp xe.

Nếu có các triệu chứng này, người dân nên đi khám ngay khi có thể để được làm xét nghiệm giúp chẩn đoán chính xác bệnh.

Chuyên gia cũng khuyến cáo, phòng bệnh là yếu tố được đặt lên hàng đầu. Cần hạn chế tiếp xúc với những môi trường mà mầm bệnh thường trú ngụ. Trong trường hợp buộc phải tiếp xúc thì cần chú ý đảm bảo vệ sinh và an toàn lao động như đi ủng, đeo găng, băng bó các vết thương hở, bởi đây là con đường để Whitmore xâm nhập vào. Sau khi tiếp xúc cần sát khuẩn chân tay bằng xà phòng hoặc dung dịch diệt khuẩn.

Tại Bệnh viện Trung ương Huế từ 2014-2019 có khoảng 83 trường hợp được chẩn đoán Whitmore (cấy bệnh phẩm dương tính với Burkholderia Pseudomallei – vi khuẩn gây bệnh Whitmore). Từ tháng 1 đến tháng 9/2020 có 11 bệnh nhân. Riêng từ tháng 10 đến giữa tháng 11 có 28 bệnh nhân.

Trong các bệnh nhân nhập viện có 50% bệnh nhân đến từ các tỉnh miền Trung là Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị... và 50% đến từ tỉnh Thừa Thiên Huế (các huyện Phú Lộc, Phú Vang, Quảng Điền, Phong Điền, thị xã Hương Thủy).

(dantri.com.vn)

Nếu không phản ứng cấp bách, nhân loại có thể bước vào 'kỷ nguyên không có thuốc kháng sinh'

Đó là chia sẻ của TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Chủ tịch liên chi hội truyền nhiễm TP.HCM - đặt ra tại hội thảo phòng chống kháng thuốc ngày 21-11.

Theo TS.BS Châu, hiện nay vấn đề kháng kháng sinh đang là thách thức rất lớn cho loài người và cần phải có hành động kịp thời để làm chậm quá trình kháng kháng sinh trên toàn cầu.

Ở Việt Nam, có các nguyên nhân cơ bản dẫn đến tính trạng kháng thuốc như mua bán, sử dụng thuốc không có hóa đơn (88% người dân sử dụng thuốc không cần kê toa); sử dụng thuốc kháng sinh không cần thiết, không đúng hướng dẫn của cán bộ y tế; kê đơn thuốc không hợp lý; lây truyền vi khuẩn kháng thuốc từ người sang người ở các cơ sở khám chữa bệnh; từ vật nuôi qua người do sử dụng thuốc kháng sinh tùy tiện gây tồn dư thuốc.

Theo nghiên cứu từ năm 2008, tỉ lệ kháng kháng sinh ở Việt Nam chiếm 40%, đứng thứ 4 về tỉ lệ kháng thuốc ở các nước tại châu Á - Thái Bình Dương.

Mặc dù kháng kháng sinh đang trở thành vấn đề đáng báo động, tuy nhiên quá trình nghiên cứu, sử dụng kháng sinh hiện nay đang gặp nhiều khó khăn. Theo bác sĩ Châu, từ rất nhiều loại thuốc kháng sinh mới đến nay còn rất ít loại có thể đặc trị bệnh. Đặc biệt, với loại kháng sinh mạnh nhất hiện nay gần như đều hết tác dụng (kháng khoảng 80%).

Ngoài ra điều đáng lo ngại là trong khi số lượng chủng virus kháng thuốc ngày càng cao thì số công ty dược duy trì chương trình sản xuất kháng sinh ngày một hạn chế. Cụ thể, từ 18 công ty trước đây đến năm 2010 chỉ còn 4 công ty.

Chưa kể số kháng sinh nghiên cứu mới ngày một giảm đáng kể, từ 19 loại kháng sinh (năm 1980) chỉ còn 6 loại kháng sinh (năm 2010). Và nếu như trước đây vòng đời kháng sinh kéo dài nhiều thập niên, nay vòng đời ngày càng ngắn, chỉ còn khoảng 5 năm và có xu thế ngày càng ngắn lại.

Với các nguy cơ này, bác sĩ Châu cảnh báo kháng thuốc đã, đang và sẽ để lại rất nhiều gánh nặng cho con người như điều trị không hiệu quả; thời gian, chi phí điều trị tốn kém và làm tăng nguy cơ tử vong. 

Nghiên cứu gần đây cảnh báo mỗi ngày trên thế giới có trung bình gần 2.000 người chết vì siêu vi khuẩn kháng thuốc. Và nếu không có sự thay đổi, trong tương lai (năm 2050) ước tính có khoảng 10 triệu người chết do kháng kháng sinh/năm.

"Trong tương lai các quốc gia có thể đối mặt với khả năng không có thuốc để điều trị hiệu quả các bệnh truyền nhiễm nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời. Do đó, phải có giải pháp cấp bách làm chậm lại quá trình kháng thuốc hiện nay để giúp nhân loại tránh khỏi nguy cơ quay lại thời kỳ chưa có kháng sinh", TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu khuyến cáo.

Các bệnh viện ở Việt Nam thiếu năng lực, chỉ định kháng sinh thiếu hợp lý

Dược sĩ Huỳnh Phương Thảo - Trưởng khoa Dược (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM) - cho biết hiện nay ở Việt Nam có khoảng 50% thuốc sử dụng cho người là kháng sinh, phần lớn được bán tại nhà thuốc.

Có 1/3 bệnh nhân nội trú dùng kháng sinh thiếu chỉ định hợp lý. Điều này xuất phát từ nguyên nhân do các bệnh viện ở Việt Nam thiếu năng lực và thiếu nhân viên để phân lập và xác định nhạy cảm vi sinh.

Ngoài ra, phần lớn người bệnh có tâm lý tự điều trị, hoặc điều trị tại phòng mạch tư rẻ hơn điều trị tại hệ thống công. Và vấn đề nhức nhối bấy lâu nay là có đến 90% kháng sinh được bán tại nhà thuốc không có hóa đơn.

(tuoitre.vn)

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

BAN BIÊN TẬP

Thống kê truy cập

Đang online: 403
Lượt truy cập trong tuần: 98453
Lượt truy cập trong tháng: 71805
Lượt truy cập trong năm: 6212160
Tổng số truy cập: 7434051
Về đầu trang