Điểm báo

Thông tin y tế trên các báo ngày 24/5/2022
Ngày đăng 24/05/2022 | 14:59  | Lượt xem: 160

Đậu mùa khỉ: Triệu chứng, cách phòng ngừa và nguy cơ thành dịch

Hiện bệnh đậu mùa khỉ chưa lây lan nhanh, tuy nhiên theo các chuyên gia nếu không có biện pháp chủng ngừa kịp thời, có thể bùng phát thành dịch trong thời gian tới.

Th.S-BS Hàn Tiểu Sảo - Bệnh viện đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn, cho biết, đậu mùa khỉ là loại virus hiếm gặp có họ hàng với đậu mùa, có thể lây truyền từ động vật qua dịch cơ thể, bao gồm các giọt nước bọt hoặc đường hô hấp hoặc tiếp xúc với dịch tiết vết thương cũng như qua các vật dụng dùng chung như khăn trải giường và khăn tắm. Hầu hết người mắc bệnh đậu mùa khỉ thường là trẻ em.

Các vết phát ban thường bắt đầu ở mặt, sau đó lan sang những bộ phận khác của cơ thể. Các tổn thương trên cơ thể người bệnh sẽ trải qua một số quá trình từ rát đến nổi mẩn, rồi mụn nước và mụn mủ. Cuối cùng, các vết tổn thương đóng vảy trước khi rụng hết và khỏi bệnh, để lại sẹo.

Triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ

Triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ thường bao gồm sốt, đau nhức cơ, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh, kiệt sức và phát ban giống thủy đậu trên tay, mặt. Bệnh thường kéo dài từ 2-4 tuần và các triệu chứng có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể từ 5-21 ngày sau khi nhiễm virus.

Các triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ lúc khởi phát thường là sốt, nhức đầu, đau cơ, đau lưng, ớn lạnh, kiệt sức và sưng hạch bạch huyết. Một khi đã bị sốt, biểu hiện lâm sàng điển hình của bệnh đậu mùa khỉ là nổi phát ban mẩn ngứa từ 1-3 ngày sau đó, thường bắt đầu nổi mụn mủ trên mặt và sau đó lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Số lượng mụn mủ nước có thể xuất hiện từ một vài nốt cho tới hàng nghìn nốt. Những nốt mụn mủ này sẽ "chín" lên rồi vỡ ra rất xấu xí. Ban đầu mụn nổi lên từ nốt phẳng nhỏ xíu rồi trở thành mụn nước (bên trong mụn chứa đầy dịch), rồi trở thành mụn mủ (bên trong nốt chứa đầy mủ) và cuối cùng đóng vảy trước khi biến mất.

Bệnh đậu mùa khỉ lây truyền nguy hiểm không?

Không giống virus gây Covid-19 có thể lây lan qua không khí và các giọt bắn hô hấp, bệnh đậu mùa khỉ lây lan khi tiếp xúc gần hơn nhiều. Khi dùng chung giường, quần áo hoặc bàn chải đánh răng với người bị nhiễm bệnh sẽ có rủi ro cao hơn.

Con người có thể nhiễm virus đậu mùa khỉ thông qua 3 con đường chính. Một là từ vết cắn hoặc vết xước của động vật mang virus. Hai là khi ăn thịt động vật mắc bệnh. Ba là tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh.

"Virus đậu mùa khỉ xâm nhập vào cơ thể qua các tổn thương ở da, đường hô hấp hoặc niêm mạc (mắt, mũi, miệng). Ở người, virus lây truyền chủ yếu qua giọt bắn đường hô hấp, song, nó không thể văng xa đến vài mét, vì vậy phải tiếp xúc gần mới có thể lây nhiễm", BS Tiểu Sảo chia sẻ.

Hiện chưa rõ nguyên nhân gây đợt bùng phát lần này. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ghi nhận 3 đặc điểm bất thường trong các ca bệnh đầu tiên gồm: gần như toàn bộ bệnh nhân không đi đến vùng mà đậu mùa khỉ là bệnh đặc hữu; hầu hết được phát hiện qua các dịch vụ sức khỏe tình dục và những người nam có quan hệ với người cùng giới; việc lây lan rộng cho thấy bệnh đã âm thầm xuất hiện trong một khoảng thời gian.

Cách phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ

BS Hàn Tiểu Sảo khuyến cáo: đậu mùa khỉ có thể phòng ngừa thông qua các biện pháp như tự cách ly và vệ sinh. Người mắc đậu mùa khỉ thường sẽ tự khỏi sau khoảng 2 - 4 tuần.

