Điểm báo

Thông tin y tế trên các báo ngày 21/9/2022
Ngày đăng 21/09/2022 | 11:08  | Lượt xem: 92

Bộ Y tế sẵn sàng chuyển giao nếu BHXH Việt Nam đảm đương việc đấu thầu tập trung thuốc, thiết bị y tế

Tại Phiên họp Chuyên đề pháp luật tháng 9/2022 của UBTVQH để cho ý kiến về dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi), Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã báo cáo một số khó khăn, vướng mắc của ngành y tế trong đấu thầu thuốc, trang thiết bị y tế cũng như tham gia ý kiến vào dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi).

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, Luật Đấu thầu hiện tại có nhiều khó khăn, vướng mắc. Trong đó, Luật có quy định việc mua sắm, đấu thầu trong trường hợp đặc biệt, cấp bách nhưng chưa quy định cụ thể.

Bên cạnh đó, Luật chưa có quy định việc mua sắm thông qua các tổ chức quốc tế với thuốc, vaccine, trang thiết bị, vật tư y tế; Trong lĩnh vực y tế, các gói thầu có quy mô nhỏ như xử lý nước thải y tế, nguy hại, mua thuốc vật chất, vật tư y tế… không thể xác định trước được số lượng do hoàn toàn phụ thuộc vào tình hình thực tế, số bệnh nhân đến khám. Chính vì vậy không thể áp dụng hợp đồng trọn gói.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cũng nhấn mạnh, hệ thống văn bản hướng dẫn về mua sắm thường xuyên chưa được ban hành đầy đủ. Các khái niệm theo Luật Ngân sách, Luật Quản lý và sử dụng tài sản công và Luật Đấu thầu chưa thống nhất như dự toán chi, dự toán mua sắm, thẩm quyền... Điều này dẫn tới việc áp dụng, vận dụng gặp nhiều khó khăn…

Bên cạnh đó, Nghị định số 63/2014/NĐ-CP về mặt lâu dài đấu thầu, đàm phán giá để lựa chọn đơn vị trúng thầu nên chỉ có 1 hoặc 1 số ít đơn vị trúng thầu cung cấp thuốc, vật tư trong thời gian từ 1-3 năm cho các cơ sở y tế. Từ nguyên nhân đó dẫn đến tình trạng chỉ có một số đơn vị trúng thầu cung ứng, các đơn vị không trúng thầu sẽ không nhập hoặc sản xuất nên có thể dẫn đến tính độc quyền, mất đi tính cạnh tranh…

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho rằng, sửa đổi Luật lần này quy định cân đối nguồn thu dịch vụ, nguồn thu từ hiệu thuốc, vaccine dịch vụ không do nhà nước chi trả, BHYT thanh toán… lý do liên quan đến tự chủ của các đơn vị.

"Một điểm nữa là mua sắm trong trường hợp khẩn cấp, đặc biệt phục vụ phòng, chống dịch bệnh vượt quá nội dung về mua sắm, phòng chống dịch đang được nêu trong Nghị quyết số 79-NQ-CP; Đề nghị bổ sung hình thức mua sắm qua các cơ quan Liên hợp quốc, tổ chức quốc tế; Sửa đổi quy định mua sắm tập trung theo hướng cho phép các hình thức khác…", Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nói.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cũng thông tin thêm: "Đến nay Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan soạn thảo dự án Luật đã cơ bản tiếp thu, bổ sung khoảng 900 các kiến nghị, đề xuất của Bộ Y tế. Trong đó có một số nội dung lớn, đang vướng mắc, không dám thực hiện mua sắm; Dự thảo Luật đã làm rõ hơn trường hợp mua thuốc cấp cứu, mua thuốc, sinh phẩm…".

Tại phiên họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã lý giải về nguyên nhân thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế mà các ý kiến các thành viên UBTVQH nêu. Theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, có tình trạng trên do nhiều nguyên nhân, trong đó có cả khách quan và chủ quan.

Sau dịch COVID-19, nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân tăng vọt (nhiều đơn vị thống kê so với cùng kỳ tăng từ 40-60%) khiến dự trù về thuốc, vật tư y tế không sát, vượt nhu cầu so với thực tế. Bên cạnh đó, dịch bệnh diễn ra trên toàn cầu đã khiến chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy. 

Bên cạnh đó, một nguyên nhân được Thứ trưởng nêu ra đó là: "Đâu đó có tâm lý e dè của một số đơn vị, đặc biệt là người đứng đầu đơn vị".

(Báo Sức khỏe và đời sống)

Bé 4 tuổi ở Hà Nội vỡ xương sọ do sai lầm phụ huynh Việt thường mắc

Người mẹ ở Hà Nội cho con gái 4 tuổi ngồi phía trước xe máy khiến tai nạn xảy ra. Trẻ phải nhập viện trong tình trạng chấn thương ngực kín, chấn thương gan và vỡ xương sọ.

