hoạt động cơ sở

BVĐK Hà Đông: đặt thành công máy tạo nhịp cứu sống bệnh nhân cao tuổi mắc nhiều bệnh nền
Ngày đăng 27/05/2024 | 08:54  | Lượt xem: 186

Các bác sĩ khoa Tim mạch – Bệnh viện Đa khoa Hà Đông vừa cứu sống và điều trị thành công cho bệnh nhân nam lớn tuổi bằng phương pháp đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn và mắc nhiều bệnh nền.

Bệnh nhân là cụ ông  N.P.I (88 tuổi Nguyễn Trãi – Hà Đông – Hà Nội) vào viện trong tình trạng bị ngã đập mặt xuống nền cứng, choáng và ngất, hai mắt bầm tím.

Được biết bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường typ 2  từ nhiều năm nay. Trước vào viện 3 ngày bệnh nhân xuất hiện các cơn choáng, ngất kéo dài từ 10- 15 giây, gọi hỏi không biết, không co giật, đau đầu, cơ thể suy nhược. Bệnh nhân được chỉ định chụp XQ cộng hưởng từ sọ não và làm các xét nghiệm cơ bản. Sau khi có kết quả, bệnh nhân được chuyển vào khoa Tim mạch điều trị nội trú.

Quá trình nằm viện 1 ngày bệnh nhân có các cơn vắng ý thức ngắn 5-7 giây. Bệnh nhân được xử trí đeo thiết bị theo dõi điện tim 24 giờ, ghi nhận có block nhĩ thất độ cao, khoảng ngưng tâm thất 34 giây. Ngay khi có kết quả theo dõi điện tim 24 giờ, các bác sĩ đã quyết định  đặt máy tạo nhịp tim 1 buồng cho bệnh nhân.

Sau đặt 7 ngày can thiệp bệnh nhân không có cơn vắng ý thức, các thông số kỹ thuật của máy ổn định tình trạng sức khỏe của bệnh nhân tiến triển tốt.

BSCKII. Đỗ Hữu Nghị - Trưởng khoa Tim mạch cho biết: Đây là trường hợp rất đặc biệt, bệnh nhân cao tuổi, nhiều bệnh lý nền kèm theo. Nếu không sớm tiến hành đặt máy tạo nhịp tim kịp thời, tình trạng sẽ tiến triển nặng hơn và nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân. Hiện tại, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, nhịp tim đều có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Kỹ thuật cấy máy tạo nhịp vĩnh viễn được triển khai thường quy tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông từ nhiều năm nay. Nhờ ứng dụng triển khai hiệu quả kỹ thuật này mà nhiều bệnh nhân bị rối loạn nhịp chậm (Hội chứng nút xoang bệnh lý, Block nhĩ thất); bệnh nhân mắc các hội chứng rối loạn nhịp di truyền (Hội chứng QT kéo dài bẩm sinh, Hội chứng Brugada…) hoặc những bệnh nhân suy tim nặng có mất đồng bộ giữa các buồng tim… tránh được biến chứng nguy hiểm, giảm nguy cơ đột tử và giúp cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống về sau cho người bệnh.

BS Nghị khuyến cáo trong trường hợp người dân thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, khó thở, chóng mặt hoa mắt, đau ngực, ngất xỉu, nhịp tim chậm dưới 60 lần/phút, nên đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm đáng tiếc có thể xảy ra.

Đào Hiền

 

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 615
Lượt truy cập trong tuần: 10734
Lượt truy cập trong tháng: 141482
Lượt truy cập trong năm: 1276894
Tổng số lượt truy cập: 45344282
Về đầu trang