Điểm báo

Thông tin y tế trên các báo ngày 22/5/2022
Ngày đăng 22/05/2022 | 23:23  | Lượt xem: 214

Hơn 5.500 ca tay chân miệng trên cả nước: Cảnh báo nguy cơ dịch gia tăng

Thống kê từ đầu năm 2022 đến nay, cả nước có 5.545 ca mắc tay chân miệng, trong đó 1 trường hợp tử vong tại tỉnh Bình Thuận. Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây.

Theo Bộ Y tế, so với cùng kỳ năm 2021, số mắc giảm 83,3%, tử vong giảm 9 trường hợp. Tuy nhiên, số mắc có xu hướng gia tăng chủ yếu khu vực miền Nam và cục bộ tại một số tỉnh, thành phố như: TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Sóc Trăng.

Bộ Y tế nêu rõ, bệnh tay chân miệng tại Việt Nam là bệnh lưu hành quanh năm, lây truyền qua đường tiêu hóa và gặp ở hầu hết 63 tỉnh, TP, thường ghi nhận số mắc gia tăng vào khoảng thời gian từ tháng 9 - 11 hằng năm.

Dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, kỹ năng vệ sinh cho trẻ, chưa thực hiện rửa tay với xà phòng thường xuyên; việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch... gia tăng trở lại sau khi đã kiểm soát dịch Covid-19 và hiện chưa có vaccine phòng bệnh.

Nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng, hạn chế thấp nhất số trường hợp mắc và tử vong, không để dịch bùng phát, lan rộng và kéo dài, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh, thành chỉ đạo chính quyền các cấp, các ngành, tổ chức chính trị, chính trị - xã hội phối hợp với ngành y tế triển khai quyết liệt, đồng bộ giải pháp phòng, chống, ngăn chặn hiệu quả sự bùng phát dịch bệnh trên địa bàn, tập trung vào những vùng có số mắc cao, có nguy cơ bùng phát dịch...

UBND tỉnh, TP chỉ đạo Sở Y tế giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, kịp thời phát hiện sớm các ổ dịch mới phát sinh, khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện; củng cố các đội chống dịch cơ động, đội cấp cứu lưu động sẵn sàng điều tra, xác minh, đánh giá, xử lý ổ dịch và hỗ trợ tuyến dưới trong việc khống chế ổ dịch, cấp cứu, điều trị khi cần thiết.

Tổ chức tốt việc phân tuyến điều trị, phân luồng khám bệnh, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, bố trí khu điều trị riêng cho bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm, hạn chế người nhà vào thăm bệnh nhân, lưu ý đối với các bệnh nhân nặng, hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong.

Đồng thời thực hiện tốt phòng tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị, đặc biệt phòng việc lây nhiễm chéo giữa bệnh tay chân miệng với bệnh sởi, viêm phổi và viêm đường hô hấp khác.

Các địa phương chuẩn bị đầy đủ kinh phí, thuốc, phương tiện, vật tư, hóa chất cho công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân và đáp ứng các tình huống dịch bệnh. Tổ chức tập huấn, cập nhật kiến thức về giám sát phát hiện bệnh và điều trị ở tất cả các tuyến để nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế, đặc biệt là y tế cơ sở.

Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương chỉ đạo Sở TT&TT phối hợp với ngành y tế tăng cường truyền thông về công tác phòng chống dịch bệnh tay chân miệng. Thực hiện tuyên truyền tại các hộ gia đình và cộng đồng bằng nhiều hình thức như họp tổ dân phố, họp dân, tập huấn, hướng dẫn tại chỗ, tờ rơi, loa đài, phát thanh, báo chí, truyền hình...

Sở GD&ĐT chủ động phối hợp với ngành Y tế để tổ chức tuyên truyền sâu rộng tại các trường học, đặc biệt tại các nhà trẻ, trường mẫu giáo về các biện pháp phòng chống bệnh tay chân miệng và các dịch bệnh trong trường học...

Cơ sở thực hiện vệ sinh lớp học, vệ sinh môi trường, cung cấp đủ nước uống, nước sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể. Thường xuyên vệ sinh mặt bàn, ghế, làm sạch bề mặt và đồ chơi hằng ngày bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường. Phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh tại các cơ sở giáo dục, thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để tổ chức khám, điều trị và xử lý ổ dịch kịp thời

(Báo Kinh tế & Đô thị)

Có thể điều phối vắc xin Moderna của trẻ để tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên

Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương vừa có Công văn số 1136/VSDTTƯ-TCQG gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) các tỉnh, thành phố về việc sử dụng hiệu quả vắc xin Moderna.

