Điểm báo

Thông tin y tế trên các báo ngày 21/11/2022
Ngày đăng 21/11/2022 | 11:38  | Lượt xem: 71

Sáng 21/11: Hơn 100 ca COVID-19 đang thở oxy, thở máy; TP HCM tăng cường tiêm vaccine

Theo thống kê của Bộ Y tế đến nay hơn 10,6 triệu người mắc COVID-19 tại Việt Nam đã khỏi; hiện 107 bệnh nhân nặng đang điều trị, cao nhất từ trước đến nay; TP HCM yêu cầu tăng cường tiêm vaccine phòng COVID-19 trong 2 tuần cuối tháng 11/2022...

Bệnh nhân COVID-19 nặng tăng cao nhất từ đầu tháng 11 đến nay

Bộ Y tế cho biết ngày 20/11 có 274 ca mắc COVID-19 mới, đây là ngày thứ 5 trong tháng 11 tính đến thời điểm này, số ca mắc mới COVID-19 ở con số dưới 300. Ngày 20/11 cũng là ngày có số bệnh nhân nặng cao nhất từ đầu tháng 11 đến nay với 107 trường hợp đang điều trị, gấp đôi ngày trước đó (những ngày qua, số bệnh nhân nặng thường chỉ dao động trong khoảng từ 50- gần 70 trường hợp/ ngày)     

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.511.452 ca nhiễm, đứng thứ 13/230 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 117/230 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 116.332 ca nhiễm).

Đến nay tổng số người mắc COVID-19 đã khỏi ở nước ta là: 10.606.901 người; trong số hơn 850 nghìn trường hợp đang theo dõi, giám sát, số bệnh nhân đang thở ô xy là 107 ca, trong đó: Thở ô xy qua mặt nạ: 63 ca; Thở ô xy dòng cao HFNC: 21 ca; Thở máy không xâm lấn: 2 ca; Thở máy xâm lấn: 21 ca.

Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo cơ quan chuyên môn theo dõi chặt chẽ tình hình dịch, nhất là sự xuất hiện của các biến thể mới của COVID-19, thường xuyên đánh giá, phân tích tình hình và các yếu tố nguy cơ; chủ động xây dựng các kịch bản, phương án ứng phó và triển khai đáp ứng với mọi tình huống có thể xảy ra của dịch; kịp thời cập nhật, bổ sung các hướng dẫn chuyên môn và hỗ trợ địa phương trong phòng chống dịch COVID-19.

Tiếp tục đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả. Bộ Y tế phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng và triển khai Chương trình tiếp tục phối hợp tăng cường triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em, học sinh. 

UBND TP HCM yêu cầu tăng cường tiêm vaccine phòng COVID-19 trong 2 tuần cuối tháng 11/2022

UBND TPHCM vừa có công văn gửi sở, ban, ngành TP; UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức về tiếp tục triển khai đợt tăng cường tiêm vaccine phòng COVID-19 trong 2 tuần cuối tháng 11/2022.

Theo đó, UBND TPHCM giao Sở Y tế đảm bảo cung ứng nguồn vaccine, nhân sự tham gia các đội tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân. Chỉ đạo Trung tâm Cấp cứu 115 hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương bố trí xe cấp cứu với đầy đủ phương tiện, trang thiết bị, thuốc cấp cứu theo đúng cơ số quy định; kiểm tra, giám sát nhằm đảm bảo việc cấp cứu tại các điểm tiêm lưu động trên địa bàn.

Cùng với đó, chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh sẵn sàng hướng dẫn hoặc tiếp nhận xử trí kịp thời khi có trường hợp phản ứng sau tiêm vaccine liên hệ hoặc trực tiếp đến cơ sở; báo cáo đầy đủ thông tin tình hình tiếp nhận, xử trí các trường hợp sự cố bất lợi sau tiêm tại cơ sở theo quy định.

Tiếp tục chỉ đạo Bệnh viện đa khoa TP, bệnh viện chuyên khoa sản, nhi, bệnh viện quận, huyện, trung tâm y tế, trạm y tế phải duy trì tổ chức điểm tiêm cố định tại cơ sở để tiêm cho người dân trên địa bàn bao gồm người lớn và trẻ em, kể cả thứ bảy, chủ nhật.

UBND TP yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh truyền thông về việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân bằng nhiều hình thức khác nhau; đồng thời công khai lịch tiêm vaccine phòng COVID-19 hằng ngày trên trang tin điện tử của ngành nhằm tăng cường vận động người dân và phụ huynh đưa trẻ trong độ tuổi tiêm chủng đến các điểm tiêm.

