dinh dưỡng cộng đồng

9.031 trẻ trên địa bàn huyện Ứng Hòa được uống bổ sung Vitamin A đợt I năm 2022
Ngày đăng 04/06/2022 | 16:01  | Lượt xem: 264

Đợt I chiến dịch bổ sung Vitamin A năm 2022 trên địa bàn huyện Ứng Hòa được tổ chức trong 2 ngày, từ ngày 01-02/6 (uống vét từ ngày 03/6 đến hết ngày 04/6/2022). Hoạt động cân, đo tổ chức từ ngày 01/6 đến hết ngày 07/6/2022).

Ứng Hòa phấn đấu trên 99,8% trẻ em từ 6 tháng tuổi tròn đến 35 tháng 29 ngày tuổi được uống Vitamin A liều cao; trên 95% trẻ em dưới 05 tuổi được cân, đo chiều cao để được đánh giá tỷ lệ suy dinh dưỡng thiếu cân (cân nặng/tuổi), thể thấp còi (chiều cao/tuổi), thể gầy còm (cân nặng/chiều cao), suy dinh dưỡng cấp tính và tỷ lệ thừa cân béo phì trên địa bàn huyện.

Để chuẩn bị cho chiến dịch, TTYT huyện đã tổ chức lớp tập huấn cho cán bộ y tế, cộng tác viên dinh dưỡng về kỹ thuật cân, đo và sử dụng biểu đồ tăng trưởng; quy trình, kỹ thuật cho trẻ uống bổ sung Vitamin A... TTYT huyện cũng đã dự trù, cung cấp các trang thiết bị, vật tư cho chiến dịch như vitamin A, kéo, khẩu hiệu, cân, thước đo...; chỉ đạo trạm Y tế các xã, thị trấn triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn, hiệu quả trong việc triển khai uống Vitamin A, cân đo cũng như phòng chống dịch Covid-19...

TTYT huyện cũng đã tích cực tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh các xã, thị trấn về lợi ích của Vitamin A, chế độ ăn hợp lý, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, phòng thiếu vi chất cho trẻ em, phụ nữ có thai và bà mẹ đang cho con bú; phòng chống thừa cân, béo phì ở trẻ em... Đồng thời, khuyến cáo các phụ huynh cho trẻ trong độ tuổi đi uống Vitamin A, cân đo trong thời gian diễn ra chiến dịch.

Kết quả, trong dịp Ngày vi chất dinh dưỡng đợt I năm 2022, Ứng Hòa có tổng số 9.031 trẻ được uống vitamin A liều cao; trong đó 8.728 trẻ từ 06 đến dưới 36 tháng tuổi được uống vitamin A liều cao, đạt 99,97% (có 7.114 trẻ 12 đến dưới 36 tháng tuổi được uống vitamin A, đạt tỷ lệ 100%, 1.614 trẻ từ 06 đến dưới 12 tháng tuổi được uống vitamin A, đạt tỷ lệ 100%) và 303 trường hợp trẻ vãng lai cũng được uống vitamin A đợt này.

Ghi nhận tại một số Trạm Y tế xã, thị trấn việc tổ chức uống vitamin A cho trẻ được thực hiện an toàn, đúng qui trình. Các gia đình đều bố trí công việc để đưa trẻ đi uống vitamin A từ khá sớm. Đối với công tác truyền thông, các nhân viên y tế đã tổ chức tuyên truyền về lợi ích của vitamin A, chế độ ăn hợp lý, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng cho phụ nữ có thai.

Đào Phương Thúy
(TTYT Ứng Hòa)