Điểm báo

Thông tin y tế trên các báo ngày 30/11/2022
Ngày đăng 30/11/2022 | 15:25  | Lượt xem: 94

Sáng 30/11: Số mắc mới, bệnh nhân COVID-19 nặng đều tăng, tiếp tục đẩy nhanh tiêm vaccine

Thống kê của Bộ Y tế cho thấy số ca mắc COVID-19 và bệnh nhân nặng đều tăng; Bộ Y tế đã yêu cầu các cơ quan chuyên môn tiếp tục chủ động bám sát diễn biến tình hình dịch, sự xuất hiện của các biến chủng mới; Phải tiếp tục đẩy nhanh tiêm vaccine COVID-19.

Tăng cả số mắc COVID-19 và bệnh nhân nặng thở máy, thở oxy

Bộ Y tế cho biết ngày 29/11 có 558 ca mắc COVID-19, tăng hơn 200 ca so với ngày trước đó và là ngày có số ca mắc cao nhất trong 4 ngày qua. Sau nhiều ngày không ghi nhận trường hợp tử vong, ngày 29/11 đã có 2 trường hợp tử vong tại Tây Ninh.

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.515.423 ca nhiễm, đứng thứ 13/230 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 117/230 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 116.372 ca nhiễm).

Đến nay tổng số người mắc COVID-19 đã khỏi tại Việt Nam là: 10.608.342 ca, trong số hơn 850 nghìn trường hợp đang theo dõi, giám sát, số bệnh nhân đang thở oxy là 74 ca, trong đó: Thở oxy qua mặt nạ: 65 ca; Thở oxy dòng cao HFNC: 5 ca; Thở máy xâm lấn: 4 ca. Ngày 29/11 cũng là ngày có số bệnh nhân nặng tăng cao so với vài ngày trước đó (thường từ trên 50 ca/ ngày).

Đẩy nhanh tiêm vaccine COVID-19

Theo Bộ Y tế tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, chưa ổn định và khó dự đoán. Miễn dịch đáp ứng do mắc bệnh hoặc tiêm chủng giảm dần theo thời gian. Đồng thời, virus liên tục biến đổi với các biến chủng mới, biến chủng phụ tiềm ẩn khả năng lây lan nhanh, tránh được miễn dịch, giảm hiệu quả điều trị, không loại trừ nguy cơ tăng nặng, tử vong trở lại.

Do đó, Bộ Y tế đã yêu cầu các cơ quan chuyên môn tiếp tục chủ động bám sát diễn biến tình hình dịch, sự xuất hiện của các biến chủng mới; thường xuyên trao đổi với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) để cập nhật thông tin kịp thời, chính xác về các biến chủng.

Tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc, hỗ trợ địa phương đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19, nhất là mũi 3, mũi 4 cho người từ 12 tuổi trở lên và tăng cường tiêm chủng phòng COVID-19 cho trẻ em theo mục tiêu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đề ra, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả.

Tăng cường công tác truyền thông về phòng, chống dịch bệnh; nâng cao kiến thức người dân hướng đến thay đổi hành vi cá nhân có lợi cho sức khỏe để phòng, chống dịch bệnh, hiệu quả của vaccine phòng bệnh.

Củng cố năng lực xét nghiệm chẩn đoán, xác định bệnh tại các Viện Vệ dinh dịch tễ, Viện Pasteur, các cơ sở y tế có năng lực. Tiếp tục phối hợp với WHO rà soát, cập nhật thông tin về tác nhân gây bệnh, chuẩn bị các trang thiết bị xét nghiệm, sinh phẩm phục vụ chuẩn đoán bệnh.

(Báo Sức khỏe và Đời sống)

Cảnh giác với bệnh liên cầu khuẩn lợn

Bệnh liên cầu khuẩn lợn xảy ra rải rác quanh năm, nhưng cứ đến mỗi dịp cuối năm, bệnh lại có xu hướng gia tăng. Điều đáng nói, bệnh liên cầu khuẩn lợn không chỉ xảy ra với những trường hợp ăn tiết canh sống, nem sống, thịt tái sống mà cả những người giết mổ lợn, làm thịt lợn, bán thịt… cũng có nguy cơ nhiễm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thịt có mầm bệnh.

