Điểm báo

Thông tin y tế trên các báo ngày 3/12/2022
Ngày đăng 03/12/2022 | 21:37  | Lượt xem: 81

 

Ngày 3/12: Có 393 ca mắc COVID-19 mới, 1 bệnh nhân ở Cần Thơ tử vong

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 3/12 của Bộ Y tế cho biết có 393 ca mắc mới COVID-19, giảm gần 250 ca so với hôm qua. Trong ngày có 1 bệnh nhân tại Cần Thơ tử vong.

Tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.517.517 ca nhiễm, đứng thứ 13/230 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 117/230 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 116.393 ca nhiễm).

Tình hình điều trị COVID-19

1. Số bệnh nhân khỏi bệnh:

- Bệnh nhân được công bố khỏi bệnh trong ngày: 107 ca

- Tổng số ca được điều trị khỏi: 10.608.829 ca

2. Số bệnh nhân đang thở ô xy là 54 ca, trong đó:

- Thở ô xy qua mặt nạ: 41 ca

- Thở ô xy dòng cao HFNC: 7 ca

- Thở máy không xâm lấn: 0 ca

- Thở máy xâm lấn: 6 ca

- ECMO: 0 ca

3. Số bệnh nhân tử vong:

- Ngày 02/12 ghi nhận 1 ca tử vong tại: Cần Thơ.

- Trung bình số tử vong ghi nhận trong 07 ngày qua: 1 ca.

- Tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Việt Nam tính đến nay là 43.177 ca, chiếm tỷ lệ 0,4% so với tổng số ca nhiễm.

- Tổng số ca tử vong xếp thứ 26/230 vùng lãnh thổ, số ca tử vong trên 1 triệu dân xếp thứ 139/230 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. So với châu Á, tổng số ca tử vong xếp thứ 7/49 (xếp thứ 3 ASEAN), tử vong trên 1 triệu dân xếp thứ 21/49 quốc gia, vùng lãnh thổ châu Á (xếp thứ 3 ASEAN).

Tình hình tiêm vaccine COVID-19

Trong ngày 02/11 có 47.202 liều vaccine COVID-19 được tiêm. Như vậy, tổng số liều vaccine đã được tiêm là 264.709.839 liều, trong đó:

+ Số liều tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên là 223.100.797 liều: Mũi 1 là 71.078.606 liều; Mũi 2 là 68.687.578 liều; Mũi bổ sung là 14.497.759 liều; Mũi nhắc lại lần 1 là 51.633.543 liều; Mũi nhắc lại lần 2 là 17.203.311 liều.

+ Số liều tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi là 23.822.732 liều: Mũi 1 là 9.126.899 liều; Mũi 2 là 8.946.539 liều; Mũi nhắc lại lần 1 là 5.749.294 liều.

+ Số liều tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi là 17.786.310 liều: Mũi 1 là 10.153.250 liều; Mũi 2 là 7.633.060 liều.

Báo Sức khỏe & đời sống

Bộ trưởng Đào Hồng Lan: Chế độ tiền trực của nhân viên y tế rất thấp, không còn phù hợp

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho hay, mặc dù thời gian đào tạo y bác sĩ dài hơn các ngành nghề khác, chưa kể đến thời gian đào tạo chuyên sâu, thực hành sau đó, học tập liên tục, thế nhưng đãi ngộ tiền lương lại không nhiều... Chế độ tiền trực của nhân viên y tế rất thấp, không còn phù hợp...

Ngày 3/12, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị thường niên Câu lạc bộ Giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc năm 2022 với chủ đề "Chia sẻ kinh nghiệm quản lý chất lượng bệnh viện, thích ứng an toàn, linh hoạt trong tình hình mới". Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Cùng tham dự có Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đức Hòa và nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng hàng trăm giám đốc, nhà quản lý, bộ phận liên quan của các bệnh viện khu vực phía Bắc.

Cần có chính sách ưu đãi cho sinh viên ngành y như ngành sư phạm

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đánh giá cao những đóng góp của các cán bộ y tế trong công tác chăm sóc sức khỏe người dân, đặc biệt trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19 những năm vừa qua. Đến nay, các chỉ tiêu về chăm sóc sức khỏe đều đạt và vượt, còn lại chỉ tiêu về giới tính khi sinh chưa đạt...

