Điểm báo

Thông tin y tế trên các báo ngày 22/2/2021
Ngày đăng 22/02/2021 | 09:38  | Lượt xem: 474

Sáng 22-2, nước ta không có ca mắc mới, còn hơn 120.000 người đang cách ly

Theo tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính từ 18h ngày 21-2 đến 6h ngày 22-2, nước ta tạm thời không ghi nhận ca mắc mới.

Tính đến 6h ngày 22-2, tổng số ca mắc Covid-19 tại nước ta hiện vẫn là 2.383 ca, trong đó có 1.484 ca lây nhiễm trong nước. Riêng từ ngày 27-1 đến nay, đã ghi nhận 791 ca mắc mới do lây nhiễm trong cộng đồng tại 13 tỉnh, thành phố: Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Hòa Bình, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Điện Biên, Gia Lai, Hà Giang và Bình Dương.

Tại Hà Nội, lũy tích từ ngày 27-1 đến 6h ngày 22-2, ghi nhận 36 ca mắc, trong đó có 35 ca tại 8 quận, huyện: Nam Từ Liêm, Đông Anh, Cầu Giấy, Mê Linh, Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Đống Đa, Ba Đình và 1 ca tại tỉnh Hưng Yên khám tại Bệnh viện Phổi trung ương được Bộ Y tế tính là ca bệnh của Hà Nội.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 120.827 người, trong đó, 588 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 12.984 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và số còn lại cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, nước ta đã có 1.717 ca Covid-19 được điều trị khỏi, 35 ca tử vong. Trong số các bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế, 163 ca có kết quả âm tính từ 1 đến 3 lần với vi rút SARS-CoV-2.

Các ổ dịch lớn tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Ninh cơ bản đã được kiểm soát. Các ổ dịch khác như: Hải Phòng, Hòa Bình, Điện Biên, Hà Giang, Bình Dương, Hưng Yên, Bắc Giang và Gia Lai không ghi nhận ca mắc trong nhiều ngày qua.

Riêng tình hình dịch tại Hải Dương vẫn diễn biến phức tạp. Ngày 21-2, tại tỉnh này đã xuất hiện ổ dịch mới tại xã Kim Liên, huyện Kim Thành. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương đã phong tỏa ngay xã Kim Liên, đồng thời, khoanh vùng, xét nghiệm toàn bộ dân trong khu phong tỏa (khoảng 7.000 người).

Bên cạnh đó, Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo ngành Y tế tỉnh Hải Dương lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với các lái xe vận chuyển hàng hóa; hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện một số nội dung liên quan đến xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người lao động.

Đồng thời, Bộ Y tế chỉ đạo mạnh mẽ tiếp tục thực hiện nghiêm yêu cầu "5K", đặc biệt là đeo khẩu trang, không tụ tập đông người và thực hiện nghiêm các hướng dẫn phòng, chống dịch tại công sở, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, bảo đảm an toàn khi làm việc; tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

(báo hanoimoi.com.vn)

Chạy đua để người dân sớm được tiêm vaccine phòng Covid-19

So với kế hoạch ban đầu, Bộ Y tế đã phối hợp với các đơn vị triển khai, rút ngắn một nửa thời gian nghiên cứu vaccine phòng Covid-19. Song song với đó, Bộ tiếp tục đàm phán với các đối tác nước ngoài để cung ứng nguồn vaccine sử dụng trong nước.

Rút ngắn thời gian nghiên cứu vaccine trong nước

Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) Nguyễn Ngô Quang, Chánh Văn phòng Chương trình Quốc gia nghiên cứu phát triển vaccine cho biết, Công ty CP Công nghệ sinh học Dược Nanogen đã hoàn thành tiêm mũi thứ 2 và lấy máu 7 ngày sau tiêm để đánh giá tính sinh miễn dịch cho 60 tình nguyện viên được tiêm ở 3 mức liều: 25mcg, 50mcg và 75mcg. Kết quả nghiên cứu ở cả 3 mức liều tiêm, vaccine ngừa Covid-19 Nano Covax an toàn, không có biến cố bất lợi, nghiêm trọng nào. Đánh giá sơ bộ, vaccine có sinh miễn dịch tốt. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa 3 liều chưa có số liệu chính thức do thời gian ngắn, số lượng mẫu còn nhỏ.