Một số loại thuốc chống virus có thể kể đến như thuốc kháng virus mới tecovirimat (gần đây đã được phê duyệt để điều trị bệnh đậu mùa) cùng thuốc kháng vi rút cidofovir, các thuốc nghiên cứu brincidofovir (CMX001).

Tuy nhiên, không có loại thuốc nào đã được nghiên cứu hoặc sử dụng trong các vùng dịch lưu hành để điều trị bệnh đậu mùa khỉ.

Có thể trở thành dịch bệnh nguy hiểm

BS Trương Hữu Khanh, cố vấn khoa Nhiễm Thần Kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM, Phó chủ tịch thường trực Liên chi hội Truyền nhiễm TP.HCM, cho biết, hiện virus đậu mùa khỉ vẫn chưa thuần với con người nên tốc độ lây lan còn chậm, chưa thành dịch ngay. Tuy nhiên nếu các nhà chính sách, quản lý y tế không có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, khi virus đậu mùa khỉ thuần với con người tốc độ lây lan nhanh thì sẽ trở thành dịch bệnh nguy hiểm.

Theo BS Khanh, hiện virus đậu mùa khỉ hiện vẫn chưa lây nhanh qua đường hô hấp, con đường lây nhiễm phổ biến nhất vẫn qua quan hệ tình dục đồng tính nam.

Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh đậu mùa khỉ nhưng các dữ liệu y tế cho thấy vắc xin phòng bệnh đậu mùa thông thường cũng có hiệu quả phòng bệnh đậu mùa khỉ. Tuy nhiên loại vắc xin này đã ngưng sử dụng. Việc đưa trở lại tiêm phòng vắc xin đậu mùa khỉ phụ thuộc vào các nhà nghiên cứu, quản lý y tế trên thế giới.

Về phía người dân, BS Khanh khuyến cáo nên bình tĩnh, không hoang mang lo lắng. Biện pháp phòng ngừa hiệu quả là hạn chế đến vùng có dịch, nếu có dấu hiệu bệnh nên cách ly...

(Báo Thanh niên)

Hà Nội có hơn 330 ca Covid-19 trong 24 giờ qua

Chiều 23-5, theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, trong 24 giờ qua, trên địa bàn thành phố ghi nhận 332 ca Covid-19.

Cụ thể, 332 bệnh nhân phân bố tại 121 xã, phường, thị trấn thuộc 28/30 quận, huyện, thị xã. Một số quận, huyện ghi nhận nhiều bệnh nhân trong ngày như: Hoàng Mai (30), Đông Anh (27), Hà Đông (27), Long Biên (26), Cầu Giấy (24).

Như vậy, hơn một năm qua, tính từ ngày 29-4-2021 cho đến nay, Hà Nội ghi nhận gần 1,6 triệu ca mắc Covid-19 với 1.336 ca tử vong.

Cũng theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, đến nay, trên địa bàn thành phố còn gần 82.900 ca đang điều trị, theo dõi, trong đó có 100 ca điều trị tại bệnh viện (tăng 4 ca so với hôm qua) và gần 82.800 ca theo dõi tại nhà.

Về tiêm vắc xin phòng Covid-19, tính từ chiều 16-4 cho đến hết ngày 22-5, Hà Nội đã triển khai tiêm mũi 1 cho 170.770 trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

(Báo Hà nội mới)

Rà soát, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên

Ngày 23-5-2022, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 3182/VPCP-KGVX gửi Bộ Y tế về việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên và tiêm mũi 4 cho lực lượng tuyến đầu.

Công văn số 3182/VPCP-KGVX ngày 23-5-2022 nêu rõ: Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã có chỉ đạo rất cụ thể về mục tiêu cần đạt được trong việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên, nhưng đến nay tiến độ tiêm còn chậm. Để bảo đảm đạt được mục tiêu đã đề ra, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp Văn phòng Chính phủ rà soát số người từ 18 tuổi trở lên chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi thứ 3, đề xuất giải pháp đẩy nhanh tiến độ tiêm cho những đối tượng này; báo cáo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trước ngày 25-5-2022.

Đồng thời, Bộ Y tế nghiên cứu tiêm vắc xin mũi thứ 4 cho các đối tượng tuyến đầu đã suy giảm miễn dịch; có kế hoạch đánh giá miễn dịch cộng đồng để chủ động có giải pháp theo thẩm quyền, trường hợp vượt thẩm quyền, kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

(Báo Hà nội mới)

Hà Nội yêu cầu cơ sở y tế phòng, chống dịch bệnh, tránh lây nhiễm chéo

Sở Y tế Hà Nội đã có Công văn số 2219/SYT-NVY gửi các cơ sở y tế trên địa bàn TP về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh năm 2022.

heo đó, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, đôn đốc các trung tâm Y tế (TTYT), cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn TP triển khai nghiêm các nội dung phòng, chống dịch.