Theo đó, ngày 18-4 và ngày 6-5, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đã có quyết định phân bổ vắc xin phòng Covid-19 Moderna từ nguồn Chính phủ Australia viện trợ để triển khai tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Theo báo cáo của các địa phương, hiện nay, tiến độ tiêm chủng cho trẻ em chậm, sẽ có tình trạng mở lọ vắc xin nhưng không sử dụng hết cho trẻ em hoặc đối tượng người trên 18 tuổi có nhu cầu tiêm chủng vắc xin Moderna. 

Nhằm sử dụng hiệu quả nguồn vắc xin được viện trợ, ưu tiên sử dụng trước các vắc xin có hạn dùng ngắn, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đề nghị CDC các tỉnh, thành khẩn trương tiếp nhận số vắc xin Moderna được phân bổ ngày 6-5 và đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Trường hợp không sử dụng hết lọ vắc xin Moderna đã mở hoặc chưa sử dụng đến vắc xin Moderna được phân bổ để tiêm chủng cho trẻ em, có thể điều phối sử dụng cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên, bảo đảm sử dụng vắc xin hiệu quả, tránh để hủy bỏ vắc xin do hết hạn sử dụng hoặc quá thời gian rã đông.

Theo thống kê mới nhất của Bộ Y tế công bố ngày 20-5, Việt Nam đã tiêm được hơn 198 triệu liều vắc xin cho người từ 18 tuổi trở lên, trong đó, số lượng tiêm mũi 3 là hơn 1 triệu liều, mũi bổ sung là hơn 15 triệu liều. Số liều tiêm cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi là hơn 17 triệu liều. Số lượng tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi là hơn 3,2 triệu liều, trong đó có hơn 11.000 liều tiêm mũi 2.

(Báo Hà Nội mới)

Hà Nội: Trẻ mắc bệnh tay chân miệng gia tăng, bác sỹ cảnh báo những biến chứng nguy hiểm

Tại Hà Nội, số ca mắc tay chân miệng bắt đầu xuất hiện. Hầu hết trẻ mắc tay chân miệng đều dưới 5 tuổi, đặc biệt trẻ dưới 3 tuổi mắc nhiều hơn. Ghi nhận tại 1 số bệnh viện trên địa bàn Thủ đô.

Sốt cao, xuất hiện nhiều nốt phỏng nước ở trong niêm mạc miệng, tay chân, bệnh nhi 22 tháng tuổi này được chỉ định nhập viện và khẳng định tay chân miệng độ 2. Sau 3 ngày điều trị, bệnh nhi đã cắt sốt và se dần các nốt.

Chị Nguyễn Thị Thủy – xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, Hà Nội: “ Với trường hợp của cháu thì bác sỹ cũng đã tư vấn là cho lấy máu để xét nghiệm vì cháu cũng trường hợp độ 2 rồi, để an toàn cho bé cho nhập viên trong đêm để điều trị. Hàng ngày bác sỹ cũng đến hỏi thăm sức khỏe và vệ sinh răng miệng , tình trạng uống thuốc và ăn uống của bé.”

2 tuần trở lại đây, mỗi ngày khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp điều trị từ 10 đến 15 trường hợp mắc tay chân miệng. Theo các bác sỹ, khi phát hiện trẻ có dấu hiệu mắc bệnh như sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, cần đưa trẻ đi khám để đánh giá mức độ của bệnh.

Bà Mai Thị Mơ – xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội: “Bác sỹ bảo phải giữ gìn vệ sinh cho cháu, thường ngày cho cháu uống thuốc đầy đủ và bôi miệng cho cháu ngày 3 lần.”

Bác sỹ Nguyễn Tân Trang – Trưởng khoa Truyền nhiễm, BV Đa khoa Nông Nghiệp: “ Dấu hiệu đánh giá độ bao gồm tính chất sốt, những dấu hiệu thần kinh, những biến chứng gặp, bội nhiễm có thể gặp và các chỉ số khác, thông thường đo tần số mạch của trẻ, căn cứ vào đó để đánh giá độ cho trẻ.”