TP HCM hiện vẫn có tên trong danh sách những địa phương tiêm chậm mũi 3 cho trẻ từ 12-17 tuổi và tiêm cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi.

(Báo Sức khỏe và Đời sống)

Cảnh báo sốt xuất huyết nguy hiểm ở người béo phì

Vào thời điểm này, số lượng các ca mắc sốt xuất huyết phải nhập viện đang gia tăng, trong đó có không ít trường hợp bị thừa cân, béo phì. Điều đáng nói, với những trường hợp thừa cân, béo phì khi mắc sốt xuất huyết dễ khiến bệnh trở nặng, khó điều trị hơn so với người bình thường.

Điều trị lâu, phức tạp

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Hànộimới tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, từ tháng 10-2022 đến nay, số lượng bệnh nhân sốt xuất huyết phải nhập viện điều trị nội trú mỗi ngày luôn dao động từ 120 người đến 150 người, trong đó ca bệnh nặng chiếm khoảng 40%. Trong số những ca bệnh nặng, các bác sĩ vừa cứu chữa thành công một trường hợp thừa cân, béo phì.

Bệnh nhân này là nữ (19 tuổi ở Hà Nội), nặng tới gần 160kg, nhập viện trong tình trạng sốt cao, lơ mơ, hôn mê, khó thở tím môi, chỉ số bão hòa oxy mao mạch SpO2 là 75%… Kết quả xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân mắc sốt xuất huyết kèm suy hô hấp và nhiễm khuẩn huyết tụ cầu. Tiến sĩ Trần Thị Oanh, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết, thể trạng bệnh nhân quá béo, lớp mỡ dày làm hạn chế co giãn lồng ngực, hạn chế thông khí phổi, tăng sức cản trở đường thở làm đẩy nhanh tình trạng suy hô hấp. Dù vậy, với trường hợp này, nếu đặt ống nội khí quản thì tiên lượng cai thở máy sẽ rất khó khăn. Bởi, cách đây một năm, bệnh nhân từng bị viêm phổi, phải thở máy và điều trị kéo dài 3 tháng. Do đó, sau khi cân nhắc, bệnh nhân được chỉ định thở ô xy qua mặt nạ (mask) và điều trị bằng kháng sinh. May mắn, cơ thể bệnh nhân đáp ứng tốt với kháng sinh và phác đồ điều trị. Kết quả, sau 10 ngày được điều trị tích cực, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.

Tương tự, tại Bệnh viện Nhi trung ương cũng tiếp nhận điều trị nữ bệnh nhân (16 tuổi ở Tuyên Quang) mắc sốt xuất huyết với thể trạng thừa cân, béo phì với cân nặng hơn 60kg. Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Nhi trung ương trong tình trạng phù nề, tiểu cầu giảm, suy thận… Hiện, bệnh nhân đã tỉnh táo, được cai máy thở...

Tiến sĩ Đỗ Thiện Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Nhi trung ương) thông tin, tại đây đang điều trị cho 24 bệnh nhi mắc sốt xuất huyết, đều là những trường hợp nặng hoặc cảnh báo nặng với các biểu hiện, như: Nôn, buồn nôn, không đáp ứng với thuốc hạ sốt. Đáng chú ý, khác với mọi năm, năm nay trẻ thừa cân, béo phì mắc sốt xuất huyết tăng hơn. Nếu mọi năm chỉ có 1 hoặc 2 trẻ béo phì nhập viện, thì năm nay, trung tâm đã tiếp nhận điều trị gần chục trẻ. Béo phì là yếu tố tiên lượng nặng khi mắc sốt xuất huyết.

Tiến sĩ Trần Thị Oanh lưu ý, ở những người béo phì mắc sốt xuất huyết dễ dẫn đến biến chứng nặng. Người béo phì thuộc nhóm miễn dịch kém hơn và thường đi kèm các bệnh nền khác như: Tăng huyết áp, tim mạch, đái tháo đường..., dễ dẫn đến bội nhiễm, bệnh tiến triển nặng hơn, nên thời gian điều trị sẽ lâu, phức tạp hơn so với người bình thường.

Không tự ý điều trị tại nhà

Theo các chuyên gia y tế, tỷ lệ sốc do sốt xuất huyết ở trẻ có cân nặng bình thường khoảng 4,6%, thì ở trẻ béo phì lên đến gần 15%. Nguyên nhân là trẻ béo phì bị rối loạn về nhiều mặt, như rối loạn chuyển hóa mỡ, đạm, đường, điện giải, rối loạn nhịp thở, rối loạn miễn dịch... Chính vì vậy, tất cả những trường hợp trẻ béo phì bị sốt xuất huyết phải được nhập viện theo dõi. Bởi, nếu sốc sốt xuất huyết thì việc điều trị rất khó khăn, trẻ dễ tử vong.