Đơn vị tăng cường triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh, các hoạt động giám sát, xét nghiệm, phát hiện sớm, đáp ứng ngay, xử lý triệt để ổ dịch, không để lan rộng và kéo dài trong cộng đồng. Trong thời gian tiếp theo cần tập trung vào các dịch bệnh mùa hè như sốt xuât huyết Dengue, tay chân miệng, viêm não Nhật Bản... Với các nội dung về vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, diệt muỗi trưởng thành, nhất là tại các khu công trường xây dựng, nhà trọ; vệ sinh môi trường phòng, chống dịch tại các trường mầm non, nhà trẻ, nhóm trẻ.

CDC Hà Nội hướng dẫn việc tăng cường triển khai công tác tiêm chủng đối với các loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng, tiêm chủng chống dịch như: vaccine phòng Covid-19, sởi, rubella, bạch hầu, ho gà, viêm não Nhật Bản... Các đơn vị thực hiện tiêm bổ sung, tiêm vét theo tình hình thực tế để đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ các loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ dưới 1 tuổi đạt trên 95% theo quy mô xã, phường và sử dụng hiệu quả nguồn vaccine.

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu tăng cường truyền thông giáo dục sức khỏe về vệ sinh cá nhân, vệ sinh nơi sinh hoạt; thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh ăn uống, ăn chín, uống sôi; thực hiện 3 sạch: Ăn uống sạch, ở sạch và chơi đồ chơi sạch. Các cơ sở tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường, rửa tay bằng xà phòng; chiến dịch diệt lăng quăng (bọ gậy), các hoạt động dọn bỏ vật dụng phế thải đọng nước là nơi muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết đẻ trứng và phát triển để phòng bệnh sốt xuất huyết Dengue. Địa phương, cơ sở vận động người dân đưa trẻ đi tiêm chủng đúng lịch, đủ mũi tiêm. Đồng thời, tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh mùa hè tại các hộ gia đình và cộng đồng bằng nhiều hình thức. Ngoài ra, các cơ sở truyền thông sâu rộng tại trường học, đặc biệt tại nhà trẻ, trường mẫu giáo về biện pháp phòng, chống bệnh tay chân miệng và các dịch bệnh trong trường học.

Bên cạnh đó, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu CDC Hà Nội hướng dẫn, đôn đốc việc củng cố các đội chống dịch cơ động. Rà soát cơ số vật tư, hóa chất, trang thiết bị, máy móc, thuốc phục vụ công tác phòng, chống dịch; đảm bảo tính sẵn sàng triển khai theo hoạt động thường xuyên và tăng cường, hỗ trợ tuyến dưới trong trường hợp cần thiết. Tăng cường kiểm tra, giám sát, hỗ trợ, chỉ đạo và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện công tác phòng, chống dịch trên địa bàn Thành phố.

Ngoài ra, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh phối hợp với CDC Hà Nội, TTYT tổ chức tốt phân tuyến, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân tại các cơ sở khám, chữa bệnh. Tránh lây nhiễm chéo trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, hạn chế thấp nhất tử vong ở người do dịch bệnh. Các cơ sở thực hiện tốt công tác quản lý chất thải y tế, không để phát tán mầm bệnh ra cộng đồng. Rà soát cơ số thuốc, vật tư, trang thiết bị... phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân cũng như công tác điều trị, phòng chống các dịch, bệnh truyền nhiễm. Trong thời gian tiếp theo đặc biệt lưu tâm các dịch, bệnh mùa hè như sốt xuất huyết Dengue, tay chân miệng...

(Báo Kinh tế & Đô thị)

Hà Nội chủ động giám sát, quản lý bệnh viên gan cấp tính ở trẻ em

Đến nay, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân ở trẻ em. Để chủ động phòng, bệnh, ngành Y tế Thủ đô đã chủ động tăng cường các hoạt động giám sát, theo dõi để kịp thời phát hiện và xử trí nếu có ca bệnh xảy ra.

Bệnh viện chủ động phòng bệnh viêm gan cấp tính

Tại Bệnh viện (BV) Đa khoa Đống Đa, khoảng gần 1 tháng trở lại đây, số trẻ có biểu hiện mệt mỏi, vàng da, nôn, tiêu chảy... đến khám có xu hướng tăng. Do đây cũng là một trong những biểu hiện của bệnh viêm gan cấp nên khi tiếp nhận các bệnh nhân, các bác sĩ sẽ khai thác kỹ tiền sử bệnh, đồng thời, với các trường hợp nghi ngờ, sẽ làm các xét nghiệm cần thiết, để phát hiện sớm.

