Điểm báo

Thông tin y tế trên các báo ngày 4/8/2022
Ngày đăng 04/08/2022 | 09:52  | Lượt xem: 145

3/8: Đã tiêm 246.696.776 liều vaccine Covid-19

Chiều 3/8, theo Bộ Y tế, kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 10.785.122 ca nhiễm, đứng thứ 12/227quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 112/227 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 108.764 ca nhiễm).

Bệnh nhân được công bố khỏi bệnh trong ngày là 7.750 ca. Tổng số ca được điều trị khỏi là 9.940.462 ca. Số bệnh nhân đang thở ô xy là 80 ca. Trong đó, thở ô xy qua mặt nạ là 68 ca; thở ô xy dòng cao HFNC là 4 ca; thở máy không xâm lấn là 1 ca; thở máy xâm lấn là 7 ca. Tổng số ca tử vong do Covid-19 tại Việt Nam tính đến nay là 43.094 ca, chiếm tỷ lệ 0,4% so với tổng số ca nhiễm.

Tổng số ca tử vong xếp thứ 24/227 vùng lãnh thổ, số ca tử vong trên 1 triệu dân xếp thứ 134/227 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. So với châu Á, tổng số ca tử vong xếp thứ 6/49 (xếp thứ 3 ASEAN), tử vong trên 1 triệu dân xếp thứ 27/49 quốc gia, vùng lãnh thổ châu Á (xếp thứ 5 ASEAN).

Trong ngày 2/8 có 314.806 liều vaccine phòng Covid-19 được tiêm. Như vậy, tổng số liều vaccine đã được tiêm là 246.696.776 liều, trong đó, số liều tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên là 213.565.045 liều: Mũi 1 là 71.305.955 liều; Mũi 2 là 68.858.323 liều; Mũi 3 (vaccine Abdala) là 1.513.401 liều; Mũi bổ sung là 13.992.428 liều; Mũi nhắc lại lần 1 là 48.091.599 liều; Mũi nhắc lại lần 2 là 9.803.339 liều. Số liều tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi là 20.806.199 liều: Mũi 1 là 9.051.192 liều; Mũi 2 là 8.703.072 liều; Mũi nhắc lại lần 1 là 3.051.935 liều. Số liều tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi là 12.325.532 liều: Mũi 1 là 7.984.428 liều; Mũi 2 là 4.341.104 liều.

(Báo Kinh tế và Đô thị)

Hà Nội bảo đảm cung ứng, kiểm soát chặt chẽ giá thuốc điều trị cúm mùa

Sở Y tế Hà Nội đã có Công văn số 3398/SYT-NVD gửi các cơ sở khám chữa bệnh (KCB); cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn TP; phòng y tế quận, huyện, thị xã về việc bảo đảm cung ứng, kiểm soát chặt chẽ giá thuốc điều trị cúm mùa.

Thực hiện Công văn số 7242/QLD-GT ngày 28/7/2022 của Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế về việc bảo đảm cung ứng, kiểm soát chặt chẽ giá thuốc điều trị cúm mùa, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở KCB, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn Hà Nội chủ động xây dựng, triển khai kế hoạch bảo đảm cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc điều trị cúm. Đặc biệt là thuốc điều trị cúm A, không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc, phục vụ công tác KCB cho Nhân dân. 

Các cơ sở thực hiện nghiêm quy định về quản lý giá thuốc. Cụ thể là niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, mua thuốc theo giá không cao hơn giá bán buôn, bán lẻ kê khai, kê khai lại được công bố; đồng thời, không lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, găm hàng và đẩy giá thuốc tăng cao nhằm trục lợi.

Riêng với các cơ sở bán lẻ thuốc trong khuôn viên cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải thực hiện nghiêm quy định về thặng số bán lẻ theo quy định tại Điều 136 Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 8/5/20217 của Chính phủ.

Sở Y tế cũng yêu cầu Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội chủ động, phối hợp với cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến cho các cơ sở y tế, cơ sở kinh doanh dược và người dân về việc mua, bán, sử dụng thuốc điều trị cúm theo đúng quy định.

Ngoài ra, Phòng y tế các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm tham mưu UBND quận, huyện, thị xã phối hợp ban, ngành tăng cường công tác thanh kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thuốc. Đặc biệt là các thuốc kháng virus dùng trong điều trị cúm, thuốc điều trị cúm A và những trường hợp kinh doanh thuốc không rõ nguồn gốc, lợi dụng dịch bệnh để tăng giá thuốc bất hợp lý.

