hoạt động cơ sở

Bệnh viện đa khoa Đống Đa kích hoạt báo động đỏ cứu sản phụ nguy kịch
Ngày đăng 03/06/2024 | 12:17  | Lượt xem: 669

Bệnh viện đa khoa Đống Đa vừa tiếp nhận phẫu thuật cấp cứu một trường hợp sốc mất máu do chửa ngoài tử cung vỡ. Đây là bệnh lý rất thường gặp nhưng dễ bị bỏ qua gây hậu quả nghiêm trọng, đe dọa tính mạng người bệnh.

Khoảng 12h30 ngày 24/5/2024 , kíp trực khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Đống Đa tiếp nhận người bệnh nữ được cứu thương 115 đưa đến trong tình trạng mệt lả, lơ mơ, da niêm mạc nhợt, đau khắp ổ bụng,.. Qua khai thác từ phía người nhà, sáng cùng ngày người bệnh xuất hiện đau ngực đau bụng âm ỉ sau đó tăng dần, trước vào viện 30 phút, người nhà thấy người bệnh mệt lả, gọi hỏi không đáp ứng nên gọi xe cứu thương đưa vào viện. Ngoài ra, người bệnh có dấu hiệu chậm kinh nhưng chưa đi khám sản phụ khoa.

Kíp bác sĩ phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân.

Kết quả siêu âm cho thấy có nhiều dịch tự do ổ bụng nghi ngờ do khối chửa ngoài tử cung vỡ. Ngay lập tức kíp cấp cứu tại khoa Cấp cứu đã kích hoạt báo động đỏ toàn bệnh viện. Bác sĩ ở các chuyên khoa ngoại, hồi sức tích cực – chống độc, gây mê hồi sức, … đã nhanh chóng có mặt hội chẩn đánh giá tình trạng người bệnh xác định đây là trường hợp cấp cứu sản phụ khoa nặng, thai ngoài tử cung vỡ gây chảy máu trong ổ bụng với số lượng nhiều, bệnh nhân đang trong tình trạng shock mất máu, nếu không can thiệp khẩn trương có nguy cơ tử vong. Song song với việc giải thích tình trạng bệnh cho người nhà người bệnh và tiên lượng người bệnh rất nguy kịch, nguy cơ người bệnh tử vong rất cao. Sau đó kíp cấp cứu nhanh chóng đưa người bệnh vào phòng mổ để mổ cấp cứu dưới sự đồng ý của gia đình.

Dưới sự chỉ đạo của ThS.BS. Bùi Kim Cương,Trưởng khoa Ngoại cùng sự phối hợp nhanh chóng và tích cực của các bác sĩ hồi sức tích cực, gây mê hồi sức và kíp phẫu thuật đã khẩn trương đưa người bệnh lên bàn mổ cấp cứu … tất cả quá trình đó chỉ diễn ra trong vòng hơn 10 phút đồng hồ.

Sau khoảng 1 giờ giành giật sự sống cho người bệnh, kíp cấp cứu đã cứu ca phẫu thuật thành công cứu sống người bệnh thoát nguy cơ tử vong do sốc mất máu. ThS.BS. Bùi Kim Cương cho biết, thai ngoài tử cung là một bệnh lý rất phổ biến, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: mất máu nhiều dẫn đến shock thậm chí có thể tử vong. Tuy nhiên, bệnh lý này hoàn toàn có thể phát hiện từ rất sớm, điều trị ngoại khoa hoặc điều trị nội khoa mà không cần phải phẫu thuật khi được chẩn đoán sớm.

Bác sĩ kiểm tra lại sức khỏe bệnh nhân trước khi xuất viện.

Với trường hợp người bệnh bị sốc mất máu nhiều do thai ngoài tử cung vỡ thì phẫu thuật cấp cứu đòi hỏi phải được tiến hành ở cơ sở y tế có đội ngũ bác sĩ trình độ chuyên môn vững vàng, kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại, kết hợp tốt giữa phẫu thuật-hồi sức trong mổ, thao tác xử trí nhanh chóng, chính xác để kịp thời cầm máu, tránh nguy cơ tử vong cho người bệnh.

Hằng năm, Khoa Ngoại (Bệnh viện Đa khoa Đống Đa) tiếp nhận, phẫu thuật cấp cứu rất nhiều trường hợp người bệnh chửa ngoài tử cung, trong đó có nhiều người bệnh phát hiện sớm được phẫu thuật nội soi xử lí khối chửa bảo tồn vòi tử cung. Tuy nhiên cũng có những trường hợp nhập viện trong tình trạng nguy kịch, sốc mất máu do vỡ khối chửa, phải cắt bỏ vòi tử cung gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản. Phụ nữ khi mang thai cần tìm hiểu thêm kiến thức về sức khỏe sinh sản, khám thai định kì tại các cơ sở y tế uy tín để kịp thời phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường.

Đỗ Lê Tấn

(BVĐK Đống Đa)

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 222
Lượt truy cập trong tuần: 9532
Lượt truy cập trong tháng: 115269
Lượt truy cập trong năm: 1035711
Tổng số lượt truy cập: 45103099
Về đầu trang