Điểm báo

Thông tin y tế trên các báo ngày 30/7/2020
Ngày đăng 30/07/2020 | 09:28  | Lượt xem: 1373

Thông tin y tế trên các báo ngày 30/7/2020

Phát hiện ca dương tính COVID-19, quận Tây Hồ đóng cửa các trường học

Sáng 30/9, trao đổi với Tiền Phong, ông Lê Hồng Vũ, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ (Hà Nội) cho biết, từ hôm nay UBND quận yêu cầu đóng cửa tất cả các cơ sở giáo dục để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho học sinh.

Ông Vũ nói, sau khi trên địa bàn có trường hợp dương tính với COVID-19, nhiều người du lịch từ Đà Nẵng trở về chưa biết nguy cơ lây bệnh ra sao vì thế việc đóng cửa các cơ sở giáo dục mầm non, trung tâm dạy học Ngoại ngữ, kỹ năng sống…là cần thiết để phòng ngừa bệnh lây lan. Trên địa bàn cũng có 1 giáo viên thuộc diện đi du lịch Đà Nẵng về, hiện đang tự cách ly theo dõi sức khoẻ tại nhà. 

Cũng theo ông Vũ, không chỉ cho đóng cửa tất cả các cơ sở giáo dục, thời điểm này các nhà trường cũng được yêu cầu lên phương án giãn cách, đảm bảo an toàn cho tuyển sinh đầu cấp lớp 1, lớp 6. Theo đó, khi phụ huynh đến nộp hồ sơ, đăng ký nhập học trực tiếp, các nhà trường được yêu cầu hướng dẫn phụ huynh phải đeo khẩu trang, đứng giãn cách nhau đảm bảo khoảng cách an toàn. 

Liên quan đến sự việc, tối ngày 29/7, các lực lượng chức năng quận Tây Hồ đã tiến hành phong tỏa, phun khử khuẩn và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch cần thiết tại khu vực ngõ 466 Hoàng Hoa Thám, nơi có trường hợp nghi nhiễm COVID-19.

Sáng 30/7, Bộ Y tế đã công bố Hà Nội có thêm 1 trường hợp dương tính với COVID-19. Bệnh nhân  76 tuổi, địa chỉ: số 1 ngõ 466 Hoàng Hoa Thám (Tây Hồ, Hà Nội). Bệnh nhân vào Đà Nẵng du lịch từ giữa tháng 7. Ngày 21 đến  22/7 bệnh nhân có đến Viện C Đà Nẵng thăm khám. Khi về Hà Nội không có biểu hiện gì, và ngày 29/7, sau khi đọc các khuyến cáo trên báo chí, bệnh nhân đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư xét nghiệm và cho kết quả dương tính. Bệnh nhân ở với vợ, người giúp việc và cháu trai, quận Tây Hồ đã cho xe đưa đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương để cách ly.

(tienphong.vn)

Thông tin bệnh nhân 450 trốn khỏi bệnh viện là không chính xác

Đây là khẳng định của bác sĩ (BS) Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC).

Theo đó, thông tin vừa qua trên một số báo chí, mạng xã hội về lịch trình di chuyển của bệnh nhân (BN) 450 có một vài điểm cần đính chính lại. Địa chỉ khách sạn mà BN 450 lưu trú là khách sạn Thanh Danh 2, địa chỉ số 624 Nguyễn Chí Thanh, phường 4, quận 11, TP Hồ Chí Minh.

Về lịch trình di chuyển đến Aeon Mall Bình Tân: Đối với các tiếp xúc của BN 450 tại đây, HCDC đang xác định chính xác các vị trí và thời điểm BN 450 hiện diện, để từ đó xác định các hình thức giám sát y tế đối với người có liên quan. 

Người dân đã từng đến Aeon Mall Bình Tân trong những ngày từ 21 - 27/7 cần bình tĩnh, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng bệnh COVID-19 đã được ngành y tế khuyến cáo. HCDC sẽ sớm thông tin cụ thể.

BS Nguyễn Trí Dũng cho biết, thông tin BN 450 bỏ trốn khỏi bệnh viện đang lan truyền là không chính xác. Bệnh nhân rời khỏi bệnh viện khi chăm sóc BN 449 khi chưa biết kết quả xét nghiệm. 

Khi rời khỏi bệnh viện, BN này tắt điện thoại, Trung tâm kiểm soát bệnh tật đã phối hợp với Công an tìm người này. Sau đó, BN 450 đã tự giác đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh để điều trị. Hiện BN đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh.

(cand.com.vn)

Hà Nội áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo tinh thần Chỉ thị 19

Thành phố Hà Nội sẽ áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ dành cho tỉnh, thành phố có nguy cơ thấp.

Chiều 29/7, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố.

Thực hiện tập trung, vào cuộc đồng bộ, không hoang mang, lo lắng

Tại cuộc họp, lãnh đạo Hà Nội đã nghe báo cáo của Sở Y tế và các quận huyện về tình hình dịch bệnh trên thế giới, ở trong nước và trên địa bàn Thủ đô, công tác phòng chống dịch bệnh của Hà Nội, dự báo diễn biến tình hình dịch bệnh và đề xuất các giải pháp cần tập trung thực hiện trong thời gian tới,…

Kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đồng tình với ý kiến đề xuất áp dụng biện pháp phòng, chống dịch theo tinh thần Chỉ thị 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, yêu cầu khởi động lại ngay Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp. 