Trong 4 cấp độ bệnh tay chân miệng thì bệnh tay chân miệng cấp độ 1 là giai đoạn bệnh nhẹ, bệnh nhi có thể điều trị ngoại trú và theo dõi tại y tế cơ sở. Độ 2, độ 3 được nhập viện theo dõi để tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Chị Vũ Minh Tâm – Hà Đông, Hà Nội: “Đầu tiên mình thấy việc em bé không ăn uống nữa thì cũng ảnh hưởng đến thể trạng nhiều và em bé lại có dấu hiệu mệt mỏi nên mình cho ở nhà thì không thể yên tâm được nên bắt buộc mình cho vào viện để nhờ chuyên môn của các bác sỹ.”

Bác sỹ Trần Thị Kim Anh – Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, BV Đa khoa Hà Đông: “Bệnh tay chân miệng biến chứng gần nhất là bội nhiễm, nở loét tại các phỏng nước đó và biến chứng trẻ sốt cao, có thể co giật biến chứng thần kinh. Biến chứng tiếp theo là viêm màng não do virut EV 71. Tất cả các biến chứng đó sẽ có thể sốt cao, co giật đi vào li bì, hôn mê và đấy là những biểu hiện của trẻ.”

Diễn biến bệnh tay chân miệng trong 5-7 ngày. Đây là bệnh khá phổ biến ở trẻ nhỏ, chưa có vaccine phòng ngừa. Nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến các biến chứng rất nguy hiểm như: viêm màng não, viêm não, tổn thương cơ tim..., ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ.

(Báo Truyền hình Quốc hội Việt Nam)

Bộ Y tế hướng dẫn các việc nên làm để tránh tình trạng 'sương mù não' của hậu COVID-19

Bộ Y tế thông tin đến nay đã có gần 9,4 triệu người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh, hiện còn hơn 1,27 triệu người đang giám sát, điều trị. Bộ Y tế hướng dẫn các việc nên làm để tránh tình trạng 'sương mù não' của hậu COVID-19...

Các việc nên làm để tránh tình trạng 'sương mù não' của hậu COVID-19

Bộ Y tế vừa ban hành quyết định Hướng dẫn Phục hồi chức năng và tự chăm sóc các bệnh có liên quan sau mắc COVID-19 (còn gọi là hậu COVID-19).

Theo tài liệu này, trong thời gian phục hồi sau COVID-19, 'cựu F0' có thể gặp một loạt khó khăn liên quan đến khả năng suy nghĩ của mình (được gọi là "nhận thức"). Những khó khăn này có thể bao gồm các vấn đề về trí nhớ, chú ý, xử lý thông tin, lập kế hoạch và tổ chức. Đây còn được gọi là tình trạng 'sương mù não'.

Tình trạng 'sương mù não' thường trở nên tồi tệ hơn do mệt mỏi, nghĩa là người sau mắc COVID-19 càng mệt mỏi thì càng nhận thấy có nhiều khó khăn hơn đối với khả năng suy nghĩ của mình.

Điều quan trọng là người đã mắc COVID-19 và gia đình phải nhận biết được liệu bạn có đang gặp phải những khó khăn này hay không, vì chúng có thể ảnh hưởng đến các mối quan hệ, hoạt động hàng ngày và việc bạn quay trở lại công việc hoặc học tập. Nếu sau mắc COVID-19, 'cựu F0' gặp bất kỳ khó khăn nào trong số này, hướng dẫn của Bộ Y tế đưa ra các việc làm dưới đây có thể hữu ích:

Giảm thiểu sự xao nhãng: cố gắng làm việc trong môi trường yên tĩnh không có sự phân tâm, có thể sử dụng nút bịt tai nếu cần. Nếu người sau mắc COVID-19 bị phân tâm khi đọc văn bản, hãy đánh dấu các phần của văn bản bằng cách sử dụng giấy hoặc sử dụng ngón tay của bạn làm điểm đánh dấu.

Hoàn thành các hoạt động khi ít mệt mỏi hơn: Khi người sau mắc COVID-19 làm một việc mà đòi hỏi kỹ năng tư duy, hãy lập kế hoạch cho việc này vào thời điểm bớt mệt mỏi hơn. Ví dụ, nếu càng về chiều càng cảm thấy mệt mỏi thì hãy làm công việc vào buổi sáng.