(Báo Kinh tế và Đô thị)

Sở Y tế Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở găm hàng, đẩy giá thuốc điều trị cúm

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh phải bảo đảm cung ứng đầy đủ, không để thiếu thuốc điều trị cúm, đồng thời sẽ kiểm tra để xử lý các cơ sở đầu cơ, găm hàng nhằm trục lợi…

Theo đó, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch bảo đảm cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc điều trị cúm, đặc biệt là thuốc điều trị cúm A, không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám bệnh, chữa bệnh cho nhân dân.

Bên cạnh đó, thực hiện nghiêm các quy định về quản lý giá thuốc. Cụ thể là niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, mua thuốc theo giá không cao hơn giá bán buôn, bán lẻ kê khai, kê khai lại công bố; đồng thời không lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, găm hàng và đẩy giá thuốc tăng cao nhằm trục lợi. 

Sở Y tế đề nghị Phòng y tế các quận, huyện, thị xã tham mưu cho UBND các quận, huyện, thị xã và phối hợp với các cơ quan chức năng khác tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thuốc, đặc biệt là các thuốc kháng virus dùng trong điều trị cúm, thuốc điều trị cúm A và các trường hợp kinh doanh thuốc không rõ nguồn gốc, lợi dụng dịch bệnh để tăng giá thuốc bất hợp lý.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến cho các cơ sở y tế, cơ sở kinh doanh dược và người dân về việc mua, bán, sử dụng thuốc điều trị cúm theo quy định.

Theo Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), trong 6 tháng năm 2022, cả nước ghi nhận gần 142.000 ca mắc cúm nhưng chưa ghi nhận ca tử vong. Tuy nhiên, từ đầu tháng 7-2022 đến nay, số bệnh nhân nhập viện có xu hướng tăng tại một số bệnh viện tuyến cuối và một số tỉnh, thành phố, trong đó phần lớn là các trường hợp nhiễm cúm mùa.

(Báo vietq.vn)

Tháo gỡ vướng mắc về chi phí từ máy mượn, máy đặt, máy xã hội hoá tại các bệnh viện công thế nào?

BHXH Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ cùng ngành Y tế làm rõ các vướng mắc trong thanh toán khám chữa bệnh BHYT, xử lý dứt điểm để bảo đảm quyền lợi của người bệnh. Nhóm khó khăn vướng mắc không phải xuất phát từ cơ chế chính sách mà do phát sinh trong triển khai phối hợp sẽ giải quyết ngay.

Đây là nhấn mạnh của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh tại hội nghị "Giải quyết khó khăn, vướng mắc trong công tác khám chữa bệnh và thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT" diễn ra hôm qua 2/8.

Đảm bảo nguồn kinh phí khám chữa bệnh BHYT vì quyền lợi cho người bệnh BHYT

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh và Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đồng chủ trì hội nghị. Hội nghị chuyên đề về công tác khám chữa bệnh BHYT lần này được tổ chức để hai ngành trao đổi, cung cấp thông tin và giải quyết khó khăn vướng mắc liên quan đến công tác tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT.  Đồng thời, định hướng giải quyết những vướng mắc thuộc về cơ chế chính sách đang được Bộ Y tế và BHXH Việt Nam phối hợp thực hiện.

Đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ giữa hai ngành BHXH và Y tế trong nhiều năm qua, với mục tiêu chung là tạo điều kiện thuận lợi tối đa chăm sóc sức khỏe người dân, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh nhấn mạnh: Mục tiêu lớn nhất chúng ta hướng tới là đảm bảo nguồn kinh phí khám chữa bệnh BHYT để tạo điều kiện tốt cho các cơ sở khám chữa bệnh tổ chức cung ứng dịch vụ y tế cho người tham gia BHYT, qua đó đảm bảo quyền lợi cho người bệnh BHYT theo đúng các quy định của pháp luật; mặt khác phải tối ưu hóa nguồn quỹ BHYT, quản lý và sử dụng hiệu quả hơn nữa, đúng quy định của pháp luật nguồn kinh phí khám chữa bệnh BHYT.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đánh giá tại hội nghị: Về cơ bản hai Ngành đã đạt được sự đồng thuận, phối hợp chăm sóc sức khỏe người dân. 

"Tuy nhiên trên thực tế, nhiều vướng mắc phát sinh mà trách nhiệm, quyền hạn của Bộ Y tế cũng như BHXH Việt Nam chưa thể bao phủ hết. Đặc biệt, trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 phức tạp vừa qua, các vấn đề phát sinh trong khám chữa bệnh BHYT chưa từng có tiền lệ nên chưa thể giải quyết dứt điểm"- Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nói.