Tai nạn xảy ra vào chiều 29/8, khi chị H. (mẹ bé D.) chở con gái bằng xe máy tay ga ở trường mầm non về nhà. Người mẹ có cho con ngồi phía trước mình. Trên đường về, hai mẹ con chị H. ghé vào cửa hàng tạp hoá mua đồ. Khi dừng xe mua đồ do xe máy có tính năng ngắt động cơ tạm thời nên chị H sơ ý không tắt máy. 

Lúc này, bé D. xuống lấy đồ và sau đó trèo lên xe đúng lúc người mẹ bỏ tay lái ra để lấy ví trả tiền. Vô tình bé D. nắm vào tay ga và vặn mạnh khiến xe máy vọt lên làm cả hai mẹ con cùng ngã văng ra đường. Sau tai nạn, bé D ngất lịm và được đưa vào Bệnh viện 198 sơ cứu, sau đó chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

Theo BS CKII Nguyễn Tân Hùng - Phó Trưởng khoa Cấp cứu Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương, thời điểm nhập viện trẻ tỉnh táo không khó thở, các bác sĩ đã tiến hành kiểm tra chụp Xquang phổi chưa thấy bất thường. 

Tuy nhiên, khi tiến hành siêu âm ổ bụng cho trẻ, phát hiện trẻ bị đụng dập nhu mô gan. Bệnh nhi nhanh chóng xuất hiện tình trạng suy hô hấp và trào rất nhiều máu tươi qua đường mũi miệng. 

Trẻ được các bác sĩ cấp cứu đặt nội khí quản và tiến hành chụp CT ngực, cho thấy hình ảnh đụng dập phổi, chấn thương ngực. Bệnh nhân được hồi sức và chuyển lên khoa Hồi sức ngoại để thở máy.

TS.BS Đặng Ánh Dương - Trưởng khoa Khoa Điều trị tích cực ngoại, Bệnh viện Nhi Trung ương thông tin: “Trẻ vào khoa với chấn thương phổi, gan và vỡ xương sọ. Qua 4 ngày điều trị, trẻ được cai máy thở, tự thở, chức năng phổi được cải thiện nhiều, chấn thương gan chỉ cần điều trị bảo tồn và không cần phải phẫu thuật. Tuy nhiên, về thần kinh, trẻ có sang chấn về tâm lí cần điều trị và theo dõi thêm”.

TS.BS Dương cho biết thêm, trong tháng 8/2022, khoa cũng đã tiếp nhận một số trẻ độ tuổi từ 11-15 tuổi nhập viện do ngã xe đạp và xe đạp điện gây chấn thương gan, chấn thương tuỵ, thậm chí có trường hợp bị đụng dập ruột. Gần đây nhất là trường hợp bé trai 11 tuổi phải cắt đôi gan do bị tai nạn khi đi xe đạp điện.

Mặc dù nhiều vụ tai nạn tương tự xảy ra nhưng tình trạng phụ huynh để trẻ ngồi phía trước hoặc đứng trên phần để chân của xe tay ga, không đeo đai thắt an toàn khi đang điều khiển phương tiện xe gắn máy khá phổ biến. Thậm chí có người vừa chạy xe vừa giữ trẻ ở trước bằng một tay. 

(Báo điện tử Dân trí)

Bé 31 tháng tuổi tím tái, hôn mê sâu sau tiêm loại kháng sinh rất phổ biến

Chỉ ít phút sau khi được chỉ định tiêm kháng sinh amoxicilin, y tá vừa ra khỏi phòng bệnh thì bệnh nhi 31 tháng tuổi đột ngột tím tái, rồi rơi vào hôn mê sâu.

Chiều 18/9, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) xử trí tình huống ngàn cân treo sợi tóc cho một bệnh nhân nhi 31 tháng tuổi nhập viện điều trị nội trú từ ngày 15/9 với chẩn đoán, viêm tiểu phế quản cấp, viêm tai giữa hai bên, bệnh nhân được các bác sỹ chỉ định dùng kháng sinh amoxicilin.

Sau khi tiêm bé vẫn hoàn toàn bình thường nhưng ngay sau khi các điều dưỡng ra khỏi phòng để đi thực hiện y lệnh ở các buồng khác thì bệnh nhi có những diễn biến xấu.

Bé đột ngột tím tái, mệt lả, thấy vậy bố mẹ bé vừa ôm con chạy ra khỏi phòng vừa hoảng hốt gọi cấp cứu, đúng lúc đó điều dưỡng Nguyễn Huy Hoàng là nhân viên thuộc khoa chấn thương chỉnh hình đi ngang qua.