Đánh giá về diễn biến dịch tại Hà Nội, đồng chí Nguyễn Đức Chung cho rằng, mặc dù Hà Nội đã phát hiện ca nhiễm mới, có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng nhưng đây là những trường hợp xâm nhập từ vùng có dịch. Hơn 100 ngày qua, Hà Nội đã kiểm soát tốt tình hình dịch, không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Vì vậy, Hà Nội sẽ áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ dành cho tỉnh, thành phố có nguy cơ thấp.

"Các công việc phải được thực hiện tập trung với sự đồng bộ của cả hệ thống chính trị, nhưng cũng không được hoang mang, lo lắng", đồng chí Nguyễn Đức Chung nói.

Xét nghiệm 21.000 trường hợp đi về từ Đà Nẵng

Từ những phân tích, nhận định trên, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo, tất cả những trường hợp đi từ vùng dịch về phải tiến hành khai báo y tế, xét nghiệm nhanh và thực hiện cách ly tại nhà.

Các bệnh viện huy động lực lượng tổ chức test nhanh, đúng quy trình. Tất cả 21.000 trường hợp đi về từ Đà Nẵng cần được hoàn thành xong việc xét nghiệm vào ngày 1/8. 

Liên quan đến bệnh nhân số 447, tất cả trường hợp F1 phải được tổ chức cách ly ngay và lấy mẫu xét nghiệm; 310 trường hợp F2 cũng phải thực hiện xét nghiệm nhanh. 

Khởi động lại quy trình khám chữa bệnh

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở Y tế Hà Nội và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố kiểm tra vật tư, nhân lực, tập huấn đội ngũ lấy mẫu xét nghiệm, số lượng quần áo bảo hộ; bổ sung số lượng bộ test nhanh...

Tất cả bệnh viện trên địa bàn thành phố khởi động lại quy trình khám, chữa bệnh như thời điểm phòng, chống dịch COVID-19 giai đọan trước.

Bộ Tư lệnh Thủ đô quản lý nghiêm ngặt quy trình cách ly tại các khu cách ly tập trung để tránh việc lây nhiễm chéo.

Dừng hoạt động lễ hội, quán bar,...

Đồng chí Nguyễn Đức Chung cũng đề nghị người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng, sử dụng dung dịch sát khuẩn; giữ khoảng cách 2m; tổ chức đo thân nhiệt tại nơi công cộng.

Tạm dừng tổ chức các Hội chợ, Hội nghị xúc tiến cung cầu, lễ hội, quán Bar… trên địa bàn thành phố theo đúng kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 tại Thông báo số 262/TB-VPCP, ngày 29/7/2020.

Công tác phòng, chống dịch phải trên tinh thần khẩn trương, không chủ quan, không lơ là, phát hiện nhanh, cách ly kịp thời, lấy mẫu xét nghiệm nhanh…

“Làm được những việc này thì mới có thể nhanh chóng kiểm soát tốt dịch", đồng chí Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

(baochinhphu.vn)

Ca COVID-19 mới ở Hà Nội từng khám tại Bệnh viện C Đà Nẵng

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 sáng 30/7, bệnh nhân COVID-19 mới ở Hà Nội từng đến Bệnh viện C Đà Nẵng khám bệnh.

BN459: Bệnh nhân nam, 76 tuổi, ở Hoàng Hoa Thám, Tây Hồ, Hà Nội. Bệnh nhân đi Đà Nẵng khoảng 3 tuần nay. Ngày 21/7/2020, bệnh nhân đến khám, xét nghiệm tại Bệnh viện C Đà Nẵng do tim nhịp nhanh.

Ngày 25/7/2020, bệnh nhân ra Hà Nội. Ngày 29/7/2020, bệnh nhân được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương lấy mẫu giám sát chủ động những người liên quan đến các khu vực nguy cơ tại Đà Nẵng và có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Liên quan ca bệnh này, tối qua Hà Nội cho phong tỏa khu vực ngõ 466 Hoàng Hoa Thám- Ba Đình và phun khử trùng toàn bộ nơi này.

Một ca mắc COVID-19 khác được công bố chiều qua (29/7) tại Hà Nội là bệnh nhân nam (BN447, 23 tuổi, ở Nam Từ Liêm, Hà Nội). Từ ngày 12-15/7/2020 bệnh nhân đi du lịch tại thành phố Đà Nẵng. Ngày 23/7/2020, bệnh nhân bị sốt, ho, mệt.

Ngày 25-28/7/2020, bệnh nhân tự cách ly ở nhà. Ngày 28/7/2020, bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương được lấy mẫu, kết quả ngày 29/7/2020 dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Như vậy đến thời điểm này Hà Nội ghi nhận hai ca mắc COVID-19.

Sáng 6h ngày 30/7, Bộ Y tế công bố thêm 9 ca mắc COVID-19 mới tại Hà Nội và Đà Nẵng, nâng tổng số người nhiễm virus corona tại nước ta lên 459.

Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, hiện có 81.546 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly tại nước ta.

Trong đó, 472 người cách ly tập trung tại bệnh viện, 14.213 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 66.861 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú. Cả nước có 276 ca mắc COVID-19 nhập cảnh được cách ly ngay.

Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, đến thời điểm này có 369/459 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh, chiếm 80,4%.

Trong số các bệnh nhân còn lại, 9 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính 1 lần, 3 bệnh nhân âm tính lần 2 với nCoV. Cả nước hiện còn 78 người dương tính với virus corona.

(vtc.vn)

 

VĂN BẢN MỚI

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

BAN BIÊN TẬP

Thống kê truy cập

Đang online: 1166
Lượt truy cập trong tuần: 93288
Lượt truy cập trong tháng: 21475
Lượt truy cập trong năm: 5008373
Tổng số truy cập: 6230264