Thường xuyên nghỉ giải lao: Nếu vấn đề trở nên tồi tệ hơn do mệt mỏi, hãy làm việc trong thời gian ngắn hơn và nghỉ giải lao.

- Đặt cho mình những mục tiêu và đích đến hợp lý: Có cái gì đó chắc chắn và rõ ràng để hướng tới sẽ giúp bạn duy trì động lực. Hãy đảm bảo đặt ra các mục tiêu thực tế có thể đạt được. Ví dụ: chỉ đọc 05 trang sách mỗi ngày.

Có thời gian biểu: Người saukhi mắc COVID-19 hãy cố gắng thiết lập lịch trình làm việc hàng ngày và hàng tuần cho mình. Nó có thể hữu ích nếu 'cựu F0' lập kế hoạch các hoạt động trước thời hạn.

- Sử dụng các biện pháp khuyến khích: Khi 'cựu F0' đạt được mục tiêu hoặc mục đích, hãy tự thưởng cho mình - hãy thử làm điều gì đó rất đơn giản, chẳng hạn như uống một tách trà hoặc cà phê, xem tivi hoặc đi dạo.

Làm một hoạt động một lần: Đừng vội vàng hoặc cố gắng tiếp nhận quá nhiều thông tin cùng một lúc, vì điều này có thể dẫn đến sai lầm trong xử lý thông tin.

Trợ giúp: Sử dụng danh sách, ghi chú, nhật ký và lịch có thể giúp hỗ trợ trí nhớ và thói quen của bạn.

Bài tập trí não: Người sau mắc COVID-19 có thể thử những sở thích mới, giải câu đố, trò chơi chữ và số, các bài tập trí nhớ...

Ngoài ra, các biện pháp nâng cao thể trạng, các chiến lược làm giảm căng thẳng có thể cải thiện tình trạng 'sương mù não' như: ngủ đủ giấc và đúng giờ, tập thể dục, thư giãn; suy nghĩ tích cực, chế độ ăn uống hợp lý, tránh các chất tác động tâm thần như rượu, bia, chất kích thích, ...

Gần 9,4 triệu người mắc COVD-19 đã khỏi bệnh

Theo thống kê của Bộ Y tế, ngày 21/5, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 1.457 ca nhiễm mới đều ghi nhận trong nước (giảm 130 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố (có 1.218 ca trong cộng đồng).

Trung bình số ca nhiễm mới trong nước ghi nhận trong 07 ngày qua: 1.645 ca/ngày.

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 10.706.111 ca nhiễm, đứng thứ 12/227 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 104/227quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 108.163 ca nhiễm).

Đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay): Số ca nhiễm ghi nhận trong nước là 10.698.354 ca. Các địa phương ghi nhận số nhiễm tích lũy cao trong đợt dịch này: Hà Nội (1.597.114), TP. Hồ Chí Minh (609.131), Nghệ An (483.942), Bắc Giang (387.504), Bình Dương (383.759).

Tổng số người mắc COVID-19 được điều trị khỏi đến nay là: 9.390.032 ca. Hiện có hơn 1,27 triệu người mắc COVID-19 đang giám sát, điều trị. Số bệnh nhân đang thở ô xy là 221 ca, trong đó: Thở ô xy qua mặt nạ: 182 ca; Thở ô xy dòng cao HFNC: 19 ca; Thở máy không xâm lấn: 5 ca; Thở máy xâm lấn: 13 ca; ECMO: 2 ca.

Theo Bộ Y tế, tại nước ta, dịch bệnh vẫn đang được cơ bản kiểm soát trên phạm vi cả nước, mấy ngày gần đây, cả nước ghi nhận trên 1.000 ca trong cộng đồng mỗi ngày và rải rác 1- 2 ca tử vong mỗi ngày (có ngày không ghi nhận ca tử vong nào).

Vaccine vẫn là biện pháp quan trọng trong phòng, chống dịch; đồng thời tiếp tục đẩy mạnh tiêm chủng, chủ động xây dựng và triển khai các kịch bản, phương án đáp ứng với mọi tình huống dịch bệnh; tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

(Báo Sức khỏe & Đời sống)

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 1675
Lượt truy cập trong tuần: 157591
Lượt truy cập trong tháng: 52254
Lượt truy cập trong năm: 5064368
Tổng số truy cập: 32859640
Về đầu trang