Bên cạnh đó, với trường hợp thừa cân, béo phì dễ bị rối loạn chuyển hóa, dẫn đến nhiều biến chứng nặng, như: Suy hô hấp, rối loạn đông máu, xuất huyết tiêu hóa, tổn thương gan, thận. Ngoài ra, người béo phì khó có thể lấy ven, các kỹ thuật cấp cứu, hồi sức khác khó thực hiện hơn. Khó khăn nhất trong điều trị cho nhóm này là điều chỉnh lượng dịch truyền phù hợp với thể trạng.

Theo thạc sĩ Đỗ Thị Thúy Hậu, Điều dưỡng Trưởng Trung tâm Bệnh nhiệt đới trẻ em (Bệnh viện Nhi trung ương), khi truyền dịch cho bệnh nhân, bác sĩ tính liều lượng rất sát sao, còn điều dưỡng theo dõi quá trình truyền dịch. Các chỉ số được điều dưỡng ghi chép rất chi tiết từ liều lượng, huyết áp, nhịp thở đến số lượng nước tiểu… để cân đối lượng dịch ra và vào của bệnh nhân. Tuy nhiên, nếu tự truyền dịch tại nhà, bệnh nhân sẽ không tính được những yếu tố nói trên.

Trước tình hình dịch sốt xuất huyết đang “nóng” lên tại miền Bắc, ngoài việc áp dụng các biện pháp phòng, chống, mỗi người cần áp dụng chế độ dinh dưỡng phù hợp, tăng cường tập luyện để kiểm soát cân nặng. Ngoài ra, khi mắc bệnh, người dân không nên tự ý điều trị, tự ý truyền dịch tại nhà, mà cần đến bệnh viện để được khám và điều trị kịp thời.

(Báo Hà Nội Mới)

Hà Nội cao điểm mùa dịch sốt xuất huyết: Nguy cơ thêm nhiều bệnh nhân nặng

Trong tuần qua (từ 11 đến 18/11), Hà Nội ghi nhận 1.378 ca mắc sốt xuất huyết (tăng 2,6% so với tuần trước), trong đó 2 ca tử vong. Dự báo, số mắc SXH có thể tăng thời gian tới do đang trong cao điểm mùa dịch, nguy cơ có thêm nhiều bệnh nhân nặng và tử vong.

Thêm 31 ổ dịch mới

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, bệnh nhân mắc sốt xuất huyết (SXH) ghi nhận tại 30 quận, huyện, thị xã, trong đó, một số quận, huyện có số ca mắc cao như: Hà Đông (128 ca), Thường Tín (123 ca), Thanh Oai (103 ca), Phú Xuyên (98 ca), Hoàng Mai (90 ca).

Như vậy, cộng dồn từ đầu năm 2022 đến nay, Hà Nội đã có 13.437 ca mắc SXH (số mắc tăng gấp 4,2 lần so với cùng kỳ năm 2021); trong đó, có 16 ca tử vong (trong khi cùng kỳ năm 2021 không có ca tử vong). Bệnh nhân phân bổ tại 30/30 quận, huyện, thị xã; 550/579 xã, phường, thị trấn. Tuýp virus Dengue lưu hành đã xác định được là  DENV1 và DENV2, DENV4.

Ngoài ra, trong tuần cũng ghi nhận thêm 31 ổ dịch mới tại 14 quận, huyện. Trong đó, nhiều nhất là quận Hai Bà Trưng với 7 ổ dịch, tiếp đến là quận Hoàng Mai và huyện Thanh Trì mỗi nơi có 4 ổ dịch. Các quận, huyện: Thanh Oai, Đống Đa, Chương Mỹ, Bắc Từ Liêm và Hoài Đức mỗi nơi có 2 ổ dịch. Còn lại 6 quận, huyện: Đan Phượng, Thanh Xuân, Đông Anh, Mê Linh, Long Biên, Quốc Oai mỗi địa bàn có 1 ổ dịch.

Cộng dồn từ đầu năm 2022 đến nay, TP đã ghi nhận 1.043 ổ dịch tại 30/30 quận, huyện, thị xã. Hiện, còn 127 ổ dịch đang hoạt động tại 21 quận, huyện, trong đó, một số ổ dịch đang hoạt động có nhiều bệnh nhân như: Thôn Bùng, xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất (257 bệnh nhân); thôn Vĩnh Lộc 1, xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất (58 bệnh nhân); tiểu khu Mỹ Lâm, thị trấn Phú Xuyên, huyện Phú Xuyên (57 bệnh nhân); thôn Thanh Thần, xã Thanh Cao, huyện Thanh Oai (28 bệnh nhân).

