Điểm báo

Thông tin y tế trên các báo ngày 23/5/2022
Ngày đăng 23/05/2022 | 11:31  | Lượt xem: 151

Toàn Hà Nội chỉ còn hơn 90 bệnh nhân Covid-19 phải nằm viện

Số ca mắc Covid-19 tại Hà Nội được công bố ngày 22-5 tiếp tục giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều tháng qua, với 347 ca mới và còn chưa đầy 100 bệnh nhân phải nằm viện...

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, hôm nay toàn thành phố ghi nhận 347 ca Covid-19 mới, giảm 33 ca so với hôm qua. Bệnh nhân phân bố tại 127 xã, phường, thị trấn thuộc 27/30 quận, huyện, thị xã.

Tổng cộng hơn một năm qua, Hà Nội ghi nhận gần 1,6 triệu ca mắc Covid-19 với 1.336 ca tử vong. Một số quận, huyện ghi nhận nhiều bệnh nhân trong ngày như: Hà Đông (36); Đông Anh (34); Hoàng Mai (26); Long Biên (26); Nam Từ Liêm (23).

Cũng theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, đến nay, trên địa bàn thành phố còn gần 83.000 ca đang điều trị, theo dõi, trong đó có 96 ca điều trị tại bệnh viện và gần 82.900 ca theo dõi tại nhà.

Về tiêm vaccine phòng Covid-19, đến nay Hà Nội đã triển khai tiêm mũi 1 cho 170.770 trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Báo An ninh Thủ Đô

Cục Quản lý Dược thu hồi trên toàn quốc Sữa rửa tay sạch khuẩn Dr. Clean Hương dâu

Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế đã quyết định đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc sản phẩm Sữa rửa tay sạch khuẩn Dr. Clean Hương dâu do Công ty cổ phần Today Cosmetics sản xuất.

Cục Quản lý Dược,Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Công ty cổ phần Fit Cosmetics và Công ty cổ phần Today Cosmetics về việc quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng đối với sản phẩm Sữa rửa tay sạch khuẩn Dr. Clean Hương dâu (số lô: 088U1; ngày sản xuất: 23/10/2021; hạn dùng: 23/10/2024; trên nhãn ghi: Phiếu CBSPMP: 225/17/CBMP-LA ngày 10/5/2017.

Sản phẩm này đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc vì không đáp ứng yêu cầu chất lượng về chỉ tiêu "Chất bảo quản nhóm Isothiazolinon" theo quy định tại Hiệp định hòa hợp mỹ phẩm ASEAN và Thông tư số 06/2011/TT-BYT ngày 25/01/2011.

Sữa rửa tay sạch khuẩn Dr. Clean Hương dâu sản xuất tại: Công ty cổ phần Today Cosmetics (Lô 26, đường số 9, KCN Tân Đức, xã Đức Hòa Hạ, H. Đức Hòa, tỉnh Long An), sản phẩm của Công ty cổ phần Fit Cosmetics (276 Nguyễn Đình Chiểu, P. 6, Q. 3, TP Hồ Chí Minh).

Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng mỹ phẩm trên địa bàn ngừng ngay việc lưu thông, sử dụng lô mỹ phẩm, trả về cơ sở cung ứng sản phẩm và tiến hành thu hồi lô sản phẩm mỹ phẩm nêu trên; kiểm tra, giám sát các đơn vị thực hiện thông báo này; xử lý các đơn vị vi phạm theo quy định hiện hành.

Công ty cổ phần Fit Cosmetics phối hợp với Công ty cổ phần Today Cosmetics phải gửi thông báo thu hồi tới những nơi phân phối, sử dụng lô sản phẩm mỹ phẩm Sữa rửa tay sạch khuẩn Dr. Clean Hương dâu nêu trên; Tiếp nhận sản phẩm trả về từ các cơ sở kinh doanh và tiến hành thu hồi toàn bộ lô mỹ phẩm không đáp ứng quy định.

Gửi báo cáo thu hồi lô mỹ phẩm không đáp ứng quy định về Cục Quản lý Dược trước ngày 15/6/2022.

Cục Quản lý Dược cũng đề nghị Sở Y tế TP Hồ Chí Minh và Sở Y tế tỉnh Long An kiểm tra Công ty cổ phần Fit Cosmetics, Công ty cổ phần Today Cosmetics trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý mỹ phẩm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm.

Giám sát việc thu hồi lô mỹ phẩm không đáp ứng quy định; Xử lý, xử phạt vi phạm theo quy định hiện hành và báo cáo kết quả về Cục Quản lý Dược trước ngày 30/6/2022.