"Ngoài tập trung cho công tác phòng chống dịch COVID-19 trên cả nước, chúng ta cũng phải đối mặt với hàng loạt dịch bệnh khác. Có thể nói, toàn thể hệ thống khám chữa bệnh cũng như dự phòng ở nước ta đều vất vả, khối lượng công việc quá nhiều. Đến nay tình hình dịch bệnh nói chung được kiểm soát, sức khỏe nhân dân được đảm bảo. Công tác triển khai các nhiệm vụ liên quan đến tổ chức bộ máy, việc khắc phục các khó khăn, vướng mắc trong thời gian qua đã được tập trung chỉ đạo trong toàn hệ thống"- Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói.

Tuy nhiên, người đứng đầu ngành y tế cũng cho hay, qua cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19 đã bộc lộ nhiều hạn chế của ngành cần "tập trung tháo gỡ kể cả về công tác quản lý nhà nước cũng như tổ chức thực hiện ở cơ sở".

Dẫn chứng từ công tác xây dựng thể chế, văn bản pháp luật, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho hay, thời gian qua chúng ta đã có nhiều cố gắng, tuy nhiên một số vấn đề về đấu thầu thuốc, mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, bảo hiểm y tế… qua một thời gian thực hiện cũng cần có những rà soát để điều chỉnh cho phù hợp hơn nhằm tháo gỡ những vướng mắc từ thực tiễn. "Chúng tôi xác định đây là một trong những nhiệm vụ rất lớn của ngành y tế" - Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan cũng cho biết thêm, những thách thức ngành y tế đang gặp phải hiện nay về thực hiện tự chủ bệnh viện tại một số đơn vị, cơ chế tài chính, giá dịch dịch vụ y tế, chế độ đãi ngộ cho nhân viên y tế, năng lực quản trị bệnh viện, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của ngành, đầu tư máy móc trang thiết bị để phát triển kỹ thuật cao, chuyên sâu...

Liên quan đến vấn đề chế độ ưu đãi và đãi ngộ đối với nhân viên y tế, Bộ trưởng Đào Hồng Lan bày tỏ chia sẻ với những khó khăn, vất vả để đào tạo được cán bộ y tế.

"Mặc dù thời gian đào tạo y bác sĩ dài hơn các ngành nghề khác, chưa kể đến thời gian đào tạo chuyên sâu, thực hành sau đó, học tập liên tục thế nhưng đãi ngộ tiền lương lại không nhiều. Thực tế, hiện nay việc thu hút học sinh cho ngành điều dưỡng rất khó khăn, sinh viên học ra trường đi làm lương thấp, áp lực cao. Hiện vấn đề này Bộ Y tế đang xúc tiến phối hợp với Bộ GD&ĐT, tham mưu cách làm thế nào để có chính sách ưu đãi cho sinh viên ngành y như ngành sư phạm.

Bên cạnh đó, việc chế độ tiền trực, phụ cấp cho nhân viên y tế hiện nay còn chưa phù hợp với cơ chế thị trường hiện nay. Chế độ tiền trực của nhân viên y tế rất thấp được xây dựng từ nhiều năm trước, đến nay đã không còn phù hợp"- Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói.

Bộ Y tế rất rốt ráo, phối hợp để sửa đổi một số văn bản nhằm tháo gỡ những khó khăn trong đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng nêu ra những nhiệm vụ quan trọng cần thực hiện ngay trong thời gian sắp tới, trong đó, việc đóng góp ý kiến cho dự thảo luật khám chữa bệnh; mua sắm thuốc, vật tư y tế; ứng dụng khoa học công nghệ,… là việc cần làm ngay hiện nay.

Nhấn mạnh việc tăng cường năng lực của hệ thống quản trị trong bệnh viện rất cần thiết, Bộ trưởng Đào Hồng Lan bày tỏ: "Chúng tôi vẫn biết mỗi bệnh viện có một đặc thù, làm sao để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tăng nguồn thu, giảm chi, nâng cao đời sống của cán bộ nhân viên... nhưng minh bạch, công khai, đúng quy định của pháp luật để đảm bảo an toàn lâu dài là gánh nặng và áp lực rất lớn với các bệnh viện, với người đứng đầu bệnh viện. Do đó, các đồng chí cần có sự trao đổi và thảo luận với nhau để làm sao chia sẻ về kinh nghiệm giải quyết trong thực tiễn, cùng nhau làm tốt hơn".

Trong bối cảnh một số bệnh viện công lập xảy ra thiếu thuốc, thiếu trang thiết bị y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ đang rất rốt ráo, phối hợp sửa đổi một số văn bản nhằm tháo gỡ những khó khăn trong đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế.