Trong khi số ca mắc mới SXH đang gia tăng, kết quả giám sát tại nhiều ổ dịch cho thấy, chỉ số BI (chỉ số điều tra số dụng cụ chứa nước có loăng quăng, muỗi vằn) tại một số nơi vẫn cao vượt ngưỡng.

Cụ thể, giám sát điều tra xử lý ca bệnh, ổ dịch SXH tại ổ dịch tổ dân phố Tràng An, xã Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ có BI=65; thôn Mộc Đình, xã Vân Côn, huyện Hoài Đức (BI=40); thôn Vĩnh Lộc 1, xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất (BI=40).

Theo các chuyên gia dịch tễ, nếu điều tra ghi nhận chỉ số BI từ 30 trở lên, có nghĩa là tại cơ sở giám sát đang có yếu tố nguy cơ cao với khả năng dịch bệnh sốt xuất huyết có thể bùng phát. Riêng tại khu vực miền Bắc, chỉ số BI này quy định là từ 20 trở lên.

Theo dự báo, số mắc SXH có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới do đang trong cao điểm mùa dịch, nguy cơ sẽ có thêm nhiều bệnh nhân nặng và tử vong. Để tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, Sở Y tế Hà Nội tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, hỗ trợ hoạt động phòng, chống SXH; đặc biệt, tại các xã, phường, thị trấn đã xuất hiện ổ dịch, những nơi có khu vực ổ dịch cũ phức tạp hoặc nhiều yếu tố nguy cơ cao.

Bên cạnh đó, tăng cường giám sát các chỉ số bọ gậy, muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết tại khu vực xuất hiện ca bệnh, ổ dịch, khu vực nguy cơ cao, từ đó, triển khai những hoạt động đáp ứng phù hợp và kịp thời.

Nhiều bệnh nhân nặng, có ca “tiểu cầu bằng 0”

Theo ghi nhận tại một số bệnh viện (BV), trong tuần qua, số lượng bệnh nhân đến khám do SXH vắng hơn nhưng số lượng bệnh nhân nhập viện điều trị vẫn không giảm.

Tại BV Đa khoa Đống Đa, bác sĩ Nguyễn Thái Minh - Trưởng khoa Truyền nhiễm của BV thông tin, 1 tháng nay, số bệnh nhân nhập viện do SXH đã quá tải. Nhiều bệnh nhân đến trong tình trạng nặng, còn có ca “tiểu cầu bằng 0”.

"Để tránh trường hợp biến chứng nặng do SXH, bệnh nhân không nên điều trị tại nhà, nhất là giai đoạn nguy hiểm từ ngày thứ 4 trở đi. Đặc biệt, người mắc SXH không tự ý dùng thuốc ở nhà. Nếu có sốt cao bên cạnh việc uống hạ sốt còn cần phải tích cực bù orezol, chườm mát. Với 3 ngày đầu tiên của bệnh nhân mắc SXH thường chưa có biểu hiện nặng nhưng bắt đầu từ ngày thứ 4 trở đi thì nên đến BV khám. Hoặc người mắc SXH khi thấy một số dấu hiệu cảnh báo như: Mệt, nôn nhiều, đau tức bụng, đi ngoài nhiều nên đến viện càng sớm càng tốt. Đặc biệt với những người có bệnh lý nền, trẻ béo phì mắc SXH cần phải lưu ý" - BS Minh khuyến cáo.

Đồng quan điểm, PGS.TS Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới (BV Bạch Mai) cho rằng, để biết được chính xác bệnh nhân sốt xuất huyết có giảm tiểu cầu hay không cần làm xét nghiệm công thức máu. Ở người khỏe mạnh, số lượng tiểu cầu trung bình trong máu từ 150 - 450 G/L. Mức nguy hiểm khi tiểu cầu giảm dưới 50 G/L, mức nghiêm trọng là 10 - 20 G/L.

“Với bệnh nhân SXH, theo khuyến cáo tiểu cầu dưới 50 G/L nếu đang điều trị tại nhà thì nên vào viện ngay. Hoặc trường hợp bệnh nhân có chảy máu cam, chảy máu chân răng, xuất huyết ngoài da cũng như có hiện tượng cô đặc máu như: chân tay lạnh, nôn mửa, đau bụng vùng gan… cũng cần đi khám ngay. Hiện nay, đã có hướng dẫn của Bộ Y tế về truyền khối tiểu cầu trong trường hợp bệnh nhân hạ tiểu cầu xuống dưới 20 G/L hoặc dưới 10 G/L kèm theo xuất huyết. Việc truyền tiểu cầu phải căn cứ theo chỉ định của bác sĩ chứ không phải theo mong muốn của cá nhân người bệnh - thấy tiểu cầu hạ là lo lắng muốn truyền ngay” - PGS.TS Đỗ Duy Cường lưu ý.

