hoạt động cơ sở

Sử dụng phương pháp phẫu thuật tạo hình trong điều trị sẹo bỏng co kéo ngón tay
Ngày đăng 19/05/2022 | 16:36  | Lượt xem: 67

Bệnh nhân N.T.P, 3 tuổi (trú tại xã Yên Viên, huyện Gia Lâm) là một trong những bệnh nhân đã được điều trị sẹo bỏng co kéo hiệu quả bằng phương pháp phẫu thuật tạo hình chuyển vạt da tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang.

Được biết, khoảng 3 năm về trước, bệnh nhân bị bỏng nước sôi bàn tay trái. Sau bỏng, bố mẹ trẻ chỉ xử lý và theo dõi ở nhà. Suốt từ đó đến nay, trẻ đã được đi khám nhiều nơi nhưng chưa được phẫu thuật hay can thiệp gì. Ngón tay của trẻ ngày càng co kéo, biến dạng nặng, gây ảnh hưởng đến chức năng vận động và thẩm mỹ.

Bệnh nhân P. nhập viện với tình trạng sẹo bỏng co kéo ngón V tay trái, ngón tay bị lệch vẹo, biến dạng trục, hạn chế vận động ngón. Nhận thấy tình trạng co kéo ngón rất phức tạp, các bác sĩ của bệnh viện đã áp dụng kỹ thuật tạo hình chuyển vạt da tại chỗ đối với trường hợp này.

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ sẹo xơ, giải phóng sự co kéo, bóc tách chuyển vạt da che phủ tổn thương và kết thúc bằng kỹ thuật khâu thẩm mỹ vết mổ. Sau mổ, bệnh nhân P. được nẹp cố định ngón tay bằng dụng cụ chuyên dụng, giúp ngón tay duỗi thẳng, hạn chế co kéo tái phát.

Sau 2 tuần phẫu thuật, ngón tay của bệnh nhân phục hồi khả năng vận động.

Đây là một kỹ thuật tạo hình phức tạp nhưng đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh, vừa giúp loại bỏ được sẹo co kéo, vừa giúp phục hồi lại chức năng vận động.

Theo Ths.Bs Phạm Duy Linh, Khoa phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, sau phẫu thuật, để đạt được hiệu quả cao nhất, trẻ cần tập vận động phục hồi chức năng, đeo nẹp hoặc dụng cụ chuyên dụng giúp ngón tay duỗi tối đa. Bố mẹ cần đưa trẻ thăm khám lại thường xuyên theo lịch hẹn của bác sĩ. Thương tổn bàn tay do nhiều nguyên nhân, ở trẻ nhỏ thì nguyên nhân thường gặp do bỏng. Nếu không điều trị tốt từ đầu thường để lại những di chứng nặng nề gây ảnh hưởng lớn tới chức năng vận động của bàn tay, sinh hoạt và thẩm mỹ. Khi trẻ bị bỏng, các bậc phụ huynh không nên tự ý điều trị, đắp hoặc bôi những thuốc dân gian không rõ nguồn gốc. Hãy đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được sơ cứu và điều trị kịp thời.

Trần Anh (BVĐK Đức Giang)

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 1290
Lượt truy cập trong tuần: 157172
Lượt truy cập trong tháng: 51835
Lượt truy cập trong năm: 5063949
Tổng số truy cập: 32859221
Về đầu trang