Tuy không phải bệnh nhân thuộc khoa của mình quản lý và cũng không kịp thăm khám nhưng qua quan sát thấy bé tím tái, khó thở… nghĩ đến tình trạng phản vệ nặng nên điều dưỡng Hoàng đã ôm bé chạy thẳng đến khoa hồi sức tích cực chỉ cách đó vài chục mét.

Tại đây bé tiếp tục có những diễn biến rất xấu, mạch nhanh, nhỏ khó bắt, SPo2 tụt, huyết áp không đo được, toàn thân tím tái và rơi vào tình trạng hôn mê sâu.

Ngay lập tức các bác sỹ và điều dưỡng trực tại khoa HSTC đã kích hoạt báo động đỏ toàn viện, sử dụng thuốc cấp cứu sốc phản vệ mà chủ lực vẫn là Adrenalin, các thuốc vận mạch khác, đặt nội khí quản, bóp bóng và sau đó cho bé thở máy, chuẩn bị sẵn các kịch bản cấp cứu ngừng tuần hoàn, lọc máu cấp cứu...

Mặt khác các bác sỹ HSCC và BS nhi khoa đã thiết lập hệ thống hội chẩn online với các bác sỹ HSCC của bệnh viện nhi TW để chuẩn bị cho những tình huống xấu và nặng nề hơn...

Tuy nhiên điều kỳ diệu đã một lần nữa xuất hiện, xuất phát từ sự tin tưởng hợp tác tuyệt đối của gia đình, bố, mẹ bé, cùng với sự nỗ lực tột cùng của tập thể các bác sỹ, điều dưỡng khoa HSTC, khoa Nhi bệnh viện đa khoa Hùng Vương và các bác sỹ của bệnh viện nhi TW, đặc biệt với sự hỗ trợ tối đa của hệ thống máy móc, trang thiết bị sẵn có.

Sau hơn gần 20 giờ chiến đấu không mệt mỏi, hiện tại bé đã cai máy, tự thở, đã tiếp xúc tốt và có thể tự ăn, uống...

Đây là một ca sốc phản vệ thuộc loại đặc biệt nguy kịch đã được cấp cứu kịp thời và đúng phác đồ, kết quả mà cả thầy thuốc người bệnh và gia đình thân nhân của người bệnh nhận được là những nụ cười rạng rỡ, hạnh phúc.

Theo BS. Phạm Đăng Hải, Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện TƯQĐ 108, sốc phản vệ là tai biến dị ứng nghiêm trọng, gây tử vong nếu không được chẩn đoán và xử lý kịp thời.

Các triệu chứng xuất hiện nhanh, ngay lập tức hoặc 30 phút sau khi dùng thuốc, thử test, bị ong đốt hoặc sau khi ăn một loại thức ăn lạ.

Các đường đưa thuốc vào cơ thể: Tĩnh mạch, tiêm bắp, dưới da, trong da, uống, xông, bôi ngoài da, nhỏ mắt, đặt âm đạo…đều có thể gây sốc phản vệ. Tuy nhiên, đường tiêm tĩnh mạch là nguy hiểm nhất.

BS Đăng Hải cũng nhấn mạnh, các loại thuốc, nhất là các thuốc kháng sinh là nguyên nhân chính gây sốc phản vệ. Vì vậy, sốc phản vệ là một cấp cứu cần được xử trí nhanh, kịp thời vì dễ dẫn đến tử vong do suy hô hấp cấp và tụt huyết áp.

Khoa hồi sức, tích cực, Bệnh viện TƯQĐ 108 cũng từng tiếp nhận vài trường hợp sốc phản vệ do dùng thuốc.

Trong đó có trường hợp bệnh nhân nữ 15 tuổi bị đau bụng, người nhà tự mua thuốc cloramphenicol uống. Sau 30 phút, xuất hiện sưng nề vùng mặt, ban dị ứng toàn thân, khó thở, tím tái, đau tức ngực…

Bệnh nhân được đưa vào Khoa cấp cứu - Bệnh viện TƯQĐ 108 trong tình trạng: Lơ mơ, khó thở, thở nhanh nông, nhịp tim nhanh 140l/p, huyết áp: 50/30 mmHg, xử lý theo phác đồ sốc phản vệ, tiêm adrenalin, corticoid, thở oxy.

Sau đó bệnh nhân được chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực. Tại đây bệnh nhân tỉnh, khó thở, phổi nhiều ran rít, ran ngáy, mạch nhanh 135 lần/phút, huyết áp: 90/60 mmHg, ban dị ứng toàn thân, tức ngực. Tiếp tục điều trị bằng adrenalin truyền tĩnh mạch liều 0,05 mcg/kg/p. Sau 10h các triệu chứng giảm, bệnh nhân đỡ khó thở, hết ran ở phổi và cắt được thuốc vận mạch. Bệnh nhân ra viện sau 2 ngày điều trị.