Báo Sức khỏe & Đời sống

12 quốc gia ghi nhận bệnh đậu mùa khỉ, Việt Nam theo dõi sát sao, giám sát chặt

Đại diện Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết các đơn vị đang theo dõi, giám sát chặt chẽ căn bệnh này để ngăn ngừa bệnh xâm nhập. Đồng thời, Cục cũng phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới kịp thời cập nhật các thông tin về bệnh và các biện pháp ứng phó..

Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới, tính đến ngày 21/5, đã có 92 ca bệnh đậu mùa khỉ được xác nhận và 28 ca nghi nhiễm được báo cáo ở 12 quốc gia, trong đó có Anh, Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Canada, Bỉ, Đức, Australia, Mỹ...

Liên quan tới bệnh đậu mùa khỉ đang xuất hiện tại một số quốc gia trên thế giới với nhiều người mắc, trao đổi với phóng viên Báo Sức khỏe & Đời sống sáng 23/5, đại diện Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết:

Hiện nay, các đơn vị chức năng trong nước vẫn đang giám sát chặt chẽ căn bệnh này để ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập; Đồng thời phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới kịp thời cập nhật các thông tin về căn bệnh và các biện pháp ứng phó.

Theo CDC Hoa Kỳ, bệnh đậu mùa khi lần đầu được phát hiện vào năm 1958. Ca bệnh đầu tiên trên người được ghi nhận vào năm 1970 tại Congo. Từ đó, các ca mắc bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận trên người tại các quốc gia Trung và Tây Phi.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, các cuộc điều tra dịch tễ vẫn đang được tiến hành. Các trường hợp được báo cáo cho đến nay vẫn chưa mối liên hệ du lịch đến các khu vực lưu hành bệnh.

Tổ chức Y tế thế giới dự đoán sẽ có nhiều trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ được xác định do việc giám sát mở rộng ở các nước không có dịch bệnh. Các bằng chứng hiện có cho thấy những người có nguy cơ cao nhất là những người đã tiếp xúc thân thể gần gũi với người bị bệnh đậu mùa khỉ khi họ đang có triệu chứng.

Bệnh đậu mùa khỉ có liên quan tới bệnh đậu mùa vốn đã được xóa sổ vào năm 1980. Bệnh đậu mùa khỉ khó lây hơn, triệu chứng nhẹ hơn và tỷ lệ tử vong thấp hơn so với đậu mùa.

Bệnh thường kéo dài từ 2-4 tuần và các triệu chứng có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể từ 5-21 ngày sau khi nhiễm virus.

Các triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ lúc khởi phát thường là sốt, nhức đầu, đau cơ, đau lưng, ớn lạnh, kiệt sức và sưng hạch bạch huyết.

Sự khác biệt chính giữa các triệu chứng của bệnh đậu mùa và bệnh đậu mùa khỉ là bệnh đậu mùa khỉ làm cho các hạch bạch huyết sưng lên trong khi bệnh đậu mùa thì không.

Thời kỳ ủ bệnh (thời gian từ khi nhiễm bệnh đến khi có triệu chứng) đối với bệnh đậu mùa khỉ thường là 7-14 ngày nhưng có thể 5-21 ngày. Đậu mùa khỉ hiếm khi xảy ra bên ngoài châu Phi, do vậy, đợt bùng phát hiện nay ở châu Âu đang gây lo ngại.

Các bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ ở Anh đã nhiễm virus tại Tây Phi, được các quan chức y tế cho biết khá nhẹ so với ở ổ dịch Tây Phi và có tỷ lệ tử vong chỉ khoảng 1%.

Mặc dầu triệu chứng nhẹ hơn đậu mùa, bệnh đậu mùa khỉ được biết tới đã gây ra tỷ lệ tới 10% tử vong ở bệnh nhân nhiễm ổ dịch tại lòng chảo Congo, so với tỷ lệ 30% tử vong do đậu mùa, theo dữ liệu của Tổ chức y tế thế giới.

Tỷ lệ tử vong cao hơn ở trẻ em và thiếu niên, và những người có hệ miễn dịch suy giảm có nguy cơ bị bệnh nặng.

Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo: Mắc đậu mùa khỉ khi mang thai cũng dẫn tới biến chứng, truyền từ mẹ sang thai nhi, hoặc thai chết lưu...

Báo Sức khỏe & Đời sống

Hơn 19 triệu người Việt đã có hộ chiếu vắc xin, tra cứu thế nào?

Sau hơn 1 tháng chính thức triển khai xác nhận hộ chiếu vắc xin Covid-19, hơn 19 triệu người dân đã được ký xác nhận. Hàng chục triệu mũi tiêm khác đang chờ 'làm sạch' dữ liệu để hoàn thành trước ngày 1/6.

Thông tin từ Cổng thông tin Bộ Y tế về dịch Covid-19, tính đến ngày 21/5, cả nước đã có hơn 19 triệu người có hộ chiếu vắc xin.