Để đẩy nhanh tiến độ và rút ngắn thời gian nghiên cứu, Bộ Y tế đề xuất, không chỉ tổ chức triển khai nghiên cứu vaccine tại Học viện Quân y mà sẽ phối hợp với Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh cùng tham gia vào nghiên cứu (thực hiện tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An). Qua tính toán sơ bộ ban đầu, với số lượng nghiên cứu giữ nguyên, bảo đảm cỡ mẫu giai đoạn 2, việc nghiên cứu tại 2 địa điểm có thể rút ngắn 50% thời gian nghiên cứu, còn 3 tháng thay vì 6 tháng.

Đến nay, số lượng tình nguyện viên đăng ký nghiên cứu giai đoạn 2 đã đạt gần 1.000 người và trong tuần này, có thể sàng lọc, chọn lựa đối tượng đủ tiêu chuẩn, đáp ứng cỡ mẫu của tiến độ giai đoạn 2. Dự kiến, ngày 26/2, sẽ tổ chức tiêm mũi vaccine đầu tiên của giai đoạn 2; đúng theo tiến độ, vào cuối tháng 3/2021 sẽ tiêm mũi thứ 2 và đến cuối tháng 4/2021 có kết quả nghiên cứu của giai đoạn 2 để chuyển sang giai đoạn 3 trong đầu tháng 5/2021 nếu như các dữ liệu nghiên cứu của giai đoạn này đáp ứng được yêu cầu liên quan đến tính an toàn và đặc biệt, tính sinh miễn dịch. Giai đoạn 3, vaccine Nano Covax sẽ thử nghiệm lâm sàng cho hơn 10.000 đến 15.000 người, có thể mở rộng việc lựa chọn các đối tượng tham gia để bảo đảm tính phổ rộng cũng như những vấn đề liên quan đến tính khoa học.

Đề cập đến vấn đề này, GS.TS Đỗ Quyết - Giám đốc Học viện Quân y cho biết, kết quả thử nghiệm giai đoạn 1 của vaccine Nano Covax là an toàn, không có biến cố nặng, có sinh kháng thể, có khả năng phòng bệnh. Sau khi thực hiện giai đoạn 2, nhóm nghiên cứu sẽ đánh giá các chỉ số miễn dịch kỹ hơn để kiểm tra khả năng đáp ứng của vaccine. Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia đã thông qua việc tuyển chọn tình nguyện viên giai đoạn 2 là người hơn 65 tuổi, một số người có bệnh nền không quá nặng như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, tiểu đường...

Như vậy, so với kế hoạch ban đầu, Bộ Y tế đã phối hợp với các đơn vị, triển khai, rút ngắn một nửa thời gian nghiên cứu nhưng vẫn bảo đảm các điều kiện liên quan đến tính khoa học, quy trình cũng như dữ liệu về khoa học. Cùng với đó, lãnh đạo Bộ Y tế cũng cho biết tiến độ sản xuất vaccine COVIVAC của Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC), Bộ Y tế và vaccine của Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) đang tiến hành theo đúng kế hoạch, chuẩn bị tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1.

Đẩy nhanh cấp phép nhập khẩu

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, để đảm bảo tiêm đủ cho dân số, Việt Nam cần 150 triệu liều vaccine trong năm 2021. Hiện tại, Bộ Y tế đã đàm phán với Liên minh toàn cầu về vaccine, chương trình COVAX facility cam kết cung cấp cho Việt Nam 30 triệu liều trong năm 2021, chủ yếu trong 6 tháng cuối năm.

COVAX đứng ra mua vaccine từ một số công ty và cung cấp cho người dân 90 nước. Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên được cung cấp vaccine. Ngoài ra, Công ty AstraZeneca của Anh cũng cam kết cung cấp 30 triệu liều trong năm nay. Vaccine của AstraZeneca là vaccine đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu có điều kiện. Trong đó, 204.000 liều đầu tiên của AstraZeneca dự kiến có mặt tại Việt Nam vào ngày 28/2 tới. Như vậy trong năm 2021, Việt Nam chắc chắn có ít nhất 60 triệu liều vaccine từ nguồn nước ngoài. Bộ Y tế đang tích cực đàm phán với các công ty khác như Pfizer, Moderna, Nga… để có thêm vaccine.

