hoạt động cơ sở

Khoa Lão khoa Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Nội chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi
Ngày đăng 24/04/2019 | 09:01  | Lượt xem: 99

Hà Nội là nơi tập trung đông dân nhất cả nước, cùng với tốc độ già hóa dân số khá nhanh của cả nước, hiện nay số bệnh nhân cao tuổi nhập viện ngày càng tăng cao, Nhiều diện bệnh đa dạng, phối hợp phức tạp đòi hỏi sự phát triển của hệ thống điều trị lão khoa phát triển.

Hà Nội là nơi tập trung đông dân nhất cả nước, cùng với tốc độ già hóa dân số khá nhanh của cả nước, hiện nay số bệnh nhân cao tuổi nhập viện ngày càng tăng cao, Nhiều diện bệnh đa dạng, phối hợp phức tạp đòi hỏi sự phát triển của hệ thống điều trị lão khoa phát triển.

Tại khoa Lão khoa của Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Nội với đội ngũ bác sĩ nội trú, bác sĩ nội khoa, chuyên khoa phục hồi chức năng và khối điều dưỡng, kĩ thuật viên đã phát huy thế mạnh trong chuyên môn, thu dung và điều trị nhiều lượt bệnh nhân có hiệu quả, tạo sự tin tưởng, hài lòng cho người bệnh và gia đình.
 
Hiện tại khoa đang tập trung điều trị chủ yếu các bệnh nhân độ tuổi trên 55 với nữ và trên 60 với nam, địa bàn thành phố và khu vực lân cận, với các bệnh chủ yếu về cơ xương khớp, di chứng liệt nửa người sau tai biến mạch máu não, chấn thương sọ não, tổn thương tủy sống, các bệnh nội khoa, tăng huyết áp, đái tháo đường, Parkinson, sa sút trí tuệ tuổi già, trầm cảm…
 
Với đặc thù bệnh tật người cao tuổi, nhiều bệnh mãn tính, tình trạng khuyết tật đa dạng, có sang chấn tâm lý, do cảm giác cô đơn, bị bỏ rơi, stress, cộng với thời gian điều trị kéo dài nhiều đợt, thường xuyên nằm viện dẫn tới khó hợp tác trong quá trình điều trị, gây hạn chế hiệu quả điều trị bệnh và kéo dài thời gian, lãng phí tài chính.
 
Với mô hình này, bệnh nhân vào viện được đội ngũ nhân viên y tế chuyên nghiệp, đào tạo căn bản, sự ân cần, tận tâm như người thân thường xuyên ở cạnh người bệnh trực tiếp theo dõi chăm sóc 24/24h. Khoa đã  điều trị và phục hồi chức năng cho 1.500 lượt  bệnh nhân bị mắc các bệnh như liệt nửa người sau tai biến mạch máu não, sau chấn thương sọ não, cơ –xương - khớp…
 
Nắm bắt nhu cầu của nhiều gia đình người bệnh mong muốn ngoài được chăm sóc, điều trị về y tế theo hồ sơ bệnh án, sẽ tự nguyện đăng ký chăm sóc toàn diện với các dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ bệnh nhân ăn uống, vệ sinh hàng ngày, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị tại khoa, các điều dưỡng viên sẽ thay thế cho gia đình có con cái phải đi làm, không thể nghỉ dài ngày để chăm sóc người thân. Cũng như phải trả chi phí cao và sự không yên tâm, hài lòng cho việc thuê người giúp việc.
 
Hoạt động dù mới triển khai nhưng đã sớm tiếp cận được hầu hết bệnh nhân đang nằm điều trị tại khoa tự nguyện đăng ký và bước đầu thấy rõ hiệu quả trong việc cải thiện chất lượng sức khỏe, sự an toàn của người bệnh, tăng khả năng hợp tác điều trị cũng như hiệu quả điều trị, giúp bệnh nhân phục hồi nhanh hơn.
 
Lãnh đạo khoa cũng như đội ngũ những người làm trực tiếp thường xuyên nghiên cứu, tìm tòi sáng tạo và ứng dụng các bài tập kết hợp dưỡng sinh, tổ chức hoạt động tập thể sau thời gian điều trị giúp bệnh nhân giảm các lo âu, đau đớn bệnh tật cũng như không còn cảm giác cô đơn.
 
Các bài tập cũng như việc kết hợp các trò chơi, sinh hoạt tập thể tại khuôn viên bệnh viện phù hợp tình trạng người bệnh giúp họ luôn vui vẻ, chủ động tham gia và bày tỏ những mong muốn, cũng như sự cố gắng hợp tác cùng thầy thuốc trong quá trình điều trị, sớm thích nghi cuộc sống, không còn cảm giác phụ thuộc, chủ động, độc lập trong các chức năng sinh hoạt hàng ngày.
 
Cùng với xu thế phát triển khá hiệu quả của các nước khu vực, mô hình này mong muốn đáp ứng phần nào nhu cầu của bệnh nhân và là giải pháp an toàn, hiệu quả tạo sự tin tưởng cho người bệnh và gia đình trong thời gian bệnh nhân nằm viện điều trị dài ngày. Đây sẽ là một hoạt động phối hợp chăm sóc với điều trị góp phần nâng cao chất lượng điều trị toàn diện cho người cao tuổi, mang lại nhiều thuận lợi cho người bệnh. Cũng như từng bước xây dựng thương hiệu, uy tín, sự khác biệt của Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Nội trong tương lai.
 
Với mong muốn của đội ngũ thầy thuốc tại khoa Lão khoa Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Nội là không ngừng phấn đấu nâng chất lượng, hiệu quả điều trị, tạo môi trường thân thiện với người bệnh, lấy người bệnh là trung tâm, nắm bắt tâm lý cũng như khả năng độc lập theo khả năng của từng bệnh nhân để cùng khích lệ, động viên họ luôn có tinh thần tốt, sẵn sàng chia sẻ cũng như hợp tác trong các bài tập phục hồi chức năng để sớm ra viện, trở về cuộc sống gia đình, chủ động chăm sóc bản thân, giảm thiểu khả năng phụ thuộc người thân.
 
Theo PGS.TS Phạm Văn Minh, Giám đốc bệnh viện cho biết, hiện nay với số lượng bệnh nhân và nhu cầu khám chữa bệnh các vấn đề liên quan đến phục hồi chức năng ở người già ngày càng tăng cao, mức độ phức tạp của các ca bệnh cũng ngày càng trở thành thách thức đối với các cán bộ y bác sĩ bệnh viện. Để đáp ứng những nhu cầu đó, Bệnh viện Phục hồi chức năng không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Nội với nhiệm vụ khám, chữa bệnh phục hồi chức năng cho người bệnh nội trú, ngoại trú một cách toàn diện cả thể chất và tinh thần. Bệnh viện luôn đầu tư nâng cấp trang thiết bị hiện đại nhằm áp dụng kỹ thuật mới trong khám, chữa bệnh và phục hồi chức năng cho người khuyết tật, người già, những bệnh nhân bị các bệnh di chứng sau chấn thương, sa sút trí tuệ…

Lê Hòa

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

BAN BIÊN TẬP

Thống kê truy cập

Đang online: 503
Lượt truy cập trong tuần: 51659
Lượt truy cập trong tháng: 318647
Lượt truy cập trong năm: 3034176
Tổng số truy cập: 4256067
Về đầu trang