Nguy cơ cao với người béo phì

Tại BV Đa khoa Đức Giang, từ tháng 10/2022 đến nay, số lượng bệnh nhân SXH nhập viện điều trị nội trú mỗi ngày luôn dao động từ 120 người đến 150 người, trong đó, ca bệnh nặng chiếm khoảng 40%. Trong số những ca bệnh nặng, bác sĩ vừa cứu chữa thành công một trường hợp thừa cân, béo phì.

Theo TS Trần Thị Oanh - Phó Giám đốc BV Đa khoa Đức Giang, ở những người béo phì mắc SXH dễ dẫn đến biến chứng nặng. Người béo phì thuộc nhóm miễn dịch kém hơn và thường đi kèm các bệnh nền khác như: Tăng huyết áp, tim mạch, đái tháo đường... dễ dẫn đến bội nhiễm, bệnh tiến triển nặng hơn nên thời gian điều trị sẽ lâu và phức tạp hơn so với người bình thường.

Còn tại BV Nhi Trung ương đang điều trị cho 24 bệnh nhi mắc SXH, đều là những trường hợp nặng hoặc cảnh báo nặng với các biểu hiện như: Nôn, buồn nôn, không đáp ứng với thuốc hạ sốt. Đáng chú ý, khác với mọi năm, năm nay trẻ thừa cân, béo phì mắc SXH tăng hơn. Nếu mọi năm chỉ có 1 hoặc 2 trẻ béo phì nhập viện thì năm nay, trung tâm đã tiếp nhận điều trị gần chục trẻ. Béo phì là yếu tố tiên lượng nặng khi mắc SXH.

Theo các chuyên gia y tế, tỷ lệ sốc do SXH ở trẻ có cân nặng bình thường khoảng 4,6%, ở trẻ béo phì lên đến gần 15%. Nguyên nhân là trẻ béo phì bị rối loạn về nhiều mặt như: Rối loạn chuyển hóa mỡ, đạm, đường, điện giải, rối loạn nhịp thở, rối loạn miễn dịch... Chính vì vậy, tất cả trường hợp trẻ béo phì bị SXH phải được nhập viện theo dõi. Bởi, nếu bị sốc do sốt SXH, việc điều trị rất khó khăn, trẻ dễ tử vong.

Với trường hợp thừa cân, béo phì dễ bị rối loạn chuyển hóa, dẫn đến nhiều biến chứng nặng như: Suy hô hấp, rối loạn đông máu, xuất huyết tiêu hóa, tổn thương gan, thận. Bên cạnh đó, người béo phì khó có thể lấy ven, các kỹ thuật cấp cứu, hồi sức khác khó thực hiện hơn. Nhưng khó khăn nhất trong điều trị cho nhóm này là điều chỉnh lượng dịch truyền phù hợp với thể trạng.

Trẻ em là đối tượng có nguy cơ cao mắc SXH do các đặc thù về sinh hoạt và thể trạng dễ bị muỗi tấn công. Đồng thời, với sức đề kháng kém trẻ dễ bị các biến chứng nặng do bệnh gây nên. Do đó, bác sĩ Đặng Khánh Ly - Trưởng khoa Nhi, BV Đa khoa Đống Đa cảnh báo, cha mẹ lưu ý xuất huyết không phải là biểu hiện bắt buộc của bệnh SXH ở trẻ em, bởi vì có thể trẻ tuy mang bệnh nhưng lại hoàn toàn không biểu hiện triệu chứng xuất huyết. Vì vậy, dù có hoặc không có triệu chứng xuất huyết thì bệnh vẫn có thể đã tới giai đoạn nguy hiểm. Một trong những biến chứng nguy hiểm là trẻ bị sốc, với biểu hiện gồm ba tình trạng suy giảm: Giảm tri giác, giảm thân nhiệt và giảm huyết áp. Nếu không phát hiện xử trí kịp thời trẻ dễ đi vào sốc, rối loạn đông máu, suy đa tạng.

“Quan trọng nhất trong điều trị SXH ở trẻ là kiểm soát nhiệt độ, không để trẻ nhỏ sốt quá cao dẫn đến co giật, trẻ lớn sốt cao thường mê sảng. Bù đủ dịch qua đường uống nếu trẻ tỉnh táo uống được, đường truyền nếu trẻ mệt không uống được. Đồng thời, cần phát hiện sớm và điều trị kịp thời các biến chứng của bệnh nếu có” - bác sĩ Đặng Khánh Ly khuyến cáo.

