Điểm báo

Thông tin y tế trên các báo ngày 24/6/2020
Ngày đăng 24/06/2020 | 15:06  | Lượt xem: 563

Thông tin y tế trên các báo ngày 24/6/2020

Bộ Y tế vào cuộc dập ổ dịch bạch hầu

Sau khi ổ dịch bạch hầu xuất hiện ở Đắk Nông, Bộ Y tế đã vào cuộc tiến hành điều tra dịch tễ, điều trị dự phòng bằng kháng sinh và triển khai kế hoạch tiêm vaccine bổ sung.

Tính tới 24/6, tại Đắk Nông đã có 12 ca dương tính với vi khuẩn gây bệnh bạch hầu, tập trung ở hai huyện Krông Nô và Đắk Glong. Một ca tử vong đã được ghi nhận tại huyện Đắk Glong. Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông đã cách ly hơn 1.200 người có tiếp xúc và liên quan tới các bệnh nhân.

Tập trung ngăn chặn nguồn lây

Liên quan dịch bệnh này, ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho biết Bộ Y tế đã chỉ đạo địa phương triển khai điều tra xử lý ổ dịch, đặc biệt là tiến hành cách ly các ca bệnh nhằm chống lây nhiễm.

Theo đó, ngành y tế triển khai giám sát chặt chẽ những trường hợp tiếp xúc gần (F1), người tiếp xúc với F1, lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện sớm các trường hợp bệnh và nghi ngờ bệnh để cách ly, điều trị, điều trị dự phòng, khoanh vùng, xử lý ổ bệnh kịp thời, hiệu quả, không để dịch lây lan và bùng phát ra cộng đồng.

Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên xuống địa bàn chỉ đạo trực tiếp, hướng dẫn công tác vệ sinh, xử lý môi trường phòng, chống bệnh bạch hầu theo hướng dẫn Bộ Y tế trên địa bàn tỉnh, nhất là các địa bàn có bệnh và khả năng bùng phát bệnh cao.

"Bệnh bạch hầu quan trọng nhất là phải phát hiện sớm. Việc điều trị dự phòng cho những trường hợp tiếp xúc bằng kháng sinh cũng đã được triển khai và có kết quả tốt, chưa có loại nào kháng. Cơ bản đến nay ổ dịch đã được kiểm soát", ông Tấn nói.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đã ban hành kế hoạch tiêm bổ sung, triển khai tại một số tỉnh trọng điểm trong đó có Đắk Nông. Hiện tại, Đắk Nông chuẩn bị tiêm vaccine phòng, chống dịch cho nhóm đối tượng trong độ tuổi từ 7 đến dưới 40 tuổi.

Ngành y tế tập trung mọi nguồn lực khống chế, ngăn chặn sự lây lan của bệnh bạch hầu tại xã Quảng Hòa, huyện Đắk Glong.

Theo ông Tấn, nguyên nhân số ca bệnh tại Đắk Nông gia tăng thời gian gần đây là không tiêm chủng đầy đủ bốn mũi theo lịch tiêm chủng.

"Theo đúng quy định, trẻ cần tiêm đủ bốn mũi. Nhưng tại khu vực này, chủ yếu là dân tộc Mông, trẻ mới chỉ tiêm một mũi, miễn dịch kém nên dễ mắc bệnh và có diễn biến nặng hơn", TS Tấn nói.

Tiêm phòng để tránh mắc bạch hầu

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết bệnh bạch hầu lây truyền dễ dàng qua đường hô hấp hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết từ niêm mạc mũi họng của bệnh nhân hoặc người lành mang trùng khi ho, hắt hơi, đặc biệt trong khu vực dân cư đông đúc hoặc nơi có điều kiện vệ sinh không bảo đảm. Vì thế, cần cách ly y tế để hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Trước đây, bệnh lưu hành khá phổ biến ở hầu hết địa phương trên cả nước. Sau khi việc tiêm phòng vaccine phòng bạch hầu được thực hiện, bệnh đã được khống chế và chỉ ghi nhận một vài trường hợp ở các khu vực vùng sâu, vùng xa nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Hiện, bệnh bạch hầu chưa được loại trừ ở Việt Nam. Do đó, người dân vẫn có thể mắc bệnh nếu chưa tiêm vaccine phòng bệnh.

Để chủ động phòng chống bệnh bạch hầu, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân cần đưa trẻ đi tiêm chủng tiêm vaccine phối hợp phòng bệnh bạch hầu: Quinvaxem hoặc DTP, Td đầy đủ, đúng lịch.

Người dân cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng hàng ngày; hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh; bảo đảm nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng.

(Báo Zing)

“Tự hào Việt Nam” - Tôn vinh các lực lượng tham gia chống dịch Covid-19

Tối 23-6, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) - Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật "Tự hào Việt Nam".

Dự chương trình có ông Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn; Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam; Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; Trung tướng Phùng Sỹ Tấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam; Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP.

Chương trình giao lưu nghệ thuật được tổ chức nhằm khẳng định sự đoàn kết, đồng lòng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân; sự sáng suốt, đúng đắn trong lãnh đạo của Đảng, vai trò chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, các Bộ, Ngành, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Quốc gia; cổ vũ tinh thần cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, đội ngũ các y bác sỹ, các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch Covid-19.