(Báo điện tử infonet)

TP.HCM: Tay chân miệng tăng trở lại, sốt xuất huyết có xu hướng giảm

Ngày 20/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, số ca mắc sốt xuất huyết đang có xu hướng giảm. Cụ thể, trong tuần 38 (từ ngày 12/9/2022 – 18/9/2022) Thành phố ghi nhận 2.657 ca bệnh sốt xuất huyết, giảm 2.8% so với trung bình 4 tuần trước, số ca điều trị nội trú giảm 21% và ngoại trú tăng 17%.

Trong tuần, Thành phố ghi nhận thêm 1 ca tử vong do sốt xuất huyết tại huyện Nhà Bè và bổ sung 3 ca tử vong tại Quận 4, Gò Vấp và TP Thủ Đức từ các tuần trước.

Tính từ đầu năm tới nay, toàn Thành phố đã ghi nhận 56.870 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 6.5 lần so với cùng kỳ năm 2021. Có 1.223 ca nặng, tăng 3.7 lần so với cùng kỳ năm 2021 và đã có tới 23 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, tăng 19 trường hợp so với cùng kỳ năm 2021.

Theo HCDC, sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra và có thể bùng phát thành dịch. Cho tới nay, sốt xuất huyết vẫn chưa có vaccine phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Để phòng bệnh sốt xuất huyết, phương pháp đơn giản và mang lại hiệu quả cao nhất đó chính là diệt muỗi, lăng quăng và tránh muỗi đốt. Mỗi hộ gia đình, cơ quan, doanh nghiệp nên dành 10-15 phút mỗi tuần để vệ sinh các vật chứa nước, đọng nước có thể phát sinh lăng quăng.

Để đề phòng bệnh tay chân miệng khi bước vào năm học mới, phụ huynh nên cho trẻ rửa tay thường xuyên, thực hiện đúng và đủ biện pháp 3 sạch: giữ bàn tay và đồ chơi sạch, ăn uống sạch và ở sạch.

(Báo Sức khỏe và đời sống)

FDA "gắn cờ đen" thuốc điều trị ung thư "đột phá"

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã bày tỏ lo ngại về độ an toàn của poziotinib, một loại thuốc mà nếu được phê duyệt sẽ trở thành liệu pháp nhắm mục tiêu hiệu quả nhất cho bệnh ung thư phổi.

Theo Reuters, những lo ngại về poziotinib đã được nêu ra trong các tài liệu tóm tắt của FDA trước thềm cuộc họp của các cố vấn dự kiến diễn ra hôm 22-9.

Các nhà đánh giá đã trích dẫn sự thiếu rõ ràng về việc liệu poziotinib có cung cấp đủ thời gian đáp ứng trong điều trị một loại ung thư phổi không tế bào nhỏ hay không, so với các loại thuốc hiện có như Daiichi Sankyo's (4568.T) và AstraZeneca's (AZN.L) Enhertu.

"Nếu được cấp phép phê duyệt nhanh, đây sẽ là liệu pháp nhắm mục tiêu hiệu quả nhất cho bệnh ung thư phổi được chấp thuận cho đến nay", tài liệu được cung cấp họp báo cho biết, trích dẫn tỷ lệ đáp ứng tổng thể 28% và thời gian điều trị là 5,1 tháng.

Chất vấn của FDA xoay quanh hồ sơ độc tính của thuốc với các tác dụng phụ nghiêm trọng xuất hiện ở 85% bệnh nhân dùng liều 16 mg một lần mỗi ngày và 57% bệnh nhân dùng liều đã giảm bớt.

Các tác dụng phụ có thể giảm nếu bệnh nhân nhận được liều lượng thấp, nhưng vẫn chưa rõ liệu hiệu quả có thể được duy trì dựa trên dữ liệu được gửi cho FDA hay không, các tài liệu cho biết.

Cách đây không lâu, poziotinib, một loại thuốc từng bị "bỏ rơi", đã nổi lên trở lại trở lại sau khi các nhà khoa học từ Trung tâm MD Anderson ở Texas chứng minh nó có hiệu quả ở bệnh nhân ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC) có đột biến ở exon 20, vốn không đáp ứng tốt với các thuốc khác.

(Báo Người lao động)

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 860
Lượt truy cập trong tuần: 167026
Lượt truy cập trong tháng: 197937
Lượt truy cập trong năm: 8164796
Tổng số truy cập: 35960068
Về đầu trang