Theo các chuyên gia y tế, trước tình hình dịch SXH diễn biến phức tạp, ngoài việc áp dụng các biện pháp phòng, chống, người dân cần áp dụng chế độ dinh dưỡng phù hợp, tăng cường tập luyện để kiểm soát cân nặng. Ngoài ra, khi mắc bệnh, người dân không nên tự ý điều trị, tự ý truyền dịch tại nhà, cần đến BV để được khám và điều trị kịp thời.

(Báo Kinh tế đô thị)

Cảnh giác bệnh nấm mèo ở người

Nấm mèo có triệu chứng giống như nấm da thân hay bệnh hắc lào nhưng thường xu hướng có viêm đỏ nhiều hơn.

Nếu bạn có tiếp xúc với mèo hoặc nhà bạn nuôi mèo mà bỗng dưng trên da xuất hiện các đốm hình tròn màu đỏ hồng, ngứa ngáy thì có thể đó chính là nguyên nhân bạn đã bị nhiễm nấm mèo. Dưới đây là một số lưu ý của ThS.BSCKII Nguyễn Xuân Hương, Trưởng khoa Da liễu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp Hải Phòng về bệnh nấm mèo lây sang người.

Những dấu hiệu của bệnh nấm mèo

Trên da xuất hiện các mảng hồng ban hình tròn, bầu dục hoặc đa cung, bề mặt tróc vảy nhẹ hoặc có viền vảy, giới hạn rõ, đường kính khoảng 4 – 5mm có khi đến hơn 10mm, nằm rải rác ở hai cánh tay, cẳng chân và đùi, có khi ở ngực hoặc rải rác nhiều nơi trên cơ thể, ngứa nhiều.

Bệnh do nấm sợi tơ (Dermatophytosis) gây nên. Đây là bệnh lý thường gặp, đặc biệt ở môi trường khí hậu nhiệt đới nóng ẩm rất thuận lợi cho vi nấm phát triển.

Bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng thường gây ngứa ngáy, khó chịu. Nếu không được điều trị hay điều trị không đúng thì thương tổn nấm có thể lan tỏa, gây chàm hóa hoặc bội nhiễm, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Điều trị nấm mèo ở người như thế nào?

Con đường chính của bệnh nấm mèo lây sang người là thông qua quá trình tiếp xúc trực tiếp giữa người và mèo, chẳng hạn như hôn, âu yếm, vuốt ve hoặc nằm ngủ chung với mèo. Bên cạnh đó, việc sử dụng chung hoặc tiếp xúc với các đồ đạc như khăn tắm, ga giường, gối nằm, lược với mèo bị nhiễm nấm cũng là nguyên nhân khiến bệnh lây lan. Chính vì thế, việc chữa nấm mèo ở người là vô cùng quan trọng và cấp thiết.

Để điều trị hay dùng thuốc chữa khỏi hẳn bệnh nấm mèo, người bệnh cần tuân thủ các phương án mà bác sĩ đã đưa ra. Trong đó có sử dụng thuốc, chăm sóc và vệ sinh da, đồng thời đưa mèo đi kiểm tra để ngăn chặn mầm bệnh.

Việc sử dụng thuốc điều trị bệnh nấm mèo càng sớm thì bệnh càng hết nhanh. Nếu người bị lây nấm mèo để bệnh ủ lâu thì tình trạng này có khả năng khiến bạn bị sốt cao, nổi nhiều mẩn đỏ, cơ thể khó chịu, ngứa ngáy. Đối với những người có hệ miễn dịch kém thì sức khỏe lại càng nguy hiểm hơn.

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh của từng người bệnh mà bác sĩ sẽ kê đơn thuốc phù hợp. Nếu người bệnh nhiễm nấm mèo ở thể nhẹ thì bác sĩ sẽ cho dùng thuốc nước bôi ngoài da, thuốc mỡ như Terbinafine, Clotrimazole hoặc Miconazole. Trường hợp bị nhiễm nấm nặng thì bác sĩ sẽ chỉ định cho uống thêm thuốc trị nấm.

Ngoài ra, cần đặc biệt lưu ý, nếu nhà có nuôi chó, mèo… nên cố gắng giữ chúng sạch sẽ, thường xuyên kiểm tra sức khỏe và tẩy giun. Nếu thấy vật nuôi có dấu hiệu bệnh trên da (ví dụ như nấm), cần đưa đến các phòng khám thú y để được điều trị kịp thời, tránh lây sang người.