Bác sĩ Đặng Khánh Ly - Trưởng khoa Nhi, BV Đa khoa Đống Đa cho biết, bệnh nhân đến khám thường mệt mỏi có biểu hiện vàng mắt, vàng da, sốt dai dẳng kéo dài... Những bệnh nhân đó đã được làm xét nghiệm kiểm tra chức năng gan, thận để phát hiện sớm và xử lý kịp thời nếu bệnh nhân mắc viêm gan cấp... Bên cạnh việc giám sát chặt các ca nghi ngờ, BV còn đảm nhận việc tham mưu cho Sở Y tế xây dựng kế hoạch, phòng, chống các bệnh dịch truyền nhiễm nguy hiểm và tổ chức tập huấn cho những đơn vị trong ngành…

Đề cập đến vấn đề này, TS Phạm Bá Hiền - Giám đốc BV Đa khoa Đống Đa cho hay, thời gian qua, để chủ động phòng bệnh, BV Đa khoa Đống Đa đã tăng cường công tác chẩn đoán, phát hiện sớm ca bệnh, tránh lây lan ra cộng đồng. Bên cạnh công tác tiếp nhận khám, điều trị người bệnh, người mắc truyền nhiễm theo đúng tuyến, BV luôn có phương án phòng, chống dịch bệnh để bảo vệ và chăm sóc sức khỏe Nhân dân. BV đã tập huấn, cập nhật kiến thức cho các y bác sĩ tại BV và đơn vị y tế trong ngành. Từ đó, trang bị kiến thức và chủ động rà soát cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết, sẵn sàng tiếp nhận trường hợp bệnh nhân đến khám nghi ngờ có hội chứng viêm gan cấp hoặc các bệnh lý liên quan đến gan... để có tư vấn, chỉ định xét nghiệm cho phù hợp, phát hiện sớm và xử lý kịp thời theo quy định.

“Người dân chủ động phòng, chống bệnh viêm gan, bảo vệ sức khỏe bản thân; đảm bảo vệ sinh phòng bệnh cá nhân. Mỗi người nên rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và các dung dịch sát khuẩn thông thường, che miệng khi hắt hơi, ăn chín, uống sôi, sử dụng nguồn nước sạch...” - TS Phạm Bá Hiền khuyến cáo.

Để tăng cường giám sát, quản lý bệnh viêm gan cấp ở trẻ em, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội hướng dẫn, phối hợp với các trung tâm y tế (TTYT), cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn triển khai các nội dung liên quan đến bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân. Trong đó, CDC Hà Nội tập trung phối hợp với Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, các đơn vị liên quan tăng cường giám sát tại cảng hàng không nhằm phát hiện những trường hợp có triệu chứng nghi ngờ, triển khai các biện pháp quản lý, xét nghiệm, phòng, chống dịch phù hợp.

Cùng với đó, CDC Hà Nội thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin về tình hình bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân ở trẻ em trên thế giới, Việt Nam và các hướng dẫn, biện pháp phòng, chống của Bộ Y tế... CDC Hà Nội kịp thời tham mưu cho Sở Y tế, UBND TP để chủ động có kế hoạch ứng phó, chuẩn bị nhân lực, phương tiện, vật tư, trang thiết bị phòng ngừa, điều trị bệnh viêm gan cấp không rõ nguyên nhân ở trẻ em. Bên cạnh đó, đơn vị tổ chức truyền thông cho người dân biết về tình hình bệnh viêm gan cấp không rõ nguyên nhân và các biện pháp phòng, chống tạm thời. Trước mắt, tập trung vào các biện pháp như: đảm bảo vệ sinh phòng bệnh cá nhân; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và các dung dịch sát khuẩn thông thường, che miệng khi hắt hơi để phòng bệnh viêm gan chưa rõ nguyên nhân và một số bệnh truyền nhiễm phổ biến khác. Mục tiêu đặt ra là người dân hiểu được tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống; phối hợp với ngành y tế triển khai biện pháp phòng, chống dịch, không gây tâm lý hoang mang, lo lắng quá mức trong Nhân dân.

Ngoài ra, CDC Hà Nội phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và đơn vị thuộc ngành y tế Hà Nội triển khai công tác giám sát, điều tra dịch tễ, thu thập mẫu bệnh phẩm xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ.

(Báo Kinh tế & Đô thị)

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 1357
Lượt truy cập trong tuần: 157263
Lượt truy cập trong tháng: 51926
Lượt truy cập trong năm: 5064040
Tổng số truy cập: 32859312
Về đầu trang