hoạt động cơ sở

Bệnh viện đa khoa Thạch Thất mổ cấp cứu kịp thời cho sản phụ bị thắt dây rau
Ngày đăng 16/08/2022 | 11:48  | Lượt xem: 93

Đó trường hợp sản phụ N.T.L 28 tuổi, ở xã Phùng Xá. Chị L là sản phụ mang thai lần 4, 3 lần trước đó chị sinh thường rất thuận lợi. Ở tuần thứ 40 chị vẫn đang chờ một cơn chuyển dạ để đón con chào đời, quyết định lựa chọn khoa Sản của BVĐK huyện Thạch Thất là nơi vượt cạn, chị đã đến để đăng ký sinh thường.

Sau khi được thăm khám và siêu âm kiểm tra cho thấy có hình ảnh dây rau thắt nút. Bằng kinh nghiệm lâm sàng BSCKI Nguyễn Tiến Thành, Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất quyết định mổ cấp cứu cho sản phụ ngay trong đêm trực.

Dây rốn thắt nút được các bác sĩ BV Đa khoa huyện Thạch Thất mổ cấp cứu thành công.

Bác sĩ Thành cho biết, dây rau đóng vai trò như một cầu nối giữa bào thai và nhau thai, cho phép di chuyển các chất dinh dưỡng cho thai và cung cấp oxy cho thai nhi. Nếu dây rau bị thắt nút thì dinh dưỡng và oxy sẽ bị cắt đứt hoàn toàn, thai nhi sẽ gặp nguy hiểm và nguy cơ tử vong là rất cao. Các biến chứng của thắt dây rau có thể xảy ra trước sinh và trong sinh,nên phải được cấp cứu ngay lập tức để ngăn chặn thai chết trong tử cung.

Với sự phối hợp liên khoa Sản, Chẩn đoán hình ảnh, Gây mê hồi sức, cùng đội ngũ bác sĩ giỏi và trang thiết bị hiện đại của bệnh viện ca phẫu thuật diễn ra nhanh chóng. Bé gái nặng 3,3kg ở tuần thứ 40, khỏe mạnh, bụ bẫm đã ra đời an toàn.

Có một số yếu tố làm tăng nguy cơ dây rốn thắt nút như: dây rốn dài, đa ối, kích thước thai nhi nhỏ, thai nhi là bé trai, mẹ bị tiểu đường thai kỳ, song thai 1 túi ối ... để mang lại những điều tốt nhất cho bệnh nhân, khoa Sản cũng như BVĐK huyện Thạch Thất luôn không ngừng nỗ lực cải thiện cũng như nâng cao trình độ, kỹ thuật nhằm đáp ứng được nhu cầu của bệnh nhân.

Các bác sĩ khuyến cáo các sản phụ hãy đi khám định kỳ để được tư vấn và phát hiện sớm những yếu tố nguy cơ có ảnh hưởng xấu đến chính mình và thai nhi.

Lê Hòa

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 635
Lượt truy cập trong tuần: 173159
Lượt truy cập trong tháng: 19443
Lượt truy cập trong năm: 7986302
Tổng số truy cập: 35781574
Về đầu trang