hoạt động cơ sở

Huyện Phúc Thọ tăng cường kiểm tra, giám sát công tác y tế học đường tại các trường học trong và ngoài công lập năm học 2020 - 2021
Ngày đăng 07/04/2021 | 23:01  | Lượt xem: 139

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội về việc triển khai công tác y tế trường học năm học 2020 – 2021, TTYT huyện Phúc Thọ phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã xây dựng kế hoạch về việc tăng cường kiểm tra, giám sát công tác y tế học đường tại các trường học trong và ngoài công lập trên địa bàn.

Với mục đích củng cố, nâng cao chất lượng công tác y tế trường học nhằm góp phần làm giảm tỷ lệ mắc và hạn chế một số yếu tố, nguy cơ của các bệnh tật học đường phổ biến hiện nay như các bệnh về mắt, bệnh giun cong vẹo cột sống, miệng và thay đổi hành vi ở học sinh... tạo điều kiện cho các em học sinh phát triển một cách toàn diện về thể chất và tinh thần, cùng với đó tăng cường kiến thức về phòng chống bệnh tật học đường.

Tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát các điều kiện và việc duy trì vệ sinh môi trường, phòng chống tai nạn thương tích, an toàn vệ sinh thực phẩm của các trường học theo quy định, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong các trường học có bếp ăn bán trú trên địa bàn. Thực hiện việc giám sát phát hiện sớm các dịch bệnh trong trường học để có biện pháp xử lý kịp thời.

Việc kiểm tra, giám sát các hoạt động y tế học đường và vệ sinh phòng chống dịch bệnh tại các nhà trường sẽ được thực hiện theo quy định tại Thông tư số ngày 12/05/2016 của Bộ Y tế - Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về công tác y tế trường học; Quyết định số 170/QĐ-BYT ngày 17/01/2006 của Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn xây dựng cộng đồng an toàn phòng chồng tai nạn thương tích; Quyết định số 827/QĐ-SYT ngày 06/05/2015 của Sở Y tế về việc ban hành danh mục thuốc thiết yếu, trang thiết bị y tế dùng trong phòng y tế của các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội, trong đó có việc xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, đảm bảo về cơ sở vật chất, các điều kiện về cấp thoát nước, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh trong trường học. Bên cạnh đó, các trường học cần đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm, điều kiện về chăm sóc sức khỏe học sinh như trang bị đầy đủ các trang thiết bị phòng y tế, phác đồ chống sốc, thuốc, dụng cụ trang thiết bị y tế, việc thực hiện các quy định về bảo quản, cách sử dụng và tiêu hủy thuốc đã hết hạn…

Về thời gian triển khai, công tác kiểm tra, giám sát công tác y tế học đường sẽ được thực hiện trong tháng 4 – 5/2021 tại tất cả các trường mầm non, tiểu học, THCS và các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập.

Đối với các cơ sở giáo dục, cần tiếp tục rà soát cơ sở vật chất kịp thời nhằm đảm bảo phòng chống tai nạn thương tích trong trường học, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức khám sức khỏe hàng năm và theo dõi chặt chẽ sức khỏe nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe của học sinh khi đến trường. Chủ động phối hợp với các trạm y tế xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền giáo dục sức khỏe về phỏng chống dịch bệnh tại trường học. Thường xuyên thực hiện tổng vệ sinh môi trường để phòng chống dịch bệnh trong các đợt cao điểm, thu gom, xử lý rác thải theo đúng quy định. Đảm bảo công tác vệ sinh, an toàn thực phẩm tại các bếp ăn, sử dụng nguồn nước sạch và thực hiện tự kiểm chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt trong trường học. Đặc biệt, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho học sinh và phụ huynh về các biện pháp phòng chống dịch bệnh, giáo dục học sinh về việc giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường.

TTYT sẽ thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác y tế học đường tại các trường mầm non, tiểu học, THCS, các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập. Đồng thời, hướng dẫn các nhà trường triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn liên quan đến y tế học đường chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh, phòng chống dịch bệnh và phòng chống tai nạn thương tích – xây dựng cộng đồng an toàn trong trường học.

 Duy Tuân

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 2401
Lượt truy cập trong tuần: 128473
Lượt truy cập trong tháng: 1927755
Lượt truy cập trong năm: 8402250
Tổng số truy cập: 16522284
Về đầu trang