Lưu ý trong cách chăm sóc da bị nấm mèo

Khi bị nấm mèo, bạn có thể cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu. Nếu gãi thì nấm cũng sẽ lây lan thêm khiến bệnh ngày càng nghiêm trọng. Vậy phải làm thế nào để da bớt ngứa khi bị nấm mèo? Dưới đây là một số lưu ý trong cách chăm sóc da bị nấm mèo:

- Luôn vệ sinh cơ thể sạch sẽ, đặc biệt là vùng da bị nấm mèo. Không dùng sữa tắm, xà phòng có tính tẩy rửa mạnh thông thường. Thay vào đó, hãy sử dụng sữa tắm lành tính có thành phần chiết xuất từ tự nhiên. Điều này giúp làm sạch da một cách nhẹ nhàng mà không gây khô hay kích ứng da.

- Sau khi tắm xong, hãy thấm khô toàn bộ cơ thể và thoa kem dưỡng ẩm lên tổn thương nấm mèo. Nấm mèo ở người không chỉ gây ngứa mà còn khô ráp. Thoa kem dưỡng ẩm là phương pháp tốt để thúc đẩy da tái tạo, phục hồi khỏi các tổn thương. Đồng thời, kem dưỡng da cũng giúp làm dịu da, giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn và bớt ngứa hơn.

- Nấm mèo ở người lây lan rất nhanh tuyệt đối không gãi, cào lên vùng da bị nhiễm nấm mèo.

- Cắt gọn gàng móng tay để phòng tránh gây tổn thương thêm lên các vết ngứa do nấm mèo gây ra.

- Vệ sinh môi trường sống sạch sẽ. Thay toàn bộ chăn ga gối nệm, rèm cửa và các vật dụng đã qua tiếp xúc vì nấm mèo có thể trú ngụ trong đó và tiếp tục lây lan.

Nếu trong gia đình có nuôi mèo, bạn cũng nên đưa mèo đến các bệnh viện thú y để được kiểm tra và loại bỏ mầm bệnh.

Nấm mèo ở người không phải là căn bệnh da liễu nguy hiểm, nhưng lại gây ra rất nhiều phiền toái cho người bệnh. Đặc biệt là khi nấm mèo xuất hiện ở các vùng da hở như mặt, cổ, bàn tay… sẽ khiến cho người bệnh cảm thấy vô cùng tự ti.

Bạn cần lập tức tìm gặp bác sĩ da liễu để được chẩn đoán đúng bệnh nấm mèo và nhận phác đồ điều trị phù hợp. Tránh chủ quan không gặp bác sĩ, không điều trị sớm vì nấm mèo ở người lây lan rất nhanh. Các tổn thương do nấm gây ra sẽ lan sang các vùng da khỏe mạnh và lây từ người bệnh sang người lành nếu không có biện pháp chăm sóc an toàn.

(vtv.vn)

Giá giường dịch vụ ở bệnh viện công có thể 3 triệu đồng một ngày

Từ đầu năm 2023, các bệnh viện công có thể thu tiền khám bệnh mỗi lượt 300.000 đồng, tiền giường nằm 3 triệu đồng một ngày.

Đây là mức giá được đề xuất trong Dự thảo Thông tư hướng dẫn xây dựng giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu do cơ sở y tế công lập cung cấp. Dự thảo đang được Bộ Y tế xây dựng, xin ý kiến, dự kiến áp dụng từ ngày 1/1/2023.

Theo đó, dịch vụ khám bệnh theo yêu cầu (chưa kể các dịch vụ chiếu, chụp, chẩn đoán, xét nghiệm và các thủ thuật) ở bệnh viện hạng đặc biệt, hạng một như Bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai, Chợ Rẫy, Trung ương Huế..., tối đa 300.000 đồng/lần khám.

Các cơ sở y tế khác giá tối đa 200.000 đồng/lần khám. Trường hợp mời các chuyên gia trong và ngoài nước khám, tư vấn sức khỏe, giá theo thỏa thuận giữa cơ sở y tế và người sử dụng dịch vụ.

Giá giường nằm tại phòng điều trị theo yêu cầu (chưa bao gồm tiền thuốc, các dịch vụ kỹ thuật y tế) tối đa 3 triệu đồng một ngày với bệnh viện hạng đặc biệt, hạng một, mỗi phòng một giường. Cùng hạng bệnh viện này, nếu phòng có hai giường giá 2,5 triệu đồng/giường; phòng 3 giường giá 1,5 triệu đồng/giường, phòng 4 giường giá 1,3 triệu đồng/giường.

