hoạt động cơ sở

Bệnh viện Mắt Hà Nội 2: tiên phong triển khai dịch vụ quản lý và kiểm soát cận thị
Ngày đăng 14/01/2023 | 10:51  | Lượt xem: 111

Trước tình trạng cận thị ngày càng gia tăng trong khi phụ huynh chưa ý thức được tác hại nghiêm trọng của tật khúc xạ này, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 đã triển khai dịch vụ Quản lý và Kiểm soát cận thị khoa học.

Đây là bệnh viện tiên phong tại miền Bắc triển khai dịch vụ này. Dịch vụ không chỉ giúp kiểm soát độ cận ở trẻ em dưới 18 tuổi mà còn nâng cao nhận thức về cận thị ở các bậc phụ huynh, vốn đang nhìn nhận các tật khúc xạ đơn giản hơn nhiều nguy cơ mà nó mang lại.

Cận thị có thể dẫn đến mù lòa

Theo báo cáo, tại Việt Nam, 30% trẻ em trong độ tuổi 6-13 bị cận thị. Tỉ lệ này ở thành thị là 45-50%, do trẻ em thành thị tiếp xúc với các thiết bị điện tử như tivi, máy tính, điện thoại, tablet nhiều hơn nông thôn, hơn nữa lại có ít thời gian hoạt động ngoài trời.

Trước đây, các báo cáo khoa học đều chia ra các vùng cận thị cao, trung bình, thấp để đánh giá nguy cơ biến chứng. Nhưng từ năm 2012, các nhà lâm sàng đều thống nhất không còn vùng an toàn đối với cận thị. Mức độ nguy hại của cận thị không còn phụ thuộc vào độ cận

Điều đó có nghĩa dù độ cận là thấp, trung bình hay cao, thì vẫn đều có nguy cơ gây ra bệnh lý và tổn thương trên nhãn cầu.

Bác sĩ CK1 Nguyễn Thị Thúy Nga, Phó Trưởng khoa Khúc xạ Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 cho biết: "Cận thị dẫn đến nhược thị được coi là nghiêm trọng. Nhược thị được phát hiện sau 12 tuổi thì dù phẫu thuật hay đeo kính cũng không thể phục hồi thị lực 10/10".

Cũng theo vị chuyên gia này, cận thị còn tiềm ẩn nguy cơ gây thoái hóa võng mạc do khi bị cận, trục nhãn cầu dài ra, kéo căng võng mạc, lâu dài gây áp lực khiến võng mạc mỏng hơn, gây ra thoái hóa.

Hậu quả của thoái hóa võng mạc là rách, bong võng mạc, khiến bệnh nhân mất một phần hoặc hoàn toàn thị lực. Ngoài ra, cận thị nặng còn dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh như đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm, tân mạch võng mạc...

 

Phụ huynh còn quá chủ quan

Bác sĩ Thúy Nga cho biết: "Trên các ca lâm sàng tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, tôi nhận thấy phụ huynh còn chủ quan với cận thị. Phần lớn nghĩ rằng đeo kính là đủ, mà chưa biết rằng với trẻ em, quan trọng nhất là kiểm soát, làm chậm quá trình tăng độ, vì cứ mỗi độ cận tăng lên, trẻ phải đối diện thêm với các nguy cơ tổn thương mắt, có thể giảm thị lực trầm trọng do các biến chứng. Đeo kính không giải quyết triệt để vấn đề".

Theo bác sĩ Thúy Nga, kiểm soát cận thị tốt nhất nên thực hiện trong giai đoạn từ 6-13 tuổi. Trẻ dưới 6 tuổi chưa hợp tác khiến việc đo đạc thông số khó, còn từ 13 tuổi, tốc độ tăng độ cận giảm dần cho đến ngưỡng ổn định là năm 18 tuổi. Do vậy, 6-13 tuổi là giai đoạn vàng cho kiểm soát cận thị.

"Một đứa trẻ 6 tuổi cận 1 độ nếu mất kiểm soát có thể cận đến 8 độ, nhưng nếu kiểm soát tốt sẽ chỉ cận 4-5 độ", vị chuyên gia này nói. "Khác biệt của vài độ cận này là rất lớn, vì khi đủ 18 tuổi, trẻ có thể phẫu thuật khúc xạ để không cần đeo kính, nếu các thông số của mắt đảm bảo. Nguy cơ mắc các bệnh về mắt với một người cận 4 độ cũng ít hơn nhiều so với 8 độ".

Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 hiện triển khai hai phương pháp kiểm soát cận thị chính. Một là sử dụng thuốc nhỏ mắt Atropine với các nồng độ 0,01%, 0,025%, 0,05%… tùy từng chỉ định. Hai là sử dụng Kính chỉnh hình giác mạc Ortho-K. Theo thống kê, các phương pháp này giảm đến 46% nguy cơ bị các tổn hại thị giác trong tương lai. Chí phí của phương pháp kiểm soát độ cận bằng Atropine dễ tiếp cận hơn so với Otho-K. "Một lọ thuốc Atropine chỉ khoảng 160.000đ, có thể dùng 1 tháng liên tục", bác sĩ Thúy Nga nói.

Nhưng vị chuyên gia này cũng cho rằng: "Vấn đề quan trọng nhất là nhận thức của phụ huynh. Họ là người quyết định chăm sóc cho đôi mắt trẻ em. Sắp tới, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 sẽ thực hiện nhiều chiến dịch gia tăng nhận thức cộng đồng về kiểm soát cận thị".

Chuyên gia Singapore đánh giá cao dịch vụ Kiểm soát cận thị tại Mắt Hà Nội 2

Ngày 16/12/2022, bác sĩ nhãn khoa Foo Li Lian (Singapore) - chuyên gia nhãn khoa nổi tiếng của Trung tâm Mắt Quốc gia Singapore, một "cường quốc" về kiểm soát cận thị - đã có chuyến thăm và làm việc tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 – 72 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội.

Sau khi tham gia trực tiếp vào quy trình kiểm soát cận thị, thăm khám cho các bệnh nhân kiểm soát cận thị tại bệnh viện, bác sĩ Li Lian Foo đánh giá cao cơ sở vật chất, chất lượng chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2. Bà hoàn toàn tin tưởng Mắt Hà Nội 2 sẽ triển khai thành công dịch vụ Quản lý và Kiểm soát cận thị trong thời gian tới, và sẽ là lá cờ đầu về dịch vụ này tại Việt Nam.

 

https://suckhoedoisong.vn/benh-vien-mat-ha-noi-2-tien-phong-trien-khai-dich-vu-quan-ly-va-kiem-soat-can-thi-169230111170431601.htm

Khánh Hà (Theo Báo suckhoedoisong.vn)

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Về đầu trang