hoạt động cơ sở

Bệnh viện đa khoa Hà Đông lọc máu liên tục cứu bệnh nhân nguy kịch do ngộ độc Phenformin trong thuốc nam không rõ nguồn gốc
Ngày đăng 24/05/2021 | 10:45  | Lượt xem: 188

Thông tin Bệnh viện đa khoa Hà Đông, bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị một bệnh nhân N.V.P vào viện trong tình trạng nhiễm độc nặng, suy đa tạng tình trạng rất nguy kịch.

Bệnh nhân có tiền sử bệnh đái tháo đường và đang sử dụng một loại thuốc điều trị đái tháo đường không rõ nguồn gốc xuất xứ dạng viên màu vàng không có nhãn mác, không rõ thành phần, hàm lượng và nơi sản xuất, được người nhà mua theo quảng cáo truyền miệng. Thời gian đầu chỉ số đường huyết có giảm nhưng bệnh nhân bắt đầu mệt mỏi, ăn uống kém, ý thức chậm chạp, hoa mắt chóng mặt, buồn nôn, đau tức ngực, khó thở và người nhà đưa tới Bệnh viện đa khoa Hà Đông cấp cứu ngày 13/5/2021.

Các bác sĩ thăm khám lại cho bệnh nhân.

BSCKI.Nguyễn Sơn Nam, Khoa Hồi sức tích cực – chống độc cho biết: “Kết quả các chỉ số xét nghiệm của bệnh nhân N.V.P lúc này cho thấy bệnh nhân trong tình trạng rất xấu, đái tháo đường Type 2, nhiễm toan chuyển hóa rất nặng chưa rõ nguyên nhân, suy đa tạng, đe dọa ngừng tim. Nếu tình trạng này không được cấp cứu, xử trí kịp thời, nguy cơ bệnh nhân tử vong là rất cao."

Sau khi được điều trị tích cực tình trạng bệnh nhân được cải thiện tốt dần lên, sau 2 ngày lọc máu liên tục tình trạng nhiễm toan được cải thiện, thuốc vận mạch giảm dần và cắt vào ngày thứ 3, sau 1 tuần điều trị tích cực bệnh nhân đã rút được ống nội khí quản, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, ăn uống bình thường và không để lại di chứng.

Song song với quá trình cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân, bác sĩ đã nhanh chóng gửi túi thuốc do người nhà cung cấp tới Viện Pháp y Quốc gia để phân tích thành phần. Kết quả, trong viên thuốc có thành phần phenformin, loại thuốc dùng để điều trị đái tháo đường từ những năm 1950. Thuốc này bị cấm sản xuất và lưu hành từ năm 1973 do gây ra hàng loạt ca tử vong liên quan đến nhiễm acid lactic sau khi sử dụng. Hiện nay Việt Nam và các nước trên thế giới đã cấm lưu hành phenformin trong điều trị.

Để tránh tiền mất tật mang có thể nguy hiểm đến tính mạng người bệnh, các bác sĩ cảnh báo người bệnh không nên mua những loại thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ đặc biệt là viên thuốc dạng viên hoàn, bài thuốc bí truyền chưa được kiểm định để tự điều trị tiểu đường. Bệnh nhân nên đến cơ sở y tế để được các bác sĩ chuyên khoa chỉ định các biện pháp điều trị an toàn và tư vấn dinh dưỡng, sinh hoạt phù hợp.

Hải Hà

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 1656
Lượt truy cập trong tuần: 159490
Lượt truy cập trong tháng: 1134798
Lượt truy cập trong năm: 6279411
Tổng số truy cập: 14399444
Về đầu trang