Lo ngại về những chi phí bị "treo" từ các máy mượn, máy đặt, máy xã hội hoá

Tại hội nghị chia sẻ khó khăn từ phía cơ sở y tế, PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai và TS Nguyễn Trí Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cùng bày tỏ lo ngại về những chi phí bị "treo" từ các máy mượn, máy đặt, máy xã hội hoá chưa chuyển đổi hình thức sở hữu theo quy định tại Nghị định số 151/2017/NĐ-CP. 

Hiện tại theo hướng dẫn của Bộ Tài chính và Bộ Y tế, chưa có căn cứ để thanh toán các chi phí này. Tuy nhiên, đại diện các BV đề nghị Bộ Y tế và BHXH Việt Nam đề xuất giải pháp thanh toán phù hợp với thực tế sử dụng của cơ sở y tế, đề nghị sửa đổi các quy định sát với thực tế hơn để không lãng phí các thiết bị y tế này. 

Cũng vẫn nội dung này, ông Nguyễn Đình Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh: Mục tiêu cuối cùng của cả ngành y tế và BHXH Việt Nam là thực hiện chính sách BHYT tốt nhất. Sở Y tế Hà Nội cũng đề nghị Bộ Y tế và BHXH Việt Nam cần sớm tháo gỡ vướng mắc về tổng mức thanh toán theo quy định tại Nghị định số 146/2018/NĐ-CP đang khiến nhiều cơ sở y tế lo ngại về số chi hợp lệ nhưng lại vượt mức quy định này. 

Phản ánh khó khăn của địa phương thường rơi vào tình trạng "vượt trần, vượt quỹ khám chữa bệnh BHYT", ông Dương Đình Chỉnh- Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nghệ An cho biết, đặc thù của Nghệ là địa bàn rộng, dân số lớn, nhưng mức đóng của phần lớn người dân lại thấp, nhiều đồng bào dân tộc thiểu số nên thường gặp khó khăn từ quy định khoán chi phí khám chữa bệnh BHYT. 

Ông Chỉnh cũng chia sẻ khó khăn từ thực tế chưa tính đúng, tính đủ 7 yếu tố cấu thành giá dịch vụ y tế , nhưng lại yêu cầu các cơ sở y tế phải tự chủ. Hiện nay hầu như các bệnh viện trên địa bàn Nghệ An (trừ BV tâm thần) đều đã thực hiện tự chủ. Đề nghị Bộ Y tế sớm thực hiện việc tính đủ giá dịch vụ y tế, giảm sức ép lên các cơ sở y tế. 

Tháo gỡ vướng mắc về chi phí từ máy mượn, máy đặt tại các bệnh viện công thế nào?

Chia sẻ những tháo gỡ từ phía Bộ Y tế, ông Vương Ánh Dương- Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, quan điểm đầu tiên của đơn vị này là sẽ cố gắng cùng ngành BHXH Việt Nam, cơ sở y tế tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến quy trình kỹ thuật, hướng dẫn chuyên môn. 

"Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng đang gấp rút thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, sửa đổi Thông tư về định mức kỹ thuật, danh mục dịch vụ kỹ thuật, rút gọn từ trên 18.000 dịch vụ xuống còn khoảng 10.000 dịch vụ tương đương để thuận lợi cho việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT". 

Ông Lê Thành Công- Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Y tế) cho biết, với vướng mắc về chi phí từ máy mượn, máy đặt tại các bệnh viện công, Bộ Y tế đang trình Chính phủ cho phép tiếp tục thanh toán chi phí khám chữa bệnh từ các máy này vào dự thảo Nghị quyết của Chính phủ, đồng thời đề nghị Bộ Tài chính xem xét sửa đổi quy định về máy xã hội hóa theo thực tiễn hiện nay trong quá trình sửa đổi Nghị định số 151/2017/NĐ-CP. 

Đồng thuận với kiến nghị của các cơ sở y tế về tính đúng tính đủ giá dịch vụ y tế, ông Công chia sẻ "chưa tính đủ 7 yếu tố cấu thành giá, nhưng lại chạy theo tự chủ, trong khi không có quy định ngân sách nhà nước được cấp bù sẽ ảnh hưởng tới các cơ sở y tế, nhất là tuyến cơ sở. Với vai trò của mình, Vụ cũng đang thảo luận về lộ trình sớm tính đúng tính đủ giá dịch vụ y tế". 

Hiện Bộ Y tế đã soạn thảo Thông tư về giá khám chữa bệnh theo yêu cầu, đề nghị các cơ quan chức năng xem xét...

(Báo Sức khỏe và Đời sống)

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 1075
Lượt truy cập trong tuần: 174142
Lượt truy cập trong tháng: 852523
Lượt truy cập trong năm: 6882237
Tổng số truy cập: 34677509
Về đầu trang