Nguy kịch sau khi mổ lợn chết

Những ngày cuối tháng 11 này, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương tiếp nhận nam bệnh nhân (ở tỉnh Bắc Giang) nhập viện trong tình trạng nguy kịch do nhiễm liên cầu khuẩn lợn. Trước đó, người này có tiền sử hoàn toàn khỏe mạnh. Cách thời điểm vào viện vài ngày, nhà hàng xóm có lợn ốm chết, người đàn ông này đã tham gia mổ lợn để lấy thịt cho cá ăn. Sau đó, nam bệnh nhân bị sốt và rơi vào rối loạn ý thức rất nhanh.

Sau khi được người thân đưa đến cơ sở y tế gần nhà, bệnh nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương do tình trạng quá nặng. Tại đây, tình trạng bệnh nhân sốt cao, rối loạn ý thức, rơi vào hôn mê. Bệnh nhân có xuất huyết tại tay và chân. Do tình trạng nguy cấp, bệnh nhân lập tức được đặt ống nội khí quản, thở máy. Sau 4 ngày được điều trị tích cực, bệnh nhân được rút ống nội khí quản, tỉnh táo, nhưng ý thức chưa trở lại bình thường.

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cũng đưa ra cảnh báo về trường hợp của nam bệnh nhân N.T.M (60 tuổi, ở huyện Chương Mỹ) mắc liên cầu khuẩn lợn. Đáng lưu ý, 14 ngày trước khi khởi phát bệnh, ông M. không ăn lòng lợn, tiết canh, không tham gia giết mổ lợn, gia đình cũng không chăn nuôi lợn. Tuy nhiên, ông là người thường xuyên nấu ăn trong gia đình.

Báo cáo của CDC Hà Nội cho thấy, trong năm 2022, trên địa bàn Hà Nội đã ghi nhận 3 ca mắc liên cầu khuẩn lợn (tăng 2 ca so với cùng kỳ năm 2021). Các bác sĩ lưu ý, không chỉ ăn tiết canh, thịt tái sống mà ngay cả việc tiếp xúc với lợn ốm, lợn chết cũng có nguy cơ khiến cho người giết mổ lợn bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn thông qua các tổn thương, các vết trầy xước trên da.

Theo Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương Nguyễn Trung Cấp, liên cầu khuẩn lợn là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính lây truyền từ động vật sang người, chủ yếu lây từ lợn. Khi ăn các sản phẩm được chế biến từ lợn chưa được nấu chín, như: Tiết canh, nem chua, nem chạo… dễ mắc liên cầu khuẩn lợn.

Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Trần Đắc Phu cảnh báo, bệnh này diễn biến cực kỳ nhanh chóng, gây sốc nhiễm khuẩn, hôn mê và suy đa tạng. Người nhiễm bệnh liên cầu khuẩn lợn gồm 3 thể nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ hoặc kết hợp cả hai. Tùy từng thể mà bệnh diễn biến nặng hay nhẹ, có trường hợp ngay từ đầu nhiễm khuẩn đã nặng.

Phòng bệnh là biện pháp tốt nhất

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cảnh báo, tỷ lệ tử vong do liên cầu khuẩn lợn gây ra khoảng 7%. Đây là bệnh nguy hiểm, vì nếu nhiễm loại vi khuẩn này mà không được chữa trị kịp thời, người bệnh sẽ bị viêm màng não, nhiễm trùng huyết gây choáng và có thể để lại những di chứng nặng nề với 60% bị ù tai giảm thính lực, 20% điếc hoàn toàn không hồi phục.

Dù đã được cảnh báo rất nhiều trên các phương tiện truyền thông đại chúng, nhưng nhiều người dân còn rất chủ quan với bệnh này. Thống kê của ngành Y tế cho thấy, bệnh liên cầu khuẩn lợn xảy ra rải rác quanh năm, nhưng thường vào những tháng cuối năm và đầu năm âm lịch, bệnh có xu hướng gia tăng. Bởi, trong thời gian này, nhiều gia đình mổ lợn để liên hoan tổng kết cuối năm, ăn Tết. Thậm chí, nhiều nơi có tập tục ăn bát tiết canh cho may mắn. Chính vì thế, số ca mắc liên cầu khuẩn lợn thường tăng lên ở thời điểm này.