Để có thêm nguồn vaccine phục vụ phòng chống dịch, Bộ Y tế cũng đang kêu gọi, khuyến khích các đơn vị trong nước chủ động đàm phán, nếu có nguồn vaccine có thể trao đổi, phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để nhập khẩu về Việt Nam. Trong điều kiện khẩn cấp, Bộ Y tế giảm tối đa dịch vụ hành chính, thực hiện cơ chế cấp phép thần tốc trong vòng 5 ngày, bao gồm cả rà soát hồ sơ, dữ liệu về lâm sàng, chất lượng vaccine. "Bộ Y tế đang nỗ lực để mọi người dân có thể tiếp cận được vaccine để chúng ta có thể quay trở lại cuộc sống bình thường, phát triển đời sống, kinh tế" – Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Đối tượng nào được ưu tiên tiêm trước?

Theo tài liệu hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nhóm có nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2, người cao tuổi, trường hợp mắc các bệnh lý nền nên tiêm vaccine sớm. Trong tình thế nguồn cấp vaccine còn hạn chế, WHO khuyến cáo sản phẩm này nên ưu tiên cho nhân viên y tế có nguy cơ phơi nhiễm cao, người lớn tuổi (bao gồm nhóm từ 65 tuổi trở lên).Bên cạnh những nhóm ưu tiên trên, WHO khuyến khích những trường hợp mắc bệnh lý nền, nhóm có nguy cơ mắc Covid-19 cao hoặc dễ gặp biến chứng nặng như người bị béo phì, tim mạch, hô hấp, tiểu đường nên tiêm vaccine. Những người từng mắc Covid-19 cũng có thể tiêm vaccine. Nhưng họ có thể trì hoãn để dành vaccine cho những trường hợp khẩn cấp hơn.

Còn tại Việt Nam, theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, sau khi vaccine về tới Việt Nam, Bộ Y tế tiếp tục trình Chính phủ phê duyệt kế hoạch tiêm chủng, dựa theo các khuyến cáo của WHO và các quy định pháp luật có liên quan đến phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm, ưu tiên các vùng có dịch, nguy cơ cao, những người tiếp xúc trực tiếp như cán bộ y tế phòng chống dịch, bộ đội, công an quản lý khu cách ly… Với nguồn vaccine COVAX, WHO đưa ra tiêu chuẩn ưu tiên là cán bộ, nhân viên y tế ở tuyến đầu chống dịch, tiếp đến là đến nhóm dễ bị tổn thương như người cao tuổi có bệnh nền nhằm bảo vệ các nhóm đối tượng này. Văn phòng WHO tại Việt Nam hỗ trợ Bộ Y tế xây dựng kế hoạch quốc gia về tiêm chủng vaccine Covid-19 để gửi COVAX.

(báo Kinh tế & đô thị)

Nóng: Hải Dương thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2, riêng ổ dịch Kim Thành 3 ca

Thông thông tin từ Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh COVID -19 của tỉnh Hải Dương cho biết, sáng ngày 22/2, trên địa bàn ghi nhận thêm 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, riêng ổ dịch thứ 6 của tỉnh- huyện Kim Thành có 3 ca

Trong đó, Cẩm Giàng 01 trường hợp là công nhân tại Công ty KURODA KAGARU ở KCN Phúc Điền ( Cẩm Giàng) ; 03 trường hợp là F1 tại xã Kim Liên, huyện Kim Thành. Tất cả các trường hợp này đều nằm trong khu cách ly và khu phong tỏa.

Như vậy, riêng tại ổ dịch thứ 6 của tỉnh Hải Dương là huyện Kim Thành, đến thời điểm này, tại ổ dịch này đã ghi nhận 10 ca mắc ( trong đó 1 ca là BN2352 công bố ngày 19/2, 6 ca là F1 của BN2352 công bố chiều ngày 21/1 và 3 ca sáng nay cũng là F1).

Liên quan đến ổ dịch Kim Thành- ổ dịch thứ 6 của Hải Dương, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID -19 tỉnh đã ban hành quyết định thiết lập vùng cách ly y tế tại một số thôn, huyện Kim Thành, cụ thể như sau:

Thiết lập cách ly y tế vùng có dịch đối với: Các hộ dân thôn Lương Xá Nam, xã Kim Liên, huyện Kim Thành, cụ thể: Đoạn 1: Các hộ dân 2 bên đường từ nhà bà Nguyễn Thị Hân đến nhà bà Đỗ Thị Hải;  Đoạn 2: Các hộ dân 2 bên đường từ nhà bà Đỗ Thị Hải đến nhà ông Hứa Văn Tiệp; Đoạn 3: Các hộ dân 2 bên đường từ nhà bà Đỗ Thị Hải đến nhà ông Trần Văn Hạnh.

Tổng số 45 hộ, 160 nhân khẩu. Thời gian áp dụng: Tối thiểu 14 ngày kể từ 8 giờ 00 phút ngày 19/02/2021.