"Bộ Y tế đang phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam để sửa đổi Nghị định 146, Nghị định 98, Nghị định 54 và các Thông tư liên quan đến mua sắm, đấu thầu thuốc, thiết bị vật tư y tế. Đặc biệt là Nghị định 98 sửa theo hướng rút gọn. Với Thông tư 14, hiện nay có 2 xu hướng, một là rà soát để hủy bỏ tổng thể, hai là sửa đổi ngay điều có nội dung giá trúng thầu phải thấp hơn giá của 12 tháng trước đó, vì điều này không phù hợp với quy luật kinh tế thị trường" - Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói.

Về vấn đề giá dịch vụ y tế hiện nay chưa được tính đúng, tính đủ, Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói rõ: "Bộ Y tế rất quan tâm vấn đề này". Bộ Y tế sẽ sớm ban hành danh mục kỹ thuật, định mức tiêu chuẩn kỹ thuật, từ đó làm cơ sở xây dựng giá khám chữa bệnh bảo hiểm y tế và giá dịch vụ theo yêu cầu. Riêng Thông tư quy định về giá dịch vụ theo yêu cầu tại các bệnh viện công lập dự kiến cố gắng sẽ được ban hành trong tháng 12 này...

Hội nghị thường niên Câu lạc bộ Giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc năm 2022 là diễn đàn để các nhà quản lý bệnh viện chia sẻ kinh nghiệm để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh khi thực hiện chính sách tự chủ; đấu thầu thuốc, trang thiết bị y tế; ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số và xây dựng bệnh viện thông minh; quản lý chất lượng và an toàn người bệnh, vai trò của y tế từ xa - telehealth trong giai đoạn hiện nay.

Cũng tại hội nghị này, các đại biểu đã nghe tham luận về bài học từ đại dịch COVID-19 và các cuộc khủng hoảng khác trong quá khứ để tạo ra các giải pháp ứng phó sẵn sàng cho tương lai tại Việt Nam.

Tất cả các tham luận trong hội nghị đều hướng tới mục tiêu: An toàn và chất lượng dịch vụ y tế tốt nhất cho người bệnh; Lấy người bệnh làm trung tâm, mang đến sự hài lòng cao nhất cho người bệnh;, Đáp ứng tối ưu nhu cầu khám chữa bệnh của Nhân dân, đồng thời phù hợp với bối cảnh kinh tế - xã hội của đất nước.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Đào Xuân Cơ, đồng thời là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc cho biết thêm: Nhờ ứng dụng khoa học công nghệ thời đại 4.0, việc khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân ngày càng tốt hơn. Trong những năm tới, Bệnh viện Bạch Mai cũng đặt mục tiêu ứng dụng rô-bốt và trí tuệ nhân tạo trong khám, chữa bệnh.

Báo Sức khỏe & đời sống

Nhiều thực phẩm chức năng bị “tuýt còi” vì quảng cáo sai sự thật

Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế đã thông tin cảnh báo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Pharmekal ® Triple strength Glucosamine 1500MG vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.

Theo Cục ATTP, trong thời gian vừa qua trên website/đường link: https://shopee.vn/Triple-Strength-Glucosamin-Pharmekal-Ph%C3%B2ng-Ng%E1%BB%ABa-Tho%C3%A1i-H%C3%B3a-Kh%E1%BB%9Bp-1500mg-i.154828396.2649650979 đang quảng cáo sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Pharmekal ® Triple strength Glucosamine 1500MG gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh, vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo thực phẩm.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Pharmekal ® Triple strength Glucosamine 1500MG do công ty TNHH Văn Duy Phương (địa chỉ trụ sở chính: Số 8 đường số 10A, khu dân cư Trung Sơn, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm.

Cục ATTP đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, xử lý theo quy định hiện hành. Kết quả xử lý, Cục ATTP sẽ công khai trên website của Cục tại địa chỉ: https://vfa.gov.vn/ và cổng công khai y tế tại địa chỉ https://congkhaiyte.moh.gov.vn.

Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý, Cục ATTP đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật trên đường link nêu trên để quyết định mua và sử dụng sản phẩm nêu trên vì có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế.

Tương tự, Cục ATTP cũng đã thông tin cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hạ Khiết Vương quảng cáo vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.

Theo thông báo của Cục ATTP, vào tháng 7/2022, Cục ATTP đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 32/QĐ-XPVPHC đối với công ty TNHH thương mại và dịch vụ RBG Việt Nam (địa chỉ: Số 33, ngõ 199, đường Hồ Tùng Mậu, phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội) vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hạ Khiết Vương trên trang https://www.hakhietvuong.net và nền tảng youtube.com, với số tiền phạt: 95.000.000 đồng.