Theo Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương Nguyễn Trung Cấp, mọi người thường có quan điểm sai lầm khi cho rằng, lợn do gia đình nuôi, lợn chăn nuôi dân dã, thả rông là lợn sạch và có thể ăn tiết canh. Tuy nhiên, bất kể giống lợn nào, được chăn nuôi trong điều kiện nào, thì vẫn có nguy cơ nhiễm liên cầu khuẩn lợn.

“Thông thường, vi khuẩn liên cầu khuẩn lợn thường cư trú ở vùng họng của lợn, mà không gây bệnh cho con vật. Do đó, những con lợn này trở thành lợn lành mang mầm bệnh và bệnh chỉ phát ra ở những con lợn có sức miễn dịch yếu. Tỷ lệ mang mầm bệnh liên cầu khuẩn lợn không triệu chứng trong một đàn lợn chiếm 60-100%”, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp nói.

Với các bác sĩ thì cách tốt nhất để tránh lây nhiễm liên cầu khuẩn lợn là nên phòng bệnh. Bởi, khi người bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn, bệnh sẽ diễn biến cực kỳ nhanh chóng gây sốc nhiễm khuẩn, hôn mê và suy đa phủ tạng. Do đó, theo khuyến cáo của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), hiện chưa có vắc xin phòng nhiễm liên cầu khuẩn lợn cho người. Tuy nhiên, vi khuẩn gây bệnh liên cầu khuẩn lợn hoàn toàn bị tiêu diệt khi thực phẩm được nấu chín kỹ.

Để chủ động phòng, chống bệnh liên cầu khuẩn lợn, theo Cục Y tế dự phòng, người dân không nên ăn tiết canh và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín; không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn ốm, chết hoặc sản phẩm từ lợn không bảo đảm vệ sinh; không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề. Đặc biệt, không nên sơ chế thịt lợn sống bằng tay trần, nhất là khi có vết thương ở tay. Người dân cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, sử dụng găng tay và các dụng cụ bảo hộ cần thiết khác khi tiếp xúc với lợn, chế biến thịt lợn, thường xuyên rửa tay với xà phòng; tiêu hủy lợn bệnh, lợn chết theo đúng quy định. Khi có biểu hiện mắc bệnh, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

(Báo Hà Nội Mới)

Thực phẩm chức năng General Balance Rocket Power quảng cáo gây hiểu nhầm công dụng

Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế đã thông tin cảnh báo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe General Balance Rocket Power vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.

Theo Cục ATTP, trong thời gian vừa qua trên website/đường link: https://gcoopviet.com/thuc-pham-bao-ve-suc-khoe-general-balance-rocket-power-sp488.html đang quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe General Balance Rocket Power gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh, vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo thực phẩm.

Thực phẩm bảo vệ sức General Balance Rocket Power do Công ty TNHH GCOOP Việt Nam (địa chỉ trụ sở chính: tầng 1 - 2, tòa nhà chung cư cao tầng CT1-CT2 (Green Park), phố Dương Đình Nghệ, phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm.

Cục ATTP đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, xử lý theo quy định hiện hành. Kết quả xử lý, Cục ATTP sẽ công khai trên website của Cục tại địa chỉ: https://vfa.gov.vn/ và cổng công khai y tế tại địa chỉ https://congkhaiyte.moh.gov.vn.

Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý, Cục ATTP đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật trên đường link nêu trên để quyết định mua và sử dụng sản phẩm này vì có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế.

(Báo Kinh tế đô thị)

Hà Nội: Nam thanh niên vô sinh vì bệnh quai bị từng mắc năm 17 tuổi

Qua khai thác bệnh sử, nam thanh niên cho biết, năm 17 tuổi bị quai bị sưng đau xuống tinh hoàn.