Thiết lập cách ly y tế vùng có dịch đối với: Các hộ dân các thôn Cổ Phục bắc, Cổ Phục nam, Lương Xá Bắc, Lương Xá nam xã Kim Liên huyện Kim Thành, gồm 2668 hộ, 9026 nhân khẩu. Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 649 Tổng cục Hậu cần gồm 105 người, đóng trên địa bàn thôn Cổ Phục Bắc.

Thời gian áp dụng: Tối thiểu 14 ngày kể từ 21 giờ 00 phút ngày 20/02/2021.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương đã phong toả ngay xã Kim Liên, huyện Kim Thành; khoanh vùng, xét nghiệm toàn bộ dân trong khu phong toả (khoảng 7.000 người), hiện đang tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm.

Kim Thành tiếp tục tìm người đến 8 địa điểm liên quan đến ca nhiễm COVID-19

Công an huyện Kim Thành cũng đã phát thông tin khẩn đề nghị những người đến các điểm sau liên hệ ngay với cơ quan y tế gần nhất để được hỗ trợ.

Ngày 2.2, nhà chị Hạnh ở thôn Lương Xá Nam, xã Kim Liên.

Nhà hàng Lý Tưởng ở đội 2, thôn Lương Xá Bắc, xã Kim Liên chiều ngày 6.2.

Quán cắt tóc nhà anh Nguyễn Văn Bình, sinh năm 1973, thôn Cổ Phục Bắc, xã Kim Liên trong khoảng thời gian từ 13 giờ 30 đến 14 giờ 30 ngày 11.2 đến nay.

Cửa hàng bánh kẹo Dung Tuyên, thôn Lương Xá Nam, xã Kim Liên trong khoảng thời gian từ 16 giờ đến 17 giờ ngày 11.2.

Chùa Tháp thôn Lương Xá Nam, xã Kim Liên trong khoảng thời gian từ 21- 22 giờ ngày 12.2.

Nhà anh Nguyễn Văn Hiệp, sinh năm 1972, ở thôn Cổ Phục Bắc, xã Kim Liên trong khoảng thời gian từ ngày 12.2 đến nay.

Nhà anh Nguyễn Văn Hải, sinh năm 1972, ở thôn Cổ Phục Bắc, xã Kim Liên trong khoảng thời gian từ ngày 15.2 đến nay.

Tổ may 3 và tổ may 5 Công ty Giầy Bình Dương, xã Kim Liên làm việc từ ngày 16 -19.2.

Đây là các địa điểm liên quan đến ca bệnh N. T. C. H. ở thôn Lương Xá Bắc, xã Kim Liên ( bệnh nhân là chị dâu của vợ chồng anh L.V.C. và chị H.T.L., làm cùng Công ty Giầy Bình Dương với chị L.).

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Hải Dương cũng vừa có văn bản đề nghị Lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo chỉ đạo Chính quyền địa phương, Trạm trưởng Trạm y tế tuyến xã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể hướng dẫn Tổ COVID cộng đồng hoạt động hiệu quả, đạt mục đích “tuyên truyền, vận động, nhắc nhở nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; giám sát, phát hiện, báo cáo ngay những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh COVID-19 tại từng hộ gia đình”.

Hàng ngày Tổ COVID cộng đồng “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” không cần thiết phải vào tận trong nhà dân, chỉ cần gõ cửa, giữ khoảng cách an toàn khi giao tiếp với chủ nhà trong lúc làm nhiệm vụ.

Hỏi, giám sát, phát hiện và báo cáo ngay qua điện thoại cho chính quyền địa phương và đơn vị y tế tuyến xã những trường hợp nghi mắc COVID-19 phát hiện được tại các hộ gia đình như: Sốt; ho; đau họng; cảm cúm; ốm mệt; mất ngửi hoặc đau ngực, khó thở,… Hỏi và phát hiện những trường hợp đi từ vùng có dịch COVID-19 về.

Tuyên truyền, vận động, nhắc nhở nhân dân các biện pháp phòng chống dịch tại từng hộ gia đình: Thực hiện thông điệp 5K “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế”. Ở tại nhà, hạn chế đi ra ngoài khi không thực sự cần thiết.

(báo Sức khỏe & đời sống)

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 1165
Lượt truy cập trong tuần: 48245
Lượt truy cập trong tháng: 1023553
Lượt truy cập trong năm: 6168166
Tổng số truy cập: 14288199
Về đầu trang