hoạt động cơ sở

Người phụ nữ đân tộc Nùng vượt qua đại phẫu sinh tử được cắt khối u “khổng lồ” sau hơn chục năm sống chung
Ngày đăng 15/03/2023 | 09:41  | Lượt xem: 103

Ung thư tuyến giáp vốn được xem là một trong các bệnh ung thư “nhẹ nhàng” nhất trong các loại ung thư vì khả năng khỏi bệnh cao. Nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, ung thư tuyến giáp là một trong những dạng ung thư dễ chữa trị thành công nhất, cơ hội sống trên 5 năm cho các bệnh nhân là gần 100%. Thế nhưng nếu phát hiện ở giai đoạn muộn thì điều trị sẽ cực kỳ phức tạp và nguy hiểm, như trường hợp của bệnh nhân dưới đây.

Cách đây hơn chục năm, bà L.T.R (60 tuổi) người dân tộc Nùng ở xã Bản Ngò, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang bắt đầu thấy cổ sưng to, khó thở tăng dần theo thời gian, nhưng không hề nghĩ đến chuyện đi khám. Cứ sống chung với bệnh hơn chục năm, cho tới khi khó thở đến mức không ăn không ngủ đi lại được. Bà đi khám ở địa phương, phát hiện có khối u ở cổ kích thước rất lớn và phải chuyển lên tuyến cuối là Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội để điều trị. Người phụ nữ không nói được tiếng Kinh không thể ngờ rằng mình đang mang khối u giáp “khổng lồ” và sẽ phải làm một cuộc đại phẫu thì mới có thể thở mà sống tiếp.

U giáp khổng lồ khiến cổ bệnh nhân phồng to.

Kết quả chụp CT cho thấy, u giáp 2 bên có đường kính lần lượt bên phải là 17x10x8 cm và bên trái 12x8x9 cm lọt xuống trung thất 3 cm làm hẹp khí quản suốt chiều dài 6,5cm (chỗ hẹp nhất 2 mm), ống thở bị ép diện tích chỉ còn 1/5 so với bình thường (nguyên nhân gây khó thở cho bệnh nhân).

Trước tình trạng nguy cấp và hoàn cảnh khó khăn của bệnh nhân, đội ngũ bác sỹ Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội đã hội chẩn và quyết định mổ cấp cứu.TS.BS. Bùi Vinh Quang – Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội đã trực tiếp chỉ đạo phải quyết tâm điều trị bằng được cho bệnh nhân, đồng thời huy động các nguồn lực để hỗ trợ kinh phí điều trị.

Ca phẫu thuật diễn ra căng thẳng trong suốt 3 giờ đồng hồ. Ekip gồm các phẫu thuật viên dày dặn kinh nghiệm của khoa Phẫu thuật Gây mê – Hồi sức và Ngoại Đầu cổ đã gặp không ít khó khăn khi tiến hành đặt ống thở gây mê, cắt bỏ 2 khối u lớn đẩy bẹp khí quản, mạch máu tăng sinh kích thước lên tới 1 cm. Trong mổ, bệnh nhân bị chảy và mất rất nhiều máu. Các bác sỹ phải khẩn trương cầm máu, ép tim, đặt đường truyền tĩnh mạch cảnh trung tâm để vừa hồi sức vừa mổ cho bệnh nhân. Hậu phẫu bệnh nhân phải thở máy, an thần, theo dõi sát sao trước nguy cơ phù phổi, suy tim và phủ tạng.

Sau 10 ngày, bệnh nhân được rút ống thở, đã có thể tự thở và nói được. Vượt qua được ca đại phẫu sinh tử như một kỳ tích, trước khi xuất viện, bà R. chỉ biết tươi cười bắt tay và nói 2 từ “cảm ơn” bằng tiếng Kinh các bác sỹ, điều dưỡng Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội đã tận tình cứu chữa, hết lòng hết sức hỗ trợ cho bà về mọi mặt.

Lê Hòa

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 1050
Lượt truy cập trong tuần: 8062
Lượt truy cập trong tháng: 0
Lượt truy cập trong năm: 1275912
Tổng số lượt truy cập: 39319222
Về đầu trang