Không có tinh trùng vì mắc quai bị lúc trẻ

Nam thanh niên 25 tuổi đến khám vô sinh hiếm muộn vì lập gia đình được 2 năm nhưng chưa có con. Bệnh nhân này cho biết, 2 năm qua mặc dù vợ chồng quan hệ đều đặn, nhưng tin vui vẫn chưa đến với gia đình.

Bác sĩ Phan Chí Thành - Chánh văn phòng Trung tâm đào tạo - Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Phụ sản Trung ương (người trực tiếp thăm khám cho bệnh nhân) chia sẻ: "Qua khai thác bệnh sử, nam thanh niên cho biết, năm 17 tuổi bị quai bị sưng đau xuống tinh hoàn, gia đình đưa cậu đi khám tại bệnh viện tỉnh.

Tại đây, bệnh nhân được các bác sĩ điều trị giảm đau, kháng viêm, tình hình sưng đau tinh hoàn dịu đi khá nhanh. Sau điều trị vài hôm, bệnh nhân được ra viện. Bạn trẻ đơn thuần nghĩ bệnh tật đã khỏi hoàn toàn, không để lại di chứng gì".

Tuy nhiên, đến hiện tại, khi thăm khám BS Thành phát hiện toàn bộ hai tinh hoàn của bệnh nhân đã teo nhỏ. Tiến hành xét nghiệm thì không còn tinh trùng trong tinh dịch.

"Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh của đôi bạn trẻ. Cụ thể, tinh hoàn không còn sản sinh được tinh trùng sau tình trạng viêm tinh hoàn sau quai bị. Đối với trường hợp này, rất có thể bạn trẻ sẽ phải xin tinh trùng của người khác nếu mong muốn có con", BS Thành chia sẻ.

Chuyên gia này cũng cho biết rằng, qua thực tế lâm sàng đã từng gặp nhiều người trưởng thành mắc quai bị. Nguy cơ quai bị gây tổn thương tinh hoàn ở người trưởng thành khá cao, chiếm tới 20-30%, có thể gây tổn thương một bên hoặc cả 2 bên tinh hoàn.

Trong trường hợp này, hậu quả thường rất nghiêm trọng, có thể gây tổn thương tinh hoàn vĩnh viễn, làm mất khả năng sinh tinh của tinh hoàn.

Phòng ngừa nguy cơ vô sinh khi mắc quai bị

Trước khi mắc quai bị, theo BS Thành, đối với các bạn nam trẻ tuổi, để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra cần tiến hành kiểm tra mình đã tiêm vaccine quai bị hay chưa, cũng như mũi tiêm trước đó còn tác dụng hay không?

Có thể tiến hành kiểm tra bằng cách: Xét nghiệm máu kiểm tra xem có kháng thể chưa. Nếu chưa có thì cần tiêm vaccine sớm.

"Quai bị là bệnh có thể phòng ngừa được rất tốt và hầu hết ngày bé ai cũng đã được tiêm vaccine. Việc nhiều người trưởng thành mắc quai bị một phần do bản thân không biết mình đã được tiêm vaccine hay chưa, một phần là do nhiều người chủ quan không tiêm mũi nhắc lại", BS Thành nói.

Trong trường hợp người bệnh phát hiện mình đã mắc quai bị, theo BS Thành, cần được điều trị triệt để, hạn chế hậu quả đáng tiếc xảy ra như: tổn thương tinh hoàn, tinh trùng…

"Khi phát hiện bản thân mắc quai bị, cần đến ngay các cơ sở y tế để kiểm tra, điều trị kịp thời. Một vấn đề nữa là các bệnh nhân có tổn thương tinh hoàn do quai bị cần được tư vấn bảo tồn khả năng sinh sản càng sớm càng tốt", BS Thành cho hay.

Theo BS Thành, cần lưu trữ, bảo quản tinh trùng càng sớm càng tốt, để có thể giữ những tinh trùng còn lại trong tinh hoàn trước khi bị thoái hóa viêm teo do quai bị. Sau này các bác sĩ hỗ trợ sinh sản có thể sử dụng các tinh trùng này để hỗ trợ bệnh nhân có con.