Xuyên suốt chương trình, các phóng sự phản ánh chân thực, sinh động những ngày căng thẳng cả nước cách ly chống dịch cùng những câu chuyện đến từ các vị khách mời. Họ là những người đương đầu với khó khăn nơi tuyến đầu, đối mặt với cam go, thách thức, hy sinh hạnh phúc riêng, chấp nhận sự nguy hiểm bệnh tật, tính mạng để hoàn thành nhiệm vụ vì mục tiêu an toàn cho cả cộng đồng.

Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cho rằng: “Tình hình Covid-19 trên thế giới không được tốt như Việt Nam, đã 70 ngày nay Việt Nam không có ca nhiễm trong cộng đồng, nhưng vẫn không loại trừ khả năng xuất hiện làn sóng thứ 2 bất cứ lúc nào. Hệ thống y tế nên tận dụng thời gian quý báu này để chuẩn bị các điều kiện ứng phó với làn sóng thứ 2. Tăng cường năng lực phát hiện ca bệnh và điều tra truy vết và điều trị, song song với đó cần có những phương án mới.

Chỉ hệ thống y tế không thì chưa thể hoàn thành được nhiệm vụ mà cần sự lãnh đạo, quyết liệt từ Chính phủ, phối hợp từ các cơ quan truyền thông và tất cả người dân”.

Ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, đại dịch Covid-19 được các chuyên gia đánh giá là chưa có tiền lệ, nhất là sự lây lan rất nhanh: “Cho đến thời điểm hiện tại, hệ thống máy móc hiện đại đã được trang bị và không thua kém các nước. Nguồn nhân lực được học, tập huấn kịp thời, từ đó áp dụng thành thạo các máy móc tiên tiến.

Trường hợp bệnh nhân số 91 được điều trị dần trở lại bình thường như hiện nay rất đáng mừng, thể hiện rất rõ điều đó. Chúng tôi đang nghiêm túc thực hiện các bước kiểm soát dịch, trong đó có việc thắt chặt kiểm tra những trường hợp từ nước ngoài về và chuẩn bị mọi phương án ứng phó với các làn sóng tiếp theo”.

Đại tá Đinh Công Chính, Bộ Tư lệnh Quân khu Thủ đô bày tỏ sự cảm động, cảm phục các chiến sĩ tuyến đầu chống dịch. Những hành động đẹp của các chiến sĩ góp phần tô thắm thêm truyền thống tốt đẹp của bộ đội Cụ Hồ, của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng trong 76 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành.

Trong phần nghệ thuật của chương trình có sự xuất hiện của ca sỹ Tùng Dương, Việt Tú, Lê Anh Dũng, Hoàng Viết Danh… với các ca khúc viết trong “mùa dịch” như "Thiết mộc lan", "Vững một niềm tin", "Những người lính lương y", "Những bông hoa nở giữa mùa dịch"...

(Báo Biên phòng)

Kiến nghị hủy gói thầu mua máy xét nghiệm SARS-CoV-2

 Ngày 24/6, Thanh tra tỉnh Quảng Nam đã tổ chức công bố kết luận thanh tra việc thực hiện gói thầu mua sắm hệ thống xét nghiệm Real-time PCR tự động.

Thanh tra tỉnh Quảng Nam kết luận có vi phạm trong quá trình xây dựng giá, thẩm định giá gói thầu tại Sở Y tế và Sở Tài chính dẫn đến việc tổ chức thực hiện gói thầu mua sắm chưa đúng các thủ tục theo quy định. Tuy nhiên, chưa có thiệt hại kinh tế vì hệ thống máy đang trong quá trình vận hành thử nghiệm, chưa nghiệm thu thanh toán.

Thanh tra tỉnh Quảng Nam chỉ ra vi phạm trong việc thực hiện gói thầu mua sắm là bảng báo giá của ba công ty để Sở Y tế đề xuất và Sở Tài chính thẩm định làm căn cứ xác định dự toán giá gói thầu. Có hai bảng báo giá không đúng quy định và điều này vi phạm quy định tại luật đấu thầu năm 2013.

Thanh tra tỉnh Quảng Nam kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam huỷ thầu đối với gói thầu này tại quyết định số 274 ngày 27/3/2020 của Sở Y tế.

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh Quảng Nam đề nghị UBND tỉnh tổ chức kiểm điểm đối với Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Sở Tài chính, Phó Giám đốc Sở Tài chính có liên quan.

Thanh tra tỉnh cũng đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm của các cán bộ, công chức thuộc thẩm quyền quản lý theo quy định.

Như đã đưa tin, ngày 24/3, UBND tỉnh Quảng Nam có quyết định phân bổ 7,56 tỷ đồng mua sắm hệ thống xét nghiệm Real - time PCR tự động theo hình thức chỉ định thầu rút gọn.

Đến ngày 1/4, hệ thống xét nghiệm Real - time PCR tự động được CDC Quảng Nam đưa vào hoạt động. Đơn vị trúng thầu là Công ty CP Thương mại và đầu tư Giải Pháp Việt (trụ sở tại TP Hà Nội) với mức giá 7,23 tỷ đồng.

(Báo Công lý)

 

VĂN BẢN MỚI

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

BAN BIÊN TẬP

Thống kê truy cập

Đang online: 588
Lượt truy cập trong tuần: 57103
Lượt truy cập trong tháng: 0
Lượt truy cập trong năm: 4972188
Tổng số truy cập: 6194079
Về đầu trang