Ngoài hình thức xử phạt chính, công ty TNHH thương mại và dịch vụ RBG Việt Nam bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung: Tước quyền sử dụng Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm số 9662/2021/ĐKSP ngày 20/10/2021 đối với sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hạ Khiết Vương 4 tháng (từ 28/7/2022 đến ngày 28/11/2024); tước quyền sử dụng Giấy xác nhận nội dung quảng cáo số 3062/2021/XNQC-ATTP ngày 04/11/2021 đối với sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hạ Khiết Vương 22 tháng (từ 28/7/2022 đến ngày 28/4/2024).

Tuy nhiên, qua rà soát, kiểm tra trên môi trường mạng, hiện tại có 3 đường links vẫn đang quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hạ Khiết Vương, cụ thể:

https://giahanpharmacy.vn/san-pham/ha-khiet-vuong-ho-tro-giam-duong-huyet.html;

https://thuocviet.net/products/ha-khiet-vuong;

https://alobacsi.com/ha-khiet-vuong-giai-phap-on-dinh-duong-huyet-an-toan-va-hieu-qua-n420230.html.

Cục ATTP đã chuyển các đường link vi phạm quảng cáo đến Cục Thương mại điện tử và kinh tế số (Bộ Công Thương) để yêu cầu tháo gỡ quảng cáo.

Trong quá trình cơ quan chức năng xử lý, Cục ATTP đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật trên đường link nêu trên để quyết định mua và sử dụng sản phẩm vì có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế.

Báo Kinh tế & đô thị

Sẽ điều trị một số dị tật bẩm sinh mới cho thai nhi từ trong bào thai

NDO - Năm 2023, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội sẽ thực hiện các kỹ thuật can thiệp bào thai mới để điều trị một số dị tật bẩm sinh khác cho thai nhi như thoát vị hoành, tim bẩm sinh, Spina Bifida, truyền máu thai thiếu máu, dẫn lưu dịch màng phổi, ứ nước bể thận...

Đây là thông tin được Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội chia sẻ tại Hội nghị khoa học chỉ đạo tuyến chuyên ngành sản phụ khoa Hà Nội lần thứ X với chủ đề “Cập nhật và ứng dụng 2022” do Bệnh viện Phụ sản Hà Nội tổ chức sáng 2/12 tại Hà Nội.

Hiệu quả tuyệt vời từ can thiệp y học bào thai

Theo Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Duy Ánh, y học bào thai là một chuyên khoa sâu của sản khoa tập trung vào việc quản lý các vấn đề sức khỏe của người mẹ và thai nhi trước, trong và ngay sau khi mang thai. Các chuyên gia y học bào thai là những bác sĩ có chuyên môn sâu trong lĩnh vực sản khoa.

Đối với người mẹ, các bác sĩ chuyên khoa y học bào thai hỗ trợ giải quyết các vấn đề sức khỏe đã có từ trước, cũng như các biến chứng do mang thai gây ra

Đối với thai nhi, các bác sĩ y học bào thai thực hiện các kỹ thuật siêu âm, xét nghiệm chẩn đoán trước khi sinh, cung cấp phương pháp điều trị và thực hiện phẫu thuật can thiệp bào thai.

Họ vừa đóng vai trò là nhà tư vấn trong các thai kỳ có nguy cơ thấp vừa là bác sĩ sản khoa chính trong các thai kỳ có nguy cơ đặc biệt cao. Sau khi sinh, họ có thể hợp tác chặt chẽ với bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ sơ sinh.

Ngày nay mục tiêu của y học bào thai là chữa bệnh cho thai nhi khi còn đang nằm trong bụng mẹ.

10 năm trở lại đây phẫu thuật nội soi thai kết hợp tia laser, sóng vô tuyến, dao điện... các kỹ thuật đã được chứng minh là kỹ thuật khả thi và đem lại hiệu quả vượt bậc so với các kỹ thuật trước đó nên phẫu thuật can thiệp bào thai đã được ứng dụng rộng rãi ở trên 20 nước Châu Âu, Châu Mỹ từ đó đến nay.

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã khai trương Đơn vị Can thiệp bào thai tháng 1/2022, đang ứng dụng các kỹ thuật can thiệp bào thai như: Sinh thiết gai rau, Chọc ối, lấy máu cuống rốn để chẩn đoán trước sinh.

Trong tương lai là kỷ nguyên ứng dụng liệu pháp tế bào gốc và gene để điều trị một số bệnh cho thai nhi.

Đến nay, kết quả can thiệp y học bào thai rất hiệu quả. Kết quả thực hiện phẫu thuật nội soi buồng ối điều trị hội chứng truyền máu song thai đạt hiệu quả cao, tỷ lệ sống ít nhất một thai là 84,9%, tỷ lệ sơ sinh sống chung là 53% và không có trường hợp nào bị nhiễm trùng.

Phẫu thuật nội soi buồng ối điều trị hội chứng dải xơ buồng ối bằng laser có tỷ lệ phẫu thuật thành công đạt 100% (30/30), tỷ lệ cứu sống là 25/30, đạt 83,3% và không có trường hợp nào nhiễm trùng.

Tỷ lệ truyền ối thành công chung là 80/106, đạt 75,5%, nhiễm trùng 0%. Có nhiều bài báo và báo cáo trong nước và quốc tế về kết quả can thiệp bào thai tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Sẵn sàng đầu tư vì tương lai thế hệ trẻ Việt Nam

Sau khi triển khai thành công cho hàng trăm ca bệnh các kỹ thuật truyền ối cho thai thiểu ối, phẫu thuật điều trị hội chứng truyền máu song, hội chứng song thai không tim, hội chứng dải xơ buồng ối... năm 2023, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội sẽ mạnh dạn triển khai các kỹ thuật mới sửa chữa các tổn thương của bào thai như thoát vị hoành, tim bẩm sinh, Spina Bifida, truyền máu thai thiếu máu, dẫn lưu dịch màng phổi, ứ nước bể thận...

Theo Giáo sư Ánh, hiện bệnh viện đã gửi 3 bác sĩ đi đào tạo tại Pháp và sẽ về VIệt Nam tháng 12/2022. Bệnh viện cũng đang chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị hiện đại để triển khai các kỹ thuật mới ngay tại Trung tâm Can thiệp bào thai, tăng cơ hội chữa bệnh cho thai nhi trong năm 2023.

Tỷ lệ trẻ bất thường tại Việt Nam hiện nay là 2%, nếu không có sự can thiệp của sản khoa thì cứ 100 trẻ sẽ có 2 trẻ có vấn đề về sức khỏe hoặc tật nguyền ở mức độ hòa nhập cuộc sống kém hoặc không thể hòa nhập được cuộc sống, thậm chí tử vong. Việc cứu được 2% trẻ rất có giá trị để nâng cao chất lượng giống nòi Việt Nam.

Theo Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, những lĩnh vực sâu như can thiệp bào thai đầu tư rất tốn kém. Với gần 2 triệu trẻ em ra đời một năm là vấn đề lớn của ngành sản khoa. Nếu không có công tác chăm sóc trước sinh, trong sinh và sau sinh tốt thì nhiều trẻ ra đời là gánh nặng cho xã hội.

"Có những ca mổ chúng tôi đầu tư sẽ lỗ nhưng cái lợi lớn nhất là chúng ta có được những trẻ em khỏe mạnh. Do đó, tôi cho rằng chúng ta cần phải đầu tư cho lĩnh vực mũi nhọn mới có cơ hội phát triển ngành y tế vì nếu ai cũng thích làm cái dễ, làm cái người bệnh chi trả nhiều sẽ bỏ sót những ca bệnh khó như bệnh lý của bào thai", Giáo sư Ánh nói.

Hiện Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là bệnh viện tuyến cuối trong chỉ đạo tuyến lĩnh vực sản khoa, phụ trách toàn bộ tuyến sản của thành phố Hà Nội, 5 tỉnh phía bắc và nhiều đơn vị khác trong cả nước đều gửi mẫu đến xin hội chẩn, hỗ trợ. Nhờ đó, tỷ lệ phát hiện bào thai có những bệnh lý tăng lên, các sản phụ được can thiệp kịp thời và nhiều em bé đã chào đời khỏe mạnh.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Đình Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đánh giá, trong nghiên cứu khoa học, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là cơ sở y tế công lập đi đầu trong lĩnh vực phụ sản toàn quốc. Nhiều kỹ thuật mang tầm quốc tế được triển khai thành công tại bệnh viện.

Tại hội nghị khoa học lần này, các báo cáo viên cung cấp nhiều thông tin khoa học, nhiều nghiên cứu mới, cập nhật mới, chứng cứ lâm sàng có giá trị để thực hành lâm sàng tốt trong chẩn đoán, xử trí các ca bệnh lĩnh vực sản khoa, hạn chế tối đa xảy ra sự cố y khoa, mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh.

Báo Nhân dân

 

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Về đầu trang