Hộ chiếu vắc xin được Việt Nam triển khai trên toàn quốc từ 15/4, nhằm tạo thuận lợi nhất cho công dân có nhu cầu ra nước ngoài. Hộ chiếu gồm 11 trường thông tin, được đóng gói dưới dạng mã QR.

Theo Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế, hộ chiếu vắc xin là chứng nhận tiêm chủng Covid-19 điện tử do các cơ sở tiêm chủng và Bộ Y tế ký số xác nhận dựa trên thông tin tiêm chủng của người dân. Hộ chiếu này hiện sử dụng tại 62 quốc gia với các tiêu chuẩn do Tổ chức Y tế Thế giới và Liên minh châu Âu ban hành.

Đến thời điểm này, hộ chiếu vắc xin điện tử đang được hiển thị trên ứng dụng PC-Covid. Người dân có thể truy cập ứng dụng này, vào mục hộ chiếu vắc xin hiển thị trên màn hình. Bên cạnh đó, hộ chiếu vắc xin được cập nhật trên ứng dụng Sức khỏe điện tử. Thời gian tới, sẽ có thêm trên trang tra cứu Bộ Y tế đang thực hiện xây dựng. 

Theo Cục Công nghệ thông tin, người đã tiêm chủng và được cơ sở tiêm chủng cập nhật dữ liệu lên hệ thống, được xác thực đúng thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, sẽ được ký số xác nhận hộ chiếu vắc xin mà không phải làm thủ tục gì thêm.

Khi thông tin tiêm chủng trên Cổng thông tin tiêm chủng hoặc trên Sổ Sức khỏe điện tử có sai sót, người dân liên hệ với cơ sở tiêm chủng để được bổ sung, cập nhật. Ngoài cách liên hệ trực tiếp, người dân có thể phản ánh trên cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 tại địa chỉ https://tiemchungcovid19.gov.vn.

Thống kê của Bộ Y tế cho thấy, đến ngày 21/5, cả nước đã tiêm được tiêm 219.047.772 liều vắc xin Covid-19. Trong đó số liều tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên là 198.219.012 liều (mũi 1, mũi 2, mũi 3, mũi bổ sung, nhắc lại). Số liều tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi là 17.423.280 liều, còn trẻ từ 5-11 tuổi là 3.405.480 liều. 

Trước đó, Bộ Y tế cũng thông báo hạn chót để hoàn chỉnh dữ liệu tiêm chủng trên cả nước là trước ngày 1/6/2022.

Báo Vietnamnet

Cảnh báo tai nạn thương tích ở trẻ khi vào hè

Ngoài đuối nước, trẻ còn thường gặp các tai nạn thương tích, như: Bỏng, điện giật, hóc dị vật, đứt tay chân do những vật sắc nhọn, té ngã, ngộ độc… Đặc biệt, khi mùa hè đến, số vụ tai nạn thương tích ở trẻ em có chiều hướng gia tăng. Do đó, người lớn cần phải quan tâm nhiều hơn đến việc phòng, tránh các tai nạn thương tích cho trẻ.

Đủ kiểu tai nạn thương tích

Trong khoảng một tuần cuối tháng 4-2022, Khoa Điều trị bỏng trẻ em (Bệnh viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác) đã tiếp nhận khoảng 20 trường hợp bị bỏng do các tác nhân: Nước sôi, cồn, bỏng điện… Theo bác sĩ Hồ Thị Vân Anh, Phó Chủ nhiệm Khoa Điều trị bỏng trẻ em, con số này sẽ tăng lên khi học sinh nghỉ hè, bởi thời gian này các em được tự do vui chơi nên đối mặt nhiều nguy cơ hơn.

“Khoảng 80% trường hợp nhập viện do bỏng nhiệt (lửa, nước sôi, cồn…), 10% các trường hợp bỏng điện và 10% còn lại là bỏng do hóa chất. Điều đáng nói, có những bệnh nhân do sơ cứu không đúng cách, đã khiến tổn thương bỏng sâu, nhiễm khuẩn vết thương…, gây khó khăn trong quá trình điều trị, thậm chí có thể phải cắt bỏ chi”, bác sĩ Hồ Thị Vân Anh cho biết.

Tương tự, từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5-2022, Bệnh viện Nhi trung ương tiếp nhận khoảng 10 bệnh nhi nhập viện do điện giật, uống nhầm dầu thắp đèn, đuối nước… Điển hình, bé V.A (20 tháng tuổi ở tỉnh Bắc Giang) nhập viện trong tình trạng tím tái, suy hô hấp, phải thở ô xy, vì uống nhầm dầu thắp đèn. Tai nạn xảy ra khi V.A thấy chai nước ngọt để trên cửa sổ, sau khi uống bé hét lên, gia đình mới phát hiện đó là dầu thắp đèn để trong vỏ chai nước ngọt.