Các cơ sở y tế khác tại Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, giá giường nằm tối đa 2 triệu đồng/giường. Giá còn 1,7 triệu, 1,2 triệu, 900.000 đồng cho các loại phòng có 2, 3, 4 giường. Ở các tỉnh còn lại, giá giường nằm tối đa 1,5 triệu đồng loại phòng một giường, giảm dần còn 1,2 triệu, 800.000-600.000 đồng cho các loại phòng 2, 3, 4 giường.

Giá giường điều trị ban ngày do bệnh viện quyết định nhưng không quá 50% giá giường điều trị nội trú.

Hiện nay, các cơ sở y tế công lập áp dụng giá khám, tiền giường dịch vụ khác nhau do chưa có khung giá từ Bộ Y tế. Cụ thể, giá phòng dịch vụ từ 700.000 đồng đến 2,5 triệu đồng một giường mỗi ngày đêm. Như Bệnh viện Bạch Mai, phòng hai giường giá một triệu đồng/giường/đêm, ở Bệnh viện Đại học Y Hà Nội phòng một giường giá hơn 2 triệu/đêm. Như vậy, giá giường nằm đề xuất trong dự thảo mới cao hơn khoảng một triệu đồng so với mức cao nhất đang áp dụng tại các bệnh viện công lớn.

Về chi phí khám, có bệnh viện tại Hà Nội đang áp dụng 4 mức giá khám bệnh theo yêu cầu, như giáo sư khám giá 550.000 đồng, phó giáo sư khám 450.000 đồng, tiến sĩ khám thì 350.000 đồng, còn thạc sĩ khám giá 250.000 đồng.

Đây không phải lần đầu tiên Bộ Y tế xây dựng thông tư về giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh theo yêu cầu. Năm 2019, Bộ Y tế xây dựng một dự thảo tương tự, với giá giường bệnh tại bệnh viện hạng đặc biệt, hạng một tối đa 4 triệu đồng/ngày, giá khám cao nhất 500.000 đồng/lần; các cơ sở y tế khác giá không quá 400.000 đồng/lần.

Tuy nhiên, theo đại diện Vụ Kế hoạch Tài chính, mức tăng này ảnh hưởng tới giá chỉ số tiêu dùng, do đó Chính phủ không phê duyệt khung giá này. Sau đó, khung giá tiếp tục bị hoãn ban hành do Covid-19 bùng phát và Chính phủ yêu cầu không tăng giá dịch vụ y tế.

Đến tháng 6 năm nay, Chính phủ cho phép tính đúng, đủ giá dịch vụ y tế, gồm giá bảo hiểm và không bảo hiểm, giá khám theo yêu cầu. Bộ Y tế phối hợp Bộ Tài chính xây dựng phương án giá phù hợp với mức đóng và khả năng cân đối quỹ bảo hiểm y tế.

Thời gian qua, viện phí bảo hiểm y tế lạc hậu, không có khung giá khám chữa bệnh theo yêu cầu, các bệnh viện gặp khó khăn về tài chính, không đủ giữ chân nhân lực y tế. Một chuyên gia đánh giá khung giá khám chữa bệnh theo yêu cầu được xây dựng nhằm thêm hướng dẫn, pháp lý để các cơ sở y tế thực hiện dịch vụ y tế cao cấp, từ đó có chế độ đãi ngộ nhân viên phù hợp.

Theo chuyên gia này, dự thảo đưa ra rất nhiều mức giá giường dịch vụ, từ vài trăm nghìn cho đến 3 triệu đồng một giường, để đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng bệnh nhân. Nhiều bệnh viện tư hiện nay đã áp dụng giá phòng từ vài ba triệu đến cả chục triệu đồng. Bệnh nhân điều trị tại đây có thể mời chuyên gia cao cấp từ các bệnh viện khác đến khám hay phẫu thuật, điều trị. Chuyên gia này kỳ vọng khi có cơ chế, bệnh viện công hoàn toàn có thể thực hiện dịch vụ y tế cao cấp tương tự viện tư nhân.

Mặt khác, ngày càng nhiều người tham gia các loại hình bảo hiểm sức khỏe thương mại, được bảo hiểm chi trả với mức cao nên cần có dịch vụ chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh chất lượng cao. Người bệnh không phải ra nước ngoài khám chữa sẽ giảm chi phí, mang lại nguồn thu cho bệnh viện trong nước.

(vnexpress.net)

 

 

 

 

 

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 834
Lượt truy cập trong tuần: 32332
Lượt truy cập trong tháng: 117809
Lượt truy cập trong năm: 10010988
Tổng số truy cập: 37806260
Về đầu trang