(Báo Dân trí)

Bác sĩ nước ngoài hành nghề tại Việt Nam phải thi chứng chỉ hành nghề

Đó là kiến nghị được Sở Y tế TP.HCM mong muốn Quốc hội sớm thông qua Luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), cần quy định bác sĩ nước ngoài muốn hành nghề khám, chữa bệnh tại Việt Nam bắt buộc phải qua kỳ thi chứng chỉ hành nghề…

Ngày 30-11, ông Tăng Chí Thượng - giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho biết sau một thời gian tạm lắng do dịch COVID-19, gần đây một số phòng khám tư nhân có yếu tố nước ngoài lại tái xuất hiện các hành vi vi phạm pháp luật trong hành nghề khám, chữa bệnh.

Điều đáng xem xét đó là các phòng khám này từng vi phạm trước đây và từng bị xử phạt ở khung cao nhất theo quy định của pháp luật hiện hành.

"Bất cứ ai, cho dù ở vị trí công tác nào, là người dân TP khi đọc các tin phản ánh các hành vi vẽ bệnh để moi tiền người bệnh mà nhức nhối, căm phẫn và đều mong cơ quan quản lý nhà nước phải có biện pháp mạnh đủ sức răn đe.

Và hơn ai hết, là nhân viên của ngành y tế TP chắc rằng tất cả đều phẫn nộ và lên án mạnh mẽ các hành vi vẽ bệnh, moi tiền người bệnh của một vài cơ sở tư nhân có yếu tố nước ngoài này thường xuyên tái phạm những hành vi thiếu đạo đức này", ông Thượng nhận định.

Người đứng đầu ngành y tế TP kêu gọi người dân và nhân viên y tế cùng hỗ trợ ngành y tế phát hiện và kịp thời thông báo về Thanh tra Sở Y tế bằng cách gọi đường dây nóng, hoặc thông báo qua ứng dụng "Y tế trực tuyến" hoặc bất cứ hình thức nào có thể để kịp thời ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật.

Ngành y tế TP kiến nghị Quốc hội sớm thông qua Luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), trong đó cần quy định bác sĩ nước ngoài muốn hành nghề khám, chữa bệnh tại Việt Nam bắt buộc phải qua kỳ thi chứng chỉ hành nghề, bắt buộc phải thông thạo tiếng Việt và nói tiếng Việt khi khám bệnh, và các quy định này sớm có hiệu lực khi được ban hành.

Đồng thời, cần tăng nặng các hình thức xử phạt như thu hồi vĩnh viễn chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động nếu tái phạm các hành vi vi phạm pháp luật, nhất là các hành vi liên quan đến đạo đức hành nghề khám, chữa bệnh.

Bên cạnh đó, ngành y tế chỉ đạo Thanh tra Sở Y tế duy trì thường xuyên (không chỉ chiến dịch) công tác thanh, kiểm tra các phòng khám có yếu tố nước ngoài và từng vi phạm, tiếp tục xử lý nghiêm với mức hình phạt cao nhất theo quy định hiện hành.

Sở Y tế đề nghị UBND các quận, huyện tăng cường phối hợp với Sở Y tế trong quản lý hành nghề khám, chữa bệnh tư nhân trên địa bàn.

Cụ thể là chỉ đạo phòng y tế phối hợp với các bộ phận chức năng của địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát các địa chỉ phòng khám từng vi phạm, đang vi phạm và bị tạm đình chỉ ngưng hoạt động, buộc các cơ sở vi phạm ngưng quảng cáo, che hoặc gỡ biển hiệu trong thời gian bị tạm ngưng hoạt động.

(Báo Tuổi trẻ)

Tình dục không an toàn làm gia tăng lây nhiễm HIV trong nhóm người trẻ

Thống kê mới nhất cho biết: Gần 50% số ca nhiễm HIV phát hiện mới tại Việt Nam là những người dưới 29 tuổi.