Hay như bé gái B.A (2 tuổi ở thành phố Hà Nội) trong lúc đang chơi cùng chị gái, thấy điện thoại đang sạc pin đã tự ý rút sạc điện thoại để chơi và bị điện giật. Sau tai nạn, bé B.A nằm bất tỉnh, tím tái, lòng bàn tay trái cháy đen. May mắn, bé B.A được hàng xóm sơ cứu kịp thời. Sau khi bé tỉnh lại, được gia đình lập tức đưa đến cơ sở y tế địa phương cấp cứu và tiếp tục chuyển đến Bệnh viện Nhi trung ương điều trị.

Theo các bác sĩ, mỗi năm vào dịp hè, các bệnh viện đều tiếp nhận rất nhiều trường hợp trẻ em nhập viện do tai nạn sinh hoạt với các mức độ khác nhau. Với trẻ nhỏ từ 2 đến 5 tuổi thường gặp tai nạn thương tích tại nhà, như: Bỏng, hóc dị vật, uống nhầm hóa chất, ngã…; còn đối với trẻ từ 6 đến 14 tuổi thường gặp tai nạn đuối nước. Bởi, trẻ vốn dĩ rất thích nghịch nước, đặc biệt vào mùa hè nắng nóng. Nếu không có sự giám sát chặt chẽ từ người lớn khi trẻ bơi lội, chơi đùa trong ao, hồ, bể bơi…, thì các em phải đối mặt nguy cơ cao bị đuối nước.

Quan tâm đến con em ở mọi lứa tuổi

Khi bị tai nạn thương tích, nhiều trẻ gặp phải thương tổn nhẹ, sau điều trị có thể phục hồi. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp bị thương tổn nặng, không thể phục hồi, như: Đứt lìa ngón, cánh tay, bàn tay, bàn chân, ngón chân…, thậm chí là tử vong.

Bác sĩ Lê Ngọc Duy, Trưởng khoa Cấp cứu chống độc (Bệnh viện Nhi trung ương) cho rằng, tai nạn thương tích xảy ra ở trẻ em luôn là vấn đề đáng suy ngẫm, vì có thể trở thành nỗi ám ảnh theo suốt cuộc đời trẻ cũng như để lại nỗi xót xa, day dứt đeo đẳng với các bậc phụ huynh. Điều đáng nói, đa phần các trường hợp bị tai nạn thương tích đều xuất phát từ sự chủ quan, sơ suất của chính gia đình.

Để phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ, theo bác sĩ Lê Ngọc Duy, các bậc cha, mẹ cần quan tâm đến con em mình ở mọi lứa tuổi. Khi trẻ nhỏ ăn, ngủ, chơi phải luôn có người chăm sóc bên cạnh. Trong gia đình, nên thiết kế hàng rào hoặc thanh bảo vệ ở những nơi, như: Cầu thang, cửa sổ, ban công với độ cao tối thiểu 75cm… Không cho trẻ leo trèo, đứng trên ghế, vật dụng không vững; không để sàn nhà ẩm ướt, trơn trượt; không để trẻ dưới 10 tuổi trông trẻ dưới 3 tuổi. Ngoài ra, phải để đồ điện, phích nước nóng, vật dụng dễ gây thương tích, các chai lọ đựng hóa chất… xa tầm với của trẻ. Cùng với đó, chú trọng đến các chương trình an toàn cho trẻ tại gia đình và cộng đồng. Đặc biệt, đối với trẻ lớn, cha mẹ phải kiểm soát chặt chẽ thời gian sinh hoạt của các em. Cha mẹ phải thường xuyên giáo dục, nhắc nhở trẻ không được leo trèo, bơi lội ở ao, hồ, sông, biển khi không có người lớn.

Còn theo bác sĩ Hồ Thị Vân Anh, Phó Chủ nhiệm Khoa Điều trị bỏng trẻ em (Bệnh viện Bỏng quốc gia Lê Hữu Trác), khi phát hiện trường hợp bị bỏng cần nhanh chóng tách nạn nhân khỏi tác nhân gây bỏng. Sau đó, làm mát vùng bỏng bằng cách ngâm vào nước sạch trong khoảng 30 phút. Lưu ý, nên sử dụng nguồn nước sẵn có như nước uống, nước máy, nước giếng… và dùng nước mát không dùng nước lạnh, nước ấm vì có thể làm tăng độ bỏng, đồng thời cắt bỏ quần áo khỏi vùng tổn thương. Sau đó, che phủ vết thương cho nạn nhân bằng khăn, vải sạch, bông gạc… và nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Báo Hà Nội mới

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 1020
Lượt truy cập trong tuần: 155331
Lượt truy cập trong tháng: 49994
Lượt truy cập trong năm: 5062108
Tổng số truy cập: 32857380
Về đầu trang