Hình thái lây nhiễm HIV đã thay đổi

Theo báo cáo của Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), đến tháng 10 năm nay, cả nước có 220.580 người nhiễm HIV còn sống; tích lũy từ năm 1990 đến nay có 112.368 người nhiễm HIV đã tử vong.

Từ năm 2020 đến nay, dịch HIV có xu hướng gia tăng. Nếu như giai đoạn từ năm 2017 - 2019 mỗi năm phát hiện hơn 10.000 trường hợp nhiễm HIV, thì 2 năm qua VN có hơn 13.000 trường hợp nhiễm HIV được báo cáo mỗi năm.

Đáng chú ý, xu hướng dịch HIV đang thay đổi từ hình thái lây nhiễm chủ yếu từ đường máu sang lây qua đường tình dục. Nam giới trong nhóm tiêm chích ma túy nhiễm HIV có xu hướng giảm từ năm 2012 đến nay, hiện nhóm này chiếm 9%. Những năm gần đây, người được phát hiện nhiễm HIV chủ yếu trong nhóm trẻ tuổi và số nhiễm ở nhóm này tăng nhanh. Năm 2022, có tới gần 50% số ca nhiễm HIV được phát hiện ở nhóm dưới 29 tuổi. Số phát hiện mắc nhiều là các tỉnh phía nam, đặc biệt là TP.HCM (28%) và ĐBSCL (26%). Tỷ lệ HIV mới phát hiện trong nhóm nam cao hơn rất nhiều so với nữ (chiếm từ 84 - 86%). Một số địa phương báo cáo có 60 - 80% người nhiễm HIV được phát hiện trong năm qua thuộc nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM).

Cục Phòng chống HIV/AIDS thông tin: Tỷ lệ hiện nhiễm HIV trong nhóm MSM tăng rõ rệt, tỷ lệ nhiễm mới cao và tăng lên từng năm. MSM và nhóm chuyển giới (TG) được dự báo có thể trở thành nhóm chiếm tỷ lệ lớn nhất trong tổng số người nhiễm HIV mới được ước tính hằng năm trong thời gian tới.

Tình dục không an toàn

“Chấm dứt dịch AIDS - Thanh niên sẵn sàng” là chủ đề của Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2022, từ ngày 10.11 - 10.12. Cục Phòng chống HIV/AIDS nhấn mạnh việc chấm dứt dịch AIDS chỉ có thể thành công nếu chúng ta huy động được thanh niên chủ động tham gia có hiệu quả vào các hoạt động phòng chống HIV/AIDS.

Theo báo cáo của Cục Phòng chống HIV/AIDS, trong 10 tháng năm nay, cả nước phát hiện mới 9.025 trường hợp nhiễm HIV, số bệnh nhân tử vong là 1.378. Đáng lưu ý, số người mới phát hiện nhiễm HIV tập trung chủ yếu ở độ tuổi 16 - 29 (chiếm 48,6%) và 30 - 39 (chiếm 28,4%). Đường lây chủ yếu là quan hệ tình dục không an toàn (81,6%).

Theo số liệu tổng điều tra dân số năm 2021, tỷ lệ hiểu biết toàn diện về dự phòng lây nhiễm HIV ở nữ 15 - 24 tuổi chỉ chiếm 39,8%; ở nam độ tuổi này là 48,7%. Tỷ lệ có thái độ phân biệt đối xử với HIV ở nữ 15 - 24 tuổi là 36,6%, ở nam độ tuổi này là 39,7%. Như vậy, nhóm tuổi này có kiến thức, thái độ rất hạn chế so với mục tiêu đặt ra chung của người dân VN 15 - 49 tuổi là 80% ở cả hai chỉ số trên.

Cùng với kiến thức về HIV/AIDS hạn chế, ở nam nhóm tuổi 15 - 24 có nhiều hơn 1 bạn tình (trong 12 tháng trước ngày phỏng vấn) là 14%. Đây là yếu tố quan trọng dẫn đến quan hệ tình dục không an toàn làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV và mắc các bệnh lây qua đường tình dục như lậu, giang mai...

(Báo Thanh niên)